Friday, February 14, 2014

Art Nude – Ảnh khỏa thân nghệ thuật của Dương Quốc Định


Dương Quốc Định sinh năm 1967, tốt nghiệp khoa Đồ họa công nghiệp Trường Mỹ thuật Đồng Nai. Dương Quốc Định có khiếu vẽ thiếu nữ, anh từng vẽ tranh chân dung và khỏa thân, rồi đi làm thiết kế cho các công ty, chụp ảnh, chỉnh sửa các mẫu quảng cáo và học hỏi, trao đổi về nhiếp ảnh với các đồng nghiệp.

Mấy năm gần đây dân chuyên nghiệp chụp ảnh tại VN không ai xa lạ với cái tên Dương Quốc Định, bởi anh đã đoạt rất nhiều giải thưởng về ảnh nghệ thuật trong các cuộc thi trong và ngoài nước. Tháng 5-2013, anh đoạt giải thưởng cao nhất của cuộc thi ảnh quốc tế Giuliano Carrara lần thứ VII tổ chức tại Hội trường lớn Tòa thị chính thành phố (Italia), với sự có mặt của ông Riccardo Busi Tổng thư ký Liên đoàn Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP).

Có lần một tiệm cắt tóc thời trang nhờ Dương Quốc Định đến chụp các mẫu tóc quảng cáo. Cô người mẫu nhà ở gần đấy, sau đó trở nên thân thiết với vợ chồng anh. Qua tâm sự, biết cô ấy có một chuyện tình rất buồn và Định cảm nhận được ở cô sự nhọc nhằn của kiếp người, cái nghiệt ngã của “hồng nhan đa truân”. Anh trình bày ý tưởng và đề nghị cô làm người mẫu trong một bức ảnh nude. Cô đồng ý, và bức Chất liệu sống ra đời.

Lúc đầu, Định chỉ có ý chụp tặng cô người mẫu, nhưng sau đó đọc được những thông tin về cuộc thi ảnh nghệ thuật ở Ấn Độ, anh gửi ảnh tham gia thử. Không ngờ bức ảnh đoạt huy chương vàng. Đó là kỷ niệm đầu tiên khi bước vào làng nhiếp ảnh của Định.

Dương Quốc Định là nhà nhiếp ảnh Việt Nam nắm giữ nhiều giải thưởng về ảnh nude – 30 huy chương. Tháng 3.2007, tại Văn miếu Trấn Biên (TP Biên Hòa, Đồng Nai) Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai đã tuyên dương 10 tác giả có thành tích xuất sắc nhất trong năm 2006, trong đó có Dương Quốc Định. Cùng lúc đã diễn ra triển lãm ảnh nghệ thuật của anh, đó cũng là lần đầu tiên thể loại ảnh nude (khỏa thân) được triển lãm công khai tại TP Biên Hòa.

Những bức ảnh của Dương Quốc Định dưới đây được sư tầm từ nhiều nguồn trên internet.

------------------------------------