Tuesday, May 27, 2014

Đã đủ 100 ngàn chữ ký kiến nghị Chính phủ Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì hạ đặt giàn khoan HD 981 trên vùng biển Việt Nam

Chỉ sau vài tuần ngắn ngủi, đến chiều ngày 27-5-2014 đã có hơn 100.000 người ký vào bản kiến nghị đề nghị Chính phủ Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì hành vi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông. Số người kiến nghị vẫn đang tăng lên nhanh chóng từng phút. Bình luận án blog ủng hộ việc ký vào bản kiến nghị này.

Ảnh: Bản kiến nghị trên trang web Nhà Trắng đã thu hút rất đông người ký tên. Màn hình website chụp vào sáng ngày 27-5-2014 cho thấy có 84.504 người đã ký tên. Nhưng ngay trong chiều cùng ngày con số đã trên 100.000.Bản kiến nghị được một người có tên là T.D ở San Diego, California (Mỹ) đưa lên trang web của Nhà Trắng hôm giữa tháng 5-2014, có nội dung kêu gọi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì nước này có hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

-----------------------------------

Nội dung kiến nghị (tiếng Việt) như sau: 


CHÚNG TÔI kiến nghị chính quyền Obama: 


Đặt lệnh trừng phạt đối Trung Quốc xâm lược lãnh thổ Việt Nam đối với với việc triển khai giàn khoan Hải Dương 981.

Mối quan hệ giữa Việt nam và Mỹ đang trên đang trên đà phát triển tốt đẹp trong sự hợp tác và hòa bình. Chúng tôi, những người Việt Nam trên khắp thế giới, kêu gọi Nhà Trắng xem xét các biện pháp trừng phạt cương quyết chống lại Trung Quốc vì vi phạm trắng trợn luật pháp thế giới và biên giới lãnh thổ bằng việc triển khai giàn khoan khổng lồ Hải Dương-981, làm tổn hại môi trường sinh thái, trong vùng biển của Việt Nam.

Sự lên án bằng ngôn từ sẽ là không đủ. Chúng tôi mong muốn Nhà Trắng xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Trung Quốc, vì đây sẽ là biện pháp trừng phạt hiệu quả duy nhất".

--------------------

Nguyên văn Bản kiến nghị (tiếng Anh) như sau:

WE PETITION THE OBAMA ADMINISTRATION TO:


Put sanctions on China for invading Vietnam territory with the deployment of oil rig Haiyang 981.


The relation between the United States and Vietnam in on the path of goodness within partnership and peace. We, the Vietnamese around the world calls upon the White House to look up firm sanctions against China for blatantly disregarding the current international recognized laws and territorial boundaries with the recent deployment of the massive and ecologically damaging oil rig Haiyang 981 into Vietnam's water.

Words and condemnation will not be enough. We need the White House to look into methods of economic sanctions against China, as this will be the only way for it to be effective.


--------------------------

Tính tới chiều ngày 27/5/2014, bản kiến nghị trên đã nhận được hơn 100.000 chữ ký và số người ký tên đang tăng lên nhanh chóng từng phút. Rất nhiều người đang sinh sống tại Việt Nam đã hưởng ứng và ký tên vào kiến nghị này.

Một số tờ báo "lề phải" (tính đến ngày 27/5/2014) trong nước cũng kêu gọi mọi người hướng ứng ký tên như các tờ: Dân Trí, Phụ Nữ TP.HCM...

Theo quy định của Nhà Trắng, một bản kiến nghị nếu muốn được xuất hiện trang web Nhà Trắng phải có ít nhất 150 chữ ký ban đầu và cần ít nhất 100.000 chữ ký để Nhà Trắng phản hồi.

Như vậy, bản kiến nghị trừng phạt Trung Quốc đã đạt được điều kiện cần là có đủ 100.000 chữ ký trước ngày 12/6/2014 để được tổng thống Obama xem xét, phản hồi.

Mặc dù việc kiến nghị này có được Chính phủ Mỹ chấp thuận hay không là một việc khác, nhưng có thể thấy việc kiến nghị ít nhất chứng minh thái độ phản đối của người dân Việt Nam (và những người yêu mến đất nước Việt Nam) đối với hành vi ngang ngược của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Và việc thu hút đông đảo số người tham gia có thể xem là một thắng lợi chung của dân tộc Việt Nam!

------------------------------------

Cách ký tên vào bản kiến nghị

Kiến nghị này nằm trong phần Chính sách đối ngoại nên bất cứ ai (kể cả không phải người Việt), ở bất cứ đâu cũng đều có thể ký tên ủng hộ. Cách ký tên kiến nghị như sau: 

- Vào website của Nhà Trắng theo link bên dưới đây: 

Bấm Create an account (nút màu xanh biển), nhập địa chỉ mail vào ô E-mail address, nhập tên vào ô First Name, nhập họ vào ô Last Name.

Không cần phải nhập mã Zip (ô Zip) vì ta không ở Mỹ.

Nếu muốn thường xuyên nhận được các e-mail chung từ ông Obama và các chính khách thi bấm chọn vào ô "Sign up for email update from President Obama...), không muốn thì thôi, không chọn ô đó.

Phần Challenge Question (để chắc chắn rằng thao tác đăng ký, ký tên là của người thật chứ không phải bằng phần mềm máy tính tự động), sẽ có một câu hỏi nào đó và ta cần trả lời câu hỏi đó trong ô ngay bên dưới.
Chẳng hạn câu hỏi có thể là "Số thứ 5 trong dãy số 13978214 là số mấy?", ta sẽ nhập số 8 vào ô trống bên dưới.

Sau đó bấm Create an Account.

Một thông báo sẽ cho biết ta đã đăng ký xong và hướng dẫn ta vào hộp thư cá nhân để xác nhận e-mail (xác nhận rằng ta chính là chủ sở hữu địa chỉ mail đó).

Đăng nhập vào e-mail của ta, kiểm e-mail gởi Whitehouse.gov. Trong e-mail đó sẽ có một đường link.
Bấm vào đường link này, ta sẽ quay lại website của Nhà Trắng, vào đúng trang kiến nghị.

Ở đây, ta bấm vào nút Sign this Petition (nút màu xanh lá) là xong.

Sau khi đã ký tên, bạn sẽ nhận được một thông báo xác nhận bạn đã ký tên xong và nội dung cho phép bạn chia sẻ kiến nghị trên Facebook và Twitter để mời mọi người cùng ký tên ủng hộ bạn.

------------------------------------

Bài liên quan: