Wednesday, March 26, 2014

Bệnh viện Mắt Sài Gòn bị bệnh nhân kiện đòi 80.000 USD

Sáng ngày 25-3-2014, TAND TP HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện dân sự đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Bị đơn là Bệnh viện Mắt Sài Gòn, nguyên đơn là ông Huynh Tom Vu (tên khác là Huỳnh Hữu Thông, SN 1960, Việt kiều Mỹ), đòi Bệnh việnMắt Sài Gòn (quận 1, TP HCM) phải bồi thường thiệt hại khoảng 80.000 USD. Tòa chưa tuyên án.

Cập nhật: Tòa sơ thẩm bác đơn kiện 

Ảnh: Ông Huỳnh Hữu Thông với một bên mắt không bình thường do thay giác mạc (ảnh NLĐ)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện, tháng 6-2009, ông Thông về Việt Nam thăm gia đình kết hợp với việc chữa trị mắt. Qua giới thiệu của nhiều người, ông Thông đến BV Mắt Sài Gòn khám và được chẩn đoán mắt phải bị đục thủy tinh thể, phải mổ theo phương pháp phaco + IOL.

Ngày 5-6-2009, ông Thông được bệnh viện thực hiện phẫu thuật với chi phí 7,9 triệu đồng và xuất viện ngay trong ngày.

Ông Huỳnh Hữu Thông với một bên mắt không bình thường do thay giác mạc

Tuy nhiên, có vẻ như kết quả chữa trị không được tốt. Sau vài ngày thấy có biểu hiện bất thường ở mắt, ông Thông đã đến tái khám vào ngày 12-6-2009. Bác sĩ tại BV Mắt Sài Gòn và BV Mắt TP HCM đều chẩn đoán mắt phải của ông bị loét giác mạc, nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ mù vĩnh viễn.

Lo sợ, ông Thông đã về Mỹ điều trị tại BV San Francisco General, với chi phí khoảng 50.000 USD.

Sau đó, ông Thông quay lại Việt Nam yêu cầu BV Mắt Sài Gòn phải có trách nhiệm bồi thường cho ông 85.000 USD thiệt hại về thu nhập (hiện thị lực mắt phải của ông chỉ còn 40%, không thể tiếp tục làm nghề lái taxi), và chi phí cho người nuôi bệnh và các chi phí khác trong thời gian 10 tháng điều trị… Tuy nhiên, bệnh viện đã không đồng ý.

Vì vậy, ông Thông đã nộp đơn khởi kiện ra tòa án.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25-3-2014, ông Thông yêu cầu BV Mắt Sài Gòn bồi thường số tiền gần 80.000 USD, bao gồm viện phí và tiền mất thu nhập do giảm thị lực.

Bị đơn (đại diện của BV Mắt Sài Gòn) cho biết: “Ngày 5-6-2009, BV Mắt Sài Gòn không điều trị cho bệnh nhân nào tên là Huynh Tom Vu, chỉ có bệnh nhân Huỳnh Hữu Thông, nghề nghiệp lao động tự do”. Và BV Mắt Sài Gòn không đồng ý với yêu cầu đòi bồi thường của ông Thông, bởi lẽ “BV, các bác sĩ và nhân viên đã thực hiện đúng pháp luật về khám, chẩn đoán, phẫu thuật và theo dõi sau phẫu thuật”.

Ngoài ra, phía BV Mắt Sài Gòn còn cho rằng ông Thông chưa tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, tự ý không trở lại tái khám. Đại diện BV cũng không đồng ý với bản kết luận giám định pháp y của Phân viện Pháp y quốc gia tại TP HCM, nhưng cũng không đưa ra yêu cầu giám định lại (BLA: theo quy định thì đương sự có quyền yêu cầu giám định lại nếu không đồng ý với kết quả giám định trước đó).

Nguyên đơn (ông Thông) cho rằng ông đã đến tái khám vào các ngày 8-6, 12-6 và 20-6-2009. Trong lần tái khám thứ nhì, ông đã nêu rõ tình trạng mắt phải của mình nhưng bác sĩ chỉ cho thuốc uống và nhỏ. Đặc biệt, vào ngày 20-6-2009, trước khi đến BV, ông đã điện thoại thông báo cho bác sĩ theo dõi nhưng một bác sĩ khác đã tái khám cho ông rất sơ sài. Ông thắc mắc thì được trả lời bác sĩ theo dõi “đi có việc”. Toa thuốc hôm đó không ghi ngày quay lại tái khám trong lời dặn như những toa thuốc trước. Do visa hết hạn, ông phải trở lại Mỹ.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, Hội đồng xét xử đã nghị án và cho biết sẽ kéo dài thời gian nghị án, dự kiến sẽ tuyên án vào sáng 1-4-2014.

Về nguyên tắc, nếu nguyên đơn chứng minh được Bệnh viện có lỗi (có sai sót trong điều trị) gây ra hậu quả (ảnh hưởng đến sức khỏe) và hậu quả này ảnh hưởng đến tiền bạc, thu nhập, sức khỏe ... của nguyên đơn (thiệt hại có thật, chứng từ đầy đủ) thì yêu cầu của nguyên đơn sẽ được Tòa chấp nhận.

Bình luận án blog sẽ cập nhật thông tin về kết quả xét xử vụ án này.

----------------------------

Cập nhật kết quả xét xử sơ thẩm:

Tòa bác đơn kiện vì không có cơ sở khẳng định Bệnh viện có lỗi

Sáng ngày 1-4-2014, HĐXX đã tuyên bác đơn kiện của nguyên đơn Huỳnh Hữu Thông. Tòa nhận định biến chứng sau mổ trong y khoa là do nhiều nguyên nhân nhưng không có cơ sở khoa học để khẳng định bác sĩ có lỗi.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 20-6-2009 ông Thông về Mỹ là do hết hạn visa, chứ không phải do bệnh tình trở nặng. Đồng thời, ông Thông cũng không trao đổi với bệnh viện về tình trạng bệnh tật cũng như hai bên không có thỏa thuận gì về việc đồng ý cho ông Thông điều trị bệnh ở Mỹ.

Ngoài ra, biến chứng sau mổ trong y khoa là do nhiều nguyên nhân nhưng không có cơ sở khoa học để khẳng định do bác sĩ có lỗi. HĐXX cũng không thể xác định được nguyên nhân gây ra phù loạn dưỡng giác mạc. Bên cạnh đó, bệnh viện ở Việt Nam có thể điều trị hết biến chứng loạn dưỡng giác mạc nhưng ông Thông chưa tuân thủ phương pháp điều trị.

Từ những nhận định trên, HĐXX đã bác toàn bộ yêu cầu kiện Bệnh viện Mắt Sài Gòn của ông Thông. Tòa cũng tuyên miễn án phí và hoàn lại 30 triệu đồng tạm ứng án phí đã nộp của ông Thông.

---------------------------------------------

Kết luận giám định:

Theo dõi sau mổ không đúng quy định

Theo Kết luận giám định pháp y của Phân viện Pháp y quốc gia tại TP HCM ngày 12-9-2013, cho rằng việc BV Mắt Sài Gòn điều trị bằng phương pháp mổ phaco cho bệnh nhân Huỳnh Hữu Thông (được chẩn đoán đục thủy tinh thể) cũng như quy trình phẫu thuật về cơ bản là đúng. 

Tuy nhiên, BV đã không mô tả chi tiết các thông số kỹ thuật của phương pháp phaco cũng như nồng độ, liều lượng kháng sinh Vancomycin. Trước khi cho bệnh nhân ra viện, bác sĩ đã không khám lại sau mổ và kiểm tra thị lực nhãn áp mắt, chỉ ghi nhận tình trạng ổn định. Việc theo dõi bệnh nhân sau mổ không đúng theo các quy định trong quy trình phẫu thuật phaco do chính BV Mắt Sài Gòn đã ban hành. Phù và loạn dưỡng giác mạc ở bệnh nhân là biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco...