Wednesday, April 23, 2014

Iran: Kết quả bất ngờ và xúc động tại cuộc hành quyết treo cổ một kẻ giết người

(Theo CNN)

Ngay trước thời khắc kẻ giết người phải thi hành án treo cổ, người mẹ của nạn nhân đã bất ngờ yêu cầu dừng thi hành án phạt và nói tha thứ cho hắn. Tháng 4/2014, tại Iran, hình thức tử hình bằng cách treo cổ vẫn được thực hiện và công khai, mọi người dân đều có thể đến chứng kiến.


Trong vụ án này, người thanh niên suýt bị treo cổ tên là Balal.

Năm 2007, lúc 19 tuổi, anh ta đã giết cậu thanh niên 17 tuổi tên Abdollah Hosseinzadeh. Cả hai đã tham gia vào một cuộc ẩu đả trên đường phố. Balal đã dùng một con dao bếp đâm chết Abdollah. Sau đó, anh ta bị xét xử về tội giết người và bị tuyên án tử hình bằng hình thức treo cổ.

Loạt ảnh về phiên hành quyết dưới đây được phóng viên ảnh Arash Khamooshi của hãng tin ISNA (Iran) thực hiện tại nơi thi hành án (thành phố phía bắc của Noor, gần biển Caspian ở tỉnh Maznadaran) từ trước lúc bình minh thời điểm tháng 4/2014.


Balal được áp giải tới đoạn đầu đài. Anh ta bị bịt mắt và trước mặt là sợi dây thòng lọng Quang cảnh buổi hành quyết, rất nhiều người dân đến xem và các nhân viên đang chuẩn bị sợi dây thòng lọng


Mẹ của kẻ sát nhân, bà Koukab, ngồi thất thần trên nền đất trước khi con trai được đưa ra. Bà hầu như không còn chút sức lực nào nữa. Bà sắp mất con trai. Cha mẹ nạn nhân có mặt để chứng kiến buổi hành quyết.  Mẹ của thanh niên bị giết, bà Maryam Hosseinzadeh, nói trước đám đông rằng bà đã phải sống chung với những cơn ác mộng từ khi mất đi con trai và không biết phải làm thế nào để có thể tha thứ cho kẻ giết người được.Nói rồi, bà đi về phía Balal, leo lên ghế, tát vào mặt anh ta một cái. Rồi bà nói “tha thứ”.Sau đó, bà cùng chồng đã tháo thòng lọng ra khỏi cổ kẻ sắp bị hành quyết.


Mẹ Balal chạy lại, ôm chầm lấy họ và khóc. Cả hai đều khóc. Bà rất xúc động vì gia đình nạn nhân đã tha chết cho con trai bà

Phóng viên Khamooshi chia sẻ: “Tôi không hiểu mình đã chụp những tấm hình này thế nào. Tôi đoán chính sức mạnh của chiếc máy ảnh khiến tôi phải tập trung.”

-------------------------

Nhận xét xủa Bình luận án blog:

Chúng tôi cũng không rõ lắm về luật hình sự Iran. Nhưng có thể là có quy định nếu phía nạn nhân bãi nại, tha tội cho kẻ phạm tội thì họ sẽ được thoát chết chăng? Dù sao thì đây cũng là một câu chuyện xúc động, giàu tính nhân văn.