Wednesday, July 11, 2018

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: đại chiến Donald Trump - Tập Cận Bình (từ 7/2018)

Cách Thủy

Ngày 9/7/2018, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã chính thức mở màn với gói áp thuế đầu tiên trị giá 34 tỷ USD đánh vào hàng Trung Quốc từ phía Mỹ. Trong khi báo chí Trung Quốc (dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của đảng cộng sản TQ) gọi chính quyền Tổng thống Trump là "băng đảng du côn" thì tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên đến 550 tỷ USD, cao hơn cả mức nhập khẩu từ Trung Quốc năm ngoái (506 tỷ USD). Mỹ và Trung Quốc hiện (2018) là hai nền kinh tế có quy mô lớn nhất thế giới. Tổng sản phẩm quốc nội GDP của Mỹ năm 2017 là 19.422 tỷ USD, chiếm 25% tổng sản phẩm toàn thế giới. Trong khi đó, GDP năm 2017 của Trung Quốc là 11.800 tỷ USD. (Xem 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới 2017 bên dưới).

<< Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ kết thúc với phần thắng thuộc về Mỹ? Nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng và gây khó khăn với nhiều nền kinh tế nhỏ khác (ảnh minh họa)

* Cập nhật những tin tức mới nhất!

>> Ngày 1/12/2018: Mỹ chưa áp mức thuế mới 25% từ 1/1/2019 trong 90 ngày để "đàm phán" với Trung Quốc 
.......

Bài liên quan:

.......

Chiến tranh thương mại là gì?

Chiến tranh thương mại (Trade war) hay còn gọi là chiến tranh mậu dịch, là cuộc chiến về thương mại giữa các quốc gia (hai hay nhiều nước). Thông thường, chiến tranh thương mại xuất phát và có nguồn gốc từ sự mất cân đối (về giá trị) trong cán cân giữa hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa xuất khẩu giữa hai quốc gia. Trong đó, một bên sẽ tiến tới mục tiêu là đạt được sự "cân bằng" (hay có thể gọi là "công bằng") với bên kia về giá trị giữa xuất khẩu và nhập khẩu.

Để thực hiện mục tiêu của mình, các bên sẽ tấn công thương mại với nhau, bằng cách đưa ra các rào cản kỹ thuật nhằm ngăn cản, hạn chế hàng hóa của nước kia vào nước mình. Đó là các biện pháp như: thuế quan (tăng thuế suất nhập khẩu), hạn ngạch (hạn chế số lượng hàng hóa được phép nhập khẩu), hay các biện pháp khác như: gia tăng điều kiện nhập khẩu, truy nguồn gốc hàng hóa ...vv.

Chiến tranh thương mại chắc chắn sẽ ảnh hưởng và làm tổn thương nền kinh tế của hai nước có chiến tranh ở mức độ khác nhau, và cũng sẽ anh hưởng đến nền kinh tế của các quốc gia khác, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu lưu thông "phẳng" và có mối liên hệ, liên quan với nhau như hiện nay.

Thuế nhập khẩu và ảnh hưởng của việc tăng thuế

Thuế nhập khẩu là thuế đánh (áp) vào sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài, được nhập khẩu vào trong nước.

Ví dụ: Hàng điện tử sản xuất từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ trước thời điểm xảy ra chiến tranh thương mại có thuế suất nhập khẩu là 10%/giá trị lô hàng. Nay sẽ được phía Mỹ điều chỉnh tăng lên 25%/ Điều này sẽ làm giá bán (tại Mỹ) tăng lên, khiến cho người dân Mỹ không muốn mua hàng hóa Trung Quốc nữa. Điều này cũng sẽ khiến doanh nghiệp phía Trung Quốc sẽ khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều trong việc bán hàng hóa sang Mỹ. Đồng thời, nếu phía Trung Quốc không bán được hàng hóa, thì sản xuất trong nước (tại TQ) sẽ đình trệ, tăng số người thất nghiệp và nguồn thu ngân sách của Trung Quốc cũng sẽ giảm.

Đánh thuế nhập khẩu cũng có tác dụng kích thích người dân mua các sản phẩm nội địa, vì hàng xuất khẩu trở nên đắt hơn. Từ đó thúc đẩy đầu tư sản xuất trong nước, tăng cơ hội việc làm, giảm thất nghiệp ...vv.

Ngày 9/7/2018, Mỹ đã khai chiến áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD, cùng với cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp sở hữu trí tuệ về thiết kế và ý tưởng sản phẩm. Tổng thống Trump nói Mỹ muốn cắt giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Ông nói Trung Quốc có hành vi thương mại không công bằng.

Trên thực tế, quả thật Trung Quốc là "vua" sản xuất hàng giả, hàng nhái. Vì không phải suy nghĩ hay đầu tư về trí tuệ, chất xám, thương hiệu..., nên hàng Trung Quốc có giá siêu rẻ. Chẳng hạn như ngay tại Việt Nam cũng có bán những chiếc điện thoại nhái y chang như Iphone (của Apple, Mỹ), rao là "Iphone TQ) nhưng giá bán chỉ khoảng 2 triệu đồng (chỉ bằng 10% giá hàng chính hãng). Đây là hành vi ăn cắp về sở hữu trí tuệ rất trắng trợn.

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là bao nhiêu và vì sao?

Thâm hụt thương mại là thuật ngữ kinh tế, chỉ sự chênh lệch giữa giá trị xuất khẩu và giá trị nhập khẩu. Thâm hụt thương mại xuất hiện khi mức chênh lệch này nhỏ hơn 0 (âm). Hiểu một cách đơn giản, là giá trị hàng hóa xuất khẩu thấp hơn giá trị hàng hóa nhập khẩu. Xuất 10 mà nhập 20 chẳng hạn.

Theo các số liệu thống kê chính thức, Mỹ hiện bị thâm hụt thương mại với Trung Quốc với quy mô ngày càng tăng. Nếu như thời điểm năm 2000, mức thâm hụt có giá trị khoảng trên 100 tỷ USD, thì tới thời điểm 2017, thâm hụt ở mức tới 375 tỷ USD. Điều này khiến tổng thống Trump không hài lòng. Ông Trump muốn cắt giảm thâm hụt thương mại bằng việc sử dụng thuế áp vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy vậy, theo ý kiến của một số chuyên gia kinh tế, thâm hụt thương mại cũng chưa hẳn là xấu "toàn diện" đối với một nền kinh tế nói chung. (Tất nhiên là khi mức thâm hụt không quá lớn). Hay ngược lại, nước xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu chưa hẳn đã là tốt "toàn diện" - mà chỉ là chỉ dấu cho thấy nước đó là một nền kinh tế mạnh về sản xuất hàng hóa. Sản xuất nhiều quá thì phải đem đi bán ở nước ngoài (xuất khẩu). Trong khi đó, một nền kinh tế mạnh không nhất thiết chỉ phát triển sản xuất, mà còn có thể phát triển về dịch vụ, với nguồn thu không hề thua kém. Trên thực tế, nước có nền kinh tế mạnh đã và đang từng bước chuyển từ nền kinh tế sản xuất sang nền kinh tế dịch vụ, chẳng hạn như phát triển du lịch, chứng khoán, ...vv. Tại Mỹ, quy mô dịch vụ đang chiếm tới 90% nền kinh tế Mỹ. Ngược lại, Trung Quốc chủ yếu là xuất khẩu hàng hóa sản xuất, một "đại công trường" của thế giới.

