Wednesday, December 6, 2017

Mỹ: Công tố viên vượt "lằn ranh đỏ", yêu cầu ngân hàng Đức cung cấp thông tin tài khoản của tổng thống Trump

BLA: Mặc dù có quyền uy cực lớn, tổng thống Mỹ vẫn có thể bị các cơ quan tư pháp "sờ gáy" mà không thể chống lại. Cũng không cần phải "kính báo", "xin phép" trước vì cứ tưởng ông là to. Trong trường hợp ông Trump có hành vi tham nhũng, hay "đi đêm" với nước ngoài (Nga) để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống, hay có hành vi cản trở công lý, cản trở pháp luật - thậm chí ông sẽ bị luận tội, cho dù đang là tổng thống. Tính ưu việt của hệ thống "tam quyền phân lập" là bảo đảm pháp luật là tối thượng, không cho phép ai có thể đứng trên pháp luật, dù là người đứng đầu quốc gia. Điều này sẽ khiến những kẻ làm sai phải run sợ và không thể bao che cho nhau. Hay vì nể nang nhau, sợ chức to mà cho qua. Đây cũng là minh chứng giải thích vì sao ở các nước tư bổn "giãy chết", tham nhũng hầu như không có cơ hội tồn tại và bén rễ. Tưởng cũng cần nhắc là những nước tư bổn không hề có "Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng" như ở VN. 

Tổng thống Donald Trump gặp các thượng nghị sĩ Mỹ tại Nhà Trắng hôm 5/12/2017. Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ thông tin về việc "đi đêm" với Nga, nhưng điều này không ngăn cản được quyền điều tra làm rõ của cơ quan tư pháp Mỹ. Ảnh: Reuters

Ngày 6/12/2017, hãng tin quốc tế BBC và Reuters, được báo chí trong nước đưa lại, cho hay Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller đã yêu cầu ngân hàng Deutsche Bank của Đức cung cấp cung cấp dữ liệu về các tài khoản do đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và gia đình ông nắm giữ.

Theo Reuters và tờ báo Handelsblatt (Đức) hôm 5/12 cho biết vị công tố viên đặc biệt đang điều tra cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump với Nga, đã đưa ra trát đòi hầu tòa tới Deutsche Bank vài tuần trước, yêu cầu cung cấp thông tin về các giao dịch tiền và tín dụng.

Tuy nhiên, luật sư Jay Sekulow của tổng thống Mỹ phủ nhận những thông tin trên. "Không có trát hầu tòa nào cả. Chúng tôi đã xác nhận điều đó với phía ngân hàng và các nguồn tin khác" - ông Sekulow nói trong một tuyên bố với Reuters.

Trong khi đó, các nguồn tin của Reuters dù không cung cấp thông tin chi tiết nhưng cho biết thêm các tài liệu quan trọng đã được bàn giao.

Deutsche Bank – ngân hàng lớn nhất của Đức và cũng là một trong những nhà băng cho vay nhiều nhất vào các dự án bất động sản của Trump Organization, luôn khẳng định họ không bình luận về bất cứ khách hàng nào. Tuy nhiên, trong một tuyên bố hôm 5-12 với đài NBC News, Deutsche Bank cho biết: "Ngân hàng của chúng tôi sẽ nghiêm túc thực hiện các bổn phận pháp lý và cam kết hợp tác với các cuộc điều tra trong vấn đề này".

Hồi tháng 6, ngân hàng này từng bác bỏ yêu cầu cung cấp chi tiết về tài chính của Tổng thống Donald Trump từ các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ và viện dẫn luật về quyền riêng tư.

Một tài liệu được tiết lộ trên trang web của Văn phòng Đạo đức Chính phủ Mỹ vào tháng 6 cho thấy khoản nợ của ông Donald Trump tại Deutsche Bank Trust Company Americas – một đơn vị của ngân hàng Deutsche Bank, trị giá ít nhất 130 triệu USD.

Trong sự kiện chụp hình của Tổng thống Donald Trump với các thượng nghị sĩ tại Nhà Trắng hôm 5/12/2017, ông chủ Nhà Trắng đã từ chối trả lời những câu hỏi từ các phóng viên về việc liệu ông Mueller có phải đã vượt lằn ranh khi yêu cầu thông tin từ Deutsche Bank.

Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn trước đó hôm 9/7/2017, với The New York Times, Tổng thống Trump nói rằng ông Mueller không nên mở rộng cuộc điều tra vào tài chính của nhà Trump nếu nó không trực tiếp liên quan tới cáo buộc về Nga. Khi được hỏi liệu việc xoáy vào vấn đề tài chính của ông và gia đình mà không liên quan tới cuộc điều tra Nga có vượt "lằn ranh đỏ" hay không, ông Trump trả lời: "Tôi sẽ nói là có".

Theo báo cáo mới được Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm qua 5/12/2017, tới nay văn phòng của ông Muller đã tiêu tốn 3,2 triệu USD cho luật sư, đặc vụ và các khoản khác trong cuộc điều tra về cáo buộc Nga có liên quan đến bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Nguồn: báo NLĐ

.......

Hoa Kỳ

* Thời Donald Trump (từ 1/2017)

* Thời Barack Obama (2009-2016)
 1. Gia đình và tổng thống Mỹ (11/2016)
 2. Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ: Donald Trump (9/11/2016)
 3. Đại úy kiện tổng thống Obama là chuyện nhỏ! (5/2016)
 4. Bài phát biểu của Tổng thống Barack Obama ở thủ đô Havana (Cuba) ngày 22-3-2016
 5. Mỹ phá tan yêu sách chủ quyền vô lý làm Trung Quốc hết sức tức tối (10/2015)
 6. Mỹ chính thức khiêu chiến Trung Quốc ở biển Đông (10/2015)
 7. Mỹ đánh giá lại toàn diện về Trung Quốc (5/2015)
 8. Mỹ phóng thành công tên lửa đạn đạo Minuteman-3 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân (9/2014)
 9. Hạ viện Mỹ chấp thuận việc khởi kiện Tổng thống Obama vì "lạm quyền" (7/2014)
 10. Thượng viện Mỹ ra Nghị quyết yêu cầu Trung Quốc quay về nguyên trạng trước 1-5-2014 tại biển Đông (7/2014)
 11. Website của Nhà Trắng đăng ý kiến đòi Mỹ trả Alaska cho Nga (3/2014)
 12. Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ bà Michelle Obama thăm Trung Quốc (3/2014)
 13. Phát biểu của Romney sau thất bại bầu cử tổng thống Mỹ 2012
 14. Tổng thống Barack Obama ung dung tiếp Đạt Lai Lạt Ma trong sự phản đối và tức giận của Trung Quốc (2/2014)
 15. Tổng thống Obama bị kiện vì chương trình nghe lén điện thoại công dân
 16. 'Người thổi còi' Edward Snowden muốn về Mỹ 'chịu tội' (10/2015)
 17. Edward Snowden: "Tên phản quốc" hay "Nhà đấu tranh nhân quyền"?
 18. Kinh hoàng: sát thủ giết người thuê với "thành tích" trên 1.000 nạn nhân!
 19. Bán ghế thượng nghị sĩ của ông Obama, lãnh 14 năm tù (2011)
 20. Vợ chồng tổng thống Obama sắp ly hôn? (10/2014)
* Tư liệu:
 1. Tòa án Liên bang Hoa Kỳ & các chức danh Tư pháp
 2. Vụ bê bối tình ái giữa tổng thống Bill Clinton và thực tập sinh Monica Lewinsky
 3. Vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 tại Mỹ
 4. Chuyến thăm lịch sử tới Trung Quốc của Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon năm 1972
 5. Bí ẩn quanh vụ mất tích bom hạt nhân của Không quân Mỹ năm 1958