Saturday, July 26, 2014

Tàu ngầm hạt nhân Ohio


Hoàng Phúc tổng hợp

Tàu ngầm hạt nhân Ohio của Mỹ hiện được xem là "khủng khiếp" nhất trong số những tàu ngầm chiến đấu hiện đại nhất đang hoạt động hiện nay. Số vũ khí trên Ohio có sức công phá bằng cả thế chiến thứ 2 cộng lại, đủ sức san bằng cả một lục địa. 

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio là biểu tượng đầy uy lực và là tàu ngầm lớn nhất trong hạm đội của Mỹ. Ohio có nhiệm vụ ngăn chặn các mối đe dọa và nó thường xuyên hoạt động ngoài biển.

Dự án chế tạo tàu ngầm Ohio bắt đầu từ năm 1970. Đến năm 1991, Hạm đội Mỹ đã có tới 18 tàu ngầm loại này. Ngày nay chỉ còn 14 chiếc hoạt động.

Một chiếc Ohio có chiều dài 170,7m (gần bằng 2 sân bóng đá), rộng 12,8m, cao 11,1m (bằng 2 tòa nhà 4 tầng), đủ chỗ để chứa 24 tên lửa hạt nhân và 160 thủy thủ trong hành trình dài ngày.

Tàu ngầm lớp Ohio di chuyển với tốc độ 17 hải lý/h (33km/h) khi nổi và 25 hải lý/h khi lặn ở độ sâu 365m, lặn sâu tối đa 550m. Lượng giãn nước 16.746 tấn khi nổi và 18.750 tấn khi chìm.


Mô phỏng Ohio phóng tên lửa đạn đạo

Ohio được mệnh danh là một kỳ quan công nghệ hết sức phức tạp gồm 4 khoang chính:

Khoang thứ nhất ở mũi tàu bao gồm các phòng điều khiển chính của toàn bộ tàu: Khoang lái, điều khiển tên lửa, điều khiển ngư lôi và thủy lôi, điều hướng và định vị sonar. Khoang thứ nhất cũng gồm khu vực sinh hoạt của toàn bộ thủy thủ đoàn. Thiết bị sonar tương tự radar - thu sóng âm thanh dội lại để dò tìm và xác định vị trí của một vật nào đó. Chỉ khác là radar dùng trên không, còn sonar dùng dưới nước. Do tín hiệu vô tuyến trong nước truyền không được xa nên sóng âm của sonar thường rất mạnh - gấp hàng triệu lần tiếng gào của người và tai người không nghe thấy được.

Khoang thứ 2 của tàu là nơi nguy hiểm nhất, chiếm 1/3 không gian thân tầu được gia cố vững chắc. Trong khoang có 24 ống phòng tên lửa được lắp đặt suốt chiều cao của thân tàu đi qua cả 4 tầng công tác, các trang thiết bị phóng và hệ thống kiểm tra - kiểm soát phóng đạn…

Khoang thứ 3 là lò phản ứng hạt nhân cùng các động cơ đi kèm. Tàu ngầm Ohio trang bị 1 lò phản ứng được làm mát bằng nước nén với 2 động cơ turbine công suất 4MW×2. Lò phản ứng dài 16,8m và có trọng lượng tới 2.750 tấn. Vùng phản ứng hạt nhân chứa nhiên liệu hạt nhân - đồng vị Uranium 235 đã được làm giàu ở mức độ cao. Khối lượng nhiên liệu hạt nhân cho phép 100.000 giờ hoạt động liên tục, tương đương với khoảng 9 -11 năm khai thác sử dụng liên tục lò phản ứng hạt nhân với công suất cao nhất. Với nguồn nhiên liệu này, tàu ngầm có thể cơ động trên khoảng 280.000 dặm (450.000km) với tốc độ cao, và 800.000 dặm với tốc độ tiết kiệm (cho phép tàu ngầm hạng nhẹ bơi 5 năm liên tục).


Cấu trúc của tàu ngầm lớp Ohio

Ngoài ra, tàu còn có 1 động cơ diesel 1,4MW và 1 động cơ chân vịt dự trữ. Khoang điều khiển của tàu Sức mạnh tấn công khủng khiếp của tàu ngầm Ohio nằm ở 24 ống phóng tên lửa đạn đạo Trident II D-5 có thể lắp hai loại đầu đạn hạt nhân: W76 tương đương lượng nổ 100Kt và W88 với lượng nổ 475Kt.

Ohio cũng là tàu ngầm hạt nhân có thể mang theo nhiều tên lửa đạn đạo nhất thế giới. Lượng tên lửa tàu Ohio mang theo được đánh giá có sức mạnh bằng tất cả số bom đạn được các phe sử dụng trong đại chiến thế giới thứ hai. Chỉ cần một tàu Ohio khai hỏa vũ khí hạt nhân cũng dư sức hủy diệt toàn bộ một lục địa.

Tuy nhiên, sau khi ký Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược START với Nga, các đầu đạn hạn nhân chỉ được lắp cho toàn bộ tên lửa trên 4 tàu ngầm nhóm hai của lớp Ohio. 4 tàu nhóm 1 được lắp 154 tên lửa hành trình Tomahawk 22 trong số 24 hầm phóng được thiết kế lại cho phù hợp với ống phóng đạn thẳng đứng Tomahawk. Các ống phóng tên lửa đạn đạo của tàu Ống phóng được cải tiến thành khoang chứa ống phóng đạn của Tomahawk.


Khoang điều khiển của tàu


Các ống phóng tên lửa đạn đạo của tàuỐng phóng được cải tiến thành khoang chứa ống phóng đạn của Tomahawk.---------------------------

Vũ khí - Quân sự