Wednesday, October 17, 2018

Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được trả tự do, lên đường đi Mỹ

BBC tiếng Việt


BLA: Thật đơn giản: mẹ Nấm là một phụ nữ yêu nước và rất dũng cảm: đã can đảm nói lên những sự thật tại Việt Nam và mạnh mẽ đấu tranh bảo vệ môi trường xanh sạch. Hàng triệu người Việt Nam, trong đó có tôi, yêu quý Mẹ Nấm. Nhưng bi kịch là nhà nước Việt Nam hiện nay không thích như vậy. Họ tuyệt đối muốn "trừng trị nghiêm khắc" những người nào dám chống đối mình. Nên những người như mẹ Nấm không có cơ hội nào ở Việt Nam.  Như vậy là thêm một người yêu nước phải ly biệt quê hương tổ quốc chỉ vì ... yêu nước! Nhưng dù sao việc ra khỏi ngục tù cũng là một tin vui.  Xin gửi lời chúc mừng, chúc an lành đến gia đình mẹ Nấm.

<< Blogger Mẹ Nấm bị tuyên án 10 năm tù năm 2017 theo Điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam (ảnh BBC)

Nhiều người trong giới hoạt động ở Việt Nam nói bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, đã được trả tự do hôm 17/10/2018, lên đường đi tỵ nạn Mỹ cùng mẹ và hai con. Bà Quỳnh được cho là đã lên máy bay đi Mỹ cùng mẹ - bà Nguyễn Tuyết Lan và hai con, trong lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang ở thăm Việt Nam.

Trước khi bị bắt vào tháng 10/2016, bà Quỳnh được biết đến qua các hoạt động biểu tình phản đối Formosa, đòi chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam.

Hồi tháng 6/2018, cuốn phim tài liệu Mẹ Vắng Nhà về gia đình blogger này trình chiếu lần đầu tại Bangkok gây sốc cho nhiều khán giả.

Thời điểm đó, bà Tuyết Lan thuật lại với BBC lời dặn của blogger Mẹ Nấm từ nhà tù tại Thanh Hóa."Mẹ phải thăm con hàng tháng để biết con còn sống hay đã chết," 


Bà Tuyết Lan, mẹ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cùng hai con nhỏ của Quỳnh


Bé Nấm con Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - Một cảnh trong phim tài liệu Mẹ Vắng Nhà

Phim 'Mẹ vắng nhà' dài khoảng 40 phút nói về cuộc sống của bà, mẹ, và hai con nhỏ của blogger Mẹ Nấm sau khi chị đi tù đã khiến nhiều nhà khán giả, trong đó có báo giới tỏ ra bị 'gây sốc'.

Trong phim, bà Tuyết Lan vừa chăm sóc mẹ già ngồi xe lăn, vừa nuôi hai cháu ngoại là hai con nhỏ của Quỳnh, vừa đi thăm nuôi con trong tù.

Hàng ngày bà nhận trông xe cho học sinh để kiếm thêm thu nhập. Những cảnh bà ngoại tất bật lo cơm nước, tắm rửa cho hai đứa cháu, cảnh cháu rớm nước mắt khi bà răn dạy, và bà cũng ứa nước mắt theo làm nhiều người nén tiếng thở dài.

Ông Trịnh Hội, đại diện tổ chức VOICE, người mang cuốn phim đến chiếu tại trụ sở Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài của Thái Lan (FCCT) khẳng định việc Mẹ Nấm lần đầu tiên phải lên tiếng về mối nguy cho tính mạng của mình cho thấy tính nghiêm trọng và bức thiết của sự việc.


Blogger Mẹ Nấm trong phiên tòa hôm 29/6/2017

Tù tội và giải thưởng

Blogger Mẹ Nấm bị tuyên án 10 năm tù năm 2017 theo Điều 88, tội "Tuyên truyền chống phá nhà nước". Trước đó, blogger này tham gia vào các hoạt động biểu tình phản đối Formosa, đòi chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam.

Tháng 6/2018, blogger Mẹ Nấm đoạt giải Tự do Báo chí Quốc tế của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả và được đề cử giải Nobel Hòa Bình.

Năm 2010, bà được trao giải Hellman/Hammett của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Năm 2015, bà được trao giải Người Bảo vệ Quyền Dân sự của tổ chức Civil Rights Defenders.

Năm 2017, bà được trao giải Phụ nữ Dũng cảm Quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

.......

* Bài liên quan: