Tuesday, February 18, 2014

Thầy trò bụp nhau và nỗi buồn về nền giáo dục mới xã hội chủ nghĩa

Cách Thủy

Ai về Bình Định mà coi, 
Con gái Bình Định múa roi đi quyền

Câu ca dao gợi nhớ về một Bình Định đất võ trời văn, con người võ học nhưng có chữ.

(Ảnh: thầy trò đánh nhau ngay trong lớp học ở Tây Sơn, Bình Định)

* Thầy giáo đã bị sa thải

Tây Sơn chính là xứ anh em nhà Nguyễn Huệ dựng cờ khởi nghĩa, chiến thắng quân Thanh, đuổi Sầm Nghi Đống.

Chính vì vậy, khi hình ảnh thầy trò trường Nguyễn Huệ ( huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) bụp nhau trên bục giảng lan truyền trên mạng internet, đã khiến mọi người choáng váng, sửng sốt.

Trong clip, nói về võ nghệ, cả thầy lẫn trò đều giỏi. Thầy vung chưởng tát trò bốp bốp 4 cái nhanh như chớp, tả hữu đủ cả. Trò lên gối cũng điệu nghệ không kém. Xứng danh người đất võ Bình Định.

Nhưng vụ thầy trò đấu nhau đó không phải là một trận đấu võ đài, theo luật chơi của sự cao thượng. Mà theo luật của giới giang hồ, du côn. Cả thầy, lẫn trò.

Người du côn đầu tiên chính là thầy. Thầy là người dạy dỗ, chỉ bảo điều hay lẽ phải, làm gương cho trò về tư cách đạo đức, lối ứng xử. Thế mà, ngay trước mấy chục học sinh, thầy đánh trò chẳng khác nào một con gấu đang say máu. Hành động đó không xứng làm thầy. Anh này nên chọn một nghề khác.

Trò cũng du côn không kém. Thái độ phản kháng và đánh lại thầy cho thấy trò không hề có sự tôn trọng thầy dù là nhỏ nhoi. Mà là sự ăn thua, lì lợm, bất chấp.

Qua trận đấu thầy – trò ở Tây Sơn, người ta ngao ngán và tự hỏi đạo lý thông thường đã đi về đâu? Vì sao gần đây có quá nhiều chuyện sa đọa, suy đồi về người thầy giáo: thầy mua dâm, hiếp dâm, cưỡng dâm trò, thầy đánh chửi trò, làm nhục trò … Rồi trò đánh lại thầy, chơi xấu thầy (việc trò quay phim vụ đánh nhau này cũng là một dấu hiệu), rồi trò đánh trò, chém, giết, lột quần áo bạn bè … khắp nơi, tràn lan…

Để trở thành thầy tại Việt Nam không có gì khó, chỉ qua 3-4 năm trung cấp, cao đẳng hay đại học là đứng lớp làm thầy. Thời gian đó chắc chắn không đủ để làm nên một người thầy hoàn thiện. Vì làm thầy đâu chỉ là kiến thức. Mà còn là tư cách, đạo đức, thái độ ứng xử … đó là những điều cần phải tích lũy, trải qua và được dạy dỗ từ nhỏ, liên tục.

Chính vì vậy, để có một trò tốt thì trước hết cần phải có một người thầy tốt. Nhưng để trở thành một người thầy tốt, thì trước hết phải là một người trò tốt. Chính cái vòng luẩn quẩn đó làm người ta chợt nhận ra rằng nền giáo dục nước nhà đang xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là về nhân cách, đạo đức.

Rõ ràng, xã hội ta đang ngập tràn trong sự giả dối, gian dối và sai lệch về giá trị. Những ông quan lớn nói dối không chớp mắt, học giả mà bằng thật. Trong môi trường giáo dục thì là việc chạy theo thành tích, giả dối về điểm số, tỷ lệ thi đậu … Những con số đẹp, những thành tích tuyệt vời hầu hết đều là giả dối, thiếu thực chất, hoặc là cá biệt, nuôi gà chọi. Trong một môi trường giáo dục đầy giả dối như vậy, làm sao có thể có được thầy tốt, trò tốt.

Người ta ca tụng nền giáo dục mới xã hội chủ nghĩa đào tạo ra những con người vừa hồng vừa chuyên. Người ta hô hào muốn xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội cần phải có những con người xã hội chủ nghĩa. Nhưng điều hay sự tốt đẹp đâu không thấy, mà chỉ thấy ngày càng nhiều điều ngược lại. Nếu cứ tiếp tục tình trạng giả dối trong xã hội và nhà trường như hiện nay, thì những trận đấu võ đài thầy – trò như ở Tây Sơn Bình Định sẽ còn tiếp tục.


Trong đoạn clip loan truyền trên mạng ngày 18-2-2014, ghi lại hình ảnh nhốn nháo lộn xộn trong một lớp học. Thầy giáo đứng trên bục giảng liên tiếp tát 4 cái tát rất mạnh vào hai má của một học sinh đang cúi đầu, miệng quát "cương hả, cương hả". Sau đó, thầy gọi tiếp một học trò khác lên quát nạt rồi tát tiếp vào mặt cậu học sinh này. Cậu học sinh nổi nóng bèn nhảy lên, lên đầu gối vào người thầy. Thầy vội chạy lui vào góc lớp học. Một học sinh nam bên dưới cũng bức xúc định xông lên thì được bạn bè cản lại.

Bà Quách Nguyễn Huyền Trân, Hiệu trưởng trường Nguyễn Huệ (Tây Sơn, Bình Định) xác nhận sự việc trên clip là có thật, xảy ra tại trường vào ngày 21/1/2014.thời điểm cận Tết. Khi đó, trong giờ học Hóa của thầy Trần Anh Tuấn, hai học sinh lớp 11A1 ồn ào. Vì không kiềm chế được, thầy đã gọi hai học trò lên la mắng và đánh trò. Trước đó, thầy Tuấn cũng đã có lần đánh học sinh lớp này.

--------------------------

Cập nhật ngày 24-2-2014: 

Sa thải thầy giáo

Thầy giáo Trần Anh Tuấn, giáo viên dạy Hóa học Trường THPT Nguyễn Huệ- người đánh hai học sinh Nguyễn Phúc Nghĩa, Nguyễn Thanh Long (lớp 11A1) và bị đánh lại đã kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật sa thải và hội đồng kỷ luật bỏ phiếu, thống nhất với hình thức kỷ luật này. 

Em Nguyễn Phúc Nghĩa kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo và hội đồng kỷ luật bỏ phiếu, thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách. Em Nguyễn Thanh Long kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật bị đuổi học có thời hạn; hội đồng kỷ luật bỏ phiếu, thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo.

(Theo báo Pháp luật TP.HCM)

-----------------------------

Bài liên quan: