Thursday, October 4, 2018

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người nắm giữ quyền lực chính trị cực cao tại Việt Nam đã xuất hiện

Trần Hồng Phong

Chỉ hơn 10 ngày sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời (chết khi chỉ mới 62 tuổi), tại Hội nghị T.Ư 8, Ban Chấp hành T.Ư Đảng cộng sản Việt Nam ngày 3/10/2018 đã thống nhất 100% giới thiệu đương kim Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 6 tới đây. Như vậy, ngoại trừ trường hợp chính ông Nguyễn Phú Trọng từ chối đề cử, đây là một sự kiện chưa từng có trong lịch sử chính trị tại Việt Nam trong thời kỳ Đảng cộng sản lãnh đạo: Tổng bí thư kiêm luôn chức Chủ tịch nước. Diễn biến này cũng cho thấy ông Nguyễn Phú Trọng đã chính thức lên ngôi là người có quyền lực và uy tín chính trị cực mạnh tại Việt Nam. Có thể nói không quá là uy thế chính trị của ông Trọng tính đến nay có lẽ chỉ đứng sau cố lãnh tụ Hồ Chí Minh, vượt qua nhiều người tiền nhiệm như Nông Đức Mạnh, Lê Khả Phiêu... Tên tuổi ông Nguyễn Phú Trọng đã chính thức đi vào lịch sử. 

<< Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam? Mở ra một thời kỳ mới trong đời sống chính trị tại Việt Nam

Một điều khá trùng hợp, là bên Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình hiện tại cũng đang kiêm nhiệm luôn hai chức vụ cực cao nhất là Tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Theo đánh giá của giới chính trị quốc tế, uy quyền của Tập Cận Bình đã lên tới điểm cực cao; chỉ đứng sau, thậm chí được đánh giá là ngang hàng với lãnh tụ Mao Trạch Đông. Đường lối chính trị của Tập Cận Bình hiện đã được đưa vào Hiến pháp Trung Quốc (sửa đổi) và đầu năm 2018 vừa qua, đảng cộng sản Trung Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ quyền lãnh đạo tuyệt đối, không giới hạn nhiệm kỳ dành cho họ Tập. Ông Tập đã đi vào lịch sử Trung Quốc hiện đại. 

Mô hình nhất thể bên Trung Quốc, theo chuyển biến tình hình - rất có thể sẽ là một lựa chọn của Việt Nam. Đây là một thuận lợi, vì "quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đang tốt nhất trong lịch sử" - như lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói mới đây. 

Trong khoảng 5 năm qua, sau khi lứa lãnh đạo cũ nghỉ hưu (Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là trường hợp đặc biệt duy nhất tiếp tục cống hiến, đảm nhiệm trọng trách lãnh đạo đảng. Với kinh nghiệm và độ tuổi lớn hơn các đồng chí đang vị của mình, uy tín và quyền uy của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tăng cao, rất cao. Vai trò lãnh đạo và tầm ảnh hưởng của ông trong các vấn đề trọng đại của đất nước, cũng như hình ảnh của ông trên báo chí trong nước - đã phần nào làm "mờ nhạt" vai trò của Chủ tịch Quốc Hội, Thủ tướng, Chủ tịch nước. 

Trên thực tế, chỉ tính trong khoảng 2 năm qua Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm Trung Quốc, Nga ... - và ký kết nhiều văn bản quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng ... với cương vị có phần giống như một Chủ tịch nước. Do vậy, việc tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nay được đề cử đảm nhận kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch nước hoàn toàn không có gì là bất ngờ.

Uy tín và tầm vóc chính trị của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng còn lan rộng ra phong trào cộng sản quốc tế. Năm 2017, Việt Nam đã đứng ra tổ chức một đại hội lãnh đạo các đảng cộng sản trên toàn thế giới. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người cầm trịch đại hội này và đã có bài phát biểu quan trọng. Đây là điều chỉ có Đảng cộng sản Việt Nam mới duy nhất làm được từ trước tới nay, kể từ khi "thành trì cách mạng thế giới" Liên Xô sụp đổ từ những năm 1990. 

Nhiều ý kiến trên báo chí và mạng xã hội đã bày tỏ quan điểm đồng tình với mô hình "nhất thể" này. Vì sẽ tiết kiệm kinh phí, ngân sách và hiệu quả hơn. Thay vì "tứ trụ", thì nay sẽ là "tam trụ".      

Cá nhân tôi cho rằng việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kiêm luôn chức Chủ tịch nước, trong bối cảnh hiện nay, là hợp lý. Vì tại Việt Nam, đảng cộng sản là người lãnh đạo duy nhất, toàn diện. Mọi đường lối chính sách, cũng như những chức vụ to nhất đều do đảng quyết định. Như vậy, việc gom về một đầu mối cho Tổng bí thư quyết luôn sẽ giúp rút ngắn thời gian, tinh giảm bộ máy. Mặt khác có thể thấy hiện tại cũng không có ai xứng tầm, sánh ngang với ông Nguyễn Phú Trọng. Hợp lý là vậy. 

.....

Tiểu sử Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ông Nguyễn Phú Trọng sinh ngày 14/4/1944, quê quán tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ông là cử nhân Ngữ văn, Đại học Tổng hợp (cũ), tiến sĩ Chính trị học (chuyên ngành xây dựng Đảng), học hàm giáo sư. 

Ông là Ủy viên T.Ư Đảng các khóa VII, VIII, IX, X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa VIII, IX, X,XI, XII; tham gia Thường trực Bộ Chính trị (8.1999 - 4.2001); đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII, XIV.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng đảm nhận các chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách công tác tư tưởng - văn hóa và khoa giáo của Đảng; Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, phụ trách công tác lý luận của Đảng; Bí thư Thành ủy Hà Nội; Chủ tịch Quốc hội.

Tại hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XI, tháng 1/2011, ông được bầu làm Tổng bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng. 

Tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII, ông tái đắc cử Tổng bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam từ ngày 27/1/2016.

.......