Chủ nghĩa bảo hộ đang quay trở lại?

Chủ nghĩa bảo hộ, hay "bảo hộ mậu dịch" là việc một quốc gia tăng cường và áp đặt một số tiêu chuẩn hay thuế quan cao đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ nước khác, (có thể là) để bảo vệ cho ngành sản xuất trong nước, làm giảm tính cạnh tranh.

Ví dụ: Tháng 3/2018, tổng thống Trump đã công bố mức thuế 25% cho tất cả các mặt hàng thép và 10% trên nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng động thái này của chính phủ Mỹ là đang đi theo chủ nghĩa bảo hộ. Trong khi chính quyền Trump tuyên bố Mỹ đang dựa quá nhiều vào các quốc gia khác về kim lọai, và rằng Mỹ không thể tự sản xuất đủ vũ khí hoặc xe cộ nếu một cuộc chiến tranh nổ ra.

Với việc tăng thuế thép nhập khẩu như vậy, thoạt nhìn thì ngành sản xuất thép của Mỹ được thúc đẩy hơn, khi có thêm khách hàng trong nước (do nguồn cung từ hàng nhập khẩu giảm), từ đó tăng lợi nhuận. Nhưng cần lưu ý là các công ty Mỹ cần vật liệu thô - nhập từ nước ngoài.

Chủ nghĩa bảo hộ đi ngược lại với tự do hóa thương mại. Tự do thương mại hướng đến việc giảm và cắt bỏ thuế quan nhập khẩu giữa các quốc gia. Đối với người tiêu dùng, sẽ được lợi là có điều kiện mua được các sản phẩm rẻ hơn hoặc tốt hơn từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Tự do hóa thương mại cũng buộc các công ty (dù ở quốc gia nào) cũng phải cố gắng cắt giảm chi phí, từ đó đẩy giá bán xuống, góp phần tăng cạnh tranh và thúc đẩy nền kinh tế ở quy mô toàn cầu.

Nhưng tự do hóa thương mại cũng có thể khiến các nền kinh tế chưa phát triển hoặc kém sức cạnh tranh sẽ gặp khó khăn, vì không cạnh tranh lại các sản phẩm hàng hóa rẻ hơn từ nước khác tràn vào thị trường trong nước. Tại sao người dân phải mua hàng nội địa khi hàng nhập khẩu lại chất lượng và rẻ hơn?

Trung Quốc trả đũa Mỹ như thế nào?

Để đáp trả, Trung Quốc đã đánh thuế vào các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp của Mỹ, từ đậu nành, thịt lợn tới máy bay, ôtô và ống thép từ Mỹ - giá trị tương đương 34 tỷ USD.

Không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ đánh thuế lan sang các sản phẩm thuộc lĩnh vực khác, như công nghệ, chẳng hạn là các sản phẩm của Apple. Điều này nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng đến gã khổng lồ công nghệ, và giá bán của Iphone có thể sẽ tăng, khó nhập khẩu vào Trung Quốc hơn.

Nhưng rõ ràng Trung Quốc không có cửa để "song đấu" với Mỹ theo kiểu bên này bắn một phát thì bên kia đáp trả một phát. Mà chắc chắn sẽ có một bên hết đạn trước - theo tương quan giá trị xuất nhập khẩu của mỗi nước. Bên hết đạn trước chính là Trung Quốc.

Tới thời điểm hiện tại, chưa thể xác định bên nào thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên nếu không bên nào chịu xuống nước, thì xét về trung và dài hạn, Mỹ sẽ có ưu thế hơn, khi có nhiều lựa chọn hơn và tiềm lực cũng hoàn toàn vững chắc hơn.

Để "tránh đòn", Trung Quốc chắc chắn sẽ tìm mọi cách di chuyển nguồn lực sản xuất của mình sang các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia có chung đường biên giới như Việt Nam, từ đó tìm cách xuất khẩu hàng hóa với nhãn mác từ nước khác (không phải là Trung Quốc). Tuy nhiên Mỹ gần như đã biết rõ được ý đồ này, và "xử lý" bằng cách sẽ áp thuế cao lên hàng hóa "có nguồn gốc Trung Quốc" dù là nhập khẩu vào Mỹ từ nước thứ ba. Việc Mỹ đã áp thuế lên tới mức 250% đối với mặt hàng thép từ Việt Nam, vì cho rằng có nguồn gốc từ Trung Quốc, là một ví dụ.

Nếu tình hình thất nghiệp, phá sản ở Trung Quốc tăng cao, nguồn vốn suy giảm về giá trị (chứng khoán) .... còn dẫn đến mất an toàn về vị thế chính trị cầm quyền của đảng cộng sản Trung Quốc. Tập Cận Bình khó lòng ngồi yên mãi trên ngai vàng theo kiểu không cần tính đến năm nào tháng nào như hiện nay.

Các nền kinh tế khác, trong có có Việt Nam, sẽ bị ảnh hưởng như thế nào từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung? Câu trả lời là "có" và "khó lường". Vấn đề là các quốc gia khác không nên để rơi vào hoàn cảnh trở thành "đồng minh" của Trung Quốc trong cuộc chiến này.


Ai sẽ thắng?
.........


Cập nhật diễn biến Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung (từ 7/2018):Ngày 1/12/2018:

Mỹ chưa áp mức thuế mới 25% từ 1/1/2019 trong 90 ngày để "đàm phán" với Trung Quốc 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã có cuộc ăn tối/làm việc vào tối 1/12/2018 tại Hội nghị G20 đang diễn ra tại Argentina. Hai bên đã đồng thuận không áp thêm các mức thuế nhập khẩu mới trong vòng 90 ngày.

Trong thời gian đó cả hai bên sẽ đàm phán về nhiều vấn đề thương mại, nhằm tìm được điểm thống nhất. Những vấn đề được đàm phán bao gồm chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, rào cản phi thuế quan, đánh cắp thông tin mạng và nông nghiệp.

Ông Trump đã đồng ý không tăng thuế lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào tháng 1-1-2019 như tuyên bố trước đó. Cùng lúc, Bắc Kinh đồng ý mua một lượng được cho là "khá lớn" các hàng hóa nông nghiệp, năng lượng công nghiệp và nhiều loại khác.  Mỹ cho biết TQ cũng đã đồng ý mua nông sản từ Mỹ ngay lập tức.

Nhà Trắng cũng cảnh báo nếu không đạt được thỏa thuận nào trong thời hạn đưa ra, mức thuế 10% sẽ được tăng lên 25%.Hai phái đoàn Mỹ - Trung Quốc đã có cuộc gặp ăn tối kéo dài hai giờ rưỡi tại Buenos Aires ngày 1-12 -2018 - Ảnh: REUTERS

 Ngày 17/10/2018Thị trường chứ khoán Trung Quốc đã bốc hơi trên 3.000 tỷ USD kể từ ngày nổ ra chiến tranh thương mại 

Thị trường chứng khoán Trung Quốc trải qua những đợt bán tháo mạnh khiến chỉ số Shanghai Composite rơi về mức thấp nhất trong gần bốn năm qua. Chỉ số Shanghai Composite giảm mạnh 5,2% và tiếp tục giảm gần 3% trong phiên giao dịch 18-10, chỉ còn 2.486 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 11-2014, thấp hơn 50% so với mức đỉnh 5.166 điểm vào năm 2015.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bốc hơi 3.000 tỉ đô la vốn hóa trong sáu tháng qua kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến tranh thương mại nhằm vào Trung Quốc. Làn sóng tháo chạy trên các thị trường tài chính Trung Quốc diễn ra giữa lúc các xung đột thương mại giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng gia tăng, làm dấy lên các lo ngại về việc viễn cảnh thị trường chứng khoán của Trung Quốc đang hướng đến sự sụp đổ.

Một nhóm giáo sư kì cựu Trung Quốc gần đây tổ chức một diễn đàn ở Bắc Kinh với chủ đề ban đầu là: Liệu Trung Quốc nên dẹp bỏ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, vào thời điểm diễn đàn được tổ chức, chủ đề được đổi lại là: Trung Quốc cần kiểu thị trường chứng khoán như thế nào.

Trao đổi tại diễn đàn, Liu Jipeng, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu thị trường chứng khoán thuộc Đại học Khoa học chính trị và luật Trung Quốc ở Bắc Kinh nói rằng, 100 triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Trung Quốc đang rất bi quan về thị trường chứng khoán. Theo quan điểm của ông, các công ty Trung Quốc sẽ chịu tổn thương vì không được các nhà đầu tư tin tưởng, là điềm báo xấu cho thị trường chứng khoán Trung Quốc. Ông Liu Jipeng kêu gọi chính phủ đưa ra các chính sách để nâng đỡ thị trường chứng khoán.

Hôm 30/9/2018, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) ở hầu hết các ngân hàng thương mại để giảm chi phí cho vay và thúc đẩy tăng trưởng. Đây là lần thứ tư PBoC hạ RRR trong năm nay.


 Ngày 23/9/2018Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump không có ý định thu hồi các chính sách thương mại đối với Trung Quốc. Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của đài Fox News hôm 23/9/2018, ông Pompeo nói: "Cuộc chiến thương mại do Trung Quốc tiến hành để chống lại Mỹ đã diễn ra nhiều năm. Ở cấp độ một cuộc chiến thương mại, chúng tôi quyết tâm giành chiến thắng".

Vị ngoại trưởng Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump "sẵn sàng tăng cường áp lực lên Trung Quốc trong thời gian cần thiết để đảm bảo kết quả như mong đợi".

"Chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Chúng tôi sẽ buộc Trung Quốc hành xử theo cách mà nếu muốn trở thành một cường quốc với quyền lực toàn cầu, bạn phải minh bạch, thượng tôn pháp luật và không ăn cắp tài sản trí tuệ. Đó là các nguyên tắc cơ bản của thương mại trên khắp thế giới. Đó là những thứ mà người dân Mỹ đang đòi hỏi và người lao động Mỹ xứng đáng được nhận" - ông Pompeo nhấn mạnh.Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP
Trước đó hôm 22/9/2018, Trung Quốc đã hủy bỏ kế hoạch đàm phán thương mại với Mỹ sau khi Washington tuyên bố áp thuế lên số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc.

Ngoài ra, Washington cũng đã trừng phạt một đơn vị thuộc bộ quốc phòng Trung Quốc sau khi họ mua máy bay chiến đấu và tên lửa từ Nga.

Bất chấp cảnh báo từ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, cho rằng thuế quan sẽ gây hại cho người tiêu dùng và người lao động Mỹ, Tổng thống Donald Trump vẫn cam kết duy trì các chính sách thương mại với Trung Quốc nhằm "đảm bảo cải thiện các giao dịch thương mại". Ngày 18/9/2018Trung Quốc đáp trả, áp thuế 5-10% lên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ 
Chỉ 1 ngày sau khi Mỹ công bố quyết định áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Trung Quốc đã ngay lập tức đáp trả bằng quyết định áp thuế lên 60 tỉ USD hàng nhập khẩu của Mỹ.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết mức thuế mới gồm 5% và 10% nhằm vào 5.207 loại hàng hóa của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 24/9/2018, cùng ngày gói thuế mới của Mỹ được thực thi.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói nước này buộc phải thực hiện "biện pháp đối phó đồng bộ" để bảo vệ lợi ích của mình và "động thái mới của chính quyền ông Trump đã tạo thêm những bất ổn mới đối với các cuộc đàm phán giữa hai bên". Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cảnh báo phía Mỹ sẽ nhận thức được hậu quả tiêu cực tiềm tàng từ hành động của mình.

Ngay sau thông báo đáp trả từ phía Bắc Kinh, ông Trump tức giận viết trên Twitter: "Trung Quốc đã công khai tuyên bố rằng họ đang tích cực tìm cách tác động và thay đổi cuộc bầu cử của Mỹ bằng cách tấn công nông dân, các chủ trang trại và công nhân vì lòng trung thành của họ đối với tôi".

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng đe dọa nếu Trung Quốc trả đũa thì Mỹ sẽ ngay lập tức "theo đuổi giai đoạn 3", điều này đồng nghĩa với việc Washington sẽ áp thêm thuế lên số hàng hóa trị giá 267 tỉ USD.

Nguồn tin cho biết việc áp mức thuế mới đã phá hủy các điều kiện của cuộc đàm phán thương mại ở Washington vào tuần tới và Trung Quốc đang xem xét lại kế hoạch cử phái đoàn do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đến Mỹ. Ngày 17/9/2018Mỹ công bố áp thuế bổ sung mức 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 23/9/2018

Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ thứ Hai tuần tới (23/9/2018), sau khi đã áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Chưa hết, mức 10% chỉ là tạm thời (để các doanh nghiệp Mỹ có thời gian thích nghi, tìm nơi cung ứng nguồn hàng mới), theo dự kiến, từ ngày 1/1/2019, mức thuế 10% này sẽ tăng lên thành 25%.

