Saturday, September 20, 2014

Điêu tàn mộ Pôn Pot

Bùi Phụ

Ngôi mộ của Pôn Pốt, ông “trùm” diệt chủng, thủ lĩnh Khơmer Đỏ khét tiếng một thời ở Campuchia nằm trơ trọi giữa những cánh rừng âm u, ảm đạm, cỏ dại ngập lút đầu người.

<= Tác giả bên ngôi mộ điêu tàn của Pôn Pốt


Ngôi mộ hoang tàn giữa rừng

Tháng 6/2013, phải rất khó khăn và hỏi thăm nhiều người dân bản địa, chúng tôi mới tìm được đường vào ngôi mộ của Pôn Pốt. Lối vào mộ là con đường mòn nhỏ, gập ghềnh, xuyên qua những cánh rừng âm u, ảm đạm, cỏ dại ngập lút đầu người, ở ngoại ô thị trấn Anglong Veng, tỉnh Oddar Meanchey.

Khu vực này nằm sát biên giới Thái Lan, địa hình núi non hiểm trở. Có lẽ đó là lý do mà Pôn Pốt đã chọn làm nơi đóng đại bản doanh của Khmer Đỏ những năm 1979. Nơi này một thời từng được xem là “bất khả xâm phạm”, cũng là một trong những “lò sát sinh”, nơi mà tay chân của Pôn Pốt hành hình, diệt chủng đồng bào ruột thịt của mình.

Phải dùng tay vạch từng lùm cỏ dại mọc chằng chịt, che khuất con đường mòn và lọ mọ từng bước chân một cách cẩn thận, cuối cùng chúng tôi cũng tới được nơi mình muốn đến.

Dù đã chuẩn bị tinh thần trước, nhưng chúng tôi vẫn không khỏi cảm thấy ngậm ngùi, xót xa, khi đứng trước ngôi mộ trong tình trạng quá điêu tàn - của một người nổi tiếng khắp thế giới như Pôn Pốt.

Xung quanh mộ cỏ và hoa dại mọc um tùm. Ngôi mộ được che bởi những tấm tôn đã gỉ sét. Trụ đỡ mái che là những cây gỗ xiêu vẹo, thiếu bàn tay chăm sóc của con người. Xung quanh nấm mồ đất là những vỏ chai thủy tinh bể và một tấm lưới, có lẽ do ai đó dựng lên, để cho khỏi bị súc vật vào ủi phá. Trước mộ là mấy tấm gỗ, trên đặt lư hương. Vài cái chén, tô đầy bụi đất. Mộ không có bia, nhưng có một dòng chữ Khơmer viết trên phiến gỗ đặt trước mộ.

Hoàng hôn đang từ từ phủ xuống. Trước cảnh chiều tàn, nhìn cảnh núi rừng hiu quạnh, lạnh lẽo, nhìn ngôi mộ Pôn Pốt nằm cô tịch, điêu tàn … tự dưng tôi cảm thấy ớn lạnh, cái lạnh từ xương sống lên đến sau ót!


Khách muốn vào mộ Pôn Pot phải vén cỏ cao lút đầu người

Năm 1978, Pôn Pốt cho quân tấn công vào lãnh thổ Việt Nam và giết nhiều người vô tội ở nước ta. Trong đó có cuộc thảm sát tàn bạo ở xã Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Sau đó, bộ đội tình nguyệt Việt Nam sang Campuchia đánh đuổi quân Khơmer, giải phóng dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của Pôn Pốt.

Cái chết thảm của Pôn Pốt

Theo tư liệu mà chúng tôi thu thập được, Pôn Pốt tên thật là Saloth Sar, sinh năm 1928 tại tỉnh Kampong Thom và mất năm 1998 vì bệnh tim.

Pôn Pốt hoạt động chính trị từ năm 1962, khi học ở Paris vào năm 1975. Pôn Pốt lãnh đạo quân Khmer Đỏ và là thủ tướng Campuchia từ 1976 đến 1979.

Trong thời gian cầm quyền, Pôn Pốt đã xây dựng một chế độ tàn bạo, đàn áp dân tộc mình. Gần 1,7 triệu người Campuchia đã phải chết oan ức bởi những cuộc tàn sát của quân Khơmer Đỏ. Việc giết người thực hiện một cách có hệ thống trên những “cánh đồng chết” rùng rợn vào cuối thập kỷ 70 của thế kỷ trước. Khi đó, chúng lùa người dân rời khỏi các thành phố để thành lập trại lao động ở các vùng nông thôn. Hàng nghìn người đã bỏ mạng tại đây do bệnh tật, đói khát. Bất cứ ai bị nghi ngờ là tầng lớp trí thức đều bị coi là kẻ thù của Khơmer Đỏ và bị tra tấn, hành quyết dã man bằng cuốc, thuổng, chày…

Tàn quân Khơmer lúc bấy giờ rút về sát biên giới Thái Lan cố thủ, chính là khu vực thị trấn Anglong Veng, tỉnh Oddar Meanchey.

Năm 1997, trước khi chết một năm, Pôn Pốt bị thuộc hạ của mình hất khỏi vai trò lãnh đạo nhóm tàn quân Khmer Đỏ. Một toà án đặc biệt của Khmer Đỏ sau đó kết án ông ta tù chung thân.

Người cận vệ sát cánh của Pôn Pốt tên là Phen Chruon tiết lộ: “Sau khi cấp bị phó của mình là Tà Mok nhốt vào trong cũi sắt một thời gian, Pôn Pốt được cho về nhà giam lỏng với án tù chung thân cho đến khi chết…”. Tuy nhiên, có người lại cho rằng Pôn Pốt chết là do bị chính Tà Mok đầu độc. Thông tin này đến nay chưa có cơ quan nào xác nhận.

Cũng theo người cận vệ Phen Chruon, sau khi chết thi thể của Pôn Pốt được đưa đi hỏa táng. Thời điểm ấy, ngôi mộ chôn Pôn Pốt lúc bấy giờ là ở giữa rừng, nhưng không hiểu sao lại thiếu củi để thiêu. Vì không có củi nên người ta phải lấy vỏ xe ô tô cũ làm củi đốt thi thể Pôn Pốt. Và khi vỏ xe cháy lên thì mùi khét lẹt bay xa khắp cả vùng…

Sau khi Pôn Pốt chết, vợ con ông đã ông đã tìm cách hóa mình thành dân thường để người khác khỏi biết. Hiện nay, số phận vợ con Pôn Pốt ra sao, ở đâu cũng ít người biết.

Rời mộ Pôn Pốt, chúng tôi tìm đến căn nhà sàn trăm cột. Đây là nơi mà Tà Mok và các “chóp bu” Khmer Đỏ ngày trước đã họp để nghị án xử tù chung thân Pôn Pốt năm xưa. Trước mắt chúng tôi, địa điểm lịch sử này chỉ còn trơ mấy cây cột và cỏ mọc um tùm.

------------------

Biệt thự Tà Mok

Trái với sự điêu tàn của mộ Pôn Pốt, cách đó vài km là ngôi biệt thự 2 tầng của Tà Mok khá rộng và bề thế.

Ngôi biệt thự này do tự tay Tà Mok thiết kế, có phòng họp chống đạn, tường đổ bê tông dày gần nửa mét, gara, sân vườn rộng. Ngôi biệt thự hiện nay do người cận vệ của Tà Mok tên là San Roeun trông coi. Du khách muốn vào phải trả cho ông này 2 USD.


Một góc ngôi biệt thự của Tà Mok

Nhiều du khách xem xong, thấy tiếc hùi hụi. Họ cho rằng 1 USD đã là quá lắm rồi, vì ngoài mấy khối bê tông ra thì không còn gì để đáng xem!

Chúng tôi thấy ngoài sân chỏng chơ mấy cái cũi sắt, vốn dùng để nhốt tù nhân - là những “cựu đồng chí”của Tà Mok. Bên cạnh là mấy hồ nước nhỏ và những dụng cụ để tra tấn ngày trước.

Tà Mok chính là người đã chủ trì buổi họp lật đổ, bắt giam lãnh đạo của mình là Pôn Pốt để nhốt vào cũi sắt trước sân. Tà Mok tên thật là Chhit Choen, sinh năm 1926 ở Takeo. Ông này bị bắt ngày 6.3.1999 tại Thái Lan và sau đó bị buộc tội đồng diệt chủng chống lại loài người.

Năm 2006 Tà Mok qua đời. Sau khi Tà Mok chết, ngôi mộ ông ta được xây dựng khang trang, bề thế chứ không điêu tàn như mộ Pôn Pốt