Tuesday, March 18, 2014

Vụ án cậu bé nhà giàu bị tống tiền

BLA: Vụ án xảy ra đã khá lâu, nhưng đây thực sự là một bài học cảnh giác đáng quan tâm cho các bậc phụ huynh đang có con đi học. 

Một phụ nữ là phụ huynh học sinh đã dùng thủ đoạn tinh vi và nhẫn tâm uy hiếp tinh thần một cậu bé 11 tuổi, học cùng lớp với con mình, nhằm lấy tiền của gia đình cậu bé. Vụ việc chỉ được phát hiện một cách tình cờ khi các nhân viên bảo vệ bất ngờ tìm thấy một cậu bé đang trong cơn hoảng loạn vào lúc 2 giờ sáng trong công viên Đầm Sen (quận 11, TP.HCM).

Ảnh minh họa, không liên quan đến nội dung bài viết

Âm mưu ác độc từ lời kể của con gái ngây thơ

Cô bé L., học sinh lớp 5 Trường tiểu học Nguyễn Thi (Quận 11, TP. Hồ Chí Minh), nhiều lần vô tư kể với mẹ là bà Trần Thị Ng. về cậu bạn tên là Th. học cùng lớp với mình. Theo L., nhà Th. rất giàu. Ngày nào đi học, Th. cũng mang theo rất nhiều tiền, tiêu xài rất rộng rãi, lại còn mua đồ chơi bày bán ở cổng trường cho các bạn cùng lớp.

Bà Ng. dò hỏi và được cô bé L. cho biết thêm cha mẹ Th. ở Kiên Giang. Tại Sài Gòn, Th. sống với người cô thứ hai của mình là một bác sĩ rất giàu có. Ngoài ra, nhiều lần Th. kể với bạn bè trong lớp rằng mình có người dì thứ sáu (gọi là dì Sáu) đang sống ở dưới quê. Th. nói rất thướng dì Sáu, vì dì rất nghèo khó, quanh năm nhọc nhằn.

Vốn là một người có bản chất tham lam, nên từ những thông tin do con gái mình vô tình “cung cấp”, bà Ng. suy đoán: để có tiền tiêu xài như vậy, chắc chắn Th. đã trộm cắp tiền của người cô giàu có. Từ đó, bà Ng. quyết định thực hiện một âm mưu thật độc ác, nhằm lấy tiền một cách bất chính từ cậu bé nhà giàu tên Th.

Những lá thư xin tiền và đe dọa

Ngày 18-11-2002, bà Ng. viết lá thư đầu tiên dưới danh nghĩa là … "dì Sáu" của cậu bé Th.!

Trong thư, “dì Sáu” Ng. kể lể thật nhiều những lời yêu thương với đứa cháu của mình, rồi kể tới hoàn cảnh nghèo khổ, khó khăn nơi chốn quê. Cuối cùng “di Sáu Ng.” ngỏ lời đề nghị Th. giúp đỡ một ít tiền. Xong, bà Ng. đưa lá thư này cho cô con gái L. của mình, để chuyển tới Th.

Nhận được thư của “dì Sáu”, cậu bé Th. hết sức cảm động. Không hề suy tính, ngần ngại, mà cũng chẳng mảy may nghi ngờ gì, lựa lúc vợ chồng người cô đi vắng, Th. mở tủ, lấy trộm 100 ngàn đồng đưa cho L., nhờ chuyển về cho dì Sáu của mình…

Thấy có được kết quả khá dễ dàng, bà Ng. tiếp tục viết hàng loạt lá thư tiếp theo. Cũng dưới danh nghĩa là “dì Sáu” của Th., đề nghị giúp đỡ thêm nữa. Số tiền yêu cầu trong thư cũng ngày càng lớn hơn, lên tới vài trăm ngàn, thậm chí cả triệu đồng mỗi lần.

Ở những lá thư sau, nhằm uy hiếp tinh thần cậu bé Th., bà Ng. trở giọng đe dọa : nếu Th. không thực hiện đúng yêu cầu thì sẽ báo với gia đình và cô giáo chủ nhiệm về việc Th. lấy trộm tiền.

Đồng thời, bà Ng. cũng liên tục nói con gái mình (là L.) gọi điện tới nhà Th. vừa nhắc nhở, vừa đe dọa.

Với "chiến thuật" như vậy, chỉ trong vòng hơn một tháng, bà Ng. đã viết tới 9 lá thư hăm dọa, tống tiền. Dưới sức ép của những lời đe dọa, cậu bé Th. đã buộc phải lấy trộm của gia đình người cô nhiều lần, số tiền lên tới gần 6 triệu đồng giao cho bà Ng. (thông qua L.).

Trong lá thư thứ 10, bà Ng. trắng trợn buộc Th. phải giao cho mình 500 ngàn đồng. Trước số tiền quá lớn như vậy (đối với một cậu bé lớp 5), cùng với sự căng thẳng từ những lần trước, cậu bé Th. trở nên hoảng loạn. Tại trường, cậu ăn uống không nổi (Th. học lớp bán trú), lúc nào cũng bần thần không nói không cười, kết quả học tập sút kém hẳn.

Cô giáo chủ nhiệm có lần gọi Th. lên hỏi chuyện, nhưng do quá lo sợ nên cậu bé đã im lặng.

Ngày 7-1-2002, sau buổi học lúc 3 giờ chiều, Th. một mình đi vào công viên Đầm Sen. Không ai hiểu trong giây phút đó, những điều gì đang diễn ra trong trí óc non nớt của một cậu bé lớp 5. Chỉ biết rằng cậu bé đã lang thang và ở lại trong công viên rộng mênh mông này tới tận khuya. Cậu cảm thấy không muốn sống nữa, và khóc nức nở trước những điều quá sức chịu đựng - đã xảy ra với mình.

Vào lúc 2 giờ sáng, nghe tiếng khóc, một nhân viên bảo vệ của công viên Đầm Sen đã tìm tới và phát hiện ra Th. đang nức nở trên một chiếc ghé đá dưới trời giá lạnh mùa đông.

Trong khi đó, cả gia đình và cô giáo chủ nhiệm của Th. hầu như đã tuyệt vọng vì đã tìm kiếm khắp nơi mà vẫn không thấy tăm tích của cậu.

"Dì Sáu" giả bị phạt 3 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản

Sau khi nghe Th. kể lại sự việc, gia đình và nhà trường đều hết sức sững sờ. Trong quá trình xác minh, lúc đầu cô bé L. cương quyết không chịu khai ra người mẹ tội lỗi của mình ngoài câu nói: “Một người phụ nữ lạ đã đưa thư cho con, nhờ chuyển tới cho Th.”.

Ban giám hiệu nhà trường sau khi bàn bạc đã quyết định báo cáo vụ việc lên Công an phường. Sau đó, Công an Quận 11 đã vào cuộc.

Trước những tang vật thu giữ tại nhà bà Ng. (gồm 500 ngàn đồng, 1 nhẫn vàng 18K, 2 phiếu hóa đơn siêu thị…) và những lá thư mà bà Ng. giả danh dì Sáu do Th. cung cấp, các cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Ng. về tội “cưỡng đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự.

Sáng 30-5-2002, ngay tại sân trường tiểu học Nguyễn Thi quận 11, TAND quận 11 đã xử lưu động vụ án này. Tham dự phiên toà có khá nhiều phụ huynh, thầy cô và các em học sinh của trường. (Theo luật qui định thì các em chưa đủ tuổi để xem xét xử - nhưng có lẽ đây là trường hợp đặc biệt nên không thấy Toà nhắc nhở).

Kết thúc phiên xử, Toà đã tuyên phạt bị cáo Ng. 3 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Trong phiên xử, vị thẩm phán chủ tọa nhiều lần nhắc nhở các bậc phụ huynh phải cẩn thận trong việc quản lý tài sản, tiền bạc, cần thường xuyên để ý, theo dõi con em mình nhằm sớm phát hiện và tránh được những sự việc đáng tiếc như trong vụ án này.

Như vậy, một bản án thích đáng đã dành cho kẻ phạm tội. Nhưng dư âm của nó đã để lại những cảm xúc khó quên trong lòng nhiều người. Thủ đoạn giả danh người thân, uy hiếp tinh thần hết sức tàn nhẫn của bà Ng. đối với cậu bé Th. đã gây phẫn nộ trong hầu hết những bậc phụ huynh có mặt tại phiên tòa.

------------------------------------------------------------------

Em xin tường trình sự việc ngày 18-11-2002 em đi hoc về, em kể cho mẹ nghe ở trường bạn Th. xài tiền nhiều quá, mẹ em liền viết thư đưa cho em đem đi đưa cho bạn Th. Lần thứ nhất là bạn Th. đưa cho em là 100 ngàn đồng, rồi mấy lần sau là bạn Th. đưa cho em là mấy triệu rồi em về đưa cho mẹ em là 2 triệu 4 lần sau là 3 triệu lần này mẹ em viết thư là xin bạn Th. thêm 3 triệu rưỡi. Nếu bạn Th. không đưa thì má em dẫn em ra bưu điện gọi điện cho bạn Th. rồi sau đó mẹ em trực tiếp nói chuyện với bạn Th. Lần 2 là 8 tờ 5 chục, lần 3 là 6 tờ 5 chục và 3 tờ mười ngàn, lần 4 là 24 tờ một trăm, lần 5 là 30 tờ một trăm”


(Trích tường trình của em L. gửi nhà Trường)


Bà Lê Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thi:

Bây giờ chúng tôi mới hiểu tại sao em học sút kém

Đây là lần đều tiên trong đời dạy học tôi gặp một trường hợp như vậy. Thật đau lòng khi hình dung em Th. đã phải chịu đựng sự tra tấn về tinh thần một cách kinh khủng trong suốt thời gian cả tháng. Năm trước, em là học sinh giỏi. Bây giờ chúng tôi mới hiểu tại sao em học sút kém và thay đổi tính tình. Tôi cũng cảm thấy rất lo lắng cho tương lai của em L. Chỉ mong mẹ em phục thiện sau khi mãn hạn tù trở vể, nhà em nghèo khổ lắm.

----------------------

* Sau sự việc trên, Hội đồng kỷ luật học sinh của Trường trung học Nguyễn Thi đã quyết định kỷ luật em L. như sau: “ hạ xuống bậc đạo đức yếu tháng 2 và tháng 3/2002. Cảnh cáo toàn Trường (trước sân cờ) ngày 7-2-2002)".