Wednesday, December 11, 2013

Một thanh niên trốn nghĩa vụ quân sự bị khởi tố hình sự


(BLA) - Do nhiều lần cố tình trốn tránh nghĩa vụ quân sự mặc dù đã được Ban chỉ huy quân sự địa phương tới thuyết phục, một thanh niên đã bị khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo báo Người Lao Động, VKSND huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk ngày 11-12-2013 cho biết cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Huỳnh Minh Vương (SN 1989, ngụ xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin) do hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Trước đó, năm 2011, Ban Chỉ huy Quân sự xã Dray Bhăng có lệnh gọi Vương đi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng Vương không chấp hành nên bị xử phạt hành chính.

Đến năm 2012, Ban Chỉ huy Quân sự xã Dray Bhăng tiếp tục có lệnh gọi Vương đi khám sơ tuyển quân sự. Dù khám sức khỏe tuyến xã đủ tiêu chuẩn nhưng Vương lại trốn tránh không đi khám sức khỏe tuyến huyện nên tiếp tục bị xử phạt hành chính.

Đến năm 2013, sau khi Vương khám sức khỏe đủ tiêu chuẩn nhập ngũ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cư Kuin có lệnh gọi nhập ngũ nhưng anh ta không chấp hành.

Ban chỉ huy quân sự huyện và xã đã xuống nhà vận động, thuyết phục nhưng Vương vẫn cố tình trốn tránh nhập ngũ, buộc cơ quan chức năng phải khởi tố.

Theo quy định tại điều 259 Bộ luật hình sự, người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "trốn tránh nghĩa vụ quân sự". Tuy nhiên trên thực tế rất ít người bị khởi tố về tội này, vì nói chung thanh niên Việt Nam đều thực hiện tốt nghĩa vụ quan sự. Hơn nữa, đây cũng là nghĩa vụ công dân, trách nhiệm với Tổ Quốc.Tham gia nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng của mọi thanh niên Việt Nam, góp phần bảo vệ Tổ Quốc (ảnh minh họa) 

---------------------------------

Quy định của pháp luật:  

Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình;
b) Phạm tội trong thời chiến;
c) Lôi kéo người khác phạm tội.


( Điều 259 Bộ luật hình sự)