Friday, January 11, 2019

Venezuela: Nicolas Maduro vào nhiệm kỳ mới, kiên định chủ nghĩa xã hội bất chấp tất cả

Trần Hồng Phong 

Chỉ có những người không hiểu biết đầy đủ thực tiễn cuộc sống, và "lủng củng" những kiến thức cơ bản về kinh tế, chính trị, xã hội - mới tin rằng Venezuela có thể xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội  (một học thuyết phi thực tế do ông Mác bên Đức đưa ra cách nay hơn 1 thế kỷ) dưới "tài lãnh đạo" của ông Nicolas Maduro, với một chính quyền tham nhũng, vô cảm, say quyền lực. 

<< Nicolas Maduro là một tổng thống bị các nước láng giềng kinh tởm và tẩy chay, khi có thành tích xây dựng chủ nghĩa xã hội đâu không thấy, mà thực tế đã đẩy đất nước vào hỗn loạn, phá sản, hàng triệu người dân phải rời bỏ quê hương ra đi tìm đường sống 


Học thuyết của ông Mác đưa ra là đảng cộng sản không chấp nhận chia sẻ quyền lãnh đạo đất nước cho bất kỳ đảng phái nào khác sau khi đã giành được chính quyền. Nếu làm đúng như vậy, nói tóm gọn là sẽ hình thành một đảng phái và cá nhân siêu quyền lực, quản lý đất nước theo kiểu "vừa đá bóng, vừa thổi còi" (đảng lãnh đạo toàn diện, có quyền quyết tất cả) mà không có ai (dám) giám sát, xử lý. Mô hình này cũng đồng nghĩa với việc chặn đường cống hiến và làm việc của những người có tài, có đức nhưng không đồng quan điểm cộng sản ... Nhưng nguy hiểm hơn, là mô hình đó sẽ đưa đất nước vào cảnh bất công, hỗn loạn; người dân bị bần cùng hóa vì phải làm để nuôi bộ máy cai trị khổng lồ, đất nước sẽ rơi vào cảnh nghèo đói, tụt hậu, thậm chí là cô độc. Không thể nói khác: ông Nicolas Maduro và đảng của ông ta chính là kẻ đã phá nát một đất nước Venezuela giàu có và xinh đẹp giai đoạn đầu thế kỷ 21. Ông này rồi đây sẽ phải trả giá cho căn bệnh cuồng quyền của mình. Ông đã đi vào lịch sử.

Dưới đây là bài đăng trên báo Pháp luật TP. HCM ngày 11/1/2019:

Tổng thống Venezuela vừa tái nhậm chức đã gặp nhiều khó khăn

Chính phủ Paraguay tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela nhằm phản đối Tổng thống Nicolas Maduro tiếp tục nhậm chức trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Tổng thống Paraguay Mario Abdo hôm 10/1/2019 cho biết ông đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela, đóng cửa Đại sứ quán tại thủ đô Caracas và ngay lập tức rút toàn bộ cán bộ ngoại giao của nước này ra khỏi Venezuela.

Ông Abdo đưa ra thông báo chỉ vài phút sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2019 - 2025. Tổng thống Maduro gạt bỏ những lời chỉ trích toàn cầu rằng sự lãnh đạo của ông là bất hợp pháp do những tranh chấp trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái.

Theo chân Paraguay, Peru cũng đã rút viên chức ngoại giao cuối cùng của nước này khỏi Venezuela.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Paraguay Hugo Saguier Caballero cho biết, Asuncion sẽ không công nhận chính phủ mới của Maduro cùng các thành viên khác thuộc nhóm Lima, một nhóm được thành lập vào năm 2017 bao gồm các quốc gia: Argentina, Brazil, Canada, Colombia, Costa Rica, Chile, Guyana, Guatemala, Honduras, Mexico, Panama, Paraguay và Peru với mục đích được tuyên bố là giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela và chống lại các cáo buộc 'vi phạm nhân quyền'.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án buổi lễ tuyên thệ của ông Maduro, gọi đó là “sự chiếm đoạt bất hợp pháp quyền lực sau cuộc bầu cử bất công và bất công mà ông áp đặt cho người dân Venezuela vào ngày 20/5/2018.”

Qua gần một thập kỷ với nhiều sai lầm trong quản lý công, Venezuela đã lãng phí tài nguyên dầu mỏ hàng đầu của nước này, khiến kinh tế sụp đổ và Mỹ Latinh quay cuồng trong khủng hoảng di cư. Liên Hợp Quốc ước tính đã có khoảng 3 triệu người Venezuela di cư sang các nước khác để tìm nguồn thực phẩm và thuốc men từ 2014.

Mối quan hệ giữa Venezuela và nhiều nước láng giềng Mỹ Latinh đang tuột dốc trước áp lực ngày càng tăng của Washington trong gần hai thập kỷ trở lại đây đối với chính phủ nước này. Nhiệm kỳ 6 năm sắp tới sẽ là một thách thức lớn với Tổng thống Nicolas Maduro khi Venezuela phải đối mặt với trì trệ kinh tế, khủng hoảng nhân đạo và cô lập ngoại giao.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 11/1/2019 (giờ địa phương) đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 để tiếp tục chèo lái con thuyền cách mạng Bolivar cho đến năm 2025. Trong lời tuyên thệ nhậm chức trước Tòa án Công lý Tối cao (TSJ) và các khách mời quốc tế, Tổng thống Maduro cam kết sẽ tiếp tục công hiến hết mình phục vụ tổ quốc, bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, đem lại sự phát triển kinh tế và thịnh vượng xã hội cho nhân dân, cũng như tiếp tục con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21.

Trước đó, Chủ tịch TSJ Maikel Moreno khẳng định, Tổng thống Maduro đã tái cử với tỷ lệ 67,84% phiếu bầu ủng hộ trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018 với sự tham gia của đông đảo cử tri cả nước là một minh chứng về tính dân chủ và sự chín muồi chính trị của một tiến trình bầu cử tự do và chủ quyền.

....

* Bài trên báo Thanh Niên ngày 6/1/2019:

Quốc hội Venezuela kêu gọi quân đội chống Tổng thống Maduro

Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát ngày 5/1/2019 tuyên bố nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Nicolas Maduro là "bất hợp pháp", đồng thời kêu gọi quân đội hỗ trợ nỗ lực “khôi phục nền dân chủ”.

“Chúng tôi tái xác nhận nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Nicolas Maduro là bất hợp pháp. Chỉ có quốc hội là cơ quan đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân”, Chủ tịch quốc hội Juan Guaido tuyên bố.

Cùng lúc, ngoại trưởng của 12 quốc gia Mỹ Latin thuộc Nhóm Lima cùng Mỹ, Canada đưa ra tuyên bố chung tương tự và kêu gọi Tổng thống Maduro không nhậm chức và tạm chuyển quyền lãnh đạo đất nước cho quốc hội. Nhóm Lima được thành lập vào năm 2017 nhằm tiến hành cái gọi là "thúc đẩy nền dân chủ" tại Venezuela.

Động thái trên diễn ra trước thềm lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Maduro vào ngày 10/1/2019 tới.

Trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 5/2018, Tổng thống Maduro tái đắc cử với hơn 5,8 triệu phiếu bầu (hơn 67% tổng số phiếu), trong khi đối thủ chính là cựu Thống đốc bang Lara, Henri Falcon chỉ có 1,8 triệu phiếu, theo tờ The Guardian. Tuy nhiên, phe đối lập, Nhóm Lima cùng Mỹ và một số nước phương Tây lại phản đối kết quả cuộc bầu cử.

Về phần mình, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc Nhóm Lima “xúc tiến đảo chính theo chỉ thị từ Mỹ”, đồng thời khẳng định việc Tổng thống Maduro nhậm chức nhiệm kỳ mới là “hợp pháp và hợp hiến, không cần xin phép nước ngoài".Ông Arreaza cho biết thêm Venezuela sẽ sớm có biện pháp “đối xứng” trước các lệnh trừng phạt từ một số quốc gia thuộc Nhóm Lima nhắm vào nước này.

Mặt khác, hồi năm 2017, Hội đồng Lập hiến Venezuela đã được thành lập với nhiệm vụ sửa đổi Hiến pháp và đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội tại nước này.

Tổng thống Maduro đã công nhận Hội đồng Lập hiến là cơ quan quyền lực cao nhất của Venezuela còn Tòa án tối cao phán quyết Quốc hội nước này - do phe đối chiếm đa số sau cuộc bầu cử năm 2016 - là "cơ quan không có quyền hành".
....

Bài liên quan: