Thursday, May 9, 2013

Cựu thủ tướng Ý Berlusconi và 2 bản án hình sự về tội mua dâm trẻ vị thành niên và trốn thuế


(BLA) - Ngày 8/5/2013, Tòa án phúc thẩm TP. Milan ( Italya) đã giữ nguyên bản án 4 nam tù về tội trốn thuế của cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Trước đó tháng 10/2012, ông này cũng đã bị tuyên án 4 năm tù về tội mua dâm trẻ vị thành niên.


NỘI DUNG SỰ VIỆC:

Theo Tòa, ông Berlusconi đã có hành vi trốn thuế trong vụ mua quyền phát sóng cho mạng lưới truyền hình Mediaset của mình. Ngoài bản án 4 năm tù, ông cựu thủ tướng Ý Berlusconi còn bị cấm đảm nhiệm các chức vụ trong bộ máy nhà nước trong 5 năm.
Ông trùm truyền thông năm nay đã 76 tuổi bị cáo buộc sử dụng hàng loạt các công ty thuộc quyền kiểm soát ở nước ngoài để mua bản quyền phát sóng khoảng 3.000 bộ phim Mỹ, sau đó thổi phồng giá trị bản quyền và bán lại cho Mediaset với mục đích trốn thuế.
Theo Reuters, theo luật Ý, bản án chưa có hiệu lực pháp luật, bởi vì ông Berlusconi còn có thể kháng cáo lên cấp phúc thẩm cuối cùng ở Tòa Phá án.
Trước đó tháng 10/2012, Berlusconi đã đối mặt với một phiên tòa khác vì tội mua dâm trẻ vị thành niên. Tòa đã tuyên án 4 năm tù. Hiện ông này đã kháng cáo và đang hy vọng đảo ngược bản án này. Tuy nhiên, luật sư Niccolo Ghedini của cựu Thủ tướng Berlusconi nói ông ít tin tưởng tòa án Milan sẽ lắng nghe lý lẽ của ông và lặp lại lời tố giác rằng các thẩm phán có thành kiến với ông Berlusconi vì lý do chính trị.
Ông Berlusconi là một nhà tài phiệt, chính trị rất nổi tiếng và cũng là tai tiếng ở Ý. Ông là chủ câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng thế giới AC MIlan.