Saturday, April 6, 2013

Tranh chấp kiểu dáng ... quan tài !

(BLA) - Ngày 12-1-2009, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án tranh chấp kiểu dáng quan tài giữa Công ty liên doanh Nhã Quán và Công ty TNHH Ý Thiên (trụ sở cùng đặt tại tỉnh Bình Dương).NỘI DUNG VỤ KIỆN


Theo HĐXX, các kiểu dáng quan tài hai bên tranh chấp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp cho Công ty TNHH Trường Sanh, nên việc Trường Sanh chuyển nhượng cho Ý Thiên là hợp pháp. Vì vậy, HĐXX tuyên bác toàn bộ kháng cáo yêu cầu công nhận quyền sở hữu kiểu dáng quan tài của Nhã Quán; đồng thời buộc Nhã Quán bồi thường 440 triệu đồng thiệt hại về vật chất, tinh thần vì lỗi xâm phạm kiểu dáng công nghiệp cho Công ty Ý Thiên.

Trước đó, Công ty liên doanh Nhã Quán bức xúc cho rằng năm 2002, Công ty TNHH Trường Sanh liên doanh với ông Kuo Chi Sheng (Trung Quốc) thành lập liên doanh Nhã Quán. Quá trình liên doanh, Nhã Quán đã sản xuất áo quan, trong đó 80% sản phẩm phục vụ ngoài nước và 20% phục vụ trong nước. Áo quan mang tên Nhã Quán đã được nhiều trại hòm ở Việt Nam biết đến. Tuy nhiên, Trường Sanh lại tự ý lấy các kiểu dáng áo quan do liên doanh Nhã Quán làm ra để đăng ký kiểu dáng công nghiệp (KDCN) cho mình, rồi đến năm 2007 thì chuyển nhượng cho Công ty Ý Thiên.

Phản biện ý kiến này, Trường Sanh cho biết, trước 1975 Trường Sanh là cơ sở sản xuất gia đình với ngành nghề kinh doanh là dịch vụ tang lễ, sản xuất và bán áo quan... Do vậy, Trường Sanh nắm bí quyết kỹ thuật, thiết kế kiểu dáng áo quan và đã sản xuất bán áo quan trên thị trường trước khi liên doanh. Việc liên doanh chỉ nhằm tăng cường tiềm lực tài chính. Trường Sanh chỉ góp vốn vào liên doanh bằng máy móc thiết bị, nhà xưởng, không góp vốn bằng quyền sở hữu công nghiệp kiểu dáng áo quan.

Công ty Ý Thiên thì phản tố lại yêu cầu khởi kiện với lý do: Nhã Quán biết rõ quyền sở hữu các KDCN áo quan thuộc về Trường Sanh và biết rõ cả việc Trường Sanh, Ý Thiên chuyển nhượng hợp pháp quyền sở hữu KDCN áo quan. Việc Nhã Quán khởi kiện chỉ nhằm cản trở các cơ quan chức năng xử lý vi phạm và để tiếp tục sử dụng các kiểu dáng áo quan đang tranh chấp. Hành vi này là có chủ ý.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra năm 2008, HĐXX cho rằng Nhã Quán không đăng ký quyền sở hữu KDCN áo quan. Ngày 4.4.2005, Nhã Quán đã ký bản thỏa thuận thừa nhận các kiểu dáng liệt kê trong hồ sơ đăng ký KDCN là tài sản sở hữu công nghiệp của Trường Sanh. Trường Sanh cũng có văn bản đồng ý cho Nhã Quán sử dụng KDCN áo quan trong quá trình liên doanh. Công ty Nhã Quán chỉ chứng minh được việc sản xuất áo quan tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong và ngoài nước, nhưng việc sử dụng KDCN không có nghĩa là KDCN đó thuộc quyền sở hữu của Nhã Quán. Quan trọng nhất, Nhã Quán đã không đưa ra được chứng cứ nào chứng minh quyền sở hữu cũng như quyền nộp đơn đăng ký đối với KDCN có tranh chấp. Từ đó, TAND tỉnh Bình Dương đã bác yêu cầu khởi kiện và buộc Công ty Nhã Quán phải bồi thường 440 triệu đồng thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần cho Công ty Ý Thiên.Kiểu dáng quan tài là do sự sáng tạo của trí tuệ. Ảnh minh họa