Saturday, February 22, 2014

Tổng thống Barack Obama ung dung tiếp Đạt Lai Lạt Ma trong sự phản đối và tức giận của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 21-2-2014 đã trang trọng tiếp lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ và tức giận của nhà nước cộng sản Trung Quốc, kể cả việc cảnh báo "quan hệ Trung - Mỹ có thể bị tổn hại nghiêm trọng".

Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ Đạt Lai Lạt Ma tại phòng Bản đồ ngày 21-2-2014. Ảnh: White House với lời chú thích: "Ảnh không được dùng trong các tài liệu chính trị hoặc thương mại.Phát biểu trước cuộc gặp, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Caitlin Hayden khẳng định: “Tổng thống tiếp Đạt Lai Lạt Ma với tư cách là một nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần được kính trọng trên thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc giục chính phủ Trung Quốc nối lại đối thoại với Đạt Lai Lạt Ma hoặc các đại diện của ông mà không cần điều kiện tiên quyết nào, như một cách giảm căng thẳng”.

Do tính chất nhạy cảm của cuộc gặp gỡ, giới báo chí không được phép có mặt.

Được biết lần này, ông Obama tiếp Đạt Lai Lạt Ma tại phòng Bản đồ - căn phòng quan trọng về mặt lịch sử nhưng tầm cỡ kém hơn phòng Bầu dục, nơi làm việc riêng biệt của tổng thống Mỹ.

Nhà Trắng sau đó cung cấp duy nhất một tấm ảnh chụp 2 vị lãnh đạo đang trao đổi với lời chú thích kỹ càng: Chỉ phục vụ thông tin báo chí và/hoặc mục đích cá nhân của những chủ thể trong ảnh. Ảnh không được dùng trong các tài liệu chính trị hoặc thương mại.

Sau cuộc gặp, Nhà Trắng ra thông cáo cho biết Tổng thống Obama thể hiện “sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quá trình bảo tồn truyền thống tín ngưỡng, văn hóa và ngôn ngữ độc đáo của Tây Tạng cũng như sự bảo vệ nhân quyền cho người Tây Tạng ở Trung Quốc”.

Ông cũng ủng hộ Đạt Lai Lạt Ma đấu tranh hòa bình để giành quyền tự trị lớn hơn cho Tây Tạng, đồng thời kêu gọi Trung Quốc nối lại cuộc đàm phán bị đổ vỡ năm 2010 với vị lãnh tụ Phật giáo Tây Tạng.

Cũng trong ngày 21-2-2014, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chỉ định bà Sarah Sewall làm Điều phối viên đặc biệt về các vấn đề Tây Tạng.

Trước cuộc gặp của tổng thống Mỹ, ngày 21-2-2014, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Việc thu xếp cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Đạt Lai Lạt Ma là sự can thiệp thô bạo vào nội bộ Trung Quốc, đồng thời vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quan hệ quốc tế. Chúng tôi thúc giục Mỹ xem xét một cách nghiêm túc mối quan tâm của Trung Quốc, hủy bỏ ngay lập tức cuộc gặp, không tạo điều kiện cho các hoạt động ly khai chống Trung Quốc của Đạt Lai ở Mỹ”.

Trước đó, một quan chức Trung Quốc cấp cao cảnh báo về “những cái giá phải trả” nếu các nhà lãnh đạo nước ngoài tiếp xúc với Đạt Lai Lạt Ma.

Theo Tân Hoa Xã, ngay sau cuộc gặp trên, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại đã triệu đại biện lâm thời Mỹ để phản đối việc Tổng thống Barack Obama gặp Đại Lai Lạt Ma hôm 21-2-2014. Ông Trương đã nói với đại biện lâm thời Daniel Kritenbrink rằng: “Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ và kiên quyết phản đối”.

Chính quyền Trung Quốc gọi Đạt Lai Lạt Ma - người đã đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1989 - là “sói đội lốt cừu” khi cố sử dụng các phương cách bạo lực để thành lập chính quyền Tây Tạng độc lập.

Phải bỏ trốn sang Ấn Độ sau cuộc nổi dậy năm 1959 thất bại, Đạt Lai Lạt Ma khăng khăng ông chỉ mong muốn quyền tự trị cho Tây Tạng và phủ nhận hành động bạo lực.

Mỹ công nhận Tây Tạng là một phần của Trung Quốc và không ủng hộ độc lập của Tây Tạng nhưng ủng hộ yêu cầu đòi quyền tự trị nhiều hơn cho Tây Tạng của Đạt Lai Lạt Ma.

Trước đây, Tổng thống Obama đã 2 lần tiếp Đạt Lai Lạt Ma vào tháng 2-2010 và tháng 7-2011. Lần nào cũng khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Cuộc gặp trên diễn ra vào thời điểm nhạy cảm trong mối quan hệ Trung - Mỹ. Washington đang lo ngại những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh ở biển Hoa Đông và biển Đông. Ngoài ra, chiến lược tái cân bằng lực lượng ở châu Á của ông Obama được nhận định là đáp trả sự trỗi dậy về mặt quân sự của Trung Quốc.

Sự kiện Tổng thống Barack Obama tiếp Đạt Lai Lạt Ma được xem là sự biểu hiện về mối lo ngại của Mỹ về thực trạng nhân quyền ở Trung Quốc

Ông Lobsang Sangay – thủ tướng Tây Tạng lưu vong – ca ngợi Tổng thống Obama vì cuộc gặp lần thứ ba với Đạt Lai Lạt Ma. “Đây là thông điệp mang hy vọng đến cho người dân Tây Tạng. Tiếng nói của họ đang được lắng nghe bởi người có quyền lực nhất thế giới” – ông Sangay nói.

Các nhóm nhân quyền cho hay kể từ khi chính quyền Trung Quốc trấn áp các cuộc biểu tình ở Tây Tạng năm 2008 đến nay đã có ít nhất 125 người Tây Tạng tự thiệu để phản đối.

Đạt Lai Lạt Ma dự định ở lại Mỹ 2 tuần để thực hiện chuyến thuyết giảng. Ông sẽ quay lại Washington DC ngày 7-3 sau khi dừng chân ở bang California và Minnesota.

(BLA tổng hợp)


---------------------------------

Bài liên quan: