Sunday, August 31, 2014

Trung Quốc ngang nhiên khai trương tour du lịch trái phép tới Hoàng Sa ngay trong ngày Quốc khánh Việt Nam

Báo Dân Trí (trong bài Trung Quốc tổ chức du lịch trái phép tới quần đảo Hoàng Sa) dẫn nguồn tin từ tờ Nhân dân Nhật báo của Tàu ngày 27/8/2014 cho hay: ngày 2/9/2014 Trung Quốc sẽ tổ chức các tour du lịch tới quần đảo Hoàng Sa. 

Điều đáng nói là cũng ngay trong ngày 27/8/2014, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp ông Lê Hồng Anh (Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng) tại Bắc Kinh. Tại cuộc gặp, rõ ràng hai bên đã khẳng định   "kiểm soát tốt những bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp; duy trì đại cục quan hệ Việt-Trung và hòa bình, ổn định trên Biển Đông". Thế mà lời nói vừa ra khỏi miệng thì đã xé toạc ra như vậy. 

Ảnh: Ngày 21/6/2012, Trung Quốc ngang nhiên công bố thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn: Petrotimes.vn). Lãnh đạo Việt Nam từng tuyên bố đến đời con cháu sẽ đòi lại Hoàng Sa từ tay Trung Quốc.

Chưa hết, ngày mà Trung Quốc khai trương tour du lịch tới Hoàng Sa của Việt Nam lại chính là ngày Quốc khánh Việt Nam! (ngày 2/9/1945, chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, thành lập nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, nay là CHXHCN Việt Nam)

Đúng là không ai thâm hơn Tàu! chả coi trọng tình hữu nghị gì ráo!

Theo báo Dân Trí, Hoàng Phi, đại diện công ty du lịch Hải Hiệp thuộc Công ty TNHH cổ phần vận tải biển Hải Hiệp tuyên bố tour du lịch này kéo dài 4 ngày 3 đêm. Trước đây tuyến du lịch được xuất phát từ một cảng ở Hải Khẩu, nhưng bắt đầu từ tháng 9/2014, công ty du lịch thay đổi địa điểm xuất phát là một cảng du lịch ở Tam Á.

Tour du lịch từ Tam Á tới quần đảo Hoàng Sa sẽ được bắt đầu từ tháng 9, và chuyến đầu tiên sẽ được tiến hành vào ngày 2/9/2014.

Tour du lịch này sẽ xuất phát từ Tam Á, rồi hành trình đi tới các đảo trong Nhóm Lưỡi Liềm gồm bãi Xà Cừ, đảo Ba Ba và đảo Ốc Hoa.

Du khách phải bỏ ra số tiền từ 4.000 Nhân dân tệ tới 10.000 Nhân dân tệ cho mỗi chuyến du lịch tới Hoàng Sa. Tàu du lịch Coconut Princess (ye xiang gong zhu) của Công ty cổ phần vận tải biển Hải Hiệp Hải Nam sẽ đảm nhận nhiệm vụ đưa khách tới thăm quan các đảo này.

Trên trang web chính thức của Công ty cổ phần vận tải biển Hải Hiệp mới đây cũng cho biết trong tháng 9/2014 công ty này sẽ triển khai 3 chuyến du lịch tới quần đảo Hoàng Sa trong các ngày 02/09, 13/09, 27/09.

Hoạt động đưa du khách tới Hoàng Sa du lịch của Trung Quốc rõ ràng là động thái gây hấn trái phép, càng làm cho tình hình thêm phức tạp, củng cố âm mưu xâm lược, tuyên bố chủ quyền trái phép đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Điều quan trọng nhất, là lãnh đạo cộng sản Trung Quốc không hề tôn trọng lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam gì cả. Đã là đồng chí anh em, cùng chung lý tưởng xây dựng xã hội chủ nghĩa, từng là bạn vàng 4 tốt 16 chữ vàng của nhau... Thế mà lại như vậy là sao?

Cũng cần phải nói thêm, đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc "chơi xấu" Việt Nam theo kiểu "du côn" như vậy.

Bình luận án Blog

-------------------------

Cập nhật ngày 4-9-2014:

Bộ ngoại giao VN yêu cầu TQ chấm dứt tuyến du lịch ra Hoàng Sa

Ngày 4-9-2014, báo chí trong nước đưa tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố việc Trung Quốc khai thác du lịch ở quần đảo Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Việc làm của Trung Quốc không phù hợp với Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt - Trung cũng như tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông và khu vực, thông cáo của Bộ Ngoại giao dẫn lời ông Hải Bình.

"Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động sai trái này”, người phát ngôn cho biết trong thông cáo đưa ra hôm nay.

--------------------------

Trung Quốc và âm mưu xâm lược Việt Nam