Sunday, May 11, 2014

Hàng ngàn người biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược tại Hà Nội, TP.HCM, Huế ... báo chí "lề phải" tường thuật trực tiếp!

Sáng ngày 11-5-2014, hưởng ứng lời kêu gọi trên mạng xã hội, tại các thành phố lớn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế ... đã diễn ra các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan, xâm lược lãnh thổ Việt Nam. Khí thế ngút trời với hàng ngàn người tham gia, và ngày càng đông. Điều đặc biệt đây là lần đầu tiên các báo "lề phải" (cơ quan báo chí của Nhà nước) đã có bài tường thuật trực tiếp, theo chân những đoàn người biểu tình để ghi nhận và phản ánh nóng ngay trên mặt báo. Và điều đáng mừng là hiện vẫn chưa có "xung đột" giữa công an và người biểu tình.

Ảnh: biểu tình trên đường phố Sài Gòn phản đối Trung Quốc xâm lược

Các báo tham gia tường thuật biểu tình trực tiếp rất nhiều: Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Pháp luật TP.HCM, Người Lao Động, Dân Trí, VnExpress, VietNamnet ....

Dưới đây là ghi nhận của Bình luận án Blog, ảnh lấy từ các nguồn trên mạng.

Tại TP.HCM:

Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân TP đã đổ về khu vực Nhà hát lớn TP với nhiều băng rôn, khẩu hiệu thể hiện tình cảm với biển đảo quê hương.

Đúng 9 giờ, cuộc biểu tình chính thức mở màn. Hàng ngàn sinh viên và người dân đã đến tham dự buổi mitting. Không khí "rất hừng hực và khí thế".Những nhân sỹ tổ chức cuộc biểu tình trước thềm Nhà hát TP. Hồ Chí Minh lúc 9h ngày 11-5-2014Đoàn biểu tình đi qua khu vực Nhà văn hóa Thanh Niên, rất đông


Hầu hết biểu ngữ bang rôn đều ủng hộ việc nhà nước Việt Nam đấu tranh yêu cầu TQ đưa dàn khoan ra khỏi thềm lục địa khỏi biển Đông. Rất nhiều người đã phát biểu ý kiến bày tỏ thái độ lên án hành động khiêu khích, khiêu khích của TQ.

Trước đó, nhiều người dân đã tập trung và tuần hành theo các tuyến phố hướng về phía khu vực lãnh sự quán Trung Quốc để hô vang những khẩu hiệu phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.


Đả đảo Trung Quốc xâm lược

Lúc 8g30

Tại TP.HCM, đoàn người bắt đầu di chuyển theo đường Đồng Khởi hướng về phía địa điểm tọa lạc của Lãnh sự quán Trung Quốc. Vừa đi, đoàn người vừa hô vang đả đảo Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam.

Lúc 8g46, đoàn người băng qua đường Nguyễn Du, ngang qua khu vực nhà thờ Đức Bà. Những tiếng hô Trung Quốc rút khỏi vùng biển Việt Nam vẫn vang lên theo những bước chân người.Rất nhiều mang cờ đỏ sao vàng, băng rôn, biểu ngữ với các nội dung: “Trung Quốc rút giàn khoan khỏi Việt Nam”, “Trung Quốc cút khỏi vùng biển Việt Nam”, “China must gest out from Vietnam sea!”…


Tại Hà Nội:

Từ sớm đoàn người từ mọi ngả đường đã kéo về khu vực vườn hoa Lê Nin với bao tình cảm hướng về biển đảo Tổ quốc những ngày không bình yên.Đám đông đứng bên trong phía khuôn viên vườn hoa, được ngăn với đường Hoàng Diệu bằng một hàng rào dựng tạm. Phía đối diện, Đại sứ quán Trung Quốc vắng lặng, cửa đóng kín.Phía đối diện, Đại sứ quán Trung Quốc vắng lặng, cửa đóng kín. Còn ở bên này, những người con từ mọi nơi, lần đầu gặp mặt đồng thanh hô vang khẩu hiệu "Việt Nam"', "Đả đảo Trung Quốc xâm lược", "Việt Nam muôn năm, Hồ Chủ tịch muôn năm, tướng Giáp muôn năm".
Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Hà Lan, nguyên TBT Tuần báo Quốc tế, biểu tình trước ĐSQ Trung Quốc

Lúc 9g45, đoàn người tiến về phố Điện Biên Phủ hướng về phía bờ hồ. Trong khi đó, một nhóm khác vẫn tập trung trước Đại sứ quan Trung Quốc để phản đối.

Tại Huế:

Hàng trăm nhân sĩ, tri thức, văn nghệ sĩ và người dân Huế xuống đường tuần hành ôn hòa nhằm cực lực lên án hành vi ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm trắng trợn hải phận của Việt Nam.Đoàn người yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HD981 ra khỏi hải phận Việt Nam. Đồng thời, khẳng định Hoàng Sa-Trường Sa mãi mãi thuộc tổ quốc thiêng liêng của Việt Nam, yêu cầu chính phủ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Trước đó, 9g sáng 10-5, trước cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM, nhiều tầng lớp nhân dân TP đã tụ họp lại, biểu thị những bức xúc của mình trước tình hình căng thẳng tại biển Đông. Những lá cờ Tổ quốc được phất lên, những biểu ngữ “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”, “Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế”, “Yêu cầu rút giàn khoan HD981 khỏi biển Đông” bằng ngôn ngữ Việt - Trung - Anh được giương cao, những bài hát truyền thống, khẩu hiệu nối tiếp nhau vang suốt dọc đường.

-------------------------

Bài liên quan:


  • Mạng xã hội kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược (5/2014)
  • Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ chủ quyền
  • Bắc Kinh đang biến Đá Gạc Ma thành căn cứ lớn ở Trường Sa (5/2014)