Wednesday, August 20, 2014

Thương xá Tax - vĩnh biệt nhé - vì công nghiệp hóa, hiện đại hóa!Hồng Phong

Tháng 8/2014, người dân Sài Gòn dù hối hả tất bật, vẫn không quên dõi theo thông tin thời sự mỗi ngày, thầm lặng chia tay Thương xá Tax.

Thương xá Tax được xây dựng từ năm 1880 nằm ngay góc ngã tư hai đại lộ Lê Lợi và Nguyễn Huệ - vị trí có thể nói là trung tâm và đẹp nhất Sài Gòn (nay là TP. Hồ Chí Minh). Từ góc thương xá Tax, có thể dễ dàng nhìn thấy quảng trường Nhà hát lớn, vòng xoay trung tâm và trụ sở UBND TP.HCM.

Đường Nguyễn Huệ ngày ấy có tên là Charner (có từ năm 1865), đường Lê Lợi trước đây là "Đường 13" chỉ là một đường nhỏ ở trong xóm và dân chúng quen gọi là "Xóm Thơm", năm 1865 đổi tên là Bonard.

Ngày 22/3/1955, Ban Quản lý định cư đổi tên đường Charner là Nguyễn Huệ, đường Bonard là Lê Lợi cho đến ngày nay.

Một thời gian dài Thương xá mang tên Les Grands Magazins Charner, chuyên bán các mặt hàng bazar của các nước trên thế giới, chủ yếu là Pháp, Anh. Thời bấy giờ chỉ có giới thượng lưu ở Sài Gòn hoặc các đại điền chủ ở miền quê đến đây mua sắm mặt hàng vải, đồng hồ, máy hát... chủ yếu là hàng hiệu để chứng tỏ đẳng cấp của người sử dụng.

Năm 1942, việc kinh doanh lúc này rất hưng thịnh nên người chủ Thương xá đập bỏ phần tháp đồng hồ bên trên xây thêm một tầng nữa. Năm 1960, Charner được giao lại cho Hội Mậu dịch, đổi tên là Thương xá Tax với hoạt động chủ yếu là cho thương nhân thuê mặt bằng để kinh doanh. Diện tích sử dụng là 15.000m2 gồm 1 trệt và 4 lầu, có trên 200 quầy hàng cùng với Siêu thị tự chọn, hàng hóa chất lượng tốt, đa dạng về chủng loại.

Sau năm 1975, Thương Xá Tax do nhà nước quản lý, vẫn là một trung tâm thương mại lớn của TP. Khung cảnh nơi đây thoáng mát, an ninh, trật tự, bãi giữ xe rộng rãi an toàn, hàng hóa đa dạng, phong phú. Có thể nói Thương xá Tax là một Trung tâm thương mại lớn, danh tiếng bậc nhất, là niềm tự hào của người dân Sài Gòn.

Còn nhớ khoảng năm 1979, trong bộ phim đầu tiên sau giải phóng Mối tình đầu, kết nối những diễn viên nổi tiếng nhất của hai miền Nam - Bắc như: Thế Anh, Trà Giang, Như Quỳnh, Lý Huỳnh, Rober Hải ... có nhiều cảnh quay ngay trước Thương xá Tax - ngày ấy vẫn còn những Kios nhỏ chạy dọc hai bên trên đường Nguyễn Huệ.

Nơi đây những ngày còn là sinh viên (những năm cuối 1980), tôi đã nhiều lần lang thang, nhìn ngắm hàng hóa và mơ ước nhiều điều hay ho, thú vị.

Thế nhưng dĩ vãng xa xưa ấy nay sẽ vĩnh viễn không còn nữa. Vì sự nghiệp dân chủ, công bằng, dân giàu, nước mạnh và đặc biệt là tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2020 - chỉ còn 6 năm nữa thôi, nhà nước đã quyết định dẹp bỏ Thương xá Tax để xây dựng công trình Metro (và các công trình khác) hiện đại, có hiệu quả kinh tế cao và đắt tiền hơn hàng trăm lần.

Những ngày qua báo chí cả nước đều đưa tin về việc Thương xá Tax bán xả hàng, chuẩn bị bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công ... (xem thêm bên dưới).

Thế thì thôi, thôi đành thôi nhé - vĩnh biệt Thương xá Tax thân yêu! Chia tay sao thấy lòng chợt buồn!

Dưới đây là những hình ảnh về Thương xá Tax mà Bình luận án Blog sưu tầm được.

Cập nhật: 14h ngày 25-9-2014 thương xá Tax chính thức chấm dứt hoạt động!Thương xá Tax nằm ngay trung tâm Thành phố HCM


Thương xá Tax về đêm, ảnh chụp những năm 2010Một thời đã rất xa, ngày ấy xe bò còn đi trong thành phố, có thể thấy xích lô, xe đạp ...


Bồn nước vòng xoay trước Thương xá Tax, những cây liễu xõa lá 


Những năm 1990, xe Dreame II 


Có lẽ là những năm 1960


Những năm 1970


Mùa Noel trong Thương xá Tax, những năm 2000


Những năm 1980, xích lô máy


Cuối những năm 1980, lúc này có tên là Cửa hàng bách hóa tổng hợp TP - thời bao cấp


Dịp Noel, Tết người dân TP thường tập trung về Thương xá Tax chụp ảnh kỷ niệm bên những tiểu cảnh được trang trí đẹp mắt phía bên ngoài 


Vòm trần bên trong Thương xá Tax


Những năm 1940-1950Bên trong Thương xá Tax những năm 2010 - hàng hóa rất phong phú. Có hai cầu thang bộ lên - xuống ngay giữa tòa nhà
Góc nhìn từ công viên trước Nhà hát lớn Thành phố những năm 1980


Những hình ảnh đầu tiên về Thương xá Tax


Khoảng những năm 1985, thành phố vẫn nhiều người còn đi xe đạp. Phía trước Thương xá Tax là dãy Kios các tiệm rửa ảnh, bán hoa tươi ...


Đây có lẽ là những hình ảnh đầu tiên về Sài Gòn và Thương xá Tax  (phía bên phải), con đường Nguyễn Huệ chạy ra sông Sài Gòn

----------------------

Những hình ảnh cuối cùng về Thương xá Tax từ tháng 8-2014 (sẽ cập nhật)Tháng 8/2014, khu vực Công viên trước Quảng trường Nhà hát lớn kéo dài đến Thương Xá Tax đã đương che chắn, trở thành một đại công trường cho những dự án cực lớn và hiện đại. Tòa nhà trắng phía sau là Thương xá Tax thân yêu.Vòng xoay cây liễu cùng đài phun nước trước UBND thành phố từng gắn bó cả thế kỷ với người Sài Gòn đã được di dời. Những hàng rào tôn cao 2-3 m được dựng lên xung quanh, một số khu vực cũng bị cấm lưu thông. Ngoài ga ngầm ở khu vực này, hai ga ngầm còn lại là ở chợ Bến Thành và cảng Ba Son. (Ảnh và chú thích của VnExpress ngày 20-8-2014)

---------------------

Bài liên quan:
-----------------------------

Thông tin liên quan:

Thương xá Tax di dời, tiểu thương “chết đứng”

Việc thương xá Tax thông báo kết thúc hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh tại đây trước ngày 1-10 đã khiến các tiểu thương than “chết đứng”.

Trong khi đó, khu vực kinh doanh trên đường Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) bị ảnh hưởng bởi việc xây nhà ga metro cũng kêu trời khi việc kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trở tay không kịp

Ngồi giữa ba gian đồ thủ công mỹ nghệ trên lầu 3 thương xá Tax, ông Đoàn Văn Phùng, chủ của các gian hàng này, rầu rĩ.

“Theo hợp đồng đã ký, đến cuối năm 2014 mới hết hạn hợp đồng thuê mặt bằng. Việc đơn vị chủ quản của Tax là Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên (SATRA) cách đây hai tuần bất ngờ thông báo phải dọn dẹp trả mặt bằng trước ngày 1-10 khiến tôi trở tay không kịp. Đáng ra phải báo trước ba tháng theo như thỏa thuận trong hợp đồng thì chúng tôi mới xoay trở kịp, để không nhập thêm hàng” - ông Phùng nói.

Ông cho biết lượng hàng cả cũ và mới của ông rất lớn, không sao xử lý kịp theo thời hạn Tax đưa ra. “Vừa rồi tôi đã nhập hàng chuẩn bị bán cho mùa cao điểm, đủ bán đến qua tết. Giờ không biết giải quyết sao với số hàng này nữa” - ông nói.

Như ông Phùng, ông Lê Chí Thanh cũng là hộ kinh doanh gắn bó hơn 30 năm tại trung tâm thương mại này. “Cả gia đình, ba mẹ tôi gắn bó với nơi này mấy chục năm nay rồi. Việc di dời chúng tôi ủng hộ, không có gì phàn nàn nhưng đường đột quá, làm sao chúng tôi xoay xở?” - ông Thanh nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh - một hộ kinh doanh tại Tax - cho biết sau khi thông báo trả mặt bằng trước hạn, Tax có hỗ trợ hai tháng thuê mặt bằng. “Sự hỗ trợ đó không thấm tháp gì so với mất mát quá lớn của chúng tôi khi được thông báo quá gấp gáp” - bà nói.

Hầu hết tiểu thương tại Tax cho biết trước dự án công cộng to lớn như xây dựng metro, họ chấp nhận dời đi nơi khác, song chỉ muốn có thêm thời gian thu xếp.

“Nguyện vọng của chúng tôi giờ chỉ là được ở đây thực hiện cho hết hợp đồng năm 2014, bán được hết qua mùa giáp tết để phần nào giảm bớt thiệt hại, thu xếp cho những ngày làm ăn phía trước” - bà Đoàn Thị Dung, chủ một quầy hàng lưu niệm, nói.

Doanh số tuột dốc

Tương tự với thương xá Tax, buồn bã cũng là tâm lý chung của nhiều tiểu thương kinh doanh quanh khu vực đường Nguyễn Huệ bị ảnh hưởng bởi rào chắn để xây nhà ga metro.

“Đề xuất gì bây giờ? Nhà nước quyết định vậy rồi, chúng tôi đành chịu chứ chẳng biết làm sao cả” - chủ một tiệm mua bán máy ảnh nói.

Theo chủ tiệm này, doanh số đã tuột dốc không kiểm soát được, khách không ai vào. Tuy nhiên, hằng ngày cửa hàng của ông vẫn còn phải nuôi 3-5 thợ, khiến nỗi lo lỗ nặng càng trở nên chồng chất.

Chủ một cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ cho biết cũng như nhiều hộ khác, cửa hàng này xin hỗ trợ giảm trừ từ cơ quan thuế.

“Thấy chi cục thuế bảo phải chờ xin ý kiến của TP, đến bây giờ vẫn chưa có kết quả gì cụ thể” - chủ cửa hàng này nói.

Trong khi đó, cũng nằm trên trục đường Nguyễn Huệ, tiểu thương kinh doanh tại trung tâm thương mại Lucky Plaza cho biết cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi rào chắn bít lối đi, khiến người dân không vào mua sắm.

“Lúc trước, tầm trưa còn có khách hàng ra vào, mua ít nhiều gì cũng được vài món. Nay thì gần như chẳng còn ai có thể buôn bán được gì” - một tiểu thương kinh doanh quần áo tại lầu 2 cho biết.

Bà Thu Huyền, kinh doanh mặt hàng quần áo tại khu vực lầu 2, cho biết sạp của bà đã đóng cửa hơn năm ngày, đến hôm nay 19-8 mới mở. “Đã ế ẩm, khó bán nay còn khó khăn hơn nhiều” - bà Huyền cho hay.

Miễn phí 2 tháng mặt bằng, xin giảm thuế

Ông Trần Sỹ Quý, trưởng phòng kinh doanh thương xá Tax, cho hay theo yêu cầu của UBND TP.HCM, Tax sẽ phải bàn giao mặt bằng khoảng 500m2 phía mặt đường Lê Lợi cho Ban quản lý đường sắt đô thị thi công tháp thông gió của nhà ga metro vào đầu tháng 10.

“Theo tính toán, khi tháo dỡ tòa nhà 39 Lê Lợi thì Tax không thể kinh doanh được do tường rào thi công tuyến metro chỉ còn cách mặt tiền Tax 1,5m nên hầu như không đi được, không chuyển hàng hóa được. Do đó để đảm bảo an toàn, lãnh đạo SATRA đã họp và quyết định đóng cửa Tax từ ngày 1-10” - ông Quý nói.

Ông Quý nói thêm ngoài việc miễn phí tiền thuê mặt bằng hai tháng cuối tại Tax, thương xá còn hỗ trợ các tiểu thương có nhu cầu có thể dời về số C6 Phạm Hùng (quận 8) hoặc siêu thị Sài Gòn (quận 10) để tiếp tục kinh doanh.

Tuy nhiên, các tiểu thương ở đây cho rằng mặt hàng tạo nên thương hiệu Tax với du khách và người dân chủ yếu là hàng lưu niệm, mỹ nghệ. Những mặt hàng này chủ yếu bán được ở trung tâm quận 1, nơi du khách đến thăm nhiều.

“Nếu đưa về quận 8 hay quận 10, hàng của chúng tôi chẳng khác gì củi” - bà Điệp, một chủ quầy tại đây, nói.

Một đại diện khác của Tax (không muốn nêu tên) cho rằng những sự hỗ trợ của Tax là hết sức nhân văn và hoàn toàn tự nguyện. Vị này cho biết chi phí bỏ ra để hỗ trợ không phải là nhỏ.

“Một tháng tiền mặt bằng chúng tôi thu về khoảng 5 tỉ đồng. Giờ miễn phí hai tháng rồi, chúng tôi còn phải bỏ ra chi phí để truyền thông cho khách tới mua hàng giảm giá, tăng chi phí an ninh để bảo đảm an toàn khi khách đông như thế này” - vị này nói.

Đại diện SATRA cho hay đơn vị này đã làm công văn để các tiểu thương ở Tax xin giảm thuế khi làm việc với Cục Thuế quận 1.

HỒNG QUÝ - DŨNG TUẤN

-------------------

Di dời đúng mùa làm ăn

Các tiểu thương tại thương xá Tax cho rằng thường dịp gần Tết dương lịch là mùa cao điểm buôn bán trong năm, khi du khách nước ngoài nghỉ lễ Halloween, Giáng sinh và năm mới nên đây là dịp bán được nhiều hàng nhất. Song thời điểm họ phải di dời lại đúng dịp này làm họ “chết đứng”!

Giữ gìn thương hiệu

Các tiểu thương tại lầu 3 thương xá Tax cho biết họ sẽ cố gắng giữ thương hiệu thương xá Tax bằng cách rủ nhau cùng kinh doanh tại một địa điểm mới khi có cơ hội.


“Chúng tôi sẽ dắt díu nhau đi tìm chỗ mới và sẽ bán cùng nhau để cùng giữ nét đặc trưng của các tiểu thương Tax như mặc áo dài, bán hàng có mặc cả đôi chút với du khách cho vui vẻ cũng như giữ chất lượng hàng hóa và thái độ lịch thiệp” - chị Đoàn Thị Dung, một chủ quầy hàng lưu niệm, nói.