Trong thông cáo phát đi hôm 17/9/2018, Tổng thống Trump nói: "Suốt nhiều tháng qua, chúng tôi đã hối thúc Trung Quốc thay đổi các chính sách không công bằng, để đối xử công bằng hơn với các doanh nghiệp Mỹ. Chúng tôi đã cho Trung Quốc mọi cơ hội để đối xử với chúng tôi công bằng hơn. Nhưng đến nay, Trung Quốc vẫn không sẵn sàng thay đổi".

Ông Trump còn nói nếu Trung Quốc có hành động đáp trả nông dân và ngành công nghiệp Mỹ, Washington sẽ "ngay lập tức áp thuế lên khoảng 267 tỉ USD hàng nhập khẩu của Bắc Kinh nữa".

Nhà trắng nói Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Bắc Kinh, nhưng không tiết lộ khi nào một cuộc đàm phán mới có thể diễn ra.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ quyết định áp thuế mới nào từ Mỹ. Hãy chờ xem.


 Ngày 12/9/2018Bắc Kinh "gây khó" doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc 

Trung Quốc nói sẽ dừng việc cấp giấy phép hoạt động cho các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh trong một số ngành (như tài chính, ...) tại nước này, chừng nào quan hệ Mỹ và Trung Quốc chưa được cải thiện và ổn định.

Theo AP, Trung Quốc hiện tại dường như đã “hụt hơi” trong cuộc đua tăng thuế áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đối phó với các động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Vì vậy, Bắc Kinh sẽ nhắm tới hoạt động của các công ty Mỹ tại Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc “chắc chắn sẽ có biện pháp đáp trả” nếu Mỹ tiếp tục tăng thuế.

Tin nói Trung Quốc đã khước từ yêu cầu của chính quyền ông Trump về việc rút lại kế hoạch “Made in China”, kế hoạch nhằm chuyển trọng tâm từ nghiên cứu đầu tư trong nước sang đổ tiền vào các thị trường nước ngoài nhằm biến Trung Quốc thành bá chủ công nghệ thế giới. Mỹ, EU và các đối tác thương mại của Bắc Kinh quan ngại rằng chính sách này sẽ vi phạm cam kết mở cửa thị trường của Trung Quốc nhưng Bắc Kinh khẳng định kế hoạch của họ hướng tới sự thịnh vượng và nâng cao tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tác động tới hoạt động kinh doanh của các công ty nước ngoài nhằm đáp trả bất đồng quan điểm với chính phủ nước đó. Năm 2017, Trung Quốc được cho là đã can thiệp và cho đóng cửa hầu hết 99 siêu thị của tập đoàn Lotte, Hàn Quốc sau khi Bắc Kinh và Seoul mâu thuẫn về việc Hàn Quốc cho phép Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Quan hệ Trung-Hàn đã được cải thiện sau đó, tuy nhiên Lotte đã quyết định từ bỏ thị trường Trung Quốc.
 Ngày 8/9/2018Ông Trump dọa đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc, sau gói 200 tỷ USD

Bên cạnh kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD có thể sắp tung ra, tổng thống Donald Trump nói sẽ sẵn sàng đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc. “Tôi ghét phải làm điều này, nhưng tôi sẵn sàng đánh thuế thêm 267 tỷ USD nữa nếu muốn”, ông Trump nói.

Chứng khoán Mỹ đã quay đầu giảm sau thông tin này. Chỉ số S&P 500 có lúc mất 0,3%, xuống thấp nhất 2 tuần.

Ngày 6/9/2018 là hạn chót Chính phủ Mỹ lấy ý kiến người dân về kế hoạch áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Dù vậy, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra, do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ “vẫn đang trong quá trình xử lý”.

Nếu tất cả lời đe dọa của ông Trump được thực hiện, toàn bộ hàng Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị đánh thuế nhập khẩu. Năm ngoái, Mỹ nhập 505 tỷ USD hàng Trung Quốc, theo số liệu từ cơ quan thống kê nước này.


 Ngày 6/9/2018Gói thuế bổ sung 200 tỉ USD của Mỹ đã sẵn sàng!
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể sẽ chứng kiến một ngày đáng nhớ vào ngày 7/9/2018, khi chính quyền tổng thống Donald Trump có thể áp thuế quan lên thêm 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc, ngay sau khi giai đoạn lấy ý kiến công khai kết thúc vào lúc 24 giờ ngày 6/9, theo giờ địa phương.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tuần với Bloomberg News, ông Trump không thể hiện dấu hiệu nào về sự chần chừ đối với việc áp gói thuế mới nói trên. Ông Trump nói từ lâu Trung Quốc đã tận dụng lợi thế từ Mỹ và các lãnh đạo nước này suốt nhiều thập kỷ. Đã đến lúc Trung Quốc phải dừng lại. Chúng tôi không thể để điều đó tiếp tục xảy ra".

Phó Chủ tịch Điều hành về chính sách tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin (Mỹ) Josh Kallmer cho hay đòn thuế 200 tỉ USD của chính quyền Trump nhắm vào hàng hóa Trung Quốc sẽ sớm xảy ra. Kế hoạch đánh thuế mới này sẽ nhằm trực diện vào các sản phẩm tiêu dùng như đồ nội thất, thiết bị chiếu sáng, lốp xe, xe đạp, ghế ngồi ô tô dành cho trẻ em… nhập khẩu từ nền kinh tế số 2 thế giới

Bộ thương mại Trung Quốc nói Bắc Kinh sẽ buộc phải trả đũa. "Nếu Mỹ bất chấp sự phản đối mà áp thêm thuế quan, Trung Quốc sẽ buộc phải triển khai các biện pháp đáp trả cần thiết" - phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng tuyên bố. Ông Gao cũng nói Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ tác động của bất kỳ biện pháp thuế quan nào mới của Mỹ và sẽ có biện pháp mạnh để giúp các công ty Trung Quốc và công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc vượt qua khó khăn.

Mỹ và Trung Quốc hiện đã áp thuế quan bổ sung lên 50 tỉ USD hàng hóa của nhau.  


 Ngày 1/8/2018Kinh tế TQ xuất hiện dấu hiệu "hỗn loạn"?
Tổng thống Trump đang lên kế hoạch áp mức thuế 25% thay vì 10% như dự kiến ban đầu lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Bắc Kinh. Thông tin này ngay lập tức đã khiến thị trường chứng khoán và giá trị đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Mỹ đã đánh thuế 25% đối với 34 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm nhiều mặt hàng như máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao. Bắc Kinh đã đáp trả với mức thuế tương đương vào hàng hóa Mỹ. Vòng áp thuế thứ hai của Mỹ vào hàng Trung Quốc trị giá 16 tỉ USD có thể sớm có hiệu lực trong vài ngày đầu tháng 8 này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ trả đũa tương xứng. Ngày 31/7/2018, Bộ Chính trị TQ đã họp và đưa ra đánh giá nền kinh tế TQ đang đối mặt những vấn đề và thách thức mới trong lúc môi trường bên ngoài đang thay đổi rõ rệt.

Những ngày qua, TQ đã không ngừng bơm tiền vào hệ thống tài chính, như một động thái thường thấy mỗi khi thị trường sụt giảm.

Một chuyên gia nhận định biện pháp nới lỏng cả tài chính và tiền tệ của Bắc Kinh giúp ngăn chặn điều tồi tệ nhất có thể xảy ra một khi Mỹ chính thức tung "cú đấm thuế" trị giá 200 tỉ USD. Nhưng "đây là dấu hiệu của sự hỗn loạn thực sự", giữa lúc những dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế số 2 thế giới đang bắt đầu "thấm đòn" thuế quan của Mỹ.

Theo đài CNBC, Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) - do Caixin/Markit tính toán và là thước đo "sức khỏe" nền kinh tế Trung Quốc - trong tháng 7 đã tụt xuống mức thấp nhất trong 8 tháng qua, chịu tác động bởi sự sụt giảm mạnh của các đơn hàng xuất khẩu mới. Chỉ số PMI chính thức được Trung Quốc đưa ra hôm 31/7 cũng cho thấy xu hướng tương tự.

Chuyên gia kinh tế cấp cao Julian Evans-Pritchard thuộc hãng Capital Economics (Anh) dự đoán: "lĩnh vực sản xuất của TQ có thể gặp thêm khó khăn từ sự sụt giảm gần đây trong tăng trưởng tín dụng. Thuế quan của Mỹ cũng đè nặng lên đầu tư và nhu cầu nước ngoài".


 Ngày 26/7/2018Nông dân Mỹ muốn thương mại, không muốn cứu trợ
Một ngày sau khi Chính quyền Mỹ công bố kế hoạch hỗ trợ 12 tỷ USD cho nông dân, truyền thông Mỹ nói rằng nhiều nông dân Mỹ bất bình với các biện pháp thuế quan của ông Trump và thiệt hại mà nó gây ra cho giá cả hàng hóa và thị trường. Họ bày tỏ sự đánh giá cao đối với kế hoạch của chính quyền Trump là trợ cấp cho họ một số tiền để bù vào khoản lỗ mà họ phải gánh chịu.

Tuy nhiên, các nông dân Mỹ được hỗ trợ nói rằng họ chẳng thà muốn Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc, Mexico, Canada và châu Âu và được giao thương tự do như trước còn hơn là nhận tiền hỗ trợ.

“Băng dán không thể trị thương, nhưng nó có thể làm giảm đau được một lát,” ông Dave Struthers, một nông dân trồng bắp và đậu nành ở một nông trại có diện tích 1.100 mẫu ở gần Collins, bang Iowa, cách Des Moines, thủ phủ bang, 48 km về phía đông bắc, nói. Ông cũng xuất chuồng khoảng 6.000 con lợn mỗi năm.

Các biện pháp trả đũa của các đối tác thương mại của Mỹ của khiến giá đậu nành giảm khoảng 18% và giá bắp và thịt hẹo giảm khoảng 15% kể từ thời điểm ông Trump bắt đầu thảo luận các biện pháp áp thuế hồi đầu năm.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu đậu nành lớn nhất của Mỹ và cũng là một trong những nước nhập khẩu thịt lợn của Mỹ nhiều nhất.

Các nông dân Mỹ dự kiến sẽ thu hoạch 14,2 tỷ giạ bắp và 4,3 tỷ giạ đậu nành trong năm nay. Tính đến ngày 1/6, họ cũng nuôi 73,5 triệu con lợn – số lượng cao nhất kể từ khi có số liệu vào năm 1964.

“Kinh nghiệm cho thấy chiến tranh thương mại và tất cả biện pháp trả đũa qua lại này sẽ là tai họa đối với nền nông nghiệp và đẩy giá đi xuống,” ông Richard Schlosser, nông dân trồng đậu nành, bắp và lúc mì ở Edgeley, tây nam bang North Dakota, nói. Ông gọi các biện pháp thuế quan của Tổng thống Trump là ‘sự can thiệp tệ hại nhất của chính phủ’.

Một số nông dân tỏ vẻ hoài nghi với chương trình cứu trợ này của chính quyền. Họ tin rằng chính quyền ông Trump làm việc này với mục đích là hướng đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 hơn là quan tâm đến nông dân.

“Đó là một thủ đoạn bầu cử. Và những người nông dân chúng tôi sẽ bị mắc lừa lần nữa trong toàn bộ quá trình này,” nông dân Michael Slattery ở bang Wisconsin nhận định.

....

Trump: Trung Quốc ‘độc ác’ với nông dân Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/7 cáo buộc Trung Quốc chĩa mũi dùi vào nông dân Mỹ ‘một cách độc ác’ trong cuộc chiến thương mại và đang lợi dụng họ như một đòn bẩy để đạt được nhượng bộ trong giao thương với Mỹ.

“Trung Quốc đang nhắm vào các nông dân của chúng ta, những người mà họ biết rằng tôi yêu mến và quý trọng, như là một cách để khiến tôi tiếp tục cho phép họ lợi dụng nước Mỹ. Họ đang hành xử độc ác trong một nỗ lực vốn sẽ thất bại. Chúng ta đang hành xử tử tế - cho đến bây giờ,” ông Trump viết trên Twitter. Ngày 25/7/2018Bộ Nông nghiệp Mỹ loan báo kế hoạch hỗ trợ 12 tỷ USD cho nông dân 
Bộ Nông nghiệp Mỹ đã loan báo kế hoạch cứu trợ trị giá 12 tỷ đô la gồm ba bước để lấy tiền từ Ngân khố ra chu cấp các nhà nông sản xuất đậu nành, cao lương, bắp, lúa mì, bông vải, sữa và thịt lợn.

Nội dung kế hoạch này như sau:

1. Bộ Nông nghiệp cũng sẽ mua lại từ nông dân lượng sản phẩm dư thừa của họ vốn lẽ ra phải được xuất khẩu sang các nước và sẽ phân phối cho các ngân hàng thực phẩm và các chương trình dinh dưỡng khác.

2. Các sản phẩm được hỗ trợ bao gồm trái cây, gạo, các loại quả hạch, các loại đậu, thịt bò, thịt lợn, và sữa.

3. Giúp các nông dân tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue nói: “Đây là giải pháp tình thế để giúp Tổng thống Trump có thêm thời gian để thương thảo các thỏa thuận thương mại dài hạn để làm lợi cho ngành nông nghiệp và toàn bộ kinh tế Mỹ”.

