Wednesday, June 18, 2014

Hội đàm Việt - Trung trong bối cảnh căng thẳng vụ dàn khoan HD 981 và đảo Gạc Ma

Xuân Hoa

Sau gần 2 tháng kể từ ngày Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào cùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, một cuộc tiếp xúc cấp cao và chính thức giữa hai bên đã diễn ra tại Hà Nội ngày 18-6-2014. Tuy nhiên theo BBC, "cuộc thảo luận giữa Hà Nội và Bắc Kinh về chuyện giàn khoan đã không mang lại tiến bộ nào, theo các hãng tin nước ngoài".

Hai nhà ngoại giao tại cuộc gặp ngày 18-6-2014, ảnh báo Tuổi Trẻ


Trong khi đó, BBC nói Tân Hoa Xã có bài dẫn lời Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì "chỉ trích Việt Nam" khi gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ở Hà Nội hôm 18/6/2014.

Cho tới chiều tối ngày 18-6-2014, báo chí Việt Nam vẫn chưa đưa bất kỳ thông tin nào về kết quả cuộc gặp mặt này, ngoài thông tin hai bên có gặp nhau và một tấm ảnh bắt tay nhưng không cười và tiêu đề gần như giống nhau: "Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đến Việt Nam".

Tuy nhiên, trong tối nay, theo thường lệ, VTV sẽ là cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam đưa tin một cách chính thức về kết quả cuộc gặp này.

Ông Dương Khiết Trì là quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc tới Hà Nội kể từ sau vụ Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, nhưng Trung Quốc cũng nói là của mình.

Hãng tin AP dẫn lời một nguồn tin giấu tên của Việt Nam nói Hà Nội và Bắc Kinh vẫn kiên quyết bảo vệ quan điểm trái ngược nhau quanh giàn khoan. Hãng tin này dẫn lời ông Dương nói trong năm phút đầu tiên mà các nhà báo được phép vào để chụp ảnh hội đàm giữa ông và ông Minh:

"Có thể nói rằng phát triển quan hệ Trung - Việt là mong muốn chung của hai đảng, hai chính phủ, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Quan hệ Việt-Trung đang có những khó khăn và tôi tới Việt Nam lần này theo chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương chúng tôi để có thảo luận thẳng thắn và sâu rộng với đồng chí Phạm Bình Minh" - ông Dương Khiết Trì nói.

Phóng viên của Reuters ghi nhận cảnh ông Dương và ông Minh bắt tay trước các phóng viên nhưng không mỉm cười. Bên ngoài trụ sở nơi diễn ra cuộc họp cũng không có cờ hai nước tung bay, trái ngược thông lệ khi có quan chức cao cấp nước ngoài đến Hà Nội.

Tại một cuộc họp báo cùng ngày ở Bắc Kinh, người phát ngôn của Trung Quốc nói ông Dương yêu cầu Hà Nội ngừng “thổi phồng” vụ tranh cãi quanh giàn khoan.

Người phát ngôn Trung Quốc Hoa Xuân Oánh mô tả rằng ông Dương Khiết Trì nói với phía chủ nhà các hoạt động của giàn khoan “hoàn toàn hợp pháp”. Bà cũng cho biết ông Dương nhắc lại quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa, là “lãnh thổ của Trung Quốc”. Dù vậy, bà nói hai phía tin rằng hội đàm “thẳng thắn và xây dựng”.

Tân Hoa Xã trong khi đó đưa tin: "Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì chỉ rõ, đối với vấn đề trên biển hiện nay, hai bên cần phải xuất phát từ đại cục gìn giữ quan hệ giữa hai Đảng và hai nước, tránh mở rộng, làm phức tạp và quốc tế hoá vấn đề liên quan.

Tân Hoa Xã nói ông Dương yêu cầu Việt Nam 'đình chỉ thổi phồng' vụ việc trên biển. "Điều bức xúc nhất hiện nay là Việt Nam cần phải đình chỉ quấy nhiễu đối với sự tác nghiệp của Trung Quốc, đình chỉ thổi phồng bất đồng, gây ra tranh chấp mới, xử lý và khắc phục tốt hậu quả vụ bạo lực đánh đập, cướp bóc và thiêu đốt xảy ra tại Việt Nam cách đây không lâu, đồng thời bảo đảm an toàn cho các cơ quan, doanh nghiệp và nhân viên Trung Quốc tại Việt Nam."

BBC dẫn lời nói: "Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam sẵn sàng tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo hai nước về xử lý thoả đáng các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ hai nước, tránh để cho các vấn đề này quấy nhiễu toàn cục của quan hệ hai Đảng và hai nước..."

BBC cũng nói sau cuộc họp, ông Dương Khiết Trì đã gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và dự kiến sẽ gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tối nay, nhà ngoại giao Trung Quốc sẽ dự bữa ăn tối do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp đãi.

Bình luận án Blog sẽ cập nhật những thông tin liên quan đến kết quả cuộc gặp này.

---------------------------

Bài liên quan: