Sunday, August 12, 2018

Giấc mộng Trung Hoa & 6 cuộc chiến tranh của Trung Quốc trong thế kỷ 21


BLA: Mặc dù có nghe loáng thoáng từ vài năm trước, nhưng hôm nay tình cờ tôi xem trên Youtube một clip đọc nguyên văn nội dung một bài báo đã xuất bản ở Trung Quốc khoảng vài năm trước, ngay sau khi Tập Cận Bình lên ngôi "hoàng đế" ở xứ Tàu. Danh từ mỹ miều "Giấc mộng Trung Hoa" xuất hiện gần đây và gắn với Tập Cận Bình - người có cuồng vọng và đã công khai ý định sẽ đưa Trung Quốc trở thành siêu cường số 1, lãnh đạo thế giới trong tương lai gần. Và để làm được điều này, TQ sẽ cần phải trải qua 6 cuộc chiến tranh mang tính chất xâm lược, tiến hành ngay trong nửa đầu thế kỷ 21 này. 

Bản thân tôi không bao giờ tin Tập Cận Bình có thể làm được điều này. Nhưng có lẽ chúng ta cần nhớ rằng, những kẻ độc tài luôn vẽ ra một tương lai huy hoàng, một cuộc chiến tranh "vĩ đại", và bắt cả dân tộc phải đi theo. Mà suy cho cùng, không ngoài mục đích giữ vững ngai vàng của mình. Vì nếu không có những mục tiêu siêu đẳng ấy, thì chẳng có lý do gì để y ngồi được mãi trên ngai vàng. Hãy nhìn những tấm gương của Naponeon (Pháp), Hitler (Đức), .... - để thấy rõ chân lý này. Kết quả hoàn toàn không có một thắng lợi huy hoàng hay giấc mộng nào đạt được cả, ngoài việc hàng triệu mạng người phải chết vì chiến tranh, hay "trừng trị", tức tửi.

<< Hải quân Tàu trong bài tập tấn công chiếm đảo. Không phải ngẫu nhiên mà Tập Cận Bình cho lính tập bài này (ảnh minh họa)

Dưới đây là tóm lược bài viết về 6 cuộc chiến tranh mà Trung Quốc có thể phát động trong thời gian từ năm 2020 - 2060, trên con đường đi tới Giấc mộng Trung Hoa.

Xin nói rõ lại một lần nữa, đây chỉ là một "thuyết", theo "lý luận" và quan điểm của Trung Quốc (với sự "bật đèn xanh" cho nói của nhà cầm quyền Bắc Kinh). Có hàm ý "răn đe" thiên hạ. Hoàn toàn không có nghĩa là Trung Quốc sẽ thực hiện được hay lý luận đó là có cơ sở gì. 

Qua thực tế tại thời điểm hiện tại (tháng 8/2018), cho thấy chắc chắn Trung Quốc đã không thể thực hiện được các cuộc chiến đầu tiên của mình. Mà thậm chí chỉ sau 3 tuần "tham chiến" cuộc Chiến tranh thương mại 2018 với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc đang từ số 2 đã rơi xuống số 3 (sau Nhật Bản). Một kết cục huy hoàng hay điêu tàn sẽ đến với "hoàng đế" Tập Cận Bình? 

.....

Năm 2013, China News Service (CNS), cơ quan truyền thông lớn thứ hai tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), ấn hành một phần tài liệu tiếng Trung sặc mùi hiếu chiến, "làm tăng căng thẳng, thu hẹp hòa bình" như dư luận thế giới phê phán.

Tựa đề "Six wars China is sure to fight in the next 50 years" (tạm dịch: Sáu cuộc chiến Trung Quốc sẽ tiến hành trong 50 năm tới). Bài viết nhằm tôn vinh sức mạnh trong tương lai, đồng thời giấu đi nỗi xấu hổ mà theo họ, do đất nước chưa được thống nhất, nên buộc phải tiến hành 6 cuộc chiến tranh này.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dưới thời Hồ Cẩm Đào được xem là có nhiều triển vọng nhưng kể từ khi Hồ về hưu 2012, người kế nhiệm, Tập Cận Bình lại áp dụng chiến lược mới với ý tưởng "Giấc mơ Trung Hoa", sử dụng mọi thứ để "lấy lại những vùng đất đã mất" bằng mọi cách, đúng hơn là phát động chiến tranh nhằm thôn tính.

Sau khi kết thúc 6 cuộc chiến tranh này, Trung Quốc hy vọng trở thành cường quốc kinh tế và quân sự duy nhất trên thế giới. Và sau đó, sẽ cùng châu Âu, Mỹ, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, châu Phi và Braxin thiết lập trật tự thế giới mới theo cách của người Trung Quốc.

Cuộc chiến thứ nhất: Thu hồi Đài Loan (thời gian 2020 -2025)

Người Trung Quốc Đại lục cho rằng không thể thống nhất một cách êm thấm Đại lục với Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) được.

Trong khi đó, giới chính trị Đài Loan lại sử dụng mối đe dọa của Đại lục lẫn lời hứa thống nhất để phục vụ cho cuộc bầu cử diễn ra gần đây nhưng thực tế không hề có tiến bộ thực sự về mối quan hệ hữu hảo giữa Đài Loan với Đại lục.

Bài viết đề xuất, Đài Loan nên tiến hành một cuộc trưng cầu vào năm 2020, để lựa chọn cách thống nhất hòa bình hoặc thống nhất bằng vũ lực. Chính các tác giả bài viết lại dự đoán, câu trả lời sẽ là cách thống nhất bằng vũ lực.

Theo giới phân tích, cuộc chiến tranh thứ nhất dự kiến sẽ diễn ra trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2025. Đài Loan sẽ cự tuyệt còn Đại lục sẽ sử dụng vũ lực. Trong cuộc chiến này, Trung Quốc có thể chiến thắng, nhưng không dễ dàng bởi nó còn phụ thuộc vào tình hình thế giới, sự tham dự của Mỹ và Nhật Bản.

Thậm chí Trung Quốc còn đang chờ một cuộc xâm lược Đại lục của Mỹ, và sẽ phản ứng "một cách toàn diện", và tin rằng có thể đánh bại Đài Loan và các đồng minh Đài Loan trong vòng sáu tháng. Trường hợp nếu Mỹ không can thiệp, cuộc chiến này sẽ kéo dài ba tháng.

Cuộc chiến 2: Chiếm quần đảo Trường Sa của Việt Nam 

Sau khi cuộc chiến thứ nhất kết thúc, Trung Quốc sẽ nghỉ ngơi 2 năm sau đó dùng vũ lực để cướp trắng các đảo tranh chấp tại biển Đông. Cụ thể, là quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người Trung Quốc muốn dùng việc thống nhất Đài Loan để cho các nước trong khu vực biết quyết tâm của họ trong việc thu hồi các đảo này.

Sau nghỉ ngơi hai năm, Trung Quốc tin rằng các nước sẽ chờ đợi những gì Trung Quốc sẽ làm. Từ nay đến năm 2028, tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với Trung Quốc xuất phát từ quan điểm láng giềng hữu nghị và phong cách nước lớn.

Trung Quốc có thể bảo đảm một phần lợi ích kinh tế của các nước xung quanh đã đầu tư vào các đảo ở Biển Đông, nếu không Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực để thu hồi, đồng thời tịch thu toàn bộ lợi ích kinh tế, cũng như các khoản đầu tư trên các đảo này.

Trung Quốc còn tin rằng, bằng chiến thắng thu hồi Đài Loan sẽ dạy cho Mỹ "một bài học không phải đối đầu quá trớn với Trung Quốc", nhưng lại biết Mỹ ngầm giúp các nước bằng vũ khí, đào tạo, và tiền bạc. Chỉ nhờ đó các nước này "dám thách thức sự thống trị của Trung Quốc."

Chiến thắng của Trung Quốc sẽ đảm bảo các nước khác rút các tuyên bố về các hòn đảo này và tiến hành liên minh với Trung Quốc. Chiến thắng còn giúp Hải quân Trung Quốc không bị trói buộc khi hoạt động ở vùng biển Thái Bình Dương.

Cuộc chiến 3: Thu hồi Nam Tây Tạng

Năm 1914, người Anh và Trung Quốc đàm phán thoả thuận Line McMahon, ranh giới pháp lý giữa Trung Quốc và Ấn Độ, như một phần của Hiệp ước Simla Accord. Theo Hiệp ước Simla Accord, Tây Tạng gồm có hai phần "nội" và "ngoại".

Trung Quốc tranh chấp ranh giới pháp lý này do công nhận Tây Tạng là quốc gia độc lập tại thời điểm ký hiệp ước, nên từ năm 1941 giữa hai nước thường xuyên xảy ra xung đột, tiêu biểu có cuộc chiến tranh Trung - Ấn diễn ra năm 1962.

Cuộc chiến tranh chẳng làm thay đổi điều gì, ngoại trừ khu vực từng được gọi là Vùng Biên Đông Bắc, nay là bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ. Một trong mục tiêu gia tăng tranh chấp là do bang này có nhiều tiềm năng về thủy điện.

Cho dù chiến tranh 1962 diễn ra, nhưng Trung Quốc vẫn tin rằng họ có thể đánh bại Ấn Độ và chiếm lại miền Nam Tây Tạng bằng vũ lực. Để thực hiện ý đồ, Trung Quốc đã tìm mọi cách để khiến Ấn Độ bị chia cắt, và tiến hành hỗ trợ vũ khí cho Pakixtan, giúp Pakistan thống nhất lãnh thổ, đặc biệt là chiếm lại Kashmir cùng nhiều âm mưu khác.

Nếu tất cả các sách lược trên thất bại, Trung Quốc sẽ tấn công trực tiếp Ấn Độ. Khi Ấn Độ bị thất bại, Trung Quốc sẽ cùng Mỹ, Châu Âu, và Nga đương nhiên trở thành những cường quốc toàn cầu.

Cuộc chiến 4: Thu hồi 2 quần đảo Điếu Ngư và Ryukyu từ Nhật Bản

Cho tới thời điểm hiện tại, tác giả của báo cáo dự đoán ba cuộc chiến tranh quân sự lớn còn lại sẽ được khởi động vào giữ thế kỷ 21, khi Trung Quốc đã trở thành cường quốc thực sự.

Trung Quốc tuyên bố hai quần đảo này là những quốc gia chư hầu của Trung Quốc cổ đại, hiện đang bị người Nhật (và cả người Mỹ) dùng làm căn cứ quân sự trên đảo Okinawa thuộc Ryukyu.

Với sự hiện diện quân sự trên quy mô toàn cầu và uy tín được nâng lên, Trung Quốc sẽ dùng vũ lực để chiếm các đảo này. Trung Quốc còn tự hào khoe, lúc đó Mỹ và Nhật sẽ suy yếu mặc dù sát cánh bên nhau, còn Nga sẽ không làm gì cả nên việc thu hồi hai đảo này sẽ diễn ra chóng vánh, không quá sáu tháng.

Cuộc chiến 5: Thu hồi ngoại mông (Mông Cổ)

Người Trung Quốc gọi Mông Cổ là "Ngoại Mông", một phần tách biệt của Trung Quốc, phân biệt với Khu tự trị Nội Mông, một tỉnh của Trung Quốc. Thậm chí còn khẳng định, lãnh thổ Mông Cổ là một phần của Trung Quốc.

Trong những năm 1600, nó đã được cai trị bởi người Trung Quốc, nhưng thực tế đi ngược thời gian, thì chính người Mông Cổ đã cai trị Trung Quốc trong suốt một thời gian dài.

Bất luận phải phải trái, Trung Quốc hiện đang âm thầm thực hiện giấc mơ chiếm lại vùng đất này ngay sau khi khi cuộc xâm lược Đài Loan kết thúc.

Giống như việc thu hồi Đài Loan, Trung Quốc cũng sẽ cho người Mông Cổ thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý thống nhất đất nước với Trung Quốc. Nếu ủng hộ, Mông Cổ sẽ được chấp nhận vào Trung Quốc một cách hoà bình.

Ngược lại nếu người Mông Cổ không chấp thuận, chiến tranh sẽ xảy ra, Trung Quốc không chỉ chuẩn bị chiến tranh xâm lược quân sự mà còn chuẩn bị nhiều mặt để tiếp cận quốc gia láng giềng này.

Trung Quốc tin rằng vào giữa thế kỷ 21, Trung Quốc thực sự là cường quốc còn Mỹ và Nga sẽ suy yếu nên việc xâm lược Mông Cổ bằng quốc phòng lẫn ngoại giao sẽ nhanh chóng, thuận lợi.

Cuộc chiến 6: Thu hồi lãnh thổ cũ đang bị Nga chiếm 

Mặc dù mối quan hệ hai nước đã được hồi phục kể từ khi chiến tranh Trung - Xô thời kỳ Chiến tranh Lạnh diễn ra, nhưng Trung Quốc vẫn xem Nga kẻ thù truyền kiếp, cả hai bên còn tồn tại nhiều mối ngờ vực.

Theo quan điểm của Trung Quốc, Nga đã chiếm giữ hàng triệu km2 đất của Trung Quốc từ thời nhà Thanh, khoảng năm 1644. Các tác giả của bài viết cho rằng vào năm 2045, khi Nga suy yếu, Trung Quốc sẽ tận dụng thời cơ phát động chiến tranh để thu hồi vùng đất nói trên.

Trung Quốc cho rằng, vào thời điểm này các phương diện như kinh tế, quân sự, vũ trụ của Trung Quốc đã vượt Nga, nên việc phát động chiến tranh nhằm vào một cường quốc hạt nhân là thuận lợi.

Tuy nhiên, để làm được điều này Trung Quốc phải huy động mọi "nhân tài vật lực", kể cả vũ khí hạt nhân, vũ khí đánh chặn hạt nhân tầm xa, lẫn tầm trung và tầm ngắn.

Và một khi đã vượt Nga, khả năng chấp nhận trả lại phần lãnh thổ xâm chiếm cho Trung Quốc là điều dễ dàng đạt được, không phải tốn nhiều công sức.

Sau khi chiến thắng trong 6 cuộc chiến trên, Trung Quốc vươn lên thành siêu cường đứng đầu thế giới, và sẽ cùng Mỹ, Châu Âu, Brasil "lãnh đạo" thế giới. Tất nhiên là theo đường hướng do Trung Quốc quy định.

Tham khảo: Internet
.....

Trung Quốc và "Giấc mộng Trung Hoa"

* Thời Tập Cận Bình:
 1. Tập Cận Bình & quyền lực không giới hạn nhiệm kỳ (8/2018)
 2. Ai chơi với Trung Quốc (7/2018)
 3. Mao Trạch Đông sắp được yên thân nơi vĩnh hằng? (8/2016)
 4. Lãnh đạo càng hăng máu hiện đại hóa xây dựng "thiên đường", đất nước càng tan hoang, dân càng khốn khổ (5/2016)
 5. Trung Quốc sắp tấn công chiếm đảo Senkaku/Điếu Ngư? (2/2016)
 6. Cuộc gặp lịch sử giữa hai lãnh đạo Trung Quốc & Đài Loan (11/2015)
 7. Biển Đông: Trung Quốc chỉ thích luật rừng của mình, chửi tưng luật pháp quốc tế! (10/2015)
 8. Trung Quốc lúng túng tìm đối sách chống "tuần tra tự do hàng hải" của Mỹ tại Biển Đông (10/2015)
 9. Tập đoàn Giang Trạch Dân lâm nguy (10/2015)
 10. Quảng Tây rúng động vì 17 vụ đánh bom liên tiếp (10/2015)
 11. Tập Cận Bình thăm Mỹ (9/2015)
 12. Giáo sư Úc: Chiến tranh Trung-Mỹ ở Biển Đông ‘không thể tránh khỏi’ (6/2015)
 13. Sự tan vỡ đang tới của Trung Quốc (3/2015)
 14. Ngắm cảnh dân nghèo và chiêm ngưỡng ngọc phỉ thúy trong nhà quan tham ở Trung Quốc (2015)
 15. Ông Tập Cận Bình đang được sùng bái đến mức tuyệt đỉnh (10/2014)
 16. Sinh viên Hồng Kông biểu tình lớn phản đối chính quyền Bắc Kinh (9/2014)
 17. Con đường "lên voi xuống chó" của đại quan tham Chu Vĩnh Khang (12/2014)
 18. Trung Quốc: "Con hổ" Chu Vĩnh Khang bị điều tra và giam giữ như thế nào? (7/2014)
 19. Tăng cao ngân sách quốc phòng, Trung Quốc sẵn sàng cho chiến tranh (5/2014)
 20. Trung Quốc coi Tân Cương, Tây Tạng là mối họa quốc gia (4/2014)
 21. Cập nhật: Trung Quốc và trận chiến chống "khủng bố", đòi ly khai ... ở khu tự trị Tân Cương
 22. Tập Cận Bình sẽ phá nát đảng cộng sản Trung Quốc để trở thành một Gorbachev lưu danh lịch sử? (8/2014)
 23. Tập Cận Bình ê chề nhận món quà của thủ tướng Đức khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa không phải của Trung Quốc (4/2014)
 24. Hàng loạt quan chức Trung Quốc tự tử trong khi đang bị điều tra tham nhũng (4/2014)
 25. Mua hàm thiếu tướng giá 100 tỷ đồng (4/2014)
Tư liệu lịch sử Trung Quốc
 1. Mao Trạch Đông - tấn thảm kịch của Đảng cộng sản Trung Quốc
 2. 46 ông lão tố cáo lãnh tụ Mao Trạch Đông và nêu sự thật về "Cách mạng văn hóa" (2012)
 3. Trung Quốc phản đối giải Nobel Hòa bình dành cho Lưu Hiểu Ba, một công dân đang ở tù (10/2010)
 4. Nhân vụ máy bay Malaysia mất tích, tướng Tàu tuyên bố Bắc Kinh cần xây cảng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (10/3/2014)
 5. Âm mưu thâm độc của Trung Quốc tại Hà Nội 36 năm trước
 6. Tòa án Tây Ban Nha ra lệnh bắt hai cựu tổng bí thư Trung Quốc về hành vi phạm tội ác chống lại loài người
 7. Trung Quốc: Gần 10.000 người đệ đơn kiện cựu tổng bí thư Giang Trạch Dân (6/2015)
 8. Bệnh nhân tâm thần bị bán làm nô lệ
 9. Đặng Tiểu Bình trong chiến tranh biên giới Việt - Trung 1979
 10. Mao Trạch Đông - "người cầm lái vĩ đại" của đảng cộng sản Trung Quốc
 11. Đại Cách mạng văn hóa - cuộc thanh trừng và tranh giành quyền lực kinh hoàng của Mao Trạch Đông (1966-1976)
 12. Kinh hoàng số người chết trong Cách mạng văn hóa do Mao khởi xướng
 13. Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lưu Thiếu Kỳ đã bị các "đồng chí" của mình hãm hại như thế nào?
 14. Ủy viên bộ chính trị Đào Chú đã bị các "đồng chí" hãm hại như thế nào?
 15. Bí ẩn xung quanh cuộc đào thoát và cái chết của nguyên soái, bộ trưởng quốc phòng Trung Hoa Lâm Bưu ngày 13/9/1971
 16. Giang Thanh - từ đệ nhất Mao phu nhân đến bản án tử hình chỉ trong vòng 5 năm! (1980)
 17. Bộ trưởng quốc phòng TQ Bành Hoài Đức đã bị Mao trừng trị như thế nào sau khi góp ý về việc xây dựng CNXH ở Trung Quốc (1966-1974)
 18. Vụ thảm sát Thiên An Môn
 19. Sự kiện Thiên An Môn - một trang sử bi tráng trong lịch sử hiện đại Trung Quốc
 20. Tin ảnh: Vụ thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn ngày 4-6-1989
 21. Hồng Kông - khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc
 22. Tân Cương - vùng lãnh thổ "mối họa quốc gia" của Trung Quốc
 23. Trung Quốc sẽ "bỏ túi" vùng lãnh thổ Siberia của Nga?
 24. Trung Quốc đã có được quả bom nguyên tử đầu tiên như thế nào và kho vũ khí hạt nhân hiện nay của Trung Quốc
 25. Xung đột giữa hai cường quốc cộng sản Trung - Xô thời kỳ trước 1980