Wednesday, January 10, 2018

Tử tù Hồ Duy Hải gửi quà tặng các luật sư

Ls. Trần Hồng Phong


Mới đây tôi lại có dịp gặp gia đình tử tù Hồ Duy Hải. Nhìn chị Nguyễn Thị Loan (mẹ Hải), người phụ nữ có dáng vẻ nhỏ bé là vậy, thật khó hình dung chị đã không mệt mỏi đi không biết bao nhiêu chặng đường, nước mắt từ lâu đã cạn, trên con đường đi tìm công lý cho con, nay đã sắp tròn 10 năm. Chị kể suốt bao năm qua mỗi lần gia đình vào thăm, Hải luôn mong mỏi có ngày được minh oan. Chị nói Hải dạo này trông ốm yếu. Chị nói Hải luôn quý trọng các luật sư. Chị nói thấy ở hai phiên toà (sơ thẩm và phúc thẩm), mỗi khi nhìn thấy luật sư Hải rất mừng. Rồi vui miệng chị Loan nói: "Trong tù Hải thắt và nhờ bạn tù thắt con tôm con cá làm quà tặng gửi các luật sư. Gửi cũng lâu rồi, nhưng gia đình thấy lặt vặt nên không nói với luật sư". Tôi cũng hơi tò mò, phần nghĩ Hải có lòng tặng quà, thì mình cũng nên nhận cho em vui, nên nói lần sau có gặp thì gia đình mang phần quà của tôi cho tôi. Trước mắt chụp hình gửi cho tôi nhé.

Những con cá, con tôm thắt bằng nhựa được Hồ Duy Hải gửi tặng các luật sư từ trong tù

Thế rồi tối hôm qua em Thu Thuỷ (em gái Hải) gửi cho tôi mấy tấm hình như dưới đây, kèm lời giải thích "con cá, con tôm mà anh Hải nhờ bạn thắt gửi về tặng Quý luật sư". Tôi nhìn mấy tấm hình, thấy tên mình (Phong, 2016) mà xúc động muốn rơi nước mắt. Món quà đó đã thắt từ năm 2016, từ trong tù.

Trong các tấm hình, có tên Hoà - là luật sư Nguyễn Văn Hoà, người bào chữa cho Hải ở phiên toà phúc thẩm (đã lớn tuổi, nay đang là Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM), có tên Tạo - là luật sư Trần Văn Tạo, người đang hỗ trợ pháp lý cho Hải trong giai đoạn kêu oan, có tên Đạt - là luật sư bào chữa cho Hải ở phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm, đứng tên đơn đề nghị giám đốc thẩm, và tôi (luật sư Trần Hồng Phong) đang hỗ trợ pháp lý cho gia đình trong giai đoạn kêu oan hiện nay.

Trong đời làm luật sư của mình, từ năm 2000, tôi đã tham gia hàng trăm vụ án hình sự, có rất nhiều thân chủ, đều rất tình cảm, thân thiện. Nhưng Hồ Duy Hải là trường hợp hiếm hoi mà tôi (với tư cách luật sư) chưa từng gặp mặt ngoài đời, nhưng những dấu hiệu oan khiên của em khiến tôi chưa bao giờ ngưng trăn trở. Tôi có trách nhiệm phải thực hiện chức phận của mình, một luật sư.

Món quà của Hải gửi tặng các luật sư, tôi nghĩ không đơn thuần là chuyện tình cảm con người, mà trong vô thức, em đã gửi vào đó cả một niềm khắc khoải và thống thiết của mình về bản án tử hình đối với em. Một bản án mà trong lời cuối cùng tại phiên toà phúc thẩm em nói "Xin toà xem xét lại vụ án này thật kỹ" và đã luôn kêu oan.

..........

Dưới đây là những món quà Hồ Duy Hải gửi tặng các luật sư, trong đó có phần của tôi (Phong) và tôi muốn lưu lại ở đây:Con cá này có chữ Phong, là tên tôi


Con cá này được làm từ năm 2016, nay đã qua tháng 1/2018 rồi


Những con cá, con tôm có tên các luật sư

......

Vụ án tử tù Hồ Duy Hải kêu oan
Hồ Duy Hải tại phiên toà sơ thẩm năm 2008 (ảnh tư liệu, báo Tuổi Trẻ)

* Vụ hai nữ nhân viên bị sát hại tại bưu điện Cầu Voi: Hồ Duy Hải có bị oan? 


Cập nhật các bài viết 
.......