Saturday, April 14, 2018

Toàn văn tuyên bố lý do Mỹ tấn công Syria của tổng thống Mỹ Donald Trump


BLA: Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi ra lệnh nã tên lửa dẫn đường vào một số cơ sở tại Syria đêm 13/4/2018. Chắc chắn sẽ có nhiều luồng dư luận về quan điểm của ông Trump. Từ ủng hộ, cho đến phản đối và cả phiếu trắng! Những người hâm mộ của Putin hẳn sẽ khá tức giận, và đưa ra nhiều cơ sở lý luận hay tuyệt biện minh/bênh vực cho việc vì sao Putin "nói mà không làm", khi từng tuyên bố sẽ bắn hạ, kể cả nơi phóng tên lửa - nếu Mỹ tấn công Syria. Tuy nhiên đây là một thông điệp rất rõ ràng của Mỹ và cá nhân ông Trump. 

<< Tổng thống Mỹ đã ra lệnh tấn công Syria với lý do quân đội nước này đã sử dụng vũ khí hoá học

“Hỡi những người bạn Mỹ của tôi. Ít phút trước, tôi đã ra lệnh cho Lực lượng vũ trang Mỹ triển khai các đợt không kích chính xác nhắm vào những mục tiêu có liên quan đến năng lực vũ khí hóa học của nhà độc tài Basha al-Assad. Một chiến dịch phối hợp với các lực lượng vũ trang của Pháp và Anh đã được thực hiện. Tôi xin cảm ơn cả hai nước này.

* Tổng thống Nga Putin nói gì?
* Tổng thống Trump tuyên bố "hoàn thành nhiệm vụ"; truyền thông Nga "nổ" tung trời!


Đêm nay, tôi muốn nói với các bạn lý do chúng tôi chọn hành động.

Một năm trước, Assad đã cho thực hiện một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tàn bạo nhắm vào dân thường vô tội của chính nước mình. Mỹ đã phản ứng bằng không kích 58 quả tên lửa và phá hủy 20% Không lực Syria.

Thứ bảy tuần trước (tức ngày 7-4), chính quyền Assad lại một lần nữa triển khai vũ khí hóa học để tàn sát dân thường vô tội – lần này là ở thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus của Syria. Vụ thảm sát này là một hành động leo thang rõ rệt trong việc sử dụng vũ khí hóa học bởi một chính quyền kinh hoàng.

Mức độ tàn án và kinh tởm của vụ tấn công đã khiến vô số người mẹ, người cha, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phải quằn quại trong đau đớn và ngạt thở. Đây không phải là hành động của con người. Chúng là tội ác thực hiện bởi quái vật.

Sau những kinh hoàng của Thế chiến thứ I gần một thế kỷ trước, những quốc gia văn minh đã cùng chung tay cấm chiến tranh hóa học. Vũ khí hóa học là đặc biệt nguy hiểm không chỉ vì chúng gây nên những đau đớn tàn độc, mà còn vì chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây nên hậu quả thảm khốc quy mô lớn.

Mục đích trong hành động của chính tôi đêm nay là đưa ra một biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ chống lại việc sản xuất, phổ biến và sử dụng vũ khí hạt nhân. Nỗ lực ngăn chặn này có ý nghĩa sống còn với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Việc phối hợp phản ứng của Mỹ, Anh và Pháp đối với những tội ác kinh hoàng nói trên sẽ tổng hòa tất cả những công cụ của sức mạnh quốc gia các nước – quân sự, kinh tế và ngoại giao.

Chúng tôi đã sẵn sàng để duy trì phản ứng đến khi nào chính phủ Syria chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng các chất độc hóa học bị cấm.

Đêm nay, tôi cũng có một thông điệp gửi đến hai chính phủ chịu trách nhiệm nhiều nhất vì đã ủng hộ, vũ trang và cung cấp tài chính cho chính quyền tội phạm Assad.

Gửi Iran và Nga, tôi muốn đặt câu hỏi rằng: Quốc gia muốn giữ liên hệ với sự tàn sát đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội, vậy đây là loại quốc gia nào ?

Các nước trên thế giới có thể được đánh giá dựa trên những bằng hữu của mình. Không có quốc gia nào có thể thành công về lâu dài bằng cách ủng hộ những chính phủ nổi loạn, những bạo chúa dã man, những nhà độc tài sát nhân.

Vào năm 2013, Tổng thống Putin và chính phủ của ông đã hứa với thế giới rằng họ sẽ đảm bảo tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học tại Syria. Vụ tấn công mới nhất của ông Assad – và những phản ứng ngày hôm nay – là hệ quả trực tiếp từ sự thất hứa của Nga.

Nga phải lựa chọn liệu họ sẽ đi theo con đường tối tăm này, hoặc họ sẽ đứng cùng những nước văn minh như một động lực cho ổn định và hòa bình. Hy vọng rằng, một ngày nào đó chúng ta sẽ hòa hợp với Nga, và có thể cả Iran – nhưng cũng có thể là không.

Tôi chỉ muốn nói điều này: Nước Mỹ có rất nhiều điều để cho đi, với vị thế là nền kinh tế vĩ đại nhất và quyền lực nhất trong lịch sử thế giới.

Ở Syria, Mỹ - với chỉ một lực lượng nhỏ đang được điều động để triệt tiêu những tàn dư của ISIS (cách gọi của Mỹ cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng) – đang làm những gì cần thiết để bảo vệ nhân dân Mỹ. Trong suốt năm qua, gần 100% lãnh thổ từng được kiểm soát bởi cái gọi là “vương quốc” ISIS ở Syria và Iraq đã được giải phóng và triệt tiêu.

Mỹ cũng đã tái xây dựng tình bằng hữu xuyên suốt Trung Đông. Chúng tôi đã đề nghị các đối tác nhận lãnh trách nhiệm lớn hơn trong việc bảo vệ mái nhà khu vực của họ, bao gồm việc đóng góp một lượng tiền lớn cho các nguồn lực, thiết bị và tất cả những nỗ lực chống ISIS.

Sự gia tăng tiếp cận của những người bạn của chúng ta, bao gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Qatar, Ai Cập và những nước khác có thể đảm bảo rằng Iran sẽ không hưởng lợi từ việc xóa sổ ISIS.

Mỹ không muốn hiện diện vô thời hạn ở Syria dưới bất kỳ điều kiện nào. Khi những quốc gia khác tăng cường đóng góp, chúng ta mong chờ một ngày chúng ta sẽ đón những chiến binh về nhà. Họ là những chiến binh vĩ đại.

Nhìn quanh thế giới đầy biến động, người Mỹ không hề có ảo tưởng.

Chúng ta không thể gột rửa sạch mọi sự tàn ác trên thế giới, hay hành động ở bất kỳ nơi nào có bạo chúa.

Không bao giờ đủ máu và tài sản của người Mỹ để tạo dựng nên hòa bình và an ninh lâu dài cho Trung Đông. Đó là một nơi đầy rắc rối. Chúng ta sẽ cố gắng giúp nơi này trở nên tốt hơn, nhưng thật sự nó có quá nhiều rắc rối. Mỹ sẽ là một đối tác và là một người bạn, nhưng số phận của khu vực này nằm trong bàn tay của người dân chính nơi đây.

Trong suốt một thế kỷ qua, chúng ta đã có những lần nhìn thẳng vào những góc tối tăm nhất trong linh hồn con người. Chúng ta nhìn thấy những bạo tàn có thể xảy đến và sự độc ác có thể nắm quyền. Kết thúc Thế chiến thứ nhất, hơn một triều người đã bị giết hoặc bị thương bởi vũ khí hóa học. Chúng ta không bao giờ muốn nhìn thấy bóng ma kinh hoàng đó trở lại.

Vì vậy hôm nay, các nước Anh, Pháp và Mỹ đã tập hợp sức mạnh chính nghĩa của mình để chống lại sự dã man và tàn độc.

Đêm nay, tôi muốn kêu gọi tất cả người dân Mỹ cầu nguyện cho những chiến binh cao quý và những đồng minh của chính ta vì họ đã thực hiện đúng sứ mệnh của mình.

Chúng ta cầu Chúa sẽ mang bình yên đến với những người đang lầm than ở Syria. Chúng ta cầu Chúa sẽ dẫn dắt cả khu vực này đến một tương lai của nhân bản và hòa bình.

Và chúng ta cầu Chúa sẽ tiếp tục dõi theo và chúc phúc cho nước Mỹ.

Cảm ơn các bạn và chúc ngủ ngon.”

Nguồn: Facebook

...........

Bổ sung: 

Tổng thống Nga Putin:

Vụ Mỹ tấn công Syria ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ quốc tế

Trong phát ngôn đầu tiên kể từ khi Mỹ bắn tên lửa vào Syria đêm 13/4/2018, tổng thống Nga Vladimir Putin đã có phát biểu. Ông gọi cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria là hành động hung hăng, sẽ làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo ở Trung Đông.

Putin gọi đây là hành động hung hăng, vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế. Hành động này của Mỹ sẽ "làm trầm trọng thêm thảm hoạ nhân đạo ở Syria", gieo rắc đau khố cho người Syria - những người đã phải chịu ảnh hưởng bởi khủng bố suốt nhiều năm, đồng thời thúc đẩy một làn sóng người tị nạn mới từ Syria và khu vực Trung Đông. 

Cuộc tấn công này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ quốc tế. 

Moscow khẳng định không tìm thấy bằng chứng về vụ tấn công vũ khí hoá học ở Douma (Syria) - vụ việc mà Mỹ cáo buộc do chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad thực hiện, dẫn tới cuộc không kích của Mỹ và các đồng minh vào sáng thứ Bảy. Moscow sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về “hành động hung hăng của Mỹ và các đồng minh”.

Nga cực lực phản đối cuộc tấn công nhằm vào Syria, “nơi các binh sĩ Nga đang hỗ trợ chính phủ hợp pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.”

Nguồn: The Guardian

........

Cập nhật:

Mỹ tuyên bố "hoàn thành nhiệm vụ" 

Sáng 14/4/2018, sau cuộc tấn công khoảng 8 giờ đồng hồ, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter cá nhân cuộc tấn công là một hành động "tuyệt vời", và khẳng định "nhiệm vụ đã hoàn thành".

Qua những hình ảnh các cơ sở sản xuất hoá học của Syria bị phá huỷ, không có người dân nào tử vong, không khu vực dân sự nào tại Syria bị hư hỏng, người dân thủ đô Syria nhìn vẫn vui vẻ, bình thản, một số nhỏ cầm cờ Syria vẫy vẫy ... vv  - có thể khẳng định đợt tấn công của Mỹ, Anh và Pháp đã thành công, theo đúng kế hoạch.

Trên VTV1 phát hình ảnh người dân tại thủ đô Damascus trong buổi sáng ngay sau cuộc tấn công của Mỹ. Một người đàn ông nói thẳng: "Chúng tôi chẳng liên quan gì đến cuộc tấn công của Mỹ. Chúng tôi đã quá chán nản vì chiến tranh suốt 7 năm qua", thái độ rất bình thản, không hề lo lắng. Cho thấy rõ ràng người dân Syria hoàn toàn không lo sợ gì Mỹ hay việc Mỹ tấn công. Họ an tâm về Mỹ.

.....

Truyền thông Nga, Syria "nổ tung trời"!
Cách Thuỷ

Ngay trong ngày 14/4/2018, một cuộc họp khẩn cấp tại Hội đồng bảo an liên hợp quốc, theo đề nghị của Nga đã được tiến hành. Nga đã đề nghị thông qua một Nghị quyết lên án cuộc tấn công của Mỹ vào Syria. Tuy nhiên chỉ có 3/15 phiếu thuận, gồm Nga, Trung Quốc và Bôlivia. Như vậy, xem như Nga đã tiếp tục thất bại nặng nề trên mặt trận chính trị. Không tạo được tiếng nói đồng tình ủng hộ tại tổ chức chính trị số 1 thế giới này.

Vừa kịp hoàn hoàn sau đợt tấn công của Mỹ, như thường lệ và tất yếu, các phương tiện truyền thông của Nga và Syria đã lập tức nổ ... tung trời! Cứ như rằng chính mình vừa giành được thắng lợi, do thông minh tuyệt đỉnh!

Truyền thông Nga cho hay Syria đã bắn hạ được 71 trong số khoảng 103 quả tên lửa đã bắn vào Syria tối 13/4/2018. Con số do phía Syria đưa ra ít hơn, khoảng 20 quả. (Trong khi đó Mỹ, Anh, Pháp khẳng định Syria không bắn hạ được quả nào).

Ghi chú: Có thể khẳng định con số do phía Nga đưa ra là phét lác. Chỉ cần vào Google, tìm hiểu tính năng kỹ thuật của các loại vũ khí, thì sẽ hiểu ngay thôi. Chưa kể là nếu thực sự bắn hạ được, thì chỉ cần 1 tấm ảnh chụp tên lửa bị phá trên không trung là chứng minh được thôi. Thời đại internet ngày nay không có chỗ cho loại truyền thông nhảm nhí, bịa đặt rẻ tiền. Anh có thể dối trá 1 lần, thậm chí 10 lần, 100 lần. Cái miệng của anh, anh muốn nói gì là chuyện và quyền của anh (trừ những quốc gia cấm luôn quyền nói của công dân). Nhưng sẽ chẳng ai tin và chơi với anh nữa. 

Truyền thông Nga cũng chiếu hình ảnh một sân bay tại Syria, vốn hoàn toàn không phải là mục tiêu vụ tấn công. Với bình luận rằng "không hề hấn gì sau đợt tấn công của Mỹ"! Hú vía, tuyệt vời!

Tuy nhiên, có một thực tế là cho tới nay, dù đã trải qua nhiều đợt tấn công trực diện của Mỹ vào Syria, ngoài các "đòn miệng" trước và sau sự kiện, các dàn tên lửa S400 của Nga vẫn ... im hơi lặng tiếng. Trong khi đây là cơ hội tuyệt vời để Nga có thể chứng minh những tính năng của S400 xem có đúng như đã quảng cáo hay không.

Bất luận thế nào, có thể thấy "âm mưu thâm sâu" của Mỹ và phương Tây đã đạt được thêm một bước quan trọng. Đó là tiếp tục duy trì sự tồn tại của tổng thống độc tài Assad, nhưng không cho ông này dùng vũ khi hoá học, nhưng đủ mạnh để trị khủng bố IS, bảo đảm hoà bình. Cần lưu ý rằng Mỹ chính là nước mong muốn dẹp khủng bố, IS mạnh nhất. Trong cuộc chiến chống IS tại Syria, những chiến thắng trước IS chủ yếu dựa vào sự ủng hộ và hỗ trợ của liên quân do Mỹ cầm đầu. Còn Nga đi một lối riêng, chủ yếu là giành đất và củng cố "ngai vàng" cho Assad. (Cũng là điều dễ hiểu và nằm trong cái "bẫy" của Mỹ và phương Tây).

Mỹ đã cương quyết không bắn vào dinh tổng thống. Vì rõ ràng việc thay đổi chế độ lúc này sẽ đẩy đất nước này vào hỗn loạn, cướp bóc. Dòng người tị nạn sẽ tăng cao, đổ vào các nước châu Âu. (Trên thực tế, chỉ có các nước "tư bổn giãy chết" mới thương và giúp đỡ dân tị nạn, thậm chí là cho phép người tị nạn được định cư. Chứ các nước như Nga hay Trung Quốc, thì người tị nạn đừng có hy vọng).

Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc sẽ khiến Nga phải tiếp tục đổ tiền bạc, khí tài vào Syria, vì không có lựa chọn nào khác. (Trong bối cảnh kinh tế Nga đang rất khó khăn do bị Mỹ và EU trừng phạt; đồng thời phải căng mình canh giữ biên giới phía đông với Ukraine và miếng "gân gà" Crimea đã chiếm trái phép của Ukraine - bị Liên Hợp Quốc lên án).

Mục đích của Mỹ và châu Âu, là  sau khi Assad kết thúc nhiệm kỳ (nếu Assad giữ vững được, không bị các phe đối lập trong nước lật đổ), một tổng thống mới do người dân Syria bầu lên trong một cuộc bầu cử dân chủ thực sự, sẽ "tiễn đưa" mối quan hệ nguy hiểm và bất ổn với Nga. Khi đó, vấn đề đặt ra là Nga sẽ xử lý như thế nào với căn cứ quân sự trên đất Syria mà mình đã đổ không biết bao nhiêu tiền của vào đây. Tuy nhiên lúc này Putin có lẽ cũng đã nghỉ hưu rồi.

........

Bài liên quan: