Wednesday, July 11, 2018

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: đại chiến Donald Trump - Tập Cận Bình

Cách Thủy

Ngày 9/7/2018, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã chính thức mở màn với gói áp thuế đầu tiên trị giá 34 tỷ USD đánh vào hàng Trung Quốc từ phía Mỹ. Trong khi báo chí Trung Quốc (dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của đảng cộng sản TQ) gọi chính quyền Tổng thống Trump là "băng đảng du côn" thì tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên đến 550 tỷ USD, cao hơn cả mức nhập khẩu từ Trung Quốc năm ngoái (506 tỷ USD). Mỹ và Trung Quốc hiện (2018) là hai nền kinh tế có quy mô lớn nhất thế giới. Tổng sản phẩm quốc nội GDP của Mỹ năm 2017 là 19.422 tỷ USD, chiếm 25% tổng sản phẩm toàn thế giới. Trong khi đó, GDP năm 2017 của Trung Quốc là 11.800 tỷ USD. (Xem 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới 2017 bên dưới).

<< Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ kết thúc với phần thắng thuộc về Mỹ? Nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng và gây khó khăn với nhiều nền kinh tế nhỏ khác (ảnh minh họa)

* Cập nhật những tin tức mới nhất!

>> 14/7/2018: Chứng khoán Trung Quốc đỏ rực, bán tháo ồ ạt
.......

Chiến tranh thương mại là gì?

Chiến tranh thương mại (Trade war) hay còn gọi là chiến tranh mậu dịch, là cuộc chiến về thương mại giữa các quốc gia (hai hay nhiều nước). Thông thường, chiến tranh thương mại xuất phát và có nguồn gốc từ sự mất cân đối (về giá trị) trong cán cân giữa hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa xuất khẩu giữa hai quốc gia. Trong đó, một bên sẽ tiến tới mục tiêu là đạt được sự "cân bằng" (hay có thể gọi là "công bằng") với bên kia về giá trị giữa xuất khẩu và nhập khẩu.

Để thực hiện mục tiêu của mình, các bên sẽ tấn công thương mại với nhau, bằng cách đưa ra các rào cản kỹ thuật nhằm ngăn cản, hạn chế hàng hóa của nước kia vào nước mình. Đó là các biện pháp như: thuế quan (tăng thuế suất nhập khẩu), hạn ngạch (hạn chế số lượng hàng hóa được phép nhập khẩu), hay các biện pháp khác như: gia tăng điều kiện nhập khẩu, truy nguồn gốc hàng hóa ...vv.

Chiến tranh thương mại chắc chắn sẽ ảnh hưởng và làm tổn thương nền kinh tế của hai nước có chiến tranh ở mức độ khác nhau, và cũng sẽ anh hưởng đến nền kinh tế của các quốc gia khác, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu lưu thông "phẳng" và có mối liên hệ, liên quan với nhau như hiện nay.

Thuế nhập khẩu và ảnh hưởng của việc tăng thuế

Thuế nhập khẩu là thuế đánh (áp) vào sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài, được nhập khẩu vào trong nước.

Ví dụ: Hàng điện tử sản xuất từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ trước thời điểm xảy ra chiến tranh thương mại có thuế suất nhập khẩu là 10%/giá trị lô hàng. Nay sẽ được phía Mỹ điều chỉnh tăng lên 25%/ Điều này sẽ làm giá bán (tại Mỹ) tăng lên, khiến cho người dân Mỹ không muốn mua hàng hóa Trung Quốc nữa. Điều này cũng sẽ khiến doanh nghiệp phía Trung Quốc sẽ khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều trong việc bán hàng hóa sang Mỹ. Đồng thời, nếu phía Trung Quốc không bán được hàng hóa, thì sản xuất trong nước (tại TQ) sẽ đình trệ, tăng số người thất nghiệp và nguồn thu ngân sách của Trung Quốc cũng sẽ giảm.

Đánh thuế nhập khẩu cũng có tác dụng kích thích người dân mua các sản phẩm nội địa, vì hàng xuất khẩu trở nên đắt hơn. Từ đó thúc đẩy đầu tư sản xuất trong nước, tăng cơ hội việc làm, giảm thất nghiệp ...vv.

Ngày 9/7/2018, Mỹ đã khai chiến áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD, cùng với cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp sở hữu trí tuệ về thiết kế và ý tưởng sản phẩm. Tổng thống Trump nói Mỹ muốn cắt giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Ông nói Trung Quốc có hành vi thương mại không công bằng.

Trên thực tế, quả thật Trung Quốc là "vua" sản xuất hàng giả, hàng nhái. Vì không phải suy nghĩ hay đầu tư về trí tuệ, chất xám, thương hiệu..., nên hàng Trung Quốc có giá siêu rẻ. Chẳng hạn như ngay tại Việt Nam cũng có bán những chiếc điện thoại nhái y chang như Iphone (của Apple, Mỹ), rao là "Iphone TQ) nhưng giá bán chỉ khoảng 2 triệu đồng (chỉ bằng 10% giá hàng chính hãng). Đây là hành vi ăn cắp về sở hữu trí tuệ rất trắng trợn.

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là bao nhiêu và vì sao?

Thâm hụt thương mại là thuật ngữ kinh tế, chỉ sự chênh lệch giữa giá trị xuất khẩu và giá trị nhập khẩu. Thâm hụt thương mại xuất hiện khi mức chênh lệch này nhỏ hơn 0 (âm). Hiểu một cách đơn giản, là giá trị hàng hóa xuất khẩu thấp hơn giá trị hàng hóa nhập khẩu. Xuất 10 mà nhập 20 chẳng hạn.

Theo các số liệu thống kê chính thức, Mỹ hiện bị thâm hụt thương mại với Trung Quốc với quy mô ngày càng tăng. Nếu như thời điểm năm 2000, mức thâm hụt có giá trị khoảng trên 100 tỷ USD, thì tới thời điểm 2017, thâm hụt ở mức tới 375 tỷ USD. Điều này khiến tổng thống Trump không hài lòng. Ông Trump muốn cắt giảm thâm hụt thương mại bằng việc sử dụng thuế áp vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy vậy, theo ý kiến của một số chuyên gia kinh tế, thâm hụt thương mại cũng chưa hẳn là xấu "toàn diện" đối với một nền kinh tế nói chung. (Tất nhiên là khi mức thâm hụt không quá lớn). Hay ngược lại, nước xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu chưa hẳn đã là tốt "toàn diện" - mà chỉ là chỉ dấu cho thấy nước đó là một nền kinh tế mạnh về sản xuất hàng hóa. Sản xuất nhiều quá thì phải đem đi bán ở nước ngoài (xuất khẩu). Trong khi đó, một nền kinh tế mạnh không nhất thiết chỉ phát triển sản xuất, mà còn có thể phát triển về dịch vụ, với nguồn thu không hề thua kém. Trên thực tế, nước có nền kinh tế mạnh đã và đang từng bước chuyển từ nền kinh tế sản xuất sang nền kinh tế dịch vụ, chẳng hạn như phát triển du lịch, chứng khoán, ...vv. Tại Mỹ, quy mô dịch vụ đang chiếm tới 90% nền kinh tế Mỹ. Ngược lại, Trung Quốc chủ yếu là xuất khẩu hàng hóa sản xuất, một "đại công trường" của thế giới.

Chủ nghĩa bảo hộ đang quay trở lại?

Chủ nghĩa bảo hộ, hay "bảo hộ mậu dịch" là việc một quốc gia tăng cường và áp đặt một số tiêu chuẩn hay thuế quan cao đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ nước khác, (có thể là) để bảo vệ cho ngành sản xuất trong nước, làm giảm tính cạnh tranh.

Ví dụ: Tháng 3/2018, tổng thống Trump đã công bố mức thuế 25% cho tất cả các mặt hàng thép và 10% trên nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng động thái này của chính phủ Mỹ là đang đi theo chủ nghĩa bảo hộ. Trong khi chính quyền Trump tuyên bố Mỹ đang dựa quá nhiều vào các quốc gia khác về kim lọai, và rằng Mỹ không thể tự sản xuất đủ vũ khí hoặc xe cộ nếu một cuộc chiến tranh nổ ra.

Với việc tăng thuế thép nhập khẩu như vậy, thoạt nhìn thì ngành sản xuất thép của Mỹ được thúc đẩy hơn, khi có thêm khách hàng trong nước (do nguồn cung từ hàng nhập khẩu giảm), từ đó tăng lợi nhuận. Nhưng cần lưu ý là các công ty Mỹ cần vật liệu thô - nhập từ nước ngoài.

Chủ nghĩa bảo hộ đi ngược lại với tự do hóa thương mại. Tự do thương mại hướng đến việc giảm và cắt bỏ thuế quan nhập khẩu giữa các quốc gia. Đối với người tiêu dùng, sẽ được lợi là có điều kiện mua được các sản phẩm rẻ hơn hoặc tốt hơn từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Tự do hóa thương mại cũng buộc các công ty (dù ở quốc gia nào) cũng phải cố gắng cắt giảm chi phí, từ đó đẩy giá bán xuống, góp phần tăng cạnh tranh và thúc đẩy nền kinh tế ở quy mô toàn cầu.

Nhưng tự do hóa thương mại cũng có thể khiến các nền kinh tế chưa phát triển hoặc kém sức cạnh tranh sẽ gặp khó khăn, vì không cạnh tranh lại các sản phẩm hàng hóa rẻ hơn từ nước khác tràn vào thị trường trong nước. Tại sao người dân phải mua hàng nội địa khi hàng nhập khẩu lại chất lượng và rẻ hơn?

Trung Quốc trả đũa Mỹ như thế nào?

Để đáp trả, Trung Quốc đã đánh thuế vào các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp của Mỹ, từ đậu nành, thịt lợn tới máy bay, ôtô và ống thép từ Mỹ - giá trị tương đương 34 tỷ USD.

Không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ đánh thuế lan sang các sản phẩm thuộc lĩnh vực khác, như công nghệ, chẳng hạn là các sản phẩm của Apple. Điều này nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng đến gã khổng lồ công nghệ, và giá bán của Iphone có thể sẽ tăng, khó nhập khẩu vào Trung Quốc hơn.

Nhưng rõ ràng Trung Quốc không có cửa để "song đấu" với Mỹ theo kiểu bên này bắn một phát thì bên kia đáp trả một phát. Mà chắc chắn sẽ có một bên hết đạn trước - theo tương quan giá trị xuất nhập khẩu của mỗi nước. Bên hết đạn trước chính là Trung Quốc.

Tới thời điểm hiện tại, chưa thể xác định bên nào thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên nếu không bên nào chịu xuống nước, thì xét về trung và dài hạn, Mỹ sẽ có ưu thế hơn, khi có nhiều lựa chọn hơn và tiềm lực cũng hoàn toàn vững chắc hơn.

Để "tránh đòn", Trung Quốc chắc chắn sẽ tìm mọi cách di chuyển nguồn lực sản xuất của mình sang các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia có chung đường biên giới như Việt Nam, từ đó tìm cách xuất khẩu hàng hóa với nhãn mác từ nước khác (không phải là Trung Quốc). Tuy nhiên Mỹ gần như đã biết rõ được ý đồ này, và "xử lý" bằng cách sẽ áp thuế cao lên hàng hóa "có nguồn gốc Trung Quốc" dù là nhập khẩu vào Mỹ từ nước thứ ba. Việc Mỹ đã áp thuế lên tới mức 250% đối với mặt hàng thép từ Việt Nam, vì cho rằng có nguồn gốc từ Trung Quốc, là một ví dụ.

Nếu tình hình thất nghiệp, phá sản ở Trung Quốc tăng cao, nguồn vốn suy giảm về giá trị (chứng khoán) .... còn dẫn đến mất an toàn về vị thế chính trị cầm quyền của đảng cộng sản Trung Quốc. Tập Cận Bình khó lòng ngồi yên mãi trên ngai vàng theo kiểu không cần tính đến năm nào tháng nào như hiện nay.

Các nền kinh tế khác, trong có có Việt Nam, sẽ bị ảnh hưởng như thế nào từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung? Câu trả lời là "có" và "khó lường". Vấn đề là các quốc gia khác không nên để rơi vào hoàn cảnh trở thành "đồng minh" của Trung Quốc trong cuộc chiến này.


Ai sẽ thắng?
.........


Cập nhật diễn biến Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung (2018): Ngày 14/7/2018Trump "dập" Trung Quốc vì Tập Cận Bình quá cao ngạo?
 Có thể thấy, lý do chính mà tổng thống Donald Trump tăng thuế quan nhập khẩu lên hàng Trung Quốc là chủ yếu nhằm vào lĩnh vực công nghệ cao, sở hữu trí tuệ - chứ không/chưa phải là hàng hóa thông thường, như nông sản, hàng may mặc...

Những công ty Trung Quốc mà ông Trump nhắm tới đều là những công ty công nghệ, từ ZTE cho đến China Mobile và Huawei.

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, với Internet, trí tuệ nhân tạo (AI), và robots thay thế con người, rõ ràng quốc gia nào đi đầu về công nghệ, AI chính là người mạnh nhất, có khả năng áp đặt và lãnh đạo kinh tế thế giới.

Thời gian qua, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, một mặt củng cố vững chắc ngai vàng không giới hạn thời gian, đã không ngần ngại đưa ra một viễn cảnh "giấc mộng Trung Hoa", mà ở đó Trung Quốc dẫn đầu thế giới về AI, về công nghệ vào năm 2030. Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ cùng Mỹ lãnh đạo thế giới, "Biển Đông là đủ rộng cho cả Trung Quốc và Mỹ".

Trên thực tế, để thực hiện "giấc mộng Trung Hoa", Tập Cận Bình dùng mọi thủ đoạn, xâm nhập và từng bước thâu tóm các hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Trong số này tất nhiên có các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chính là điều mà ông Trump cho rằng cần thiết, để kiềm chế Trung Quốc và "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" - như là một phần trong chính sách mà ông đã hứa khi đắc cử tổng thống năm 2016.


Con tàu nào hết xăng trước sẽ thua 

 Ngày 13/7/2018Sàn TQ rực đỏ, thị trường tài chính thế giới chao đảo 
 Hoạt động bán tháo diễn ra trên hầu khắp các thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á, châu Âu và cả thị trường tương lai của Mỹ.

Chứng khoán Trung Quốc đỏ lửa sau kế hoạch đánh thuế của ông Trump. Chỉ số Shanghai Composite Index có lúc giảm 2,3% và rơi trở lại vào xu hướng thị trường đầu cơ giá xuống với mức giảm vài tháng trước đó lên tới khoảng 20%.

Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng có lúc mất hơn 500 điểm (hơn 2%). Trong khi Nikkei 225 của Nhật giảm 1,7% ngay đầu buổi sáng. Chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc cũng giảm mạnh, các cổ phiếu lớn như Samsung, Hyundai đều đi xuống.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) giảm mạnh. Tỷ giá USD/NDT tại thị trường Hồng Kông có lúc giảm 0,5% so với chốt phiên phiền liền trước xuống còn 6,6920 NDT đổi 1 USD. Tính từ đầu năm tới nay, NDT đã giảm khoảng 5,3-5,4% so với USSD.

Tại Việt Nam, lực bán tăng mạnh khiến hầu hết các cổ phiếu ngân hàng giảm giá. Chỉ số VN-Index có lúc giảm hơn 25 điêm (-2,7%), trước khi chốt phiên 11/7 giảm gần 18 điểm xuống xa dưới ngưỡng 900 điểm (từ đỉnh cao 1.204 điểm ghi nhận hôm 9/4).

Các chuyên gia đánh giá chiến tranh thương mại Mỹ-Trung là màn khởi đầu cho khủng hoảng tài chính trên phạm vi toàn cầu. Xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ trở nên tồi tệ hơn. Ngày 11/7/2018Mỹ tuyên bố bổ sung gói áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ tháng 9/2018
Mỹ đã tăng nhiệt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc với việc lên danh sách các mặt hàng sẽ bị áp thuế nhập khẩu bổ sung mức 10%, lên trị giá 200 tỉ USD hàng hóa, vào tháng 9/2018.

Danh sách hàng hóa bị áp thuế bổ sung bao gồm 6.000 mặt hàng, trong đó có sản phẩm nông nghiệp, khoáng sản và hàng tiêu dùng như các loại túi xách. Công chúng Mỹ sẽ được phép góp ý với danh sách này tới cuối tháng 8, trước khi thuế quan mới – được áp với mức 10% - có hiệu lực.

Nhà Trắng nói đây là câu trả lời đối với hành động của Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói: "Trong quá khứ, Mỹ luôn sẵn sàng tham gia vào những nỗ lực có thể dẫn đến việc giải quyết các lo ngại về các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc và để Trung Quốc mở cửa thị trường cho hàng hóa và dịch vụ Mỹ. Ngày nay, chúng tôi vẫn sẽ giữ sự thận trọng trong bảo vệ khả năng của người lao động và doanh nghiệp của chúng tôi để cạnh tranh trên cơ sở công bằng và có đi có lại".

Theo BBC, nhiều công ty tại Mỹ bày tỏ quan điểm không tán thành việc chính quyền Trump sử dụng vũ khí thuế quan với Trung Quốc, vì lo ngại chính sách này có nguy cơ làm tổn hại tới doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ, trong khi chưa chắc thay đổi được hành vi của Trung Quốc.

.....

Phản ứng của Trung Quốc: 

Phát biểu từ Bắc Kinh, trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, cáo buộc chính sách của Mỹ cản trở tiến trình toàn cầu hóa kinh tế và làm tổn hại trật tự kinh tế thế giới. Bộ Thương mại Trung Quốc nói họ bị sốc trước động thái "hoàn toàn không thể chấp nhận được" của Mỹ và sẽ khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

Theo Reuters, con số 200 tỉ USD cao hơn nhiều giá trị hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc (năm 2017 là 130 tỉ USD) nên Bắc Kinh sẽ phải tìm thêm những biện pháp đáp trả khác, như: giảm giá trị đồng nhân dân tệ để tăng sức cạnh tranh, bán trái phiếu chính phủ Mỹ (mà TQ đang nắm giữ, kêu gọi tẩy chay hàng Mỹ. 

Theo các nhà phân tích, doanh nghiệp Trung Quốc có thể tìm kiếm đối tác từ những nước khác để giảm phụ thuộc vào hàng hóa Mỹ. Chẳng hạn như sẽ nhập khẩu đậu nành từ các nước Nam Mỹ, thay vì nhập từ Mỹ. 

Tại Mỹ, chính quyền ông Trump cũng đối mặt làn sóng chỉ trích mới. Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch nói thông báo áp thuế bổ sung của Mỹ là "khinh suất". Phòng Thương mại Mỹ cảnh báo việc áp thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa không có lợi cho người tiêu dùng và người lao động Mỹ.   Ngày 09/7/2018Áp thuế 25% lên 34 tỷ USD, Mỹ chính thức "khai hỏa" chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Lúc 0h sáng ngày 6/7/2018 (giờ Mỹ), quyết định của Mỹ về việc áp thuế nhập khẩu mức 25% lên trị giá 34 tỉ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực. Như vậy, sau thời gian tranh cãi miệng với nhau, cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chính thức khởi động, từ phía Mỹ.

Chính sách thuế mới của Mỹ chắc chắn sẽ được phía Trung Quốc đáp trả một cách tương xứng - xét về giá trị áp thuế. Chính quyền Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ áp mức thuế tương đương với hàng Mỹ nhập khẩu, trong đó có các mặt hàng như thịt heo, đậu nành và xe hơi.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những "viên đạn" mang tính khởi động thăm dò và vẫn còn nhỏ giữa hai bên.

Ngày 5/7/2018, phát biểu trên chiếc chuyên cơ Air Force One, tổng thống Mỹ Donal Trump cho biết đợt đánh thuế cao đầu tiên với 34 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc chỉ là đòn đầu tiên. Mỹ sẽ nhanh chóng áp dụng thêm một đợt áp thuế mới trị giá 16 tỉ USD lên hàng Trung Quốc. Ông Trump còn nói sẽ tiếp tục áp thuế lên tới 450 tỉ USD với hàng hóa Trung Quốc, nếu phía Trung Quốc không chịu có những bước nhượng bộ cụ thể, nhằm cân bằng cán cân xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước.

Các chuyên gia cho rằng với tình thế căng thẳng lúc này, nhất thiết phải có một bên nhượng bộ, với hy vọng tránh được một cuộc chiến kéo dài. Tuy nhiên giữa hai nước hiện chưa có bất cứ vòng đàm phán nào được lên kế hoạch.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chắc chắn sẽ gia tăng căng thẳng và bất đồng giữa hai bên, không chỉ trong lĩnh vực thương mại mà sẽ lam sang chính trị, thậm chí quân sự...vv. Mỗi bên sẽ phải gánh chịu những ảnh hưởng và tổn thất mới mức độ chưa thể lường trước. Không chỉ vậy, sẽ ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng toàn cầu, các dòng đầu tư trên quy mô toàn thế giới.

....

Top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2017

Danh sách này dựa trên ước tính năm 2017 theo cơ sở dữ liệu World Outlook Economic của IMF (Qũy tiền tệ thế giới), vào tháng 4 năm 2017. Các dữ liệu được chọn lọc từ CIA World Factbook. Các thành tố được xem gồm các hợp phần GDP (tổng sản phẩm quốc nội) và các hợp phần PPP (ngang giá sức mua).


 Số TTQuốc gia  Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 
 1 Mỹ 19.422 tỷ USD
 2 Trung Quốc 11.800 tỷ USD
 3 Nhật Bản 4.500 tỷ USD  
 4 Đức 3.420 tỷ USD
 5 Anh 2.500 tỷ USD
 6 Ấn Độ 2.450 tỷ USD
 7 Pháp 2.420 tỷ USD
 8 Brazil 2.140 tỷ USD
 9 ý 1.810 tỷ USD
 10 Canada 1.700 tỷ USD