Saturday, May 4, 2013

Hai vợ chồng gốc TQ vào tù vì đánh cắp bí mật công nghệ xe hơi tại Mỹ

Cặp vợ chồng gốc Trung Quốc bị kết án tù vì đánh cắp bí mật công nghệ thương mại
(BLA) - Cuối tháng 4-2013, Tòa án liên bang tại Detroit của Mỹ đã kết án tù đối với một cặp vợ chồng gốc Trung Quốc vì có hành vi đánh cắp bí mật công nghệ xe hybrid trong thời gian làm việc tại hãng xe hơi General Motor.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Người vợ có tên là Shanshan Du, năm nay 54 tuổi, từng là kỹ sư làm việc cho hãng ô tô General Motors. Bà này vào làm việc cho General Motors từ năm 2000 tại một bộ phận đặt ở Detroit. Năm 2003, sau một lần thuyên chuyển trong nội bộ công ty, Du đã có cơ hội được tiếp cận với các bí mật công nghệ.

Tháng 2/2005, bà này đã sao chép 16.262 tài liệu liên quan tới công nghệ xe hybrid. Trong số đó, 20 tài liệu được coi là các bí mật công nghệ thương mại. Việc sao chép các tài liệu được thực hiện chỉ 5 ngày sau khi bà này đồng ý với thỏa thuận tự nguyện xin thôi việc. Cũng trong năm 2005, Du rời khỏi General Motors.

Người chồng là Yu Qin, 52 tuổi. Sau khi đánh cắp được công nghệ và nghỉ việc ở General Motors, Du đã thông qua công ty của người chồng tìm cách bán tài liệu cho các hãng ô tô khác, trong đó có nhà sản xuất ô tô Chery của Trung Quốc.

Ảnh: Cặp vợ chồng gốc Trung Quốc bị kết án tù vì đánh cắp bí mật công nghệ thương mại

Cả hai vợ chồng này đang sinh sống tại Michigan và đều là công dân Mỹ.

General Motors đánh giá thiệt hại của những thông tin bị đánh cắp là khoảng 46 triệu USD. Một quan chức của hãng có tên là John Calabrese cho biết: “Hãng đã phải mất nhiều năm để phát triển các công nghệ vừa bị đánh cắp với việc sử dụng các kỹ sư chuyên ngành, cũng như các cơ sở và trang thiết bị đặc biệt”.

Ông John Calabrese cũng cho biết việc cặp vợ chồng này bán bí mật công nghệ cho một đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc sẽ giúp công ty Trung Quốc tiết kiệm chi phí, thời gian và tăng khả năng cạnh tranh với chính General Motors.

Được biết, hồi năm 2004, General Motors đã bán công nghệ hybrid cho DaimlerChrysler theo một thỏa thuận trị giá tới 55 triệu USD. Một năm sau, hãng tiếp tục bán công nghệ này cho BMW với hợp đồng trị giá 21 triệu USD.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử, tòa án ở Detroit đã hạ giá trị các hợp đồng này xuống còn lần lượt là 27,5 triệu USD và 10,5 triệu USD. Tòa cũng cộng thêm 8 triệu USD chi phí cho nhân lực phát triển công nghệ. Tổng thiệt hại các công nghệ bị đánh cắp theo đánh giá của tòa án là 46 triệu USD. Trong khi đó, luật sư bào chữa cho người chồng cho rằng thiệt hại chỉ ở mức 875.000 USD.
 
Một mẫu xe hybrid của General Motors
Một mẫu xe hybrid của General Motors

Với các tội danh bị cáo buộc, Du phải đối mặt với mức án tối đa là 10 năm tù, còn người chồng Yu Qin có thể bị bỏ tù 30 năm. Tuy nhiên, tại phiên xử, tòa án liên bang ở Detroit đã tuyên án Du 12 tháng 1 ngày tù giam cho 3 tội danh. Du sẽ bị giám sát trong vòng 1 năm sau khi mãn hạn tù. Cựu nữ kỹ sư này phải nộp phạt 100 USD cho mỗi tội danh cùng một khoản phạt 12.500 USD khác.

Người chồng Yu Qin bị tuyên án 3 năm tù cho 7 tội danh. Qin đồng thời phải nộp phạt 100 USD cho mỗi tội danh và khoản tiền phạt 25.000 USD khác.

Đây không phải vụ đánh cắp bí mật thương mại đầu tiên trong ngành ô tô ở Detroit của Mỹ. Năm 2011, một kỹ sư cũng có “gốc gác” Trung Quốc là Xiang Dong Yu (còn được biết tới là Mike Yu) đã bị tuyên án 6 năm tù vì đánh cắp công nghệ của hãng Ford.

Người này đã sao chép hàng nghìn tài liệu liên quan tới chi tiết truyền động động cơ và nguồn điện trước khi chuyển sang làm việc cho một công ty Trung Quốc vào năm 2008.