Friday, December 15, 2017

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Báo cáo của đại biểu QH, Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH Lê Thị Nga (?) - kết luận "có đầy đủ căn cứ giám đốc thẩm"

Ls. Trần Hồng Phong: khoảng 1 tuần qua, trên mạng xã hội xuất hiện một tài liệu có tên là "Báo cáo kết quả nghiên cứu vụ án Hồ Duy Hải", đề ngày 10/2/2015. Tên người lập báo cáo là bà Lê Thị Nga, Phó chủ nhiệm UBTP QH, Phó Trưởng Đoàn giám sát của UBTVQH về tình hình oan, sai trong áp dụng pháp luật hình sự. Qua nội dung, thể hiện đây là kết quả làm việc hết sức công phu và sâu về trường hợp tử tù Hồ Duy Hải. Trong phần kết luận nêu rõ việc kết án Hồ Duy Hải "chưa đủ cơ sở vững chắc" và "có đầy đủ căn cứ giám đốc thẩm" vụ án này.

Bà Lê Thị Nga hiện là Chủ nhiệm UB Tư pháp QH, một người luôn có nhiều ý kiến có "sức nặng" trên diễn đàn QH và được rất nhiều cử tri quý trọng

Về mặt cá nhân, tôi hoàn toàn tin rằng đây là Bản báo cáo "thật", do chính bà Lê Thị Nga nghiên cứu và công bố. Tuy nhiên vì trong tài liệu này chỉ ghi tên, mà không có chữ ký của bà Lê Thị Nga, nên với sự thận trọng cần thiết, tôi xin để một dấu hỏi (?).

Vì sao tôi tin rằng đây là một báo cáo thật? Tưởng cũng cần nhắc lại vài dòng như sau:

Trong một diễn biến chưa từng có, ngày 4/12/2014, tử tù Hồ Duy Hải bất ngờ được hoãn thi hành án vào phút chót. Sau đó khoảng nửa tháng, Uỷ ban thường vụ QH thành lập Đoàn giám sát, đi giám sát, kiểm tra tình hình oan sai trong áp dụng pháp luật hình sự tại một số địa phương. Đoàn Giám sát đã vào làm việc với các Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Long An, vào Trại giam trực tiếp gặp Hồ Duy Hải. Thông tin làm việc của Đoàn giám sát được báo chí đăng tải, người dân theo dõi.

Khi đó, một số luật sư đang tham gia hỗ trợ pháp lý cho Hồ Duy Hải (trong đó có tôi), có đánh tiếng xin được tham gia cùng Đoàn giám sát, nhưng bị từ chối.

Trong quá trình làm việc, bà Lê Thị Nga có trực tiếp mời và tiếp xúc với gia đình Hồ Duy Hải (gặp chị Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Thị Rưỡi) tại Nhà khách VPQH địa chỉ 165 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM.

Khi đó, tôi cũng được bà Lê Thị Nga mời làm việc, trao đổi về vụ án. Tôi được mời, vì là người đã đứng đơn ký tên đề nghị giám đốc thẩm vụ án này từ năm 2011 (Ghi chú: về đề nghị giám đốc thẩm, ngoài tôi còn có các luật sư Nguyễn Văn Đạt, Trần Văn Tạo ... vv). 

Tôi đã gặp bà Lê Thị Nga cũng tại 165 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, khi làm việc có thư ký. Quá trình làm việc, tôi khá bất ngờ khi nhận thấy bà Lê Thị Nga đã nghiên cứu hồ sơ rất kỹ, đưa ra nhiều lập luận, thông tin "sắc bén". Qua tiếp xúc, tôi được biết bà đã từng là Chánh án một toà án tỉnh, trực tiếp tham gia xét xử rất nhiều vụ án hình sự.

Tôi nói như vậy, để muốn nói rằng bà Lê Thị Nga không phải là người "nghiệp dư" như nhiều đại biểu QH khác - khi nói về vụ án này. Là người tự trọng trong nghề nghiệp, chuyên môn, tôi rất có thiện cảm và thực lòng hy vọng, tin rằng bà Lê Thị Nga sẽ là người góp phần quan trọng hỗ trợ kêu oan cho Hồ Duy Hải (nếu Hải thật sự bị oan, thông qua việc điều tra, xét xử lại).

Về nội dung, như quý vị thấy, bản Báo cáo chỉ ra những vi phạm, sai phạm ở mức độ cơ bản và nghiêm trọng, trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án Hồ Duy Hải. Từ đó kiến nghị cần xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án kết tội Hồ Duy Hải. Tôi hoàn toàn đồng ý với Bản báo cáo này. Đặc biệt lưu ý, trong báo cáo thể hiện việc Hồ Duy Hải kêu oan là có thật và liên tục.

Sau đó, bà Lê Thị Nga có thông báo với tôi rằng bà vừa gửi Văn bản trả lời gia đình và các luật sư, thông báo ý kiến của bà qua đợt giám sát, theo hướng cá nhân bà đề nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải (và tôi đã nhận được văn bản này, phù hợp với nội dung Báo Cáo. Và cũng phù hợp với ý kiến phát biểu của bà Lê Thị Nga về vụ án, được báo chí đăng tải rất nhiều trong thời gian này).

Tuy nhiên sau đó, như những gì trên báo chí mà mọi người đã biết, UBTVQH cho rằng "không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải". Hay nói khác đi, kết quả này cho thấy khả năng ý kiến của bà Lê Thị Nga là thiểu số trong Đoàn giám sát. Tôi thật sự cảm thấy rất buồn vì điều này.

Tôi quyết định đăng tài liệu này trên Blog này với mong muốn thông tin, tư liệu về vụ án Hồ Duy Hải được toàn diện và đầy đủ hơn. Bất luận thế nào, Báo cáo này thực sự là một công trình khoa học đầy trách nhiệm, lương tâm và có giá trị cao. Hỗ trợ cho hành trình kêu oan đã quá gian khổ, suốt nhiều năm qua của gia đình Hồ Duy Hải.

Kính mời những người quan tâm đến vụ án này cùng tham khảo tài liệu. Nguồn: facebook.


.........

* Vụ sát hại hai nữ nhân viên tại bưu điện Cầu Voi - Hồ Duy Hải có bị oan? 

.......