Friday, April 19, 2013

Pakistan: cựu tổng thống Musharraf bỏ chạy vì sợ lệnh bắt giữ

(BLA) - Đài truyền hình Pakistan hôm 18-4-2013 đã phát đi phát lại hình ảnh ông Pervez Musharraf cựu Tổng thống được hộ tống lên xe và đã vội vàng bỏ chạy khỏi một tòa án sau khi bị ra lệnh bắt giữ. Tuy nhiên ông này đã bị cảnh sát áp giải trở lại tòa.

NỘI DUNG VỤ VIỆCVệ sỹ đưa ông Musharraf vội vã bỏ chạy khỏi tòa
Từng là người đứng đầu quân đội và Tổng thống của Pakistan, với quyền uy cực lớn, thét ra lửa, vậy nhưng trong ngày 18-4-2013, ông Pervez Musharraf đã phải bỏ chạy khỏi một phòng xét xử tại thủ đô Islamabad sau khi bị thẩm phán ra lệnh bắt giữ về tội phản quốc.
Ngay khi thẩm phán Shaukat Aziz Siddiqui vừa đọc xong bản án, căn phòng xử án đã trở nên hỗn loạn còn ông Musharraf đã được các vệ sỵ hỗ tống xuyên qua đám đông cảnh sát, ra xe rồi chạy thẳng về dinh thự của mình ở ngoại ô. Rất nhiều vệ sỹ có vũ trang cùng lực lượng cảnh sát chống bạo động mang theo khiên, dùi cui đã tụ tập cùng những người ủng hộ ông ở ngoài cổng.
Theo tờ Guardian của Anh, vụ bỏ trốn lạ lùng này khiến nhiều người Pakistan tự hỏi liệu các cơ quan chức năng có dám thực thi lệnh bắt giữ của tòa hay không khi vị cựu Tổng thống 69 tuổi vẫn còn được quân đội che chở.
Trước đó ông Musharraf đã xuất hiện trước tòa để nghe phán quyết về đơn bảo lãnh trong một vụ án mà ông bị cáo buộc đã đình chỉ một cách bất hợp pháp và quản thúc tại nhà đối với nhiều thẩm phán cấp cao, trong một nỗ lực nhằm bảo vệ quyền lực năm 2007.
Ông Musharraf chỉ vừa mới trở về nước hồi tháng trước sau 4 năm sống lưu vong ở London và Dubai với ý định trở lại chính trường trong cuộc bầu cử ngày 11/5/2013 tới đây.
Phát biểu với báo giới sau đó, người phát ngôn của Liên đoàn Hồi giáo toàn Pakistan, một tổ chức của ông Musharraf khẳng định sẽ kháng cáo lệnh bắt giữ lên tòa án Tối cao trong ngày 19/4/2013. 
Tuy nhiên trong diễn biến mới nhất, hãng tin BBC khẳng định ông Musharraf đã bị cảnh sát áp giải trở lại tòa. Sỹ quan cảnh sát Mohammed Khalid cho biết vị cựu Tổng thống bị bắt tại nhà trong đêm qua. Những hình ảnh trên được các kênh truyền hình Pakistan phát sóng rộng rãi. 
Khalid cho biết ông Musharraf đang chờ tòa án phán xét xem ông sẽ bị giam giữ tại trại giam hay chỉ bị quản thúc tại nhà.

Được biết Pakistan là đất nước có nền chính trị khá phức tạp. Hầu hết những vị lãnh đạo chính trị ở đất nước này đều vướng vào vòng lao lý sau khi hết nhiệm kỳ.