Các nông dân có thể đăng ký để nhận trợ cấp của Chính phủ vào tháng 9, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết hôm 25/7/2018. “Điều hiển nhiên là chúng ta thích mua bán hơn là trợ cấp và chúng ta muốn khôi phục lại những thị trường đó, nhưng không phải bằng một cách không công bằng,” Perdue nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox.
Số tiền trợ cấp này được lấy ra từ Liên đoàn Tín dụng Hàng hóa (Commodity Credit Corporation) – một cơ quan của Bộ Nông nghiệp được thành lập vào thời kỳ Đại suy thoái ở thế kỷ trước. Cơ quan này được quyền mượn tối đa 30 tỷ đô la từ Ngân khố Nhà nước vào bất cứ lúc nào để ‘bình ổn, hỗ trợ và bảo vệ thu nhập nông dân và giá cả nông sản’. Ngày 24/7/2018Mỹ hỗ trợ khẩn cấp 12 tỷ USD cho nông dân thiệt hại do chiến tranh thương mại
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba ngày 24/7/2018 chuẩn bị một kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp trị giá 12 tỷ đô la cho các nông dân bị tổn thất trong cuộc chiến thương mại của ông Trump với Trung Quốc cũng như với các đối tác thương mại khác của Mỹ.

Bộ Nông nghiệp Mỹ sắp sửa sẽ công bố đề xuất này vốn bao gồm trợ cấp trực tiếp và các khoản cứu trợ tạm thời cho nông dân, hãng tin AP dẫn lời hai người được thông báo về kế hoạch này nhưng không được phép công khai thông tin cho biết.

Trong một sự kiện tại Nhà Trắng hôm 23/7 để quảng bá cho hàng hóa sản xuất tại Mỹ, ông Trump đã trưng ra một chiếc mũ xanh có dòng chữ: “Hãy làm cho những người nông dân của chúng ta vĩ đại trở lại”. Ông Trump nói nông dân Mỹ sẽ là "người hưởng lợi lớn nhất" sau khi các quốc gia phải theo thỏa thuận thương mại mới.

Ngành nông nghiệp Mỹ hiện có khoảng 20% doanh ​​thu đến từ xuất khẩu, cho biết chính sách thuế mới của tổng thống làm tổn hại đến mức cầu sản phẩm và gây thiệt hại lâu dài cho quan hệ với bên mua. Giá đậu nành đã giảm hơn 15% kể từ tháng 4/2018, khi Trung Quốc - người mua chính của vụ mùa đậu nành - công bố kế hoạch trả đũa.

"Nông dân cần thị trường ổn định để lên kế hoạch cho tương lai", Brian Kuehl, giám đốc điều hành tổ chức Nông dân vì Tự do Thương mại, đại diện cho người nuôi heo, trồng bắp và các sản phẩm khác nông nghiệp khác, cho biết. "Chúng tôi kêu gọi chính quyền hành động ngay lập tức để dừng cuộc chiến thương mại và quay lại mở cửa thị trường mới."

Ông Trump sắp sửa tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vào ngày mai 25/7 để bàn về các biện pháp thuế quan của Mỹ nhắm vào các đồng minh châu Âu.


 Ngày 22/7/2018Tập Cận Bình thăm tăng cường quan hệ với châu Phi, và "tặng" Sri Lanka 300 triệu USD   
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm cho mục đích tăng cường quan hệ kinh tế chính trị tại nhiều nước Trung Đông, châu Phi.

Ngày 21/7/2018, tổng thống Sri Lanka, Maithripala Sirisena thông báo: "Chủ tịch Tập Cận Bình gửi tặng tôi 2 tỷ nhân dân tệ (gần 300 triệu USD) để được sử dụng cho bất kỳ dự án nào mà tôi muốn. Tôi sẽ gửi cho đại sứ Trung Quốc một đề xuất xây nhà tại tất cả các khu vực cử tri ở nước tôi”.

Đề xuất cấp vốn của Trung Quốc được đưa ra giữa lúc một công ty Trung Quốc đối mặt với sự chỉ trích dữ dội vì bị cáo buộc cung cấp tài chính cho chiến dịch tranh cử trước đây của cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa.


 Ngày 21/7/2018Trump nói sẵn sàng áp thuế quan lên toàn bộ hàng nhập khẩu từ TQ, trị giá 500 tỷ USD  
Tổng thống Donald Trump nói ông sẵn sàng tăng cường cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bằng cách áp thuế quan lên toàn bộ 500 tỷ USD hàng nhập khẩu từ nước này. "Tôi sẵn sàng tăng lên mức 500 tỷ USD" ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC.

Ông Trump cũng phàn nàn rằng đồng đô la Mỹ mạnh hơn đang làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Mỹ. Trong một loạt các dòng tweet, ông đổ lỗi việc "thao túng" tiền tệ của Trung Quốc và EU đã làm tăng giá đồng đô la Mỹ. Ông cũng chỉ trích động thái tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ hôm 20/7/2018.

Khi được hỏi liệu động thái tiếp tục áp thuế bổ sung lên nhiều mặt hàng có dẫn đến chuyện rút vốn khỏi thị trường chứng khoán hay không, ông Trump đáp: "Nếu điều đó xảy ra, chuyện là vậy. Tôi không làm điều này vì lý do chính trị. Tôi làm điều này vì đó là điều đúng đắn cho đất nước chúng ta." Ngày 20/7/2018Trung Quốc đang liên tục giảm giá đồng Nhân dân tệ để cố gắng khôi phục xuất khẩu  
Kể từ ngày Mỹ chính thức khởi động cuộc chiến thương mại, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã liên tục hạ giá đồng Nhân dân tệ (NDT). Tại thời điểm ngày 20/7/2018, 1 USD đổi được 6,7671 NDT.

Trong 3 tháng qua, NDT đã mất giá khoảng 8% và PBOC cho biết sẵn sàng chấp nhận nội tệ yếu đi. NDT yếu đi có thể giúp Trung Quốc xuất khẩu được nhiều hàng hóa hơn, vì giá rẻ hơn nếu tính theo USD, bù đắp phần thiệt hại do thuế nhập khẩu của Mỹ.

Không như USD hay Euro, NDT không được thả nổi. Hàng ngày, PBOC sẽ thiết lập tỷ giá tham chiếu để quản lý biến động của đồng tiền này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, NDT yếu sẽ làm tăng căng thẳng thương mại với Mỹ. Ông Trump từ lâu vẫn chỉ trích Trung Quốc cố tình ghìm NDT ở mức thấp để hỗ trợ xuất khẩu. Và nếu NDT mất giá quá nhanh, các nhà đầu tư sẽ mất niềm tin và rút vốn khỏi TQ. 


 Ngày 20/7/2018Giám đốc FBI cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ 
Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho rằng hoạt động gián điệp của Trung Quốc có mặt ở 50 tiểu bang và đây là mối đe dọa lớn nhất, khó khăn nhất mà nước Mỹ phải đối mặt.

FBI đã có nhiều cuộc điều tra về các hoạt động gián điệp kinh tế tại 50 tiểu bang, tất cả đều có dấu vết của Trung Quốc. Đơn cử như hạt ngô ở Iowa, tuabin gió ở Massachusetts và rất nhiều thứ khác...

Theo báo cáo của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vào năm 2017 cáo buộc Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại, vi phạm bản quyền trực tuyến tràn lan và hàng giả, mức xuất khẩu hàng giả và hàng lậu tăng cao. Báo cáo còn chỉ rõ hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc đã khiến Mỹ thiệt hại khoảng 600 tỉ USD mỗi năm.

Tập Cận Bình đang có "giấc mộng Trung Hoa", muốn thay thế vai trò của Mỹ trong tương lai, vì vậy TQ đã tập trung dài hạn vào mọi ngành nghề theo nhiều cách, liên quan đến học thuật, nghiên cứu và phát triển từ nông nghiệp đến công nghệ cao. Đây là cách tiếp cận rộng khắp và là mối đe dọa lâu dài cho nước Mỹ. Ngày 19/7/2018Nga bán tháo trái phiếu tại Mỹ vì lo ngại hay thiếu tiền? 
Theo số liệu thống kê tháng 5/2018 của Bộ Tài chính Mỹ, Nga đã giảm (bán) ít nhất 1/3 trái phiếu chính phủ mà họ từng nắm giữ ở Mỹ.

Nếu như tháng 3/2018, số lượng trái phiếu Mỹ mà Nga nắm giữ trị giá 96 tỷ USD và xếp hạng thứ 16 trong số các chủ nợ nước ngoài thì đến tháng 4/2018, Nga rơi xuống vị trí thứ 22 trong danh sách quốc gia sở hữu trái phiếu lớn nhất của Mỹ, với trị giá 48,7 tỷ USD. Như vậy, chỉ trong tháng 3&4/2018, Nga đã bán tháo tới 1/3 trái phiếu của mình.

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga nói Nga theo đuổi chính sách đa dạng hóa dự trữ quốc tế. Nga đã xem xét tất cả các rủi ro, bao gồm rủi ro tài chính, kinh tế và địa chính trị khi ra quyết định này.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói Nga không nên bám vào nợ Mỹ và có thể thay thế phương án nếu tìm được khoản đầu tư tương xứng ở chỗ khác. “Chúng tôi sẵn sàng đầu tư vào chứng khoán phát hành bởi các quốc gia, điều quan trọng là nó phải có rủi ro thấp và mang lại thu nhập” - ông Siluanov nói.

Theo các chuyên gia, việc Nga bán tháo nợ Mỹ có thể do họ đang cần tiền mặt để trang trải cho các chi phí và đầu tư trong bối cảnh Mỹ vẫn áp dụng các biện pháp trừng phạt và thậm chí có thể tăng lên. Đồng thời có thể Nga lo ngại về mối quan hệ căng thẳng với Mỹ sẽ dẫn đến rủi ro cho nguồn tiền trái phiếu của Nga tại Mỹ.

Trong khi đó, ngày 16/7/2018 vừa qua, tổng thống Mỹ Trump và tổng thống Nga Putin đã có cuộc gặp song phương đầu tiên. Trong khi hai tổng thống tuyên bố cuộc gặp "thành công", thì dư luận Mỹ lại cho rằng ông Trump đã ở vào thế yếu hơn khi không truy được trách nhiệm của Nga trong vụ "can thiệp bầu cử năm 2016". Ngày 14/7/2018Trump "dập" Trung Quốc vì Tập Cận Bình quá cao ngạo?
Có thể thấy, lý do chính mà tổng thống Donald Trump tăng thuế quan nhập khẩu lên hàng Trung Quốc là chủ yếu nhằm vào lĩnh vực công nghệ cao, sở hữu trí tuệ - chứ không/chưa phải là hàng hóa thông thường, như nông sản, hàng may mặc...

Những công ty Trung Quốc mà ông Trump nhắm tới đều là những công ty công nghệ, từ ZTE cho đến China Mobile và Huawei.

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, với Internet, trí tuệ nhân tạo (AI), và robots thay thế con người, rõ ràng quốc gia nào đi đầu về công nghệ, AI chính là người mạnh nhất, có khả năng áp đặt và lãnh đạo kinh tế thế giới.

Thời gian qua, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, một mặt củng cố vững chắc ngai vàng không giới hạn thời gian, đã không ngần ngại đưa ra một viễn cảnh "giấc mộng Trung Hoa", mà ở đó Trung Quốc dẫn đầu thế giới về AI, về công nghệ vào năm 2030. Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ cùng Mỹ lãnh đạo thế giới, "Biển Đông là đủ rộng cho cả Trung Quốc và Mỹ".

Trên thực tế, để thực hiện "giấc mộng Trung Hoa", Tập Cận Bình dùng mọi thủ đoạn, xâm nhập và từng bước thâu tóm các hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Trong số này tất nhiên có các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chính là điều mà ông Trump cho rằng cần thiết, để kiềm chế Trung Quốc và "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" - như là một phần trong chính sách mà ông đã hứa khi đắc cử tổng thống năm 2016.


Con tàu nào hết xăng trước sẽ thua 

 Ngày 13/7/2018Sàn TQ rực đỏ, thị trường tài chính thế giới chao đảo 
Hoạt động bán tháo diễn ra trên hầu khắp các thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á, châu Âu và cả thị trường tương lai của Mỹ.

Chứng khoán Trung Quốc đỏ lửa sau kế hoạch đánh thuế của ông Trump. Chỉ số Shanghai Composite Index có lúc giảm 2,3% và rơi trở lại vào xu hướng thị trường đầu cơ giá xuống với mức giảm vài tháng trước đó lên tới khoảng 20%.

Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng có lúc mất hơn 500 điểm (hơn 2%). Trong khi Nikkei 225 của Nhật giảm 1,7% ngay đầu buổi sáng. Chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc cũng giảm mạnh, các cổ phiếu lớn như Samsung, Hyundai đều đi xuống.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) giảm mạnh. Tỷ giá USD/NDT tại thị trường Hồng Kông có lúc giảm 0,5% so với chốt phiên phiền liền trước xuống còn 6,6920 NDT đổi 1 USD. Tính từ đầu năm tới nay, NDT đã giảm khoảng 5,3-5,4% so với USSD.

Tại Việt Nam, lực bán tăng mạnh khiến hầu hết các cổ phiếu ngân hàng giảm giá. Chỉ số VN-Index có lúc giảm hơn 25 điêm (-2,7%), trước khi chốt phiên 11/7 giảm gần 18 điểm xuống xa dưới ngưỡng 900 điểm (từ đỉnh cao 1.204 điểm ghi nhận hôm 9/4).

Các chuyên gia đánh giá chiến tranh thương mại Mỹ-Trung là màn khởi đầu cho khủng hoảng tài chính trên phạm vi toàn cầu. Xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ trở nên tồi tệ hơn. Ngày 11/7/2018Mỹ tuyên bố bổ sung gói áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ tháng 9/2018
Mỹ đã tăng nhiệt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc với việc lên danh sách các mặt hàng sẽ bị áp thuế nhập khẩu bổ sung mức 10%, lên trị giá 200 tỉ USD hàng hóa, vào tháng 9/2018.

Danh sách hàng hóa bị áp thuế bổ sung bao gồm 6.000 mặt hàng, trong đó có sản phẩm nông nghiệp, khoáng sản và hàng tiêu dùng như các loại túi xách. Công chúng Mỹ sẽ được phép góp ý với danh sách này tới cuối tháng 8, trước khi thuế quan mới – được áp với mức 10% - có hiệu lực.

Nhà Trắng nói đây là câu trả lời đối với hành động của Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói: "Trong quá khứ, Mỹ luôn sẵn sàng tham gia vào những nỗ lực có thể dẫn đến việc giải quyết các lo ngại về các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc và để Trung Quốc mở cửa thị trường cho hàng hóa và dịch vụ Mỹ. Ngày nay, chúng tôi vẫn sẽ giữ sự thận trọng trong bảo vệ khả năng của người lao động và doanh nghiệp của chúng tôi để cạnh tranh trên cơ sở công bằng và có đi có lại".

Theo BBC, nhiều công ty tại Mỹ bày tỏ quan điểm không tán thành việc chính quyền Trump sử dụng vũ khí thuế quan với Trung Quốc, vì lo ngại chính sách này có nguy cơ làm tổn hại tới doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ, trong khi chưa chắc thay đổi được hành vi của Trung Quốc.

.....

Phản ứng của Trung Quốc: 

Phát biểu từ Bắc Kinh, trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, cáo buộc chính sách của Mỹ cản trở tiến trình toàn cầu hóa kinh tế và làm tổn hại trật tự kinh tế thế giới. Bộ Thương mại Trung Quốc nói họ bị sốc trước động thái "hoàn toàn không thể chấp nhận được" của Mỹ và sẽ khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

Theo Reuters, con số 200 tỉ USD cao hơn nhiều giá trị hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc (năm 2017 là 130 tỉ USD) nên Bắc Kinh sẽ phải tìm thêm những biện pháp đáp trả khác, như: giảm giá trị đồng nhân dân tệ để tăng sức cạnh tranh, bán trái phiếu chính phủ Mỹ (mà TQ đang nắm giữ, kêu gọi tẩy chay hàng Mỹ. 

Theo các nhà phân tích, doanh nghiệp Trung Quốc có thể tìm kiếm đối tác từ những nước khác để giảm phụ thuộc vào hàng hóa Mỹ. Chẳng hạn như sẽ nhập khẩu đậu nành từ các nước Nam Mỹ, thay vì nhập từ Mỹ. 

Tại Mỹ, chính quyền ông Trump cũng đối mặt làn sóng chỉ trích mới. Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch nói thông báo áp thuế bổ sung của Mỹ là "khinh suất". Phòng Thương mại Mỹ cảnh báo việc áp thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa không có lợi cho người tiêu dùng và người lao động Mỹ.   Ngày 09/7/2018Áp thuế 25% lên 34 tỷ USD, Mỹ chính thức "khai hỏa" chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Lúc 0h sáng ngày 6/7/2018 (giờ Mỹ), quyết định của Mỹ về việc áp thuế nhập khẩu mức 25% lên trị giá 34 tỉ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực. Như vậy, sau thời gian tranh cãi miệng với nhau, cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chính thức khởi động, từ phía Mỹ.

Chính sách thuế mới của Mỹ chắc chắn sẽ được phía Trung Quốc đáp trả một cách tương xứng - xét về giá trị áp thuế. Chính quyền Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ áp mức thuế tương đương với hàng Mỹ nhập khẩu, trong đó có các mặt hàng như thịt heo, đậu nành và xe hơi.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những "viên đạn" mang tính khởi động thăm dò và vẫn còn nhỏ giữa hai bên.

Ngày 5/7/2018, phát biểu trên chiếc chuyên cơ Air Force One, tổng thống Mỹ Donal Trump cho biết đợt đánh thuế cao đầu tiên với 34 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc chỉ là đòn đầu tiên. Mỹ sẽ nhanh chóng áp dụng thêm một đợt áp thuế mới trị giá 16 tỉ USD lên hàng Trung Quốc. Ông Trump còn nói sẽ tiếp tục áp thuế lên tới 450 tỉ USD với hàng hóa Trung Quốc, nếu phía Trung Quốc không chịu có những bước nhượng bộ cụ thể, nhằm cân bằng cán cân xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước.

Các chuyên gia cho rằng với tình thế căng thẳng lúc này, nhất thiết phải có một bên nhượng bộ, với hy vọng tránh được một cuộc chiến kéo dài. Tuy nhiên giữa hai nước hiện chưa có bất cứ vòng đàm phán nào được lên kế hoạch.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chắc chắn sẽ gia tăng căng thẳng và bất đồng giữa hai bên, không chỉ trong lĩnh vực thương mại mà sẽ lam sang chính trị, thậm chí quân sự...vv. Mỗi bên sẽ phải gánh chịu những ảnh hưởng và tổn thất mới mức độ chưa thể lường trước. Không chỉ vậy, sẽ ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng toàn cầu, các dòng đầu tư trên quy mô toàn thế giới.

....

Top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2017

Danh sách này dựa trên ước tính năm 2017 theo cơ sở dữ liệu World Outlook Economic của IMF (Qũy tiền tệ thế giới), vào tháng 4 năm 2017. Các dữ liệu được chọn lọc từ CIA World Factbook. Các thành tố được xem gồm các hợp phần GDP (tổng sản phẩm quốc nội) và các hợp phần PPP (ngang giá sức mua).


 Số TTQuốc gia  Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 
 1 Mỹ 19.422 tỷ USD
 2 Trung Quốc 11.800 tỷ USD
 3 Nhật Bản 4.500 tỷ USD  
 4 Đức 3.420 tỷ USD
 5 Anh 2.500 tỷ USD
 6 Ấn Độ 2.450 tỷ USD
 7 Pháp 2.420 tỷ USD
 8 Brazil 2.140 tỷ USD
 9 ý 1.810 tỷ USD
 10 Canada 1.700 tỷ USD