Monday, December 11, 2017

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: thay vì kiến nghị giám đốc thẩm, VKS tỉnh Long An đề nghị "thi hành dứt khoát" "loại này"!

Ls. Trần Hồng Phong

Đầu giờ chiều ngày 7/12/2017 vừa qua, tôi nhận được cuộc điện thoại từ chị Nguyễn Thị Rưỡi (dì ruột của tử tù Hồ Duy Hải). Giọng bức xúc nghèn nghẹn, chị Rưỡi nói "Sáng này Long An họp Hội đồng nhân dân. Ông Sang bên Viện kiểm sát đề nghị sớm thi hành án Hồ Duy Hải vì để lâu gây ảnh hưởng đến an ninh địa phương, trong khi không hề xem xét đến việc gia đình kêu oan luật sư ơi". Chị Rưỡi cũng nói gia đình đang chạy lên Uỷ ban tỉnh tìm gặp mấy ông ở Chính Phủ về để gửi đơn kêu oan và Thuỷ (em gái Hồ Duy Hải) sẽ gửi cho tôi đoạn clip phát trên Tivi đoạn ông Viện kiểm sát phát biểu. 

Hồ Duy Hải và gia đình đã kêu oan suốt gần 10 năm qua (ảnh báo Tuổi Trẻ)


Tôi cũng chỉ biết nói vài câu động viên, dặn gia đình bỏ đầy đủ 3 lá Đơn kêu oan vào bao bì, ghi rõ tên của mấy ông ở Chính Phủ vào và nhờ mấy anh bảo vệ gửi cho họ, may ra có thêm chút hy vọng từ các vị ấy. (Tôi cũng không rõ mấy "ông ở Chính Phủ" vào Long An dự họp là ai).

Lát sau, thì chị Hồ Thu Thuỷ (em gái Hồ Duy Hải) gửi cho tôi đoạn clip như bên dưới.

Tôi xem, nghe ý kiến ông Viện kiểm sát, từ ánh mắt, giọng cười, đến cách gọi Hồ Duy Hải là "loại này" trong khi lại nói "không biết ra làm sao" của ông, mà lặng người. Không biết nói gì thêm. Tự hỏi tại sao với vị trí công tác của mình, ông ấy không nói, không kiến nghị về những nội dung kêu oan từ Hồ Duy Hải, mà lại kiến nghị sớm thi hành án (xử tử) Hồ Duy Hải và chủ quan áp đặt nhiều quan điểm phi lý, thậm chí tàn nhẫn. (Xem clip).Đoạn clip do gia đình Hồ Duy Hải gửi, trích từ chương trình TV

Hẳn nhiều người biết Hồ Duy Hải là người đang kêu oan trong tù - trong vụ án hai nữ nhân viên bị sát hại ở Bưu điện Cầu Voi đầu năm 2008. Gia đình Hải ở ngoài đã gửi không biết bao lá đơn kêu oan cho Hải trong suốt gần 10 năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Mời quý vị xem thật kỹ 3 lá Đơn liên quan bên dưới, để hiểu rõ hơn lý do kêu oan của Hồ Duy Hải.

Như đã nói nhiều lần, tôi cho rằng nếu Hồ Duy Hải bị chết oan, trong bối cảnh những lời kêu oan thống thiết không được xem xét giải quyết một cách thấu đáo, thì đây sẽ là một trong những "vết đen" khủng khiếp nhất của nền tư pháp nước nhà.

.........

Ba lá Đơn chính trong vụ án Hồ Duy Hải:
Vụ sát hại hai nữ nhân viên tại bưu điện Cầu Voi - Hồ Duy Hải có bị oan? -  Tử tội Hồ Duy Hải từng nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vật,  Hoãn thi hành án Hồ Duy Hải - xúc động tình người, xin cám ơn!Tòa án tỉnh Long An họp báo vụ án tử tù Hồ Duy Hải: còn nhiều vấn đề cần đào sâu làm rõ,  Thông tin vụ án Hồ Duy Hải trên báo An Ninh Thủ Đô,   Diễn biến vụ án Hồ Duy Hải bị kết tội giết hại 2 nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi,   Danh mục những bài báo về vụ án Hồ Duy Hải,   Hồ Duy Hải có kêu oan hay không? Vụ án Hồ Duy Hải: trong đêm xảy ra vụ sát hại kinh hoàng nhiều thanh niên có mặt tại bưu điện Cầu Voi?   Hoãn thi hành án tử tù Hồ Duy Hải: Người trong cuộc nói gì?Văn phòng Chính Phủ gửi công văn hỏa tốc, yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét vụ Hồ Duy Hải, Lật lại vụ án giết 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi: Tuyên án tử hình dễ thế sao?  , Đơn đề nghị giám đốc thẩm, kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải Từ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn nhìn qua vụ án giết hai nữ nhân viên ở bưu điện Cầu Voi ,  Bản án phúc thẩmBản án sơ thẩmCáo trạng  Tử tội Hồ Duy Hải nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vậtQuan điểm kết tội và ý kiến tranh luận của đại diện VKS tại phiên tòa phúc thẩm - vụ án Hồ Duy Hải, Hồ Duy Hải đã nói những gì tại phiên tòa phúc thẩm?Bốn người thuộc cơ quan tiến hành tố tụng tham gia vụ án Hồ Duy Hải đã bị đột tử (1/2015)Buồn vui chuyện gia đình thăm gặp tử tội Hồ Duy Hải (3/2015)Đại biểu QH Lê Thị Nga: Kết tội Hồ Duy Hải chủ yếu dựa trên chính lời khai nhận tội của Hải, Cáo trạng có những suy diễn ... chết người (3/2015)Kiến nghị xem xét thận trọng vụ án Hồ Duy Hải (3/2015)Đoàn giám sát UBTVQH kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ Hồ Duy Hải (4/2015)Vụ án Hồ Duy Hải: liệu có thực sự "đến đây là hết rồi, không còn cách nào khác"? (4/2015)Vụ án Hồ Duy Hải: phải có lãnh đạo cao cấp nhóm "tứ trụ" "tác động" thì mới có hy vọng? (4/2015)Ủy ban thường vụ Quốc Hội: "Không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải" (6/2015), Diễn biến mới vụ án Hồ Duy Hải: gia đình HDH gửi đơn tố giác một người có dấu hiệu liên quan trong đêm xảy ra vụ án (6/2015)Trên con đường đi tìm công lý cho tử tù Hồ Duy Hải (12/2015)Đơn tố giác đối tượng Nguyễn Văn Nghị của gia đình Hồ Duy Hải (5/2015)Nhà văn Nguyễn Quang Lập (Bọ Lập), blog Quechoa và ... Hồ Duy Hải (12/2015)Vụ Hồ Duy Hải: gia đình tiếp tục gửi đơn trong niềm mong mỏi và hy vọng chưa tắt (5/2016)Số phận tử tù Hồ Duy Hải hiện ra sao? (6/2016)Dấu vân tay trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải là của ai? (11/2016); Vụ án Hồ Duy Hải: ai đang bóp chết nền tư pháp nước nhà? (1/2017)Gia đình Hồ Duy Hải gửi Đơn tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án (6/2017)Làm rõ 'nhân chứng đặc biệt' vụ tử hình Hồ Duy Hải (5/2017)Viện KSND tối cao yêu cầu báo cáo vụ tử tù Hồ Duy Hải (7/2017);