Tuesday, January 2, 2018

Nhà báo Huy Đức: "nếu chưa thể minh oan hãy ân giảm án tử hình cho Hồ Duy Hải"


BLA: Ngày 1/1/2018, trên trang facebook của nhà báo nổi tiếng Huy Đức (Trương Huy San, Osin) có đăng một stt về vụ án Hồ Duy Hải, nội dung bình luận về bài viết trên báo Tuổi Trẻ  - Làm rõ 'nhân chứng đặc biệt' vụ tử hình Hồ Duy Hải - liên quan đến Đơn tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án mà chúng tôi có giới thiệu trong blog này. Theo đó, nhà báo Huy Đức đề nghị "nếu chưa thể minh oan hãy giảm án tử hình cho Hồ Duy Hải". Ngoài đời tôi là người có quen biết ở mức độ "cơ bản" với anh Huy Đức, cảm thấy vui khi anh góp tiếng nói cho hành trình kêu oan đầy thống khổ của gia đình Hồ Duy Hải, nên xin phép giới thiệu bài viết của anh ở đây. Mời quý vị click vào Facebook Huy Đức, để xem thêm ý kiến bình luận của rất nhiều người. Ngay trong bài trên báo Tuổi Trẻ cũng có nhiều ý kiến bình luận đáng quan tâm. 

Nhà báo Huy Đức, tác giả cuốn "Bên thắng cuộc" (Nguồn ảnh: facebook Huy Đức)

NẾU CHƯA THỂ MINH OAN HÃY ÂN GIẢM ÁN TỬ HÌNH CHO HỒ DUY HẢI

Nếu có một bồi thẩm đoàn độc lập, rất có thể Hồ Duy Hải đã được tuyên vô tội. Nếu những gì nêu trong bài báo này là đúng, rất nhiều dấu hiệu "cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án" đã xuất hiện trong các tiến trình tố tụng. Tôi không rõ, các vị thẩm phán có đủ niềm tin nội tâm Hải có tội không mà dám lạnh lùng áp dụng mức tử hình với Hải.

Tháng 12-2014, Chủ tịch Nước (Trương Tấn Sang) đã quyết định hoãn thi hành án cho Hải. Không chỉ ông, dư luận, kể cả các cơ quan tố tụng lúc đó, đã không đủ niềm tin vững chắc Hải có tội để tước đoạt mạng sống của anh.

Khi chưa tìm thấy ai khác đã gây án (như các vụ án Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Văn Chấn...) không ai dám cả quyết Hồ Duy Hải có vô tội hay không. Nhưng, bằng cách suy đoán đó (trên nền tảng các bằng chứng buộc tội sơ sài và mâu thuẫn) mà ta vẫn cho rằng Hải có tội chúng ta đã vi phạm nguyên tắc căn bản nhất của công lý rồi (suy đoán vô tội). Nói chi đến trường hợp coi Hải là có tội khi bằng chứng không thuyết phục.

Hơn 4 năm qua, các cơ quan tố tụng không bổ sung được bất cứ chứng cứ mới nào để cũng cố một bản án từng khiến chúng ta ngờ vực. Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nên ký ân giảm cho Hồ Duy Hải. Khi nắm trong tay sinh mệnh của một con người, sức nặng mà ông đang gánh không chỉ là cây bút. Ngay cả khi có đủ niềm tin nội tâm, "sát sinh" vẫn phải cần cân nhắc, nói chi đến trường hợp bị kết án rất khiên cưỡng như Hồ Duy Hải.

..........

* Vụ hai nữ nhân viên bị sát hại tại bưu điện Cầu Voi: Hồ Duy Hải có bị oan? 


Cập nhật các bài viết 
.......