Saturday, April 6, 2013

Khen phụ nữ đẹp, tổng thống Obama lại phải ... xin lỗi

(BLA) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm ngày 5-4-2013 đã lên tiếng xin lỗi sau khi lỡ có bình luận về ngoại hình của nữ tổng chưởng lý bang California Kamala Harris, trong một sự kiện gây quỹ hôm thứ Năm.

Bà Kamala Harris là bạn lâu năm của ông Obama
Bà Kamala Harris là bạn lâu năm của ông Obama
NỘI DUNG SỰ VIỆC

Tại sự kiện này, trong một giây phút hứng khởi và thiếu kiểm soát (đối với một chính trị gia) ông Obama đã miêu tả bà Kamala Harris, một người bạn lâu năm của mình là “tổng chưởng lý có ngoại hình đẹp nhất nước Mỹ”.

Ngay lập tức, "lời khen" của tổng thống đã được dư luận đưa ra bình bàn, mà chủ yếu là chê, không đồng tình với tổng thống. Vì cho rằng như vậy có hàm ý phân biệt, coi thường phụ nữ. 
Các nhà phê bình thì xem nhận xét của Obama như một minh chứng về những trở ngại phụ nữ phải đối mặt nơi công sở.

Trước đó, phát biểu sau bà Harris tại một sự kiện gây quỹ tại California hôm thứ Năm, ông Obama nói rằng bà Harris là người “thông minh, tận tâm và cứng rắn và chính xác là người được mọi người trông đợi để giám sát pháp luật và đảm bảo mọi người đều được đối xử công bằng”.

Sau đó ông Obama nói thêm: “Bà ấy chắc chắn là tổng chưởng lý có ngoại hình tuyệt nhất nước… Đó là sự thật. Và bà ấy cũng là một người bạn tốt và là một người ủng hộ nhiệt thành từ rất nhiều năm qua”.

Trong thông báo của mình ngày hôm qua, Nhà Trắng cho biết ông Obama đã nói chuyện với vị nữ tổng chưởng lý để xin lỗi về sự “bối rối” mà bình luận của ông đã tạo ra.

“Tổng thống không hề có ý định hạ thấp những thành quả trong công việc và năng lực của bà Harris”, thư ký báo chí Jay Carney khẳng định và cho biết thêm rằng ông Obama “nhận thức đầy đủ những thách thức phụ nữ đang tiếp tục phải đối mặt nơi công sở và rằng họ không nên bị phán xét thông qua ngoại hình”.

Liên quan đến lời xin lỗi của tổng thống, người phát ngôn của bà Harris cho biết bà ủng hộ mạnh mẽ ông Obama, nhưng không cho biết có chấp nhận lời xin lỗi của ông chủ Nhà Trắng hay không. 

( Theo BBC)

--------------------------

Lưu ý: Hình minh họa trong bài là hoa hậu Tara (Mỹ). Chẳng lẽ bà chưởng lý đẹp hơn cả hoa hậu ?