Tuesday, September 24, 2013

Mua hàng bằng Phiếu tặng quà giả, chiếm đoạt trên 8 tỷ đồng

(BLA) - Với thủ đoạn mua hàng bằng Phiếu quà tặng giả, những kẻ phạm tội đã chiếm đoạt một lượng lớn hàng hóa của siêu thị Fivimart, giá trị ít nhất 8 tỷ đồng. 


Một Siêu thị Fivimart tại Hà Nội 
NỘI DUNG VỤ ÁN 

Theo Cáo trạng của VKSD TP. Hà Nội, Nguyễn Đình Huy, 35 tuổi, là kế toán Công ty cổ phần Nhất Nam (quản lý hệ thống siêu thị Fivimart). 

Từ vị trí công việc của mình, Huy biết rằng công ty có phát hành/bán Phiếu quà tặng bằng hình thức mua hàng trong hệ thống siêu thị Fivimart, mệnh giá từ 50.000 đến 500.000 đồng cho nhiều ngân hàng. Từ đó, anh này nảy sinh ra âm mưu lừa đảo, chiếm đoạtt tài sản của .

Tháng 11/2011, Huy bỏ ra 40 triệu đồng thuê in 60.000 Phiếu quà tặng. Việc dập số series, ép plastic hoàn thiện khâu cuối cùng, Huy thuê 2 người bà con của mình làm, trả công 200.000 đồng một ngày.

Tiếp đó, Huy và vợ là Hoàng Thị Thu Trang (30 tuổi) cùng hai người bà con đem phiếu giả đến các siêu thị thuộc hệ thống Fivimart để mua rượu, bia, dầu gội đầu, cà phê, sữa...vv. Việc mua hàng trót lọt và dễ dàng vì nhân viên siêu thị không nghĩ đến khả năng phiếu giả. 

Để "mua" hàng được nhiều, họ còn thuê nhiều người đi mua. Trả công một triệu đồng cho 10 triệu đồng giá trị hàng hóa. Số hàng "mua" được được đem bán giá rẻ cho các cửa hàng bán lẻ tư nhân.

Vụ việc chỉ bị phát hiện khi phía siêu thị thấy thất thoát lượng hàng khá lớn và đã tìm ra "lỗ hổng" chính là từ các Phiếu quà tặng giả và tinh vi của vợ chồng Huy - Hằng. 

Sau đó, cả hai đã bị khởi tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra của cơ quan tiến hành tố tụng, vợ chồng Huy đã chiếm đoạt của Fivimart hơn 8 tỷ đồng từ thủ đoạn trên. 

Tuy nhiên, phía bị hại (siêu thị) thì cho rằng mức thiệt hại thực tế phải hàng chục tỷ đồng. Vì trong quá trình bán hàng vô tình đã hủy đi một số lớn phiếu giả.

Ngày 23-9-2013, TAND TP. Hà Nội đã xét xử sơ thẩm. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt Huy án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trang lĩnh 15 năm. Tới nay, vợ chồng Huy mới khắc phục được khoảng 2,5 tỷ đồng cho phía bị hại.


BÌNH LUẬN ÁN 
--------------------------

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.


3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
( Điều 139 Bộ luật hình sự)