Tuesday, May 20, 2014

Mỹ: Lãnh án 25 năm tù vì gửi thư tẩm độc cho tổng thống Obama

Ngày 19-5-2014, một tòa án tại bang Mississippi (Mỹ) đã kết án 25 năm tù đối với một người đàn ông về tội mưu sát, do hành vi gửi thư tẩm chất độc ricin cho đương kim tổng thống Mỹ Barack Obama và các quan chức khác.

Phạm nhân James Everett Dutschke. Ảnh: Reuters


Hãng tin Mỹ AP đưa tin người đàn ông có tên là James Everett Dutschke, sống tại bang Mississippi. Ông này đã chính thức bị bị kết án như trên sau khi quyết định không thay đổi lời khai nhận tội của mình trước đó.

Ngoài án tù, Dutschke, 42 tuổi, không bị phạt tiền hoặc buộc phải  bồi thường vì bản thân "không có đủ tiền", công tố viên Chad Lamar cho biết.

Năm 2013, Dutschke đã gửi một lá thư có tẩm chất độc ricin cho Tổng thống Obama, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Roger Wicker và thẩm phán bang Mississippi Sadie Holland. Trong quá trình điều tra, Dutschke đổ vấy hành động này cho một "kẻ thù" của mình có tên là Paul Kevin Curtis.

Tuy nhiên, lá thư gửi đến cho ông Obama và Wicker bị phát hiện chứa độc trước khi đến tay. Còn bà Holland mặc dù đã nhận được thư nhưng đã không bị tổn hại.

Được biết ricin là một chất cực độc, chứa độc tính cao gấp 1000 lần chất độc xyanua, khiến những ai hít phải, nuốt hoặc bị tiêm có thể tử vong.

Trước đó, tại tòa hôm 13-5-2014, Dutschke nói với chánh án Sharion Aycock rằng ông ta muốn rút lại lời khai nhận tội khi làm việc với các điều tra viên hồi tháng 1-2014. Dutschke nói rằng các công tố viên đã dối trá khi cho rằng ông ta tự chế ra chất độc, cũng như việc tìm thấy ADN của hắn trên chiếc khẩu trang. Bị cáo này nói rằng chính ông Curtis là người đã làm điều đó (gửi thư).

Tuy nhiên, đến cuối phiên xử, Dutschke đã đổi ý và quyết định không thay đổi lời khai nhận tội của mình.

------------------------

Bài liên quan:

Vụ bê bối tình ái giữa tổng thống Bill Clinton và thực tập sinh Monica Lewinsky