Thursday, May 15, 2014

Phu Văn Lâu bất ngờ đổ sập

Vào lúc 5h50 sáng ngày 15/05/2014, Phu Văn Lâu - một công trình tín ngưỡng, linh thiêng và cũng có giá trị văn hóa thẩm mỹ nổi tiếng của kinh thành Huế xưa đã bất ngờ sập một góc bên trái. Nguyên nhân được xác định là do mối mọt phá hoại và lâu ngày không được tu bổ sửa chữa. Một sự kiện đáng buồn và không đáng có. Trên mạng xã hội một số người cho rằng đây là "điềm xấu".

Theo từ điển mở Wikipedia, Phu Văn Lâu là một tòa lầu nằm trên trục chính của Hoàng thành Huế. Từ Kỳ đài nhìn ra sông Hương có hai công trình kiến trúc tô điểm cho bộ mặt của Kinh thành Huế. Một trong hai công trình ấy là Phu Văn Lâu (phu: trưng bày, văn: văn thư, lâu: lầu) - nơi trưng bày văn thư của triều đình.

Phu Văn Lâu được xây dựng vào năm 1819 dưới thời vua Gia Long, dùng làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, hoặc kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức.

Năm 1829, vua Minh Mạng dùng nơi đây làm địa điểm tổ chức cuộc đấu giữa voi và hổ. Năm 1830, nhà vua này lại tổ chức cuộc vui chơi yến tiệc suốt 3 ngày để mừng sinh nhật của mình.


Phu Văn Lâu khi chưa bị sụp đổ

Phu Văn Lâu gồm hai tầng, quay mặt về hướng nam. Dưới thời vua Minh Mạng, triều đình cho dựng ở hai bên hai tấm bia đá khắc 4 chữ "khuynh cái hạ mã", nghĩa là ai đi qua đều phải cởi mũ và xuống ngựa. Từ năm 1821, sau khi truyền lô, danh sách các khoa danh tiến sĩ được đem niêm yết tại đây. Vì tính cách long trọng như vậy nên hai bên lầu có hai bia đá "khuynh cái hạ mã" nhắc nhở tất cả mọi người đi ngang qua Phu Văn Lâu phải "nghiêng nón xuống ngựa" để tỏ lòng kính cẩn.

Hai bên mặt trước Phu Văn Lâu có đặt hai khẩu súng thần công nhỏ bằng đồng hướng vào nhau. Phía trước mặt Phu Văn Lâu là một tiểu đình nằm kề bên sông Hương gọi là Nghinh Lương Ðình[1]. Ðây là nơi dùng để các vua tắm sông, hóng gió, ngắm cảnh.

Phu Văn Lâu tuy đã được tu bổ nhiều lần nhưng vẫn giữ nguyên cốt cách đặc trưng của kiến trúc thời Nguyễn.

Một vài sự kiện liên quan

Vào đầu thời Gia Long (1802-1819), đây chỉ là một toà nhà nhỏ có tên Bảng đình, dùng làm nơi công bố các chiếu thư, chỉ dụ của nhà vua hoặc các bảng thi Hội, thi Đình cho dân chúng. Năm 1819, Bảng đình được thay thế bằng một toà kiến trúc hai tầng mái với 16 cây cột, xung quanh không có vách, tạo nét thanh tú và độc đáo với tên gọi là Phu Văn Lâu. Phu Văn Lâu còn là nơi ban phát lịch hoặc các sinh hoạt vui chơi dành cho dân chúng do triều đình tổ chức...Thời Minh Mạng, nhà vua quy định sau khi các chiếu thư được tuyên đọc ở Ngọ Môn hoặc điện Thái Hoà sẽ được đặt trên long đình, có che lọng và quân lính theo hầu hai bên để đưa ra niêm yết tại Phu Văn Lâu. Các quan hàng tỉnh và hương lão phải đến quỳ lạy trước chiếu thư.
Năm 1829 đã từng có một cuộc đấu giữa voi và cọp trước lầu để cho vua Minh Mạng ra xem. Vào các dịp tứ tuần, ngũ tuần của Minh Mạng có nhiều cuộc vui khác được tổ chức ở đây. Về sau các vua Thiệu Trị, Tự Ðức cũng giữ cái lệ ấy nhân những ngày khánh thọ của mình. Vua Thiệu Trị xem sông Hương và lầu Phu Văn là một trong 20 cảnh đẹp ở chốn Thần Kinh.

Năm 1843, Thiệu Trị cho dựng một nhà bia bên tay phải lầu để khắc bài thơ Hương Giang Hiểu Phiếm (buổi sớm bơi thuyền trên sông Hương).

Bão năm Giáp Thìn (1904) thổi bay lầu Phu Văn, vua Thành Thái cho làm lại giống y như cũ.

Bến Phu Văn Lâu

Năm 1916, Trần Cao Vân, Thái Phiên ngồi giả câu cá ở bến Phu Văn Lâu để bí mật gặp vua Duy Tân bàn việc khởi nghĩa. Chẳng may việc bất thành, vua Duy Tân bị quân Pháp bắt và bị đày ở đảo Réunion. Tương truyền mấy câu ca dưới đây có ý nhắc đến việc này:

Chiều chiều trước bến Văn Lâu,
Ai ngồi, ai câu, ai sầu, ai thảm?
Ai thương, ai cảm, ai nhớ, ai trông?
Thuyền ai thấp thoáng bên sông,
Nghe câu mái đẩy, chạnh lòng nước non!

Nằm trên trục lộ chính của quần thể di tích cố đô Huế - Phu Văn Lâu tô điểm cho vẻ đẹp của Huế cổ kính và trầm mặc. Nghênh Lương Đình là một điểm dừng chân cho du khách trong chương trình tham quan một di sản văn hóa. Phu Văn Lâu như một minh chứng cho một thời kỳ lịch sử gắn liền với một nhà vua yêu nước Duy Tân. Hình ảnh Phu Văn Lâu được in trên mặt sau của tờ tiền 50.000 đồng phát hành từ năm 2003.

Dưới đây là hình ảnh Phu Văn Lâu bị sụp đổ một góc, ảnh của báo Tiền Phong
-----------------------

Cập nhật 29-10-2014:

Tu bổ, phục hồi di tích Phu Văn Lâu

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phê duyệt đầu tư công trình tu bổ, phục hồi di tích Phu Văn Lâu thuộc quần thể di tích cố đô Huế.

Công trình do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế làm chủ đầu tư với một số hạng mục: lắp dựng nhà bao che và hạ giải công trình theo thiết kế; phục hồi 04 chân tảng cổ bồng cột hàng nhất bằng đá; gia cường chân móng; tu bổ và phục hồi hệ khung, hệ mái, các cấu kiện khác bằng gỗ; tu bổ, phụ hồi bức Hoành Phi; sơn son và sơn son thép bạc phủ hoàng kim các cấu kiện gỗ.

Đồng thời, phục hồi mái lợp ngói âm dương men vàng; gia cố bờ nóc, bờ quyết bằng bê tông cốt thép, phục hồi bờ nóc, bờ quyết có ô hộc; phục hồi các con giao, con giống, con dơi trang trí và tường đầu đốc.

Ngoài ra, dự án sẽ thực hiện việc chống mối mọt toàn công trình; lắp đặt điện chiếu sáng, trang trí; phục hồi 02 tấm bia “Khuynh Cái Hạ Mã”.

Phu Văn Lâu là kiến trúc nằm ngay trước Kỳ Đài, kinh thành Huế. Công trình được triều Nguyễn xây dựng năm 1819 và là nơi niêm yết những văn bản quan trọng của triều đình. Trong gần 200 năm tồn tại, Phu Văn Lâu được trùng tu khoảng 10 lần và hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. 

--------------------------

Bài liên quan:  • Bộ tranh dân gian Đông Hồ 
  • Bộ tranh khỏa thân tuyệt đẹp của các danh họa châu Âu thời phục hưng
  • Bộ sưu tập dao, kiếm Nga tuyệt đẹp
  • Bộ sưu tập thời trang tuyệt đẹp của Dolce & Gabbana dành cho nữ (2014)
  • Bộ sưu tập thời trang cực dễ thương dành cho bé gái của Dolce & Gabbana (2014)
  • Bộ ảnh nghệ thuật: Thiếu nữ & Yếm