Friday, April 4, 2014

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án 5 công an đánh chết anh Ngô Thanh Kiều diễn ra như thế nào?

Vụ án 5 sĩ quan công an dùng nhục hình đánh chết anh Ngô Thanh Kiều tại tỉnh Phú Yên đã khép lại với mức án khá nhẹ dành cho các bị cáo. Bình luận án blog ghi lại diễn biến của 4 ngày xét xử tại phiên tòa sơ thẩm (từ 26-29/3/2014), tổng hợp thông tin trên các báo, đặc biệt từ báo Pháp luật TP.HCM. 

Ảnh: Gia đình bị hại và những bức ảnh thể hiện dấu hiệu anh Ngô Thanh Kiều bị nhục hình

Hội đồng xét xử:

- Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Lý Thơ Hiền.

- Hội thẩm nhân dân: ông Nguyễn Tấn Nhơn và bà Trần Thị Ngọc Điểm, đều là cán bộ hưu trí.

Đại diện Viện KSND TP Tuy Hòa giữ quyền công tố: kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh.

5 bị cáo (đều là sĩ quan công an) gồm:

1. Nguyễn Minh Quyền (thiếu tá, Đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội- PC45, Công an tỉnh Phú Yên)

2. Nguyễn Tấn Quang (thiếu tá, Đội phó Đội điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Tuy Hòa).

3. Phạm Ngọc Mẫn (thượng úy)

4. Đỗ Như Huy (trung úy),

5. Nguyễn Thân Thảo Thành (thiếu úy), đều là cán bộ điều tra, trinh sát của Công an TP Tuy Hòa).

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành bị bắt tạm giam từ ngày 15-1-2013, bị Viện KSND TP Tuy Hòa truy tố tội dùng nhục hình theo quy định tại khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự có mức án từ 5 năm đến 12 năm tù. Các bị cáo còn lại bị truy tố tội dùng nhục hình theo quy định tại khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự có mức án từ sáu tháng đến ba năm tù.

Nạn nhân:  Anh Ngô Thanh Kiều, 32 tuổi. (Ngụ tại: thôn Mỹ Thuận Ngoài, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên). Hai người đại diện hợp pháp của anh Ngô Thanh Kiều tại phiên tòa là chị Trần Thị Tâm (29 tuổi, vợ anh Kiều) và chị Ngô Thị Tuyết (45 tuổi, chị ruột anh Kiều). Tại phiên tòa, vợ, các con, cha mẹ anh Kiều còn tham dự với tư cách là bên bị hại.

Các luật sư bào chữa:

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành có hai luật sư là Nguyễn Văn Thắng, Lê Ngọc Hoàng - đều thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Bào chữa cho nạn nhân và bên bị hại Ngô Thanh Kiều có luật sư Võ An Đôn - đoàn luật sư tỉnh Phú Yên.

Các nhân chứng: 23 người, hầu hết là công an thành phố Tuy Hòa (Phú Yên)

------------------------------------------

Ngày xét xử thứ nhất: 26-3-2014

1. Phần thủ tục:

8h30 phút: Phiên tòa khai mạc.


Chủ tọa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tòa triệu tập 23 người là nhân chứng, hầu hết đều là cán bộ Công an TP Tuy Hòa và Công an tỉnh Phú Yên.

Thư ký phiên tòa thông báo: có 16 nhân chứng vắng mặt, trong số vắng mặt đó có ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa - người trực tiếp chỉ đạo việc xét hỏi nạn nhân Ngô Thnh Kiều.

Chủ tọa công bố quyết định đưa đại diện Công an Phú Yên và đại diện Công an TP Tuy Hòa than gia tố tụng với tư cách "bị đơn dân sự".

Chủ tọa công bố quyết định của Viện KSND TP Tuy Hòa triệu tập đại diện Trung tâm Pháp y Phú Yên tham gia phiên tòa.


Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

9 giờ:

LS Võ An Đôn, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình bị hại cho rằng việc tiếp tục vắng đến 16 nhân chứng lần này không đảm bảo cho việc xét xử. Đặc biệt là việc vắng ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, người trực tiếp chỉ đạo việc xét hỏi đối với anh Ngô Thanh Kiều. Luật sư Đôn nói: “Tòa đã nhiều lần triệu tập nhưng ông Lê Đức Hoàn vẫn không đến tham gia phiên tòa với tư cách là nhân chứng, điều đó thể hiện ông Hoàn là người xem thường pháp luật. Để vụ án được xét xử khách quan, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tôi đề nghị HĐXX căn cứ điều 192 Bộ luật Tố tụng hình sự ra quyết định dẫn giải ông Hoàn đến tham gia phiên tòa vì ông này được xem là đầu dây mối nhợ của vụ án này”.

Bà Ngô Thị Hồng Minh, đại diện Viện KSND TP Tuy Hòa nói đồng ý dẫn giải ông Lê Đức Hoàn đến phiên tòa. Tuy nhiên, bà Minh đề nghị phiên tòa tiếp tục chứ không nên hoãn.

Hai luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành đề nghị cho trình chiếu các tài liệu, chứng cứ trên màn ảnh 2D tại phiên tòa.

9 giờ 30 phút:

Sau khi hội ý, HĐXX bác yêu cầu của LS Võ An Đôn về dẫn giải ông Lê Đức Hoàn. Chủ tọa cho rằng lời khai của ông Lê Đức Hoàn đã có trong hồ sơ vụ án, HĐXX sẽ công bố, không cần thiết dẫn giải ông này.

Tòa cũng bác đề nghị của hai luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành về cho trình chiếu các tài liệu, chứng cứ trên màn ảnh 2D tại phiên tòa vì cho rằng chưa có quy định nào cho phép luật sư hay những người tham gia tố tụng trình chiếu tài liệu, chứng cứ vụ án tại phiên tòa.

2. Viện kiểm sát công bố bản cáo trạng:

9 giờ 35 phút:


Đại diện Viện KSND TP Tuy Hòa bà Ngô Thị Hồng Minh công bố bản Cáo trạng.

3. Phần xét hỏi:

9 giờ 45 phút: Tòa bắt đầu phần xét hỏi.

Đầu tiên, HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Tấn Quang.

Bị cáo nói cơ bản thống nhất với cáo trạng, nhưng không đồng ý ở ba điểm: Thứ nhất, bị cáo được lãnh đạo Công an TP Tuy Hòa phân công tham gia vụ việc này. Thứ hai, bị cáo chỉ cầm dùi cui đánh Kiều từ đầu gối trở xuống. Thứ ba, sau khi anh Ngô Thanh Kiều chết, gia đình Quang đã đến nhà, bồi thường 34 triệu đồng chứ không phải 32 triệu đồng như cáo trạng nêu.

HĐXX hỏi: Bị cáo có thấy ai đánh anh Kiều không?

Bị cáo Quang: Tôi thấy anh Quyền và Mẫn dùng gậy cao su đánh vào đùi và cẳng chân anh Kiều.

HĐXX: Bị cáo có dùng tay chân đánh anh Kiều không?

Bị cáo Quang: Tôi chỉ dùng gậy cao su đánh 3-4 cái vào chân trái từ gối trở xuống.

HĐXX: Bị cáo có biết hành vi dùng gậy cao su đánh người là xâm hại sức khỏe của họ không?

Bị cáo Quang: Tôi thấy hành vi của mình là sai.

HĐXX: Sau buổi trưa, bị cáo vào thấy anh Kiều như thế nào?

Bị cáo Quang: Lúc 13 giờ 30 phút tôi đến thấy anh Kiều nằm dưới đất, tay vẫn bị còng vào ghế đã ngã. Tôi hỏi Thành vì sao như vậy, Thành có vẻ lúng túng không trả lời. Tôi đi ra nói những người khác lấy khăn lau cho Kiều rồi thay Cảnh và trực ban. Lúc đó Kiều có vẻ rất mệt, hỏi thì không trả lời.

10 giờ 20 phút:

LS Võ An Đôn hỏi bị cáo Quang: “Trong giai đoạn điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo khai là nhìn thấy ông Lê Hải Phú, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về trật tự Công an TP Tuy Hòa đá nhiều cái vào người Ngô Thanh Kiều. Lời khai này của bị cáo không được Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao chấp nhận vì cho rằng không có căn cứ. Bị cáo nghĩ thế nào về sự việc này?”

Bị cáo Quang: Đó là sự thật. Còn việc không chấp nhận là quyền của Viện KSND Tối cao.

LS Nguyễn Văn Thắng, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, hỏi bị cáo Quang việc bị cáo xét hỏi anh Kiều có biên bản hay không, có quyết định phân công điều tra hay không?

Bị cáo Quang trả lời: Không.

10 giờ 55 phút: Phiên tòa tạm dừng để nghỉ trưa.

14g:

HĐXX bắt đầu xét hỏi bị cáo Phạm Ngọc Mẫn.

Trước khi trả lời câu hỏi của tòa, bị cáo Mẫn nói lời xin lỗi gia đình anh Ngô Thanh Kiều.

Tòa hỏi: Ai phân công bị cáo xét hỏi?

Bị cáo Mẫn: Ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa

Tòa hỏi: Bị cáo có đánh anh Kiều không?

Bị cáo Mẫn: Bị cáo có lấy dùi cui để sẵn trên bàn đánh vào bên trong vùng cẳng hai chân, đùi và bắp chân anh Kiều.

Tòa hỏi: Bị cáo có thấy ai đánh nữa không?

Bị cáo Mẫn: Bị cáo thấy các anh Nguyễn Minh Quyền, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy thay phiên nhau hỏi và đều dùng dùi cui đánh anh Kiều, còn đánh bao nhiêu cái thì bị cáo không rõ. Trong quá trình làm việc, cả anh Mẫn và anh Quyền đều không ghi lời khai, không ghi biên bản. Riêng bị cáo có còng một tay anh Kiều dính vào ghế.

Tòa hỏi: Vết thương ở vùng đầu, bụng của anh Kiều do ai gây ra?

Bị cáo Mẫn: Bị cáo không biết.

Bị cáo Mẫn khai tiếp: Khi ăn cơm, bị cáo nghe tiếng anh Kiều kêu la. Thời điểm đó, bị cáo chỉ biết có Nguyễn Thân Thảo Thành trong phòng giám sát Kiều. Đến gần 14 giờ cùng ngày, ông Lê Đức Hoàn chỉ đạo bị cáo cùng vài cán bộ công an đưa anh Kiều đến Phòng PC45 Công an tỉnh. Bị cáo vào thì thấy anh Kiều nằm dưới đất. Bị cáo cùng với Thành dìu anh Kiều ra. Trước đó, trong phòng chỉ có Nguyễn Thân Thảo Thành.

Tòa hỏi: Vì sao bị cáo dùng dùi cui đánh người?

Bị cáo Mẫn: Do bị cáo nóng vội muốn sớm kết thúc chuyên án, do anh Kiều ngoan cố.

15g15:

HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Minh Quyền.

Bị cáo Quyền khai: Sáng hôm đó, bị cáo báo cho anh Hồ Tấn Thắng, Phó phòng PC45 là anh em đã đưa Kiều vào phòng anh Kế tại Công an TP Tuy Hòa. Lúc này bị cáo nói chuyện với anh Thắng ở phòng đối diện phòng anh Kế. Sau đó, khi vào phòng, bị cáo thấy anh Ngô Thanh Kiều nằm dưới đất. Bị cáo bảo đưa Kiều lên để tiếp tục xét hỏi.

Tòa hỏi: Trong quá trình xét hỏi, bị cáo có đánh đập anh Kiều không?

Bị cáo Quyền trả lời: Do Kiều ngoan cố không khai nhận nên bị cáo có cầm dùi cui để sẵn trên bàn đánh vào cẳng chân anh Kiều 4-5 cái.

Tòa hỏi: Bị cáo có thấy ai đánh nữa không?

Bị cáo Quyền trả lời: Bị cáo thấy các bị cáo Mẫn, Huy, Quang đều đánh anh kiều vào đùi, chân. Riêng bị cáo Quang còng hai tay anh Kiều ra sau lưng, sau đó Quang dùng dùi cui đánh vào đùi và cẳng chân anh Kiều.

Tòa hỏi: Vì sao lời khai hôm nay của bị cáo so với lời khai trong quá trình điều tra trước đây có khác nhau?

Bị cáo Quyền trả lời: Do trước đây tâm lý bị cáo không ổn nên lời khai có khác nhau.

15g30, phiên tòa tạm nghỉ giải lao.

16g:

Các luật sư bào chữa cho cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành là Nguyễn Văn Thắng, Lê Ngọc Hoàng trưng ra một số hình ảnh mà cơ quan điều tra đã thực nghiệm về vị trí ngồi của anh Ngô Thanh Kiều trong quá trình xét hỏi tại Công an TP Tuy Hòa sáng 13-5-2012.

