Wednesday, April 2, 2014

NATO tuyên bố dừng hợp tác toàn diện với Nga

'Chúng tôi đã quyết định đình chỉ tất cả các hợp tác giữa Nga và NATO trên các lĩnh vực quân sự cũng như dân sự', Nghị quyết của Ngoại trưởng các nước NATO nêu rõ. Ngoại trưởng của 28 quốc gia thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 1/4/2014, đã ra tuyên bố chung về việc đình chỉ tất cả các chương trình hợp tác với Nga, động thái được cho là phản đối việc Nga sáp nhập Cộng hòa Crimea vào chủ thể liên bang.

Ảnh: Trụ sở NATO và cờ các nước thành viên tại Brussels (Bỉ)

Ngoại trưởng các nước NATO lên án hành động quân sự bất hợp pháp của Nga trên lãnh thổ Ukraine, đồng thời nhấn mạnh NATO không thừa nhận tính hợp pháp của việc Crimea gia nhập Liên bang Nga.

“Trong 20 năm qua, NATO đã liên tục làm việc nhằm thiết lập mối quan hệ và hợp tác tốt đẹp với Nga. Tuy nhiên, Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế và hành động trái với các nguyên tắc của Thỏa thuận Euro-Atlantic Khối thịnh vượng chung giữa NATO và Nga, cũng như Tuyên bố Rome”, Nghị quyết của Ngoại trưởng các nước NATO nêu rõ.

“Chúng tôi đã quyết định đình chỉ tất cả các hợp tác giữa Nga và NATO trên các lĩnh vực quân sự cũng như dân sự. Các cuộc đối thoại chính trị giữa Hội đồng NATO-Nga sẽ tiếp tục, nếu cần thiết, ở cấp đại sứ và cấp cao hơn, chú trọng tới việc trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng tại Crimea”.

Tuy nhiên, tuyên bố của NATO cũng cho biết, việc xem xét lại mối quan hệ giữa NATO và Nga dự kiến được thảo luận vào tháng 6 tới.

Trước đó, tại bài phát biểu, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cáo buộc “Nga muốn thay đổi biên giới châu Âu bằng vũ lực”, theo Unian.

“Nga đã thể hiện sẵn sàng sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới, và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới mục tiêu vì một châu Âu tự do và hòa bình”, ông Rasmussen nhấn mạnh.

“Hành động của Nga về cơ bản làm thay đổi cảnh quan của an ninh châu Âu. Họ mang lại sự bất ổn chỉ trên biên giới của NATO. Hôm nay chúng tôi sẽ thể hiện cam kết của chúng tôi với nguyên tắc phòng thủ tập thể của NATO.

Chúng tôi thấy rằng phải tiến hành các bước cần thiết để chứng minh rõ ràng với thế giới rằng tất cả các mối đe dọa chống lại các đồng minh NATO sẽ không thành công”, ông Rasmussen cho biết.

----------------------------

Thông tin liên quan:

Nhiều công dân Nga muốn di cư sau sự sáp nhập Crimea

Các cuộc thăm dò quốc gia về việc Nga sáp nhập Crimea hồi tháng trước cho thấy, không phải người Nga nào cũng coi đó là một động thái tích cực, một số người xem đây như là “cọng rơm cuối cùng”.

"Tôi cảm thấy sợ hãi", Valentin Dombrovsky, 28 tuổi, một doanh nhân có kế hoạch di cư đến Đức cho biết. "Tôi thành thật bày tỏ suy nghĩ của mình và viết những gì tôi nghĩ trên Facebook và không có ai đứng sau tôi, nhưng tôi nghĩ rằng tình hình hiện nay ở Nga không thật ổn định, khi bạn không biết khi nào có chuyện có thể xảy ra và những người nào có thể trở thành mục tiêu.”

Sự di cư của giới trí thức cao cấp là một vấn đề dai dẳng trong xã hội hậu Xô Viết. Những năm gần đây, một số nhân vật cao cấp đã rời khỏi đất nước, bao gồm cả nhà lãnh đạo đối lập và cựu vô địch cờ vua Garry Kasparov và nhà kinh tế Sergei Guriyev.

Nga cũng tiếp tục đứng trong danh sách các quốc gia hàng đầu có người dân chạy trốn để tị nạn chính trị. Tháng trước, Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một báo cáo cho biết, Nga là quốc gia thứ 2 sau Syria mà người dân yêu cầu có được những nơi trú ẩn an toàn.

Theo báo cáo, khoảng 40.000 người Nga xin được tị nạn ở các quốc gia khác trên thế giới trong năm 2013, tăng 76% so với năm trước. Đức và Ba Lan là những điểm đến phổ biến nhất cho những người tị nạn này.

Rất khó để xác định lý do vì sao nhiều người dân Nga quyết định di cư sau khi Nga sáp nhập Crimea và tình hình chính trị trong nước hiện tại. Tuy nhiên, theo một chuyên gia chuyên giúp các công dân chuẩn bị các thủ tục di cư ra nước ngoài, số lượng yêu cầu di cư tăng 20% trong những tháng gần đây.

Dombrovsky, một cư dân Moscow - người đồng điều hành trang web du lịch Travelatus - cho biết, ông mong muốn được rời khỏi nước Nga vì cả lý do chính trị và kinh tế đằng sau nó.

Anton, 38 tuổi, một doanh nhân có kế hoạch rời khỏi Moscow đến một thành phố ở Tây Âu, cho biết biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên minh châu Âu và Mỹ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến công ty của ông khi ông làm việc với các đối tác châu Âu. Ông Anton từ chối cung cấp họ của mình vì lo ngại các vấn đề pháp lý khi di chuyển ra nước ngoài.

" Có những rủi ro cho công ty của tôi và tất nhiên với việc di chuyển ra khỏi Nga, tôi phải bảo vệ bản thân mình ngay từ tên họ, " Anton nói.


(Theo báo Lao Động ngày 3-4-2014)

-----------------------------

Bài liên quan:

NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương)
Tổng thống Putin sáp nhập Crimea vào Nga - sự kiện địa chính trị chấn động thế giới
Crimea - cuộc đối đầu giữa Mỹ, EU, Ukraine và Nga