Wednesday, February 19, 2014

Triều Tiên: tù nhân phải ăn cả thằn lằn, chuột ... để sống

(Theo AFP)

Cuộc sống trong các trại tù ở thiên đường xã hội chủ nghĩa Triều Tiên như thế nào, qua lời kể của một cựu tù trốn thoát khỏi đất nước này?

Ảnh: Bà Kim Young-soon, một người Triều Tiên lưu vong, đau đớn khi nhớ lại thời gian sống trong trại tù lao động khổ sai ở quê nhà - Ảnh: Getty Images

* Lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh bắn người vượt biên


Bà Kim Young-soon là một trong nhiều người Triều Tiên đang sống lưu vong ở nước ngoài đã cung cấp chứng cứ cho Ủy ban Điều tra Triều Tiên (trực thuộc Liên Hiệp Quốc) về cuộc sống của những lao động khổ sai trong các trại tù ở quê nhà . Bà nói: "Tôi mừng vì được kể lại những ác mộng mà chúng tôi đã trải qua cho hậu thế".

Trong những năm 1970, gia đình bà Kim Young-soon vốn thuộc tầng lớp khá giả, có quan hệ mật thiết với tầng lớp giàu có và quyền lực tại Triều Tiên. Nhưng rồi bà Kim bất ngờ bị đày vào một trại lao động khổ sai trong một đợt thanh trừng những người biết về mối quan hệ tình cảm giữa cố Lãnh đạo Kim Jong-il với một nữ diễn viên đã có gia đình.

Trong lời khai cung cấp cho Ủy ban Điều tra Triều Tiên, bà nói tôi vẫn bị đau tim và toát mồ hôi, giật mình thức giấc giữa đêm khi mơ về thời gian ở trong trại tù và về những người thân đã mất tại quê nhà . Bà kể đã phải sống suốt 9 năm tại “địa ngục khủng khiếp nhất trần gian”. Nơi mà các tù nhân phải làm việc từ tờ mờ sáng đến chiều tối, và phải giải quyết cơn đói bằng bất kỳ con vật gì mà họ bắt được, chẳng hạn như rắn, thằn lằn và chuột.

Năm 1979, bà được thả nhờ sự chạy chọt của gia đình.

Năm 2001, bà vượt biên sang Trung Quốc sau khi phải đưa tiền hối lộ tại tất cả những nơi đi qua. Cuối cùng năm 2003 bà đặt chân đến được Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, bà sống bằng nghề dạy múa và tuyên truyền về cuộc sống ở Triều Tiên tại Seoul.

Với kinh nghiệm của mình, bà Kim nói: “Lãnh đạo Triều Tiên đã không và sẽ không bao giờ chịu thừa nhận về sự tồn tại của các trại tù và bản báo cáo (của Ủy ban Điều tra Triều Tiên) sẽ không khiến mọi việc thay đổi ngay ở đất nước này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chỉ ngồi yên và không làm gì cả. Chúng ta cần tiếp tục thu thập lời khai để rồi một ngày nào đó chúng sẽ trở thành chứng cứ không thể chối cãi dùng để trừng trị những kẻ đứng đằng sau các tội ác khủng khiếp này”.

Ông Hong Soon-kyung, một người Triều Tiên lưu vong khác hiện đang điều hành Ủy ban Dân chủ hóa Triều Tiên, khẳng định không có báo cáo nào thật sự phản ánh được một cách đầy đủ sự tàn bạo của chính quyền tại Triều Tiên. Ông nói:  "Mặc dù báo cáo không có gì mới so với báo cáo từ những nhà hoạt động nhân quyền Triều Tiên, nhưng việc một tổ chức do Liên Hiệp Quốc ủy quyền công bố báo cáo này là một “bước đi đầy ý nghĩa”, thông qua đó có thể gây áp lực đối với Bình Nhưỡng".

Theo AFP, chính phủ Triều Tiên đã từ chối hợp tác với Ủy ban Điều tra Triều Tiên vì cho rằng các bằng chứng mà ủy ban này đưa ra là sự thêu dệt bởi các lực lượng thù địch. Trước đó, Chính phủ nước này nói rằng người dân Triều Tiên sung sướng và hạnh phúc nhất thế giới.

Chú Ủn ra lệnh bắn những người muốn bỏ trốn ra khỏi Triều Tiên
Báo Vietnamnet nói theo nguồn tin giấu tên từ vùng Bắc Hamkyung Triều Tiên, cho biết Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp yêu cầu các lính biên giới phải bắn những người đào tẩu có ý định bỏ trốn khỏi đất nước. Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng thắt chặt an ninh, tăng cường giám sát ở khu vực biên giới.
“Một mệnh lệnh đã được chuyển tới các đồn kiểm soát biên giới để nghiêm trị những người bị bắt vì chuẩn bị hoặc có ý định bỏ trốn” – trang tin về Triều Tiên Daily NK cho hay.
“Theo đó nếu như một kẻ đào tẩu nào bị phát hiện và phản ứng bất tuân, hoặc phớt lờ các cảnh báo cấm vượt sông, họ (lính canh biên giới) có thể nổ súng ngay tại chỗ”.
Do an ninh đặc biệt thắt chặt dọc biên giới giáp Hàn Quốc, hay còn gọi là khu vực phi quân sự (DMZ), nên nhiều người bỏ trốn thường chạy về phía bắc, tìm cách tị nạn bằng cách vượt biên vào tỉnh biên giới đông bắc Trung Quốc bằng cách vượt sông Tumen. Số khác lại tìm cách thâm nhập vào Nga. Nhằm ngăn những người vượt biên này, biên giới Tumen đã được tăng cường giám sát. Biên giới đang trong tình trạng phong tỏa hoàn toàn, thậm chí những người đi xuống sông Tumen để lấy nước hoặc giặt quần áo cũng bị giám sát chặt chẽ – nguồn tin trên cho biết thêm.

-------------------------

Bài liên quan:

Liên Hợp Quốc cho biết có bằng chứng chính quyền Triều Tiên đã "phạm tội ác chống loài người"