Đối chiếu với các hình ảnh này, LS Thắng cho rằng lời khai của các bị cáo, nhất là bị cáo Quyền tại phiên tòa hôm nay có nhiều mâu thuẫn, không thống nhất với lời khai trong quá trình điều tra. Luật sư đề nghị bị cáo Quyền trả lời.

16g15:

Bị cáo Nguyễn Minh Quyền thừa nhận khi đang ăn cơm, nghỉ trưa thỉnh thoảng có nghe tiếng kêu la của anh Kiều từ bên trong phòng điều tra. Tuy nhiên, không có ai vào can ngăn.

16g25:

Tòa xét hỏi bị cáo Đỗ Như Huy.

Bị cáo Huy thừa nhận có dùng dùi cui đánh một cái vào đùi anh Kiều chứ không đánh nhiều cái như theo lời khai của các bị cáo Quang, Mẫn, Quyền tại phiên tòa hôm nay.

16g45:  Phiên tòa tạm dừng.

Ngày xét xử thứ hai: 27-3-2014

8 giờ:

Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa đại diện công an thành phố Tuy Hòa và công an tỉnh Phú Yên tham gia tố tụng với tư cách là bị đơn dân sự.

Đại diện của Trung tâm pháp y tỉnh Phú Yên cũng được triệu tập đến tòa có mặt.

8 giờ 30 phút: Tòa bắt đầu xét hỏi bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, cán bộ Công an TP Tuy Hòa) - người bị Cáo trạng xác định cầm gậy bổ lên đầu, làm chấn thương sọ não, gây ra cái chết của anh Ngô Thanh Kiều - vì nghi liên quan đến một vụ trộm. Thành cũng là bị cáo bị truy tố mức khung hình phạt cao nhất trong số năm bị cáo, theo khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự có mức án từ 5 năm đến 12 năm tù.

Nguyễn Thân Thảo Thành nói không đồng tình với cáo trạng, phủ nhận mọi cáo buộc của cơ quan điều tra. Bị cáo Thành nói: “Hôm đó, tôi không biết Ngô Thanh Kiều là ai, có sai phạm gì hay không vì tôi không biết vụ án đó, tôi không có nhiệm vụ xét hỏi và tôi chưa bao giờ đánh người này”.

Tòa công bố lời khai của Thành: “Khi vào tôi thấy phòng đóng cửa, không bật quạt , người anh Kiều ướt đẫm mồ hôi, ngồi gục xuống ghế. Hai tay anh Kiều bị còng ra sau dính vào ghế, hai chân cũng bị còng. Tôi thấy Nguyễn Tấn Quang dùng chân đạp vào anh Kiều, còn một người khác dùng tay đập vào tay anh Kiều đang bị còng. Ăn cơm xong, tôi vào thì thấy Nguyễn Minh Quyền và Phạm Ngọc Mẫn tiếp tục đánh anh Kiều. Quyền cầm gậy cao su quật liên tục vào người anh Kiều nên tôi bỏ ra ngoài. Khi anh Nguyễn Trần Nguyên Phúc phân công tôi vào canh giữ Kiều, tôi hỏi vài câu nhưng anh Kiều không nói. Tôi cầm gậy cao su để trên bàn định đánh anh Kiều thì anh Kiều van xin, nói: “Xin anh đừng đánh em. Sáng giờ em bị đánh bầm dập lắm rồi” nên tôi không đánh. Lần thứ ba tôi vào, tôi thấy môi anh Kiều bị chảy máu. Lúc này, Nguyễn Tấn Quang dùng gậy cao su đánh rất nhiều cái vào người anh Kiều chứ không phải vài cái như bị cáo này khai. Khi tôi được anh Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, chỉ định dẫn giải Kiều đến Công an tỉnh thì anh Kiều đã gục lên gục xuống”.

Tuy nhiên, trả lời các câu hỏi của đại diện Viện KSND TP Tuy Hòa, bị cáo Thành phủ nhận lời khai trên và cũng các biên bản ghi lời khai đối chất trước đây của điều tra viên.

 Bị cáo Thành khai: Tôi khẳng định nhìn thấy Quang, Quyền đánh anh Kiều rất nhiều cái. Khoảng 14 giờ, tôi trở lại phòng làm việc của đội Điều tra tổng hợp thì thấy Mẫn đứng sau lưng Kiều, Quang đứng đối diện, còn Kiều nằm dưới đất, đầu ngả về hướng tây bắc, chân ở hướng đông nam. Quang khum xuống, mở còng cho anh Kiều. Tôi khẳng định lời khai của các bị cáo khác trong ngày hôm qua đều không đúng sự thật.

9h 35 phút:

Tòa yêu cầu bị cáo Nguyễn Minh Quyền ra trước vành móng ngựa đối chất với bị cáo Thành về thời gian ra vào phòng giữ anh Kiều, vị trí anh Kiều ngồi.

Bị cáo Quyền đính chính lời khai ngày hôm qua. “Hôm qua tôi khai nhầm, hôm nay tôi khai mới đúng.”

Tòa yêu cầu nhân chứng Hà Văn Đại (cán bộ Công an TP Tuy Hòa) trình bày. Ông Đại nói:  "có nhìn thấy bị cáo Thành đánh anh Kiều, có nghe tiếng kêu la rất lớn của anh Kiều". Nhân chứng Hà Văn Đại tkhẳng định đã tận mắt nhìn thấy bị cáo Thành dùng dùi cui giơ cao, đánh anh Kiều 2-3 cái từ trên xuống, có nghe anh Kiều kêu la.

LS Nguyễn Văn Thắng, người bào chữa cho bị cáo Thành, hỏi nhân chứng Đại hỏi: “Tại sao trước đây, anh không nhìn thấy ai đánh anh Kiều, bây giờ anh lại khai thấy Thành đánh anh Kiều?

Ông Đại trả lời: “Những lời khai trước đây do nôn nóng, bất ngờ. Nay tôi nhớ lại nên khai mới chính xác”.

10 giờ 35 phút

Về vai trò của ông Trần Khải Hoàn, nhân chứng Đại khai: "Lúc đó, khi tôi đi ra khỏi phòng điều tra tổng hợp thì thấy anh Trần Khải Hoàn,cán bộ Công an TP Tuy Hòa đi vào. Lúc này trong phòng có anh Ngô Thanh Kiều".

Trong khi đó, ông Trần Khải Hoàn khai: "Lúc đó, gần 12g, khi đang ăn cơm tôi có nghe một tiếng “á” nhưng không biết của anh Kiều hay của cán bộ đang làm việc. Sau khi ăn cơm xong, tôi vào phòng điều tra tổng hợp để lấy giấy tờ'.  HĐXX và đại diện Viện KSND TP Tuy Hòa cho rằng về thời gian trong lời khai này có khác với lời khai với Viện KSND Tối cao trong giai đoạn điều tra.

Nhân chứng Hoàn giải thích: “Trước đây khai với Viện KSND Tối cao không chính xác”.

LS Võ An Đôn tiếp tục đề nghị tòa ra quyết định dẫn giải ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, đến tham gia tố tụng với tư cách người làm chứng.

Chủ tọa phiên tòa Lý Thơ Hiền nói: “Đã hết giờ làm việc buổi sáng. Để chiều ý kiến”.

10 giờ 55: Tòa tuyên bố nghỉ trưa.

14 giờ chiều, phiên tòa tiếp tục

Tòa hỏi nhân chứng Võ Công Phi (cán bộ Công an TP Tuy Hòa).

Ông Phi khai: “Sáng 13-5-2012, tôi cùng anh Lê Đức Thành, cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội- PC45, Công an tỉnh Phú Yên đến Công an xã Hòa Đồng dẫn giải anh Ngô Thanh Kiều đến Công an TP Tuy Hòa. Tôi là người trực tiếp thay còng khác vào tay anh Kiều. Về Công an TP Tuy Hòa, tôi bàn giao anh Kiều cho đội điều tra và báo cáo với anh Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa. Lúc này, sức khỏe anh Kiều vẫn bình thường”.

Ông Phi khẳng định đã nhìn thấy ông Lê Hải Phú, cán bộ Đội CSĐT tội phạm về trật tự - Công an TP Tuy Hòa có mặt trong phòng làm việc với anh Kiều.

(Chú thích: Tuy nhiên, lời khai này cũng thay đổi lời khai so với ban đầu. Trong hồ sơ, ông Phi khai trong giờ ăn cơm ở tiền sảnh Công an TP Tuy Hòa không nghe tiếng kêu la trong phòng. Trong giai đoạn điều tra, ông Phi lại khai có nghe nhiều tiếng kêu la. Đến phiên tòa hôm nay, ông Phi khẳng định chỉ nghe một tiếng la).


Luật sư Võ An Đôn tại phiên tòa

LS Võ An Đôn đứng dậy nhắc lại đề nghị dẫn giải ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, đến tham gia phiên tòa. “Lời khai của các bị cáo, nhân chứng có sự thay đổi và mâu thuẫn nhau. Do đó, tôi tiếp tục đề nghị tòa ra quyết định dẫn giải ông Lê Đức Hoàn đến tòa để đối chất vì ông Hoàn là người trực tiếp phân công cán bộ, chỉ đạo việc bắt giữ trái phép, xét hỏi anh Kiều”, LS Đôn nhấn mạnh.

Chủ tọa Lý Thơ Hiền không cho LS Đôn tiếp tục phát biểu với lý do phiên tòa đang xét hỏi nhân chứng.

14 giờ 40 phút

Nhân chứng Nguyễn Trần Nguyên Phúc (cán bộ Công an TP Tuy Hòa) khai: Lúc gần 13 giờ ngày 13-5-2012, trong khi ăn cơm tại sảnh Công an TP Tuy Hòa, ông có nghe Kiều la nhưng không nhớ mấy lần.

Chủ tọa phiên tòa: Trong lời khai với Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao, ông nói nghe tiếng la nhiều lần, lời khai đó là đúng hay sai?

Ông Phúc: Đúng.

Tuy nhiên, ông Phúc phủ nhận việc nhận lệnh từ ông Lê Đức Hoàn đưa Kiều đến Công an TP Tuy Hòa.

15 giờ

Tòa hỏi nhân chứng Lê Hải Phú, cán bộ Đội CSĐT tội phạm về trật tự Công an TP Tuy Hòa. Ông Phú khai hôm đó có làm việc với anh Ngô Thanh Kiều nhưng không đánh đập gì.

Tòa hỏi ông Phú: Tại phiên tòa hôm qua, bị cáo Nguyễn Tấn Quang khai đã nhìn thấy anh đá nhiều cái vào người anh Kiều. Anh nghĩ sao về lời khai này?

Ông Phú trả lời: Bị cáo Quang khai như vậy là hoàn toàn không đúng.

LS Võ An Đôn hỏi chi tiết này và ông Phú vẫn phủ nhận lời khai của bị cáo Quang.

Tòa cho rằng lời khai của nhân chứng Lê Văn Nhì (cán bộ Công an TP Tuy Hòa) về thời gian bị cáo Quyền ra khỏi phòng điều tra tổng hợp và tiếng la của anh Kiều tại phiên tòa hôm nay mâu thuẫn với lời khai trước đây với cơ quan điều tra. Ông Nhì giải thích: “Do vụ việc xảy ra lâu quá nên không nhớ”.

16g25:

Tòa hỏi giám định viên Hoàng Việt, đại diện Trung tâm Pháp y Phú Yên, về nguyên nhân cái chết của anh Kiều.

Ông Việt nói: “Tôi là một trong hai giám định viên tham gia giám định nguyên nhân tử vong của anh Kiều là do chấn thương sọ não”.

Tòa hỏi: “Trên người anh Kiều còn có nhiều thương tích khác có gây tử vong không?”.

Ông Việt khẳng định: “Trên người anh Kiều có rất nhiều dấu vết nhưng không là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong. Anh Kiều tử vong do bị chấn thương sọ não”.

16g20:

Nhân chứng Nguyễn Hồ Chu Toàn (cán bộ Công an TP Tuy Hòa) khẳng định trong thời gian ăn cơm có nghe tiếng kêu la của anh Kiều trong phòng điều tra tổng hợp. Ông Toàn cũng cho biết có nhìn thấy hai bị cáo Mẫn và Quyền trong phòng làm việc với anh Kiều. Lúc đó, sức khỏe anh Kiều bình thường. Tuy nhiên, ông Toàn cũng nói rằng do lâu quá nên không nhớ các nội dung đã khai trước đây.

Tòa nhắc lại trước đây ông Toàn có khai với cơ quan điều tra là khi vào phòng điều tra tổng hợp có nhìn thấy anh Kiều trong trạng thái mặt tái xanh, hai mắt lờ đờ, người đẫm mồ hôi.

Lúc 16h30 tòa tuyên bố kết thúc phiên tòa, tiếp tục xét xử vào ngày mai.

Ngày xét xử thứ ba: 28-3-2014:

8 giờ 20

Ông Hoàng Việt, giám định viên, đại diện Trung tâm Pháp y Phú Yên, được mời lên để trình bày trước tòa về kết quả khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân chết của anh Ngô Thanh Kiều.

Đại diện VKS hỏi: “Ngoài xét nghiệm đại thể, việc xét nghiệm vi thể đối với tử thi Ngô Thanh Kiều để làm gì? Có giá trị như thế nào trong việc xác định nguyên nhân chết của anh Kiều?”

Giám định viên Hoàng Việt: Việc xét nghiệm vi thể nhằm bổ sung cho kết quả xét nghiệm đại thể để có đánh giá tổng quan nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân. Kết quả cho thấy phần lớn các cơ quan nội tạng của anh Kiều đều bị tổn thương như não, tim, phổi, gan, thận, dạ dày, lách, ruột non, ruột già, tinh hoàn… Nạn nhân bị sung huyết và phù não cấp, sung huyết các tạng cấp tính, phù phổi trên nền phổi viêm, các tạng còn lại đã hoại tử sau khi chết. Nguyên nhân chết của nạn nhân Ngô Thanh Kiều là do chấn thương sọ não.

8 giờ 40

LS Nguyễn Văn Thắng, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, hỏi giám định viên Hoàng Việt vì sao hầu hết các cơ quan nội tạng của nạn nhân Kiều bị tổn thương nặng như vậy nhưng cơ quan giám định pháp y lại cho rằng không phải là nguyên nhân gây nên cái chết của anh Kiều.

Giám định viên Hoàng Việt từ chối trả lời phần lớn các câu hỏi của LS Thắng. “Khi nào luật sư dự hội nghị khoa học thì tôi sẽ trả lời”- ông Việt nói giữa tòa.

9 giờ

Đại diện gia đình bị hại, chị Trần Thị Tâm (29 tuổi, vợ anh Kiều) và chị Ngô Thị Tuyết (chị ruột anh Kiều) trình bày các kiến nghị với tòa.

Chị Tâm đưa ra các khoản phí yêu cầu được bồi thường trong đó gồm: bồi thường tổn thất tinh thần 414 triệu đồng; cấp dưỡng nuôi hai con của anh Kiều trong 367 tháng, mỗi tháng 1,5 triệu đồng với tổng số tiền 844 triệu đồng; bồi thường chi phí mai táng 200 triệu đồng.

Tòa hỏi” “Gia đình chị yêu cầu ai phải bồi thường?”.

Chị Ngô Thị Tuyết: “Cơ quan nào gây ra cái chết của em tôi thì cơ quan đó phải bồi thường. Ở đây, Công an tỉnh Phú Yên và Công an TP Tuy Hòa phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường vì những cơ quan này đã phân công cán bộ thi hành công vụ và gây ra cái chết của em tôi’.

9 giờ 10 phút

Trả lời câu hỏi của tòa về kiến nghị hình phạt đối với các bị cáo, chị Ngô Thị Tuyết yêu cầu tòa xử bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành với mức án cao nhất.

Chị Tuyết nói: Từ khi em tôi bị đánh chết đến nay, gia đình bị cáo Thành chưa hề có một lời hỏi thăm cũng chưa hề bồi thường một đồng. Ngược lại, khi đến tòa, họ còn có thái độ cười ngạo nghễ trên nỗi đau của gia đình tôi.

Đối với bị cáo Quyền và bị cáo Mẫn, đại diện gia đình bị hại yêu cầu chuyển từ khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự có mức án từ sáu tháng đến ba năm tù lên khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự có mức án từ 5 năm đến 12 năm tù.

“Từ đầu phiên tòa, bị cáo Quyền luôn quanh co chối tội, không hề có thái độ ăn năn, hối cải. Trước đây, gia đình anh Quyền đến gia đình tôi nói rằng do phải làm nhiệm vụ mà anh Quyền gây ra cái chết đối với em tôi và xin gia đình tôi tha thứ. Nói như vậy là ngụy biện vì chính cá nhân các anh gây ra cái chết của em tôi chứ không phải do làm nhiệm vụ mà gây ra. Trong khi Quyền là cán bộ công an tỉnh nhưng không nhận thức được. Do đó, gia đình tôi không thể tha thứ”, chị Tuyết trình bày.

Với bị cáo Mẫn, chị Tuyết nói: “Tuy gia đình bị cáo Mẫn có đến xin lỗi, xin gia đình tôi tha thứ nhưng bản thân bị cáo không hề ăn năn, hối cải. Ngược lại bị cáo Mẫn cũng luôn quanh co chối tội. Gia đình tôi không thể tha thứ cho Mẫn. Mong gia đình Mẫn thông cảm”.

9 giờ 20 phút

Điều bất ngờ nhất là gia đình bị hại xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo Quang và Huy. “Họ đã tự nhận thấy đó là lỗi lầm của cá nhân mình và tỏ ra ăn năn, hối cải. Không phải vì gia đình hai bị cáo này bồi thường tiền bạc mà chính thái độ xin lỗi chân thành của bị cáo Huy làm gia đình tôi tha thứ. Gia đình tôi cũng thông cảm với bị cáo Quang. Mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt đối với hai bị cáo này”.

9 giờ 35 phút

Tòa hỏi đại diện Công an tỉnh Phú Yên và Công an TP Tuy Hòa là hai bị đơn dân sự về việc bồi thường cho gia đình nạn nhân. Hai bị đơn dân sự này đều nói rằng sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tòa hỏi bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành về việc bồi thường cho gia đình bị hại.

Bị cáo Thành: “Tôi không bồi thường vì tôi không hề đánh anh Kiều”.

9 giờ 40phút

Tòa hỏi lại nhân chứng Hà Văn Đại (cán bộ Công an TP Tuy Hòa) về lời khai là tận mắt nhìn thấy bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành dùng dùi cui giơ cao, đánh anh Kiều 2-3 cái từ trên xuống, có nghe tiếng kêu la rất lớn của anh Kiều.

Ông Đại nói giữ nguyên như lời khai ngày hôm qua là nhìn thấy Thành đánh anh Kiều.

9 giờ 45 phút

Tòa thẩm vấn lại nhân chứng Trần Khải Hoàn (cán bộ Công an TP Tuy Hòa) về chi tiết thời gian ông Hoàn vào phòng điều tra tổng hợp khác với lời khai trong giai đoạn điều tra. Ông Hoàn tiếp tục khẳng định lời khai tại phiên tòa là đúng.

10 giờ: Phiên tòa tạm nghỉ giải lao.

10 giờ 30

Tòa công bố một số tài liệu, chứng cứ của vụ án.

Mở đầu là lời khai của ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, nhân chứng quan trọng nhất của vụ án.

Theo biên bản, ông Hoàn thừa nhận sáng 13-5-2012 có phân công hai cán bộ là Quyền, Mẫn trực tiếp làm việc với anh Kiều. Ngoài ra, ông Hoàn phân công Quang tham gia xét hỏi. Ông Hoàn có thấy các cán bộ còng tay anh Kiều nhưng “không chỉ đạo tháo ra vì nghĩ rằng để anh Kiều khỏi chạy trốn”. Trong một biên bản lấy lời khai khác của cơ quan điều tra, ông Hoàn thừa nhận việc còng tay này là sai.

Về việc anh Kiều được mời lên Công an xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa làm việc nhưng lại bị Công an TP Tuy Hòa còng tay bắt đi, ông Hoàn nói đó là “sai so với quy định nhưng cần thiết”. Ông Hoàn thừa nhận thiếu trách nhiệm, không ngăn chặn kịp thời việc cán bộ cấp dưới dùng nhục hình. Tuy nhiên, trong các biên bản làm việc, ông Hoàn đều “xin cơ quan thẩm quyền xem xét, thông cảm”.

Trong một biên bản làm việc với cơ quan điều tra, ông Hoàn khai với tư cách trưởng ban chuyên án điều tra vụ trộm cắp mà Kiều là nghi can, ông đã phân công Nguyễn Trần Nguyên Phúc đến mời Ngô Thanh Kiều về Công an TP Tuy Hòa làm việc. Khi bị dẫn giải đến Công an TP Tuy Hòa, ông thấy sức khỏe anh Kiều bình thường, tay bị còng. Ông Hoàn nói không chỉ đạo Phúc mang theo vũ khí, dụng cụ còng tay. Tuy nhiên, ông nhận định việc này là cần thiết. Ông Hoàn nói: “Tôi thấy việc đó là sai nhưng mong thông cảm vì vụ việc gấp rút, tổ công tác không thực hiện kịp các thủ tục tố tụng”.

Ông Hoàn khai trong ngày 13-5-2012, không nghe bất kỳ tiếng kêu la hay ai đánh đập gì. Sau khi các cán bộ công an bị khởi tố, ông Hoàn nói: “Việc khởi tố các điều tra viên về tội dùng nhục hình là đúng nhưng mong cơ quan điều tra thông cảm, vì các điều tra viên này nóng vội, mong sớm kết thúc chuyên án nên mới xảy ra như vậy”.

Tòa tiếp tục công bố lời khai các nhân chứng vắng mặt tại phiên tòa.

10 giờ 50

Theo yêu cầu của LS bào chữa cho bị cáo Thành, tòa thẩm vấn thêm một số nhân chứng là cán bộ công an. Lời khai của các nhân chứng này không có gì mới so với hôm qua.

11 giờ 00

Tòa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi và tạm dừng để nghỉ trưa.

14g chiều nay sẽ bắt đầu phần tranh luận.

4. Phần tranh luận:

14 giờ 10 phút

Đại diện Viện KSND TP Tuy Hòa, kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh trình bày bản luận tội, quan điểm giải quyết vụ án, đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Trong số năm bị cáo, chỉ có duy nhất bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành bị đề nghị án tù với mức 5 năm đến 5 năm sáu tháng, các bị cáo còn lại đều được đề nghị hưởng án treo với mức 18-24 tháng tù; riêng bị cáo Đỗ Như Huy được xác định phạm tội thứ yếu nên được đề nghị mức án 12-18 tháng tù treo.

14 giờ 30

Trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng việc các cán bộ công an không cho anh Ngô Thanh Kiều ăn cơm từ sáng sớm đến chiều cũng là dùng nhục hình. VKS xác định bị cáo Thành là người dùng gậy cao su đánh nhiều cái lên đầu anh Kiều là nguyên nhân gây ra cái chết. Tuy nhiên, từ giai đoạn điều tra đến xét xử, bị cáo Thành không nhận tội, luôn quanh co chôi cãi. VKS cũng xác định các bị cáo Mẫn, Quyền, Quang, Huy dùng gậy cao su đánh nhiều cái vào người anh Kiều.

14 giờ 40 phút

LS Nguyễn Văn Thắng, bào chữa cho bị cáo Thành, trình bày quan điểm bào chữa cho thân chủ. LS Thắng bác bỏ toàn bộ bản luận tội của Viện KSND TP Tuy Hòa vì cho rằng không khách quan, không đúng người, đúng tội. LS Thắng đề nghị không sử dụng bản kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y Phú Yên với nhiều lập luận cho rằng bản giám định có nhiều sai sót, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án, do đó không thể dùng kết quả đó để truy tố, buộc tội bị cáo Thành. LS Thắng nêu lại chi tiết hầu hết các cơ quan nội tạng của nạn nhân đều bị tổn thương nặng nhưng cơ quan pháp y lại không xác định đây là nguyên nhân gây ra cái chết.

LS Thắng cho rằng việc bốn bị cáo Quyền, Mẫn, Quang, Huy dùng gậy cao su đánh nhiều cái lên người anh Kiều nhưng cơ quan điều tra cho rằng chỉ gây xay xát trên da là rất vô lý. Trong khi đó, trên thi thể anh Kiều có đến 72 dấu vết do ngoại lực tác động. LS Thắng cho rằng cơ quan điều tra có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

15 giờ 30 phút

LS Thắng: việc Viện KSND TP Tuy Hòa đột ngột thay bản cáo trạng số 56/VKS-HS ngày 28-4-2013 bằng bản cáo trạng số 64/VKS-HS ngày 22-5-2013 là rất bất thường. Theo LS Thắng, toàn bộ nội dung vụ án trong cáo trạng mới đều không có gì thay đổi, mà chỉ thay đổi điều khoản truy tố đối với bốn bị cáo đang tại ngoại. Theo đó, VKS đổi từ việc truy tố theo khoản 2, Điều 298 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm tù thành khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự, có mức án từ sáu tháng đến ba năm tù.

LS Thắng cũng cho biết theo hồ sơ, các cán bộ công an không cho anh Kiều khai, không có biên bản lấy lời khai. Dù không có lệnh bắt nhưng cơ quan công an vẫn còng tay bắt đi. Anh Kiều không phải là bị can. LS Thắng nhấn mạnh: VKS truy tố các bị cáo tội dùng nhục hình là không đúng. LS Thắng đề nghị tòa khởi tố tội khai báo gian dối, làm sai lệch hồ sơ.

15 giờ 40 phút

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Quang nói: Tôi xin lỗi gia đình anh Kiều và cảm ơn gia đình anh Kiều đã xin giảm nhẹ hình phạt cho tôi. Khi đó, do nóng vội và do anh Kiều ngoan cố nên tôi đã có hành động sai lầm. Tôi rất ân hận, xin tòa có hình phạt thấp nhất đối với tôi để tôi có cơ hội sửa chữa sai lầm, có điều kiện chăm sóc mẹ già và nuôi con.

Bị cáo Quang nói rằng mình không còng tay anh Kiều ra sau ghế.

15 giờ 50 phút

Bị cáo Huy: Dù bị cáo có chịu hình phạt nào cũng không thể nào bù đắp lại nỗi đau mất mát của gia đình anh Kiều. Tuy nhiên, bị cáo xin tòa cho bị cáo hưởng hình phạt thấp nhất để có điều kiện làm việc, góp phần khắc phục sự mất mát của gia đình anh Kiều.

15 giờ 55 phút

Bị cáo Quyền: Trước hết xin lỗi gia đình anh Kiều. Trong khi làm việc, do thiếu kiềm chế trước thái độ anh Kiều nên có đánh anh Kiều 4, 5 cái. Bây giờ, bị cáo ăn năn hối cải, xin tòa giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sửa chữa.

16 giờ

Bị cáo Mẫn: Bị cáo xin lỗi gia đình bị hại. Bị cáo khẳng định những lời khai của bị cáo trước đây và tại phiên tòa là không có gì sai. Bị cáo xin tòa giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời.

16 giờ 15 phút

LS Võ An Đôn, đại diện gia đình bị hại, không đồng tình với bản cáo trạng của Viện KSND TP Tuy Hòa vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, truy tố các bị cáo với khung hình phạt không tương xứng với hành vi, hậu quả gây ra.

Theo LS Đôn, trong vụ án này, ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, phải là người chịu trách nhiệm cao nhất. Chính ông Hoàn đã chỉ đạo việc bắt giữ trái pháp luật. Khi cấp dưới dùng nhục hình đối với anh Kiều, ông Hoàn biết nhưng không can ngăn.

Luật sư Đôn nói: Tôi yêu cầu khởi tố ông Lê Đức Hoàn hai tội là bắt giữ người trái pháp luật và dùng nhục hình. Tôi cũng yêu cầu ông Phạm Văn Hóa, Giám đốc Công an tỉnh,  phải chịu trách nhiệm trong vụ án này bởi đã để nhiều cán bộ cấp dưới thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất uy tín ngành công an.

LS Đôn cũng đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo đang có con nhỏ và cha mẹ già.

16 giờ 35 phút

Tranh luận với các luật sư, kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh cho rằng tình tiết bị cáo Quang khai nhìn thấy ông Lê Hải Phú, cán bộ Công an TP Tuy Hòa, đá vào người anh Kiều, không phải là tình tiết mới. Ông Phú không thừa nhận và không có ai khác nhìn thấy sự việc này nên cơ quan điều tra không có căn cứ để khởi tố.

Đại diện VKS cũng cho là “không có căn cứ để nói ông Lê Đức Hoàn phạm tội bắt giữ người trái pháp luật, vì việc bắt giữ người tình nghi là đúng, ở đây chỉ thiếu về thủ tục. Trong vụ án này, ông Hoàn không đồng lõa dùng nhục hình. Ông Hoàn có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm nhưng do ông Hoàn là trưởng ban chuyên án và ngành công an cũng đã xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với ông Hoàn”.

16 giờ 45 phút:

Phiên tòa tạm dừng.

Ngày xét xử thứ tư : ngày 29-3-2014

8 giờ 15 phút.

LS Nguyễn Văn Thắng đưa ra các quan điểm để bác bỏ lời buộc tội của đại diện Viện KSND TP Tuy Hòa, trong đó có:

Viện trưởng VKS không được hủy cáo trạng của viện phó VKS khi bản cáo trạng ấy có căn cứ. Tuy nhiên, ở đây Viện KSND TP Tuy Hòa đã tùy tiện thay cáo trạng trong khi nội dung vụ án không có gì mới. Mục đích thay cáo trạng chỉ nhằm một lý do duy nhất là giảm khung hình phạt cho bốn bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Nguyễn Tấn Quang, Phạm Ngọc Mẫn, Đỗ Như Huy.

Bản giám định pháp y có rất nhiều điều bất thường, cố ý làm sai lệch bản chất vụ án. VKS cũng căn cứ vào một số văn bản không có giá trị pháp lý để buộc tội bị cáo Thành.

8 giờ 30 phút:

LS Lê Ngọc Hoàng, bào chữa cho bị cáo Thành cũng cho rằng VKS đã căn cứ vào những lời khai mơ hồ để buộc tội bị cáo Thành.

LS Lê Ngọc Hoàng: “Tôi chia sẻ với gia đình anh Kiều về những nhát dùi cui đã cướp đi sinh mạng của anh Kiều; bởi bây giờ thân chủ của tôi cũng đang bị những nhát dùi cui pháp y cướp đi quyền tự do, danh dự và sự công bằng”

8 giờ 40 phút

Bị cáo Thành: “Tôi yêu cầu cơ quan điều tra, VKS phải trả lời cho tôi vì sao giam tôi trong một thời gian dài mà không có lệnh? Tôi khẳng định những lời khai của tôi là hoàn toàn đúng sự thật. Tôi cũng khẳng lời khai của các bị cáo khác là giả dối, che giấu sự thật. Trước đây, khi làm việc với cơ quan điều tra, tôi khai thật là thấy bị cáo Quang đánh vào anh Kiều. Sau đó, bị cáo Quang gặp tôi nói: “Chết rồi! Sao em lại khai vậy? Anh cùng anh Quyền, anh Mẫn đã thống nhất là khai khác rồi mà!”

Tòa hỏi các bị cáo Quang, Huy, Quyền, Mẫn có tranh luận gì thêm không. Các bị cáo này đều trả lời “Không có tranh luận gì thêm”

9 giờ 00

Chị Trần Thị Tâm (vợ anh Kiều): “Tôi xin hỏi vì sao người dân đánh người thì bị truy tố tội cố ý gây thương tích, giết người thị bị truy tố tội giết người, còn công an đánh chết người thì bị truy tố cái gọi là dùng nhục hình? Luật pháp ở đâu, công bằng ở đâu?”

9 giờ 15 phút

Chị Trần Thị Tuyết (chị ruột nạn nhân Ngô Thanh Kiều) hỏi đại diện VKS:

“Tôi xin hỏi luật pháp ở đâu khi em tôi bị đánh chết mà bốn bị cáo được đề nghị hưởng án hưởng án treo? Một con người bị còng hai tay dính vào ghế, hai chân cũng bị còng, không có khả năng tự vệ lại bị năm công an có vũ khí đầy đủ đánh đập dã man như vậy. Tử tù trước khi chết còn được cho ăn bữa cơm cuối cùng, còn em tôi có tội gì mà bị bỏ đói suốt từ sáng đến chiều? Khi khám nghiệm tử thi trong bụng không hề có một chút thức ăn.  Trong khi đó, trưa 13-5-2012, hàng loạt cán bộ công an thản nhiên ngồi ăn cơm trong tiếng la hét đau đớn của em tôi. Các người có lương tâm không? Các bị cáo chối tội đánh vào đầu em tôi gây chấn thương sọ não. Vậy ai là người đánh chết em tôi?

Các người nghĩ gì khi nhìn thấy những tấm ảnh chụp những thương tích khắp người của em tôi. Các người nói chỉ đánh gây xây xát ngoài da, tại sao các bộ phận bên trong thi thể của em tội bị nát hết?”

9 giờ 30 phút

LS Võ An Đôn, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại:

Tôi tiếp tục nhắc lại đề nghị với VKS là khởi tố ngay ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa. Luật pháp Việt Nam không có quy định nào người có chức vụ, có thành tích công tác thì được miễn trách nhiệm hình sự như cơ quan điều tra đang dành cho ông Hoàn. Dù không có lệnh bắt nhưng ông Hoàn đã chỉ đạo việc bắt giữ anh Kiều giữa đêm khuya khi anh kiều đang ở nhà với vợ con, không có dấu hiệu trốn tránh.

Trong ngày 13-5-2012 ông Lê Đức Hoàn có mặt ở Công an TP Tuy Hòa, trực tiếp chỉ đạo việc xét hỏi anh Kiều. Điều đó cho thấy ông Hoàn biết rất rõ cán bộ của mình tra tấn anh Kiều. Tại sao kẻ phạm tội nặng nhất lại không bị xử lý? Ông Hoàn không đến tòa tham gia tố tụng, bất chấp sự triệu tập của tòa. Điều đó càng cho thấy ông Hoàn là người coi thường pháp luật. Không ai có quyền đứng trên luật pháp.

9 giờ 40 phút

Đại diện VKS, kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh tiếp tục bác bỏ tất cả các quan điểm của LS Nguyễn Văn Thắng. Bà nói: “Không có cơ sở nào để nói VKS vi phạm tố tụng, cũng không có căn cứ để nói VKS sử dụng các văn bản không có giá trị pháp lý để buộc tội bị cáo Thành”.

Về đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn, bà Minh nói:

“Tôi nói rõ là đồng chí Lê Đức Hoàn có sai phạm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng chí Hoàn không đồng phạm việc dùng nhục hình. Đồng chí Hoàn cũng đã bị kỷ luật cảnh cáo. Nếu luật sư không đồng tình thì có thể làm đơn yêu cầu”.

10 giờ 00

LS Đôn: “Hôm qua, tôi đề nghị khởi tố ông Hoàn hai tội bắt người trái pháp luật và dùng nhục hình. Hôm nay, tôi đề nghị khởi tố ông Hoàn thêm tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng. Luật hình sự Việt Nam nghiêm trị kẻ chủ mưu. Ở đây, ông Lê Đức Hoàn là kẻ chủ mưu”.

Chị Ngô Thị Tuyết: “Sau khi em tôi bị đánh chết, các người ra sức bưng bít, che giấu. Khi gia đình tôi đưa về làm lễ mai táng, các người cũng ngăn cản, không cho gia đình chôn cất theo giờ giấc truyền thống. Ông Lê Đức Hoàn là người chịu trách nhiệm chính nhưng lại thản nhiên coi như không có gì.

10 giờ 15 phút

Bị cáo Thành nói với các bị cáo còn lại: “Các anh đánh chết người mà không dám nhận, lại đổ lỗi cho tôi. Tôi đề nghị tòa làm rõ hơn hành vi đánh người của các bị cáo Quang, Mẫn, Quyền,Huy. Các anh góp tiền cho tôi để bồi thường gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, tôi không đánh anh Kiều nên tôi không nhận”.

Đại diện VKS giải thích: sau khi sự việc xảy ra, các cán bộ công an trong cơ quan góp tiền để hỗ trợ Thành bồi thường cho gia đình nạn nhân.

10 giờ 20 phút

Tòa kết thúc phần tranh luận.

5. Các bị cáo nói lời sau cùng

Bị cáo Thành: “Tôi rất nhục nhã khi đứng với những con người như thế này. Họ đánh chết người mà không dám nhận. Tôi xin các phóng viên hãy nói rõ việc này. Tôi là con người thẳng thắn. Những gì tôi nói là sự thật”.

10 giờ 40 phút

Các bị cáo Quyền, Quang, Mẫn, Huy đều nói xin lỗi gia đình gia đình anh Ngô Thanh Kiều và mong HĐXX xem xét, xử nhẹ.

Tòa tuyên bố bước vào phần nghị án.

Tòa thông báo sẽ tuyên án vào chiều 3-4-2014.

Ghi chú: Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự, sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, Hội đồng xét xử sẽ vào nghị án và ra tuyên án. Thời gian nghị án kéo dài tối đa là 7 ngày. Sau khi tuyên án xem như kết thúc phiên tòa sơ thẩm.

---------------------------------------

Bài liên quan:

Vụ 5 công an đánh chết anh Ngô Thanh Kiều: 5 năm tù cho bị cáo đứng đầu, 2 bị cáo được hưởng án treo
"Công an đánh chết nghi can là hành vi phạm tội giết người"