Saturday, July 20, 2013

Mẹ giết hai con rồi tự tử, phạm tội giết người mà không thể xét xử

(BLA) - Một người phụ nữ có thể vì cùng quẫn hay ghen tuông đã có hành vi hết sức thiếu suy nghĩ và dã man: giết chết hai đứa con ruột mới chỉ vài tuổi, rồi tự tử. Nếu còn sống, người phụ nữ sẽ bị truy tố về tội giết người. Hai cháu nhỏ đã bị cướp đi mạng sống một cách vô lý và oan uổng.NỘI DUNG VỤ ÁN

Trưa ngày 28/6/2013, nhiều người dân sống tại hẻm Bờ Đê (QL50, ấp 5, xã Phong Phú, H.Bình Chánh) hoảng hốt khi phát hiện chị Võ Thị Tuyết Nga (26 tuổi) cùng 2 con (con gái lớn chừng 4 tuổi và con trai hơn 1 tuổi) đã chết từ bao giờ trong căn phòng trọ đóng kín cửa.

Theo người dân tại nơi xảy ra vụ việc, vào buổi sáng anh Lý Kỷ Luật (chồng chị Nga) đi làm ca đêm về gọi cửa nhưng không thấy ai mở cửa. Anh Luật gọi điện thoại cũng không thấy trả lời. Nghi ngờ có chuyện không lành, anh Luật kêu hàng xóm tới cùng phá cửa.
Khi phá xong cửa, anh Luật và nhiều người bàng hoàng phát hiện cả 3 mẹ con chị Nga đã chết từ lâu.
Tại hiện trường, chị Nga nằm chết trên giường với hai vết cắt sâu trên tay. Bên cạnh thi thể hai con của chị Nga có sợi dây dù.
Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, chị Nga đã dùng dây dù thắt cổ 2 đứa con cho đến chết, sau đó dùng dao cắt mạch máu tự sát.
“Nửa đêm qua tôi nghe có nhiều tiếng động lạ bên phòng của Nga, khi chạy đến thì thấy cửa phòng đã đóng và không còn tiếng động lạ nữa nên tôi và mọi người nghĩ mấy mẹ con Nga đã ngủ. Ai ngờ Nga giết hai đứa con nó và tự tử”, chị H., một người sống sát nhà trọ nạn nhân, cho biết.
Nhận được tin báo, lực lượng chức năng H.Bình Chánh đã đến phong tỏa hiện trường để thực hiện công tác điều tra.Các nạn nhân đang được đưa ra khỏi hiện trường (ảnh báo Thanh Niên)

Được biết bé gái con đầu của chị Nga tên là Yến (5 tuổi), em trai của cháu Yến tên Bảo (2 tuổi).
Một người hàng xóm cho biết: “Nga là người hiền lành. Cách đây vài hôm Nga còn nói với tôi rằng Nga phải chịu nhiều áp lực, bao nhiêu khó khăn cứ đổ lên đầu. Không ngờ hôm nay mọi chuyện lại xảy ra như vậy…”.
Một người hàng xóm khác cho biết thêm: Trước khi chết chị Nga có nhắn tin cho người em trai tên Quốc chăm sóc bố mẹ. Nhận được tin nhắn Quốc có nhắn và gọi lại nhưng không thấy chị Nga trả lời.
Chứng kiến vụ việc, nhiều người dân ở đây vừa thương vừa giận chị Nga. Một người lớn tuổi trong xóm than: “Dù có giận chồng thì cũng không nên lôi con theo. Hai đứa nhỏ tội nghiệp quá. Tui qua nhìn thi thể tụi nó có một lần, không dám nhìn lần thứ hai. Mấy đứa nhỏ đâu có tội tình gì”.
Bình luận án
---------------------------------------

Bình luận của luật sư Nguyễn Công Khán
1. Theo quy định tại Bộ luật hình sự, hành vi của chị Nga đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người. Với hai tình tiết tăng nặng là : giết nhiều người và giết trẻ em.
2. Nếu còn sống, chắc chắn chị Nga sẽ bị truy tố về tội danh giết người. Tuy nhiên, vì chủ thể (người có hành vi có dấu hiệu phạm tội) không còn sống, nên không đủ căn cứ để khởi tố vụ án. Vụ án mạng này xem như "chìm xuồng".
3. Dù cho chồng chị Nga có "lỗi lầm" gì, và có thể thông cảm, hiểu được những khó khăn, áp lực mà chị Nga có thể phải gánh chịu trong cuộc sống, thì hành vi giết hai con của chị Nga cũng không thể không lên án, cũng như không thể biện minh. Mạng sống của con người là tài sản quý nhất, được pháp luật bảo vệ. Vậy mà chị Nga đã nhẫn tâm cướp đi mạng sống của chính hai con ruột của mình, trong khi hai cháu còn rất nhỏ và hoàn toàn không liên quan gì đến những lý do mà chị tự tử. Thật đáng trách.   

4. Cũng cần nói thêm là những năm qua, tại Việt Nam, đã xảy ra không ít những vụ án theo kiểu "mẹ giết con" như vậy.