Monday, March 26, 2018

Bộ đồ nghề thoát hiểm dành cho người ở chung cư cao tầng

Trần Hồng Phong

Vụ cháy nhà rạng đêm về sáng ngày 23/3/2018 tại chung cư cao tầng Carina (Q.8, TP. HCM) với hậu quả 13 người chết và hàng chục người bị thương thật sự là một sự cố kinh hoàng, gây bất an cho hàng trăm ngàn người trên cả nước, đang sống trong các chung cư cao tầng. Trong khi hiển nhiên vẫn rất cần các phương tiện phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp của Nhà nước và Chủ đầu tư, có lẽ là không thừa nếu mỗi gia đình, trong điều kiện của mình, có thể trang bị và dự phòng những phương án B, cứu thoát mạng sống cho chính mình. Trên tinh thần đó, chúng tôi giới thiệu một bộ đồ nghề thoát hiểm dành cho người ở chung cư cao tầng, mà chúng tôi cảm nhận là khá hiệu quả, dù là đắt tiền.

Bộ đồ nghề tự thoát hiểm từ tầng cao (ảnh minh hoạ của nhà sản xuất)

Bản thân tôi đã trực tiếp chứng kiến 2 vụ cháy nhà cao tầng nổi tiếng ở Sài Gòn là:

-  Vụ cháy Tòa nhà Imexco (cao 12 tầng, số 8 đường Nguyễn Huệ, Quận 1, từng là tòa nhà cao nhất ở TP. Hồ Chí Minh thời điểm cháy) vào tối ngày 14/10/1989.

- Vụ cháy Toà nhà ITC (International Trade Center, Trung tâm Thương mại Quốc tế) góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Lợi, cao 6 tầng, cháy vào trưa ngày 29/10/2002.

Tôi (và rất nhiều người cùng có mặt) đã có cảm giác vô cùng đau xót và bất lực, khi tận mắt nhìn và nghe được những người bị mắc kẹt trong toà nhà ITC. Họ đứng trên các tầng lầu nhìn xuống đường, vẫy tay kêu khóc, cầu cứu ... Nhưng không thể nào cứu được họ! Dù những người xấu số ấy gần như ở ngay bên cạnh, chỉ cách có vài chục mét. (Hậu quả vụ này chết tới 60 người). Thật không thể nào quên và ám ảnh mãi.

Qua 2 vụ cháy, cho thấy phương tiện chữa cháy của chúng ta còn khá lạc hậu, thiếu hiệu quả. Nếu không muốn nói là bất lực - đối với các Toà nhà cao tầng. Chẳng hạn như trong vụ cháy Toà nhà Inmexco, các vòi phun nước khi ấy chỉ phun tới khoảng tầng 3, tầng 4. So sánh như phun chưa tới đầu gối một con người, trong khi lửa đang cháy phừng phừng ở phần trên - từ ngực, đầu ...vv.

Khi các vụ cháy lớn xảy ra, khả năng cứu thoát hết 100% là điều rất khó. Đặc biệt là ở các chung cư cao tầng. Đó là chưa nói đến sự tắc trách, thiếu trách nhiệm ... của những người có trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Dưới đây là một bài viết mà tôi sưu tầm trên mạng gần đây.

.......

Thay vì mòn mỏi đợi cứu hộ tiếp cận hay tự nối dây để thoát ra khỏi tòa nhà cao hàng chục mét, bạn có thể tự thoát thân ra ngoài bằng bộ đồ nghề chuyên dụng không cần kĩ năng hay sức lực này.

Cả một cuộc đời con người, chẳng mấy ai mong muốn đối mặt với những cảnh kém may mắn như tai nạn giao thông, động đất hay hỏa hoạn. Tuy nhiên, dẫu không muốn, chúng ta đều không thể ngó lơ những rủi ro tai nạn luôn ập đến một cách bất ngờ không thể báo trước.Bộ đồ nghề thoát thân chẳng ai mong phải dùng đến, nhưng trong trường hợp khẩn cấp sẽ có thể cứu mạng sống bạn.

Với các chung cư cao tầng, hỏa hoạn là một trong những tai nạn đáng sợ nhất bởi cầu thang thoát hiểm khó lòng tải được số lượng dân cư lớn trong thời gian ngắn, chưa kể cảnh chen chúc, xô đạp cực kỳ nguy hiểm.

Vì vậy, nếu ở chung cư cao tầng, hãy nghĩ đến mua cho mình một chiếc ba lô cứu nạn SkySaver để nhanh chóng thoát thân ra ngoài an toàn mà không cần kỹ năng siêu phàm hay thể lực đặc biệt.SkySaver có thiết kế giống với ba lô. Bạn sẽ đeo chúng ở vai và vòng dây qua dưới chân rồi cố định bằng các khoa an toàn.

Sản phẩm này có thiết kế gọn gàng giống một chiếc ba lô mà bạn có thể dễ dàng đeo lên lưng. Khi sử dụng, người dùng đeo ba lô vào lưng, cố định phần khóa ngang ngực cùng với phần khóa vòng dưới hai chân, không lo mình sẽ bị tuột ra khỏi ba lô trong lúc đang thoát hiểm.


Bộ đồ nghề nằm trọn trong chiếc ba lô SkySaver. Móc neo và dây cáp chắc chắn, có thể tải trọng 120kg.

Bạn chỉ cần tìm chỗ móc đầu dây cáp và từ từ tuột xuống, không cần kĩ năng đặc biệt nào khác.


Bên trong ba lô là cáp treo làm bằng kim loại chịu lực, đủ sức tải 120kg. Ba lô trang bị sẵn móc cáp nên bạn chỉ cần tìm một chỗ neo chắc chắn ở phía ngoài cửa sổ, ban công, móc đầu dây cáp vào và … nhảy xuống. Dây cáp được cuộn trong lõi sẽ dần dần buông ra với tốc độ tối đa 2m/s, giúp bạn từ từ tiếp đất mà không bị shock. Tổng chiều dài của dây cáp là gần 49m, đủ giúp bạn tiếp đất ngay cả khi ở nhưng căn nhà cao hơn 10 tầng.


Tốc độ 2m/s giúp người dùng từ từ tiếp cận mặt đất.

Bên cạnh các tiêu chí an toàn cơ bản với bất kỳ món đồ cứu hộ nào, ưu điểm lớn nhất của SkySaver là dễ sử dụng và không yêu cầu người dùng phải có kĩ năng đặc biệt nào. Thay vì phải chờ đợi cứu hộ hoặc buộc chăn để thoát thân, một sản phẩm chuyên dụng này có thể cứu mạng sống của bạn.

Sản phẩm này của SkySaver có giá 1.173,99 USD (khoảng 26,77 triệu đồng), có tuổi thọ 7 năm. Bạn có thể xem thêm Tại đây.

.......