Friday, December 13, 2013

Kim Jong - un đã tử hình người chú dượng Jang Song-thaek


(BLA) - Hãng thông tấn chính KCNA của Triều Tiên ( Bắc Hàn) cho biết người chú dượng của nhà lãnh đạo trẻ tối thượng Kim Jong-un đã bị tử hình và bị nguyền rủa là "chó" vì đã phạm "tội danh ghê gớm".

DIỄN BIẾN 

Theo KCNA, ông Jang Song-thaek đã thừa nhận mọi tội lỗi tại một phiên tòa quân sự ngày 12/12/2013 về tội âm mưu lật đổ nhà nước. Và ông này đã "bị xử tử ngay lập tức".

Ông Jang đã thừa nhận "tội danh ghê tởm là âm mưu lật đổ nhà nước bằng mọi mưu đồ và cách thức hèn hạ với tham vọng điên cuồng là nắm lấy quyền lực tối cao của đảng và nhà nước".

"Kẻ bị buộc tội là một tên phản bội đất nước của mọi thời đại, người đã thực hiện các hành động bè phái chống phá đảng, chống phá cách mạng trong một nỗ lực nhằm lật đổ ban lãnh đạo đảng và nhà nước và hệ thống Xã hội Chủ nghĩa", KCNA viết.


Ông Jang Song - thaek "cúi đầu nhận tội" tại phiên tòa ngày 12/12/2013

Với lời lẽ mạnh mẽ, chính quyền Triều Tiên đã cáo buộc ông Jang phải bội niềm tin của cả nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cố Chủ tịch Kim Jong-il, nói thêm rằng ông Jang đặc biệt được nhà lãnh đạo trẻ tin tưởng.

Thậm chí KCNA còn gọi ông Jang là "kẻ cặn bã hèn hạ... hơn một con chó", chính quyền Triều Tiên cũng cáo buộc ông này âm mưu ngáng đường quá trình kế nhiệm của ông Kim Jong-un, theo KCNA.

Ông ta đã thừa nhận lạm dụng chức quyền để thành lập một bè cánh chống lại nhà nước và để thực hiện các tham vọng chính trị của riêng mình, truyền thông nhà nước Triều Tiên nói thêm.

Phế truấtHình ảnh ông Jang Song-thaek bị 2 binh sĩ giải đi ngay tại cuộc họp gây shock cho nhiều người

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hồi đầu tuần này đã đăng ảnh ông Jang Song-thaek bị bắt ngay tại một phiên họp của đảng.

Ông Jang Song-thaek,67 tuổi, đã kết hôn với bà Kim Kyong-hui, em gái cố Chủ tịch Kim Jong-il. Ông Jang từng nắm giữ các vị trí cấp cao trong đảng cầm quyền và Ủy ban quốc phòng quốc gia, cơ quan quân đội tối cao của Triều Tiên.

Ông Jang thường xuyên được nhìn thấy xuất hiện cùng người cháu Kim Jong-un và được một số nhà quan sát xem là nhân vật quyền lực số 2 chỉ sau nhà lãnh đạo trẻ.

Nhưng hồi đầu tháng này, các thông tin đã rộ lên rằng ông Jang bị cách chức khỏi Ủy ban quốc phòng quốc gia và 2 trong số các phụ tá của ông bị xử tử.

Đến ngày 9/12/2013, truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận ông Jang đã bị phế truất. Truyền hình nước này còn đăng tải những hình ảnh cho thấy ông Jang bị các binh sĩ bắt ngay tại một cuộc họp của đảng.

"Ông Jang giả vờ ủng hộ đảng và nhà lãnh đạo nhưng lại bị cuốn vào các hành động bè phái, mơ những giấc mơ khác và dở trò hai mặt sau hậu trường", KCNA cho biết hồi đầu tuần này.

Vụ sa thải ông Jang là cuộc phế truất lớn nhất kể từ khi ông Kim Jong-un kế nhiệm cha mình 2 năm trước.
Các nhà phân tích cho rằng một cuộc "thanh lọc" lan rộng nhiều khả năng sẽ được tiến hành đối với các phụ tá của ông Jang, nhất là những người trong ban hành chính của Ủy ban trung ương mà ông Jang từng đứng đầu.


Chú dượng và người cháu thời xa vắng !


Có tin những ngày qua, lãnh tụ tối cao Kim Jong-un không ở tại thủ đô Bình Nhưỡng mà "ẩn náu" trong một doanh trại quân đội ngay sát biên giới Trung Quốc để đề phòng mọi bất trắc có thể xảy ra. Nhà lãnh đạo này tuy còn rất trẻ nhưng đã tỏ rõ là một con cáo già và khá là tàn bạo.

Nhận xét của Bình luận án Blog:

- Xét xử và thi hành án cực nhanh. Hầu như không qua các thủ tục và giai đoạn thông thường trong một vụ án hình sự như: khởi tố, điều tra, ...

- Chỉ xử bằng một phiên tòa, bị cáo không được quyền kháng cáo.

- Không có cơ hội nào cho ông Jang Song-thaek!

---------------------------------

Bài liên quan:

Thông báo về Hội nghị Bộ Chính trị Mở rộng của UBTW Đảng Lao động Triều Tiên