Monday, March 10, 2014

Chuyến bay 447 của Air France gặp nạn trên Đại Tây Dương ngày 1-6-2009

Chuyến bay mang số hiệu 447 của Air France (Pháp) tới nay vẫn được xác định là một trong những vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới. Chuyến bay 447 là một chuyến bay vận chuyển hành khách quốc tế bằng máy bay Airbus A330 -200, xuất phát từ Sân bay quốc tế Rio de Janeiro-Galeão ở thành phố Rio de Janeiro (Brasil) đến Sân bay Paris-Charles de Gaulle tại Paris (Pháp). Chiếc máy bay đã mất tích trên biển Đại Tây Dương vào ngày 1-6-2009 với 216 hành khách và 12 nhân viên phi hành đoàn. 

Tới nay, người ta đã khẳng định máy bay này đã bị rơi trên Đại Tây Dương vào ngày 1-6-2009. Tuy nhiên, thi thể của tất cả những người trên máy bay đều gần như không được tìm thấy và hãng Air France thừa nhận rằng tất cả đều đã bị thiệt mạng.

NỘI DUNG VỤ VIỆC 

Chiếc máy bay cất cánh vào sáng sớm và theo dự kiến nó sẽ hạ cánh xuống sân bay Charles de Gaulle vào lúc 11h15 phút sáng 1-6 (theo giờ Pháp).

Song nó đã mất liên lạc với trung tâm không lưu chỉ một thời gian ngắn sau khi rời khỏi Sân bay Rio de Janeiro (Brazil). Cụ thể máy bay này đã "biến mất" khỏi màn hình radar khi đi qua vùng biển Đại Tây Dương, ngoài khơi Brazil.

Ngay sau khi phát hiện máy bay không xuất hiện trên radar của Senagal và cũng không liên lạc với kiểm soát không lưu trên cả hai lục địa châu Mỹ và châu Phi, người ta đã khởi động một cuộc tìm kiếm rất quy mô trên tầm cỡ nhiều quốc gia. Người ta tin rằng máy bay đã rơi ngay sau khi gửi các thông điệp ACARS.

Sáng ngày 2 tháng 6 năm 2009, các máy bay Không lực Brasil đã phát hiện các mảnh vỡ ở đại dương. Tuy nhiên, Không quân Brasil khẳng định đó không phải là xác chiếc máy bay bị nạn, vết dầu loang ở khu vực cũng không phải là vết dầu chảy ra từ chiếc máy bay bị rơi.

Pháp đã phái tàu tìm kiếm Pourquoi Pas, có trang bị hai tàu ngầm mini có thể lặn tới độ sâu 6.000 m, để tiến hành tìm kiếm dưới đáy biển, tại khu vực máy bay bị rơi, có thể sâu tới 4.700 m.

Tai nạn này là vụ tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử hãng hàng không Air France, vượt qua vụ tai nạn chuyến bay thuê bao của Air France từ sân bay Orly tới Atlanta ngày 3 tháng 6 năm 1962.Sơ đồ hành trình và địa điểm rơi (chấm đỏ) của chuyến bay 447 của Air France ngày 1-6-2009

Tín hiệu cuối cùng của máy bay mất tích

Trước khi biến mất một cách đột ngột và bí ẩn, chiếc phi cơ số hiệu AF 447 của Air France gửi đi một loạt thông điệp cho thấy các hệ thống điều khiển bị hỏng. Dưới đây là những tín hiệu cuối cùng máy bay phát đi trước khi biến mất.

11h đêm 31/5 - Phi công phát tín hiệu cho biết chiếc Airbus A330 đang bay qua các Cb (vùng mây dày đặc chuyển động thẳng đứng, gây bất ổn định không khí) và bão.

11h10 - Một loạt tín hiệu tự động báo lỗi: Hệ thống lái tự động không làm việc, hệ thống kiểm soát bị hỏng, hệ thống lái bị hư hại.

11h13 - Tín hiệu tự động thông báo thêm nhiều vấn đề: Hệ thống kiểm soát tốc độ, cao độ và hướng bị trục trặc. Máy tính kiểm soát lái và cánh bị hỏng.

11h14 - Tin hiệu cuối cùng cho thấy cabin bị giảm áp, toàn bộ hệ thống điều khiển máy bay hư hỏng - những dấu hiệu chỉ ra rằng máy bay đã lao xuống đại dương.

Các thông điệp điện tử mà chiếc phi cơ mất tích trên Đại Tây Dương phát đi cho thấy, nhóm phi công trên chiếc Airbus A330 đã cố gắng cứu nó trong 15 phút cuối cùng.

Thông tin sau vụ tai nạn

Cuối ngày 6/6/2009 (giờ Hà Nội) người ta đã phát hiện thi thể hành khách của phi cơ Air France: Lực lượng tìm kiếm Brasil vớt được hai thi thể và một vali chứa vé của chuyến bay 447 trên Đại Tây Dương, gần nơi chiếc Airbus A330 được cho là gặp nạn.

Sang ngày 7/6/2009 không quân Brazil đã tìm thêm được 3 thi thể trong chuyến bay này.

Thế nhưng, mãi đến ngày 3 tháng 4, 2011, nhiều mảnh vỡ lớn từ chuyến bay 447 của Air France mới được tìm thấy.

Chi tiết hành khách và phi hành đoàn:  Có 228 người trong máy bay với 3 phi công, 9 tiếp viên hàng không. Có 1 em bé dưới 7 tuổi, 7 trẻ em, 82 phụ nữ và 126 nam giới. Theo một danh sách chính thức do hãng Air France công bố, phần lớn hành khách là người có quốc tịch Brasil và Pháp.

(Theo Wikipedia)

-------------------------------------

Bài liên quan: