Tuesday, October 3, 2017

Kim Jong un (chú Ủn), bom hạt nhân và đất nước Triều Tiên - cập nhật


BLA: Kim Jong un trở thành lãnh đạo tối cao của Triều Tiên vào năm 2011, khi mới chừng 28 tuổi, một chức vụ lẽ ra phải được nhân dân bầu lên, nhưng do cha truyền lại với lời di huấn bằng mọi giá phải làm cho được bom hạt nhân, thì mới có cơ hội vĩnh hằng, không sợ các nước lớn bắt nạt, đi đến được "thắng lợi cuối cùng". Chính vì vậy, có thể khẳng định chú Ủn không bao giờ từ bỏ khát vọng hạt nhân, cho dù cho nhân dân, đất nước có khổ và suy thoái đến mức nào. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng cạnh mô hình được cho là bom nhiệt hạch. Việc có bom hạt nhân là khát vọng di truyền của gia đình Kim, bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc. Ảnh: KCNA.

* Bài viết này sẽ liên tục cập nhật thông tin mới!


Dưới sự lãnh đạo của cha con nhà Kim Jong un liên tục trong nửa thế kỷ qua, có thể nói Triều Tiên từ một đất nước trung bình đã trở thành một trong những đất nước nghèo khó nhất, bị lãnh đạo một cách chuyên chế, độc tài và khắc nghiệt nhất thế giới. Trong khi người anh em cùng cha mẹ là Hàn Quốc đã và đang trở thành một cường quốc về kinh tế, dân chủ. Thật kinh khủng nhưng không ngạc nhiên, khi Kim Jong un sẵn sàng OK khi hàng triệu dân đen của mình thề hy sinh mạng sống của mình và gia đình vì mình. Trong khi ai cũng biết rằng, ngay cả tại Việt Nam, mạng sống mỗi người là bình đẳng với nhau, không ai có quyền được người khác chết cho mình (trừ khi là một công việc chính thức, lãnh lương).

Tuy nhiên, thói ngông cuồng và sự thách thức như một kẻ điên trong việc phát triển cho bằng được vũ khí huỷ diệt bom hạt nhân, bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc, sự phản đối của thế giới còn lại, nhiều khả năng sẽ khiến cho chú Ủn kết thúc cuộc đời của mình trong bi thảm và tàn khốc. Có thể là do đòn tấn công của Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản (là những nước mà Kim nhiều lần liên tiếp đe doạ sẽ san phẳng bằng bom hạt nhân và khẳng định quan điểm không chấp nhận cho Triều Tiên trở thành một quốc gia sở hữu bom hạt nhân. Nếu theo luật hình sự, thì đó là tội "đe doạ giết người"), nhưng cũng có thể từ chính những đồng bào của Kim - khi mà sự chịu đựng và nhẫn nhịn luôn có giới hạn. Khi mà thế giới ngày càng phát triển, văn minh, dân chủ hơn và chắc chắn không có chỗ cho những kẻ tự coi mình là cha thiên hạ, đứng trên đầu thiên hạ, áp đặt người khác phải theo mình. 

Những "tấm gương" như Saddam Hussein (Tổng thống I Rắc, bị treo cổ vì án tử hình), Gaddafi (Tổng thống Lybia - bị phe nổi dậy bắn chết khi đang chui dưới ống cống và van xin tha chết), Ceausescu (Tổng bí thư đảng cộng sản Rumania bị hành quyết vì tội làm giàu bất chính) ... hãy còn đó, nóng hổi. 

(Ghi chú: tôi không nói việc những người này bị "trừng trị" là đúng hay sai. Tôi cũng không nói Mỹ, hay Nhật, ... là luôn đúng. Tất cả đều tương đối. Hãy để lịch sử phán xét, hay để lương tri của mỗi người tự lên tiếng. Nhưng tôi cho rằng việc gì cũng có nhân - quả).

Bài viết này sẽ cập nhật những tin tức mới nhất xung quanh cuộc sống của Kim Jong un, bom hạt nhân của Kim và đất nước Triều Tiên đáng yêu thương, đáng được sống trong sự hoà nhập cùng nhân loại. Chúng ta hãy cùng theo dõi, có thể là 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa ... nhưng tôi tin rằng sẽ là một kết thúc có hậu cho đất nước và người dân Triều Tiên.
..............

Mới nhất!

Ngày 22/10/2017:


Tổng thống Trump: Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ 

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News hôm 22/10/2017, Tổng thống Trump nói: "Quý vị sẽ thấy. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ tới mức khó tin. Quý vị sẽ sốc khi biết chúng tôi chuẩn bị như thế nào để đề phòng trường hợp cần thiết. Làm điều đó có ổn không ư? Câu trả lời là có”.

Trong khi đó, báo chí nước ngoài đưa các máy bay B-52 của quân đội Mỹ có thể sớm được đưa vào trạng thái luôn mang theo vũ khí hạt nhân và đậu cạnh đường băng của những căn cứ quân sự như Căn cứ Không quân Barksdale, bang Louisiana, sẵn sàng chờ mệnh lệnh tấn công để xuất kích.

Theo chuyên trang quân sự Defense One, cho đến thời điểm này quyết định chính thức vẫn chưa được đưa ra, nhưng giới chỉ huy cấp cao đang chuẩn bị các bước cần thiết cho viễn cảnh nói trên. Tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ (USAF), cho biết: “Đây chỉ là một bước nữa để đảm bảo rằng chúng tôi luôn sẵn sàng”.

BLA: Mặc dù vẫn tuyên bố hùng hùng hổ hổ, nhưng thực tế khoảng 1,5 tháng qua chú Ủn đã không/chưa dám thử bom hạt nhân nữa, trong khi đây là thời điểm có nhiều ngày trọng đại, lễ lạt. Mong chú đừng dại dột. Thật. Hiện nay chỉ còn tổng thống Nga Putin là úp mở lời bênh vực cho chú Ủn, theo kiểu mờ mờ ảo ảo giống như tính cách của ông này.
.......

Ngày 16/10/2017:

Triều Tiên: Có tên lửa "bao trọn" Mỹ rồi mới đàm phán

CNN (Mỹ) đưa tin một quan chức Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ tập trung phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn tới bờ Đông nước Mỹ và hiện không quan tâm tới biện pháp ngoại giao với Mỹ cho tới khi đạt được mục đích này.

Quan chức Triều Tiên còn nói với CNN rằng Bình Nhưỡng cần thực hiện thêm hai bước thử nghiệm để đạt được mục tiêu có được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đáng tin cậy.

Trong khi đó, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim In Ryong hom cho rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã tới điểm mạo hiểm và một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Phát biểu trước ủy ban giải trừ vũ khí của Đại hội đồng LHQ, ông Kim In Ryong khẳng định Triều Tiên nay là nước duy nhất trên thế giới là đối tượng của những đe dọa hạt nhân trực tiếp và nguy hiểm từ Mỹ kể từ những năm 1970, đồng thời vị đại sứ nói rằng Bình Nhưỡng có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân để tự vệ.

BLA: Đúng là đất nước của những lãnh đạo lú lẫn chỉ biết hoang tưởng. Thử nghĩ mà xem, gần 200 quốc gia trên toàn thế giới, có không quá 10 quốc gia có bom hạt nhân. Các nước còn lại không có thì "chết" hết à? Nên chăm lo đời sống người dân, tôn trọng những quyền tự do cơ bản tối thiểu nhất của con người, tập trung xây dựng phát triển kinh tế, cho phép người dân đi du lịch nước ngoài, cho phép người dân trong nước được gặp gỡ người thân ở Hàn Quốc (họ đã quá già và sắp chết hết rồi, sau mấy chục năm) ..., thay vì dồn hết lực làm một quả bom và bị Mỹ hạ gục.
.......

Ngày 7/10/2017

Tổng thống Trump: 'Chỉ một điều có tác dụng với Triều Tiên'
Ngày 7/10/2017,  Tổng thống Donald Trump đăng trên trang cá nhân Twiter của mình như sau: "Các tổng thống và chính quyền của họ đã đối thoại với Triều Tiên trong 25 năm, các thoả thuận được đưa ra và những khoản tiền lớn được chi trả. Vẫn chưa có tác dụng, các thoả thuận bị vi phạm trước khi khô mực, biến những nhà thương thuyết thành trò cười. Xin lỗi, nhưng chỉ có một điều sẽ có tác dụng!". 

Phải chăng "một điều" mà ông Trump nói là một hành động quân sự? Chỉ vài tuần trước ông Trump từng tuyên bố Mỹ sẽ "huỷ diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu cần thiết để tự vệ và bảo vệ các đồng minh khỏi những mối đe doạ hạt nhân Triều Tiên.

BLA: Chúng tôi cho rằng nếu Kim Jong un tiếp tục con đường bom hạt nhân của mình, thì việc Mỹ dùng biện pháp quân sự là điều chắc chắn. 

..........

Kim Jong un đưa em gái mới 28 tuổi vào Bộ Chính trị
Cô im Yo-jong (ngoài cùng, bên trái) và vợ chồng Kim Jong-un (phải). Ảnh: NKNews.

Cô Kim Yo-jong, 28 tuổi, đã được bổ nhiệm làm uỷ viên dự khuyết của Bộ Chính trị, tại cuộc họp ngày 7/10/2017 của Uỷ ban Trung ương đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên, theo KCNA.

Việc bổ nhiệm cho thấy em gái lãnh đạo Kim Jong-un đã thay thế người cô của ông, bà Kim Kyong-hee, người từng giữ vai trò ra quyết sách then chốt khi cựu lãnh đạo Kim Jong-il còn sống. Việc ông Kim bổ nhiệm em gái được coi là động thái nhằm tiếp tục củng cố quyền lực, theo Reuters.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, người tháng trước gọi lãnh đạo Mỹ Donald Trump là "tổng thống ác quỷ" trong bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, cũng được thăng tiến làm uỷ viên Bộ Chính trị.

BLA: Những kẻ độc tài thường đưa người thân mình vào những vị trí then chốt trong đảng của mình để bảo đảm an toàn tính mạng, không bị lật đổ. Còn những vị trí thân cận nhất sẽ tuần tự được thay đổi, luân phiên - theo nguyên tắc "không tin thằng nào". Tuy nhiên đối với những người thân nhưng có thể cạnh tranh ghế quyền lực thì là chuyện khác. Cái chết do bị ám sát của Kim Jong nam, người anh cùng cha khác mẹ của chú Ủn tại Malaysia vì chất kịch độc năm 2016 là minh chứng. Cần nói thêm là từ khi chú Ủn lên ngôi, người anh này chưa bao giờ dám quay trở lại quê hương.

..........

Ngày 5/10/2017:

CIA: Kim Jong un là một người có tính toán

Theo VOA, lãnh đạo cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) - ông Yong Suk Lee, Phó trợ lý Giám đốc trung tâm về các vấn đề Triều Tiên nói Kim Jong un dù hênh hoang nhưng là một người có tính toán. Ông này nói:

- "Kim Jong un muốn điều mà tất cả các nhà cai trị chuyên chế đều muốn: đó là cai trị lâu dài và chết bình yên trên giường".

- "Ông ta không sợ bị TQ bỏ rơi, không sợ một cuộc tấn công của Mỹ.

* BLA: kẻ độc tài nào chả muốn cai trị lâu dài và chết một cách yên lành. Điều này ai cũng thấy. 

........

Ngày 3/10/2017:

Triều Tiên dọa nhấn chìm Nhật trong 'mây hạt nhân' Một tên lửa của Triều Tiên khai hóa khi thử nghiệm. Ảnh: KCNA.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay 3/10/2017 đăng bài xã luận lên án việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt đối thoại và gia tăng sức ép với Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát vũ khí hạt nhân và tên lửa, theo Kyodo News.

"Thủ đoạn của Nhật Bản nhằm kích động và gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là hành động tự sát và khiến các 'đám mây hạt nhân' bay tới quần đảo này. Hiện chưa rõ khi nào thì tình trạng bấp bênh này dẫn đến cuộc chiến tranh hạt nhân. Nhưng nếu điều đó xảy ra, Nhật Bản sẽ nhanh chóng chìm trong biển lửa", bài xã luận nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) hồi tháng 9, ông Abe đã kêu gọi các nước thành viên LHQ ngăn chặn mọi hoạt động tiếp cận những "hàng hóa, nguồn tài chính, con người và công nghệ" cần thiết cho chương trình vũ khí của nước này.

Hồi giữa tháng 9, Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ dùng bom hạt nhân để nhấn chìm 4 đảo của Nhật Bản sau khi LHQ thông qua nghị quyết gia tăng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng do Mỹ đề xuất và được Tokyo ủng hộ mạnh mẽ.

Nguồn: Vnexpress
........

Ngày 2/10/2017:

Triều Tiên thề trở thành quốc gia hạt nhân

Bình Nhưỡng gọi các nỗ lực cấm vận do Washington đề xuất là vô nghĩa, khẳng định chắc chắn sẽ trở thành quốc gia hạt nhân.

"Mỹ và bù nhìn Hàn Quốc đã sai lầm nếu nghĩ rằng các lệnh cấm vận và áp lực sẽ ngăn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đạt mục đích trở thành quốc gia hạt nhân. Washington và các lực lượng chư hầu nên nhớ rằng những biện pháp cấm vận đi ngược thời đại sẽ dẫn tới sự hủy diệt cuối cùng của họ", KCNA đưa ra tuyên bố hôm 1/10/2017.

Thông điệp này xuất hiện sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức ngoại giao nước này, nhằm bàn luận về khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Ông Tillerson đề xuất giải pháp "tạo áp lực hòa bình", trong đó đưa ra nhiều biện pháp cấm vận tại Liên Hợp Quốc và tăng cường hợp tác với Trung Quốc, nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Tuy nhiên, các nỗ lực của Ngoại trưởng Mỹ đã bị phủ bóng đen bởi cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Trump đặt biệt danh "người tên lửa nhỏ bé" cho nhà lãnh đạo Triều Tiên và dọa sẽ "hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên", trong khi ông Kim Jong-un lại gọi Tổng thống Mỹ là "người lẩm cẩm đang chào mời thảm họa hạt nhân khiến Mỹ chìm trong biển lửa".

Khu vực Đông Á trở nên căng thẳng sau khi Triều Tiên thử thành công bom nhiệt hạch và phóng hai quả tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản chỉ trong một tháng. Washington và đồng minh đáp trả bằng nhiều cuộc tập trận và hoạt động thể hiện sức mạnh, trong khi Liên Hợp Quốc thông qua các lệnh trừng phạt mạnh tay nhằm vào Bình Nhưỡng.
..............

Ngày 1/10/2017 

Hơn một triệu phụ nữ Triều Tiên tình nguyện nhập ngũ để chống Mỹ

Triều Tiên hôm nay cho biết 1,22 triệu phụ nữ nước này đã tình nguyện nhập ngũ để chiến đấu chống lại Mỹ và con số vẫn tiếp tục tăng.
Triều Tiên thông báo 1,22 triệu phụ nữ nước này đã tình nguyện nhập ngũ để chiến đấu chống lại Mỹ và con số đang không ngừng tăng lên mỗi ngày. Ảnh minh họa: CNN.

"Tất cả phụ nữ Triều Tiên đều tràn đầy quyết tâm bảo vệ đất nước", Yonhap dẫn tin từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA. "Hơn 1,22 triệu phụ nữ đã nộp đơn gia nhập hoặc tái gia nhập lực lượng Quân đội Nhân dân Triều Tiên", thông báo cho biết và thêm rằng "con số người tình nguyện đang tăng lên mỗi ngày".

Trong bản tin, KCNA phỏng vấn một số phụ nữ Triều Tiên nói rằng muốn gia nhập quân đội. Họ lên tiếng phản đối và thể hiện rõ quyết tâm chống lại Mỹ. Trước đó, Triều Tiên cũng khẳng định hàng triệu thanh niên nước này, cả nam lẫn nữ, đều bày tỏ mong muốn nhập ngũ.

Động thái trên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/9 tuyên bố sẽ có những hành động "ở mức độ cao nhất" để đáp trả phát ngôn từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và tên lửa.

.........

Ngày 30/9/2017:

Triều Tiên dọa khiến Mỹ 'sớm đối diện ngày tận thế'

 Triều Tiên hôm nay lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã ký sắc lệnh hành pháp về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần sáu, theo Yonhap.

Trong một tuyên bố trên KCNA, phát ngôn viên từ ủy ban trên cho rằng hành động liều lĩnh dựa trên sự thiếu hiểu biết về chính mình và đối thủ ở ông Trump sẽ chỉ tôi luyện thêm quyết tâm đáp trả của quân đội và nhân dân Triều Tiên đối với Mỹ. Ông này đồng thời cảnh báo Tổng thống Mỹ cần nhớ rằng hành động đó sẽ càng khiến Washington "sớm phải đối mặt ngày tận thế".

"Việc ông Trump vung cây gậy 'trừng phạt' và phô trương sức mạnh bằng các máy bay ném bom như loài bướm đêm trước những lực lượng cách mạng sẵn sàng chiến đấu của Triều Tiên chỉ là hành động tự sát, chuốc lấy thảm họa hạt nhân có thể biến Mỹ thành một biển lửa", phát ngôn viên Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương Triều Tiên nhấn mạnh.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang trong những tuần gần đây khi lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp khẩu chiến, chỉ trích lẫn nhau xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

..........

Ngày 29/9/2017:

LHQ khẳng định Triều Tiên thử hạt nhân lần 6 'đe dọa toàn cầu'

Liên Hợp Quốc cho rằng vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên chứng minh nước này đang tiến triển nhanh chóng, gây đe dọa mới với toàn cầu. "Sức mạnh lớn hơn nhiều vụ thử trước đó và nó đồng nghĩa với việc Triều Tiên đang tiến bộ rất nhanh chóng", Reuters dẫn lời ông Yukiya Amano, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, hôm nay nói tại Hàn Quốc.

"Kết hợp với những yếu tố khác, đây là mối đe dọa mới, một mối đe dọa toàn cầu", ông cho biết sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha.

Một quan chức Hàn Quốc trước đó nhận định uy lực lần thử này của Triều Tiên mạnh gấp 5 đến 6 lần so với lần thử hồi tháng 9/2016. Vụ thử hồi năm 2016 gây ra trận động đất mạnh 5,3 độ, đương lượng nổ 10 kiloton (tương đương 10.000 tấn thuốc nổ TNT).
................

Ngày 23/9/2017:

Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược đến gần bờ biển phía đông Triều Tiên

Lầu Năm Góc ngày 23/9/2017 điều một oanh tạc cơ chiến lược B-1B bay diễn tập gần bờ biển phía đông của Triều Tiên. 

Để đáp trả, Bình Nhưỡng tuyên bố Washington đã gây chiến và đe dọa bắn hạ máy bay ném bom ngay cả khi nó bay ngoài không phận.


Việt Nam ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân

Việt Nam trở thành một trong hơn 50 nước ký hiệp ước đầu tiên trên thế giới có tính ràng buộc pháp lý về việc cấm vũ khí hạt nhân.  Thay mặt nhà nước Việt Nam, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm 22/9/2017 ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Hiệp ước vừa được hoàn tất tháng 7 với các điều khoản cấm các nước thành viên không được phát triển, thử nghiệm, sản xuất, chế tạo, tàng trữ, sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ khí hạt nhân. Các nước thành viên cũng phải cam kết không cho các quốc gia đồn trú, lắp đặt hoặc triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ và tại các khu vực trong phạm vi tài phán và kiểm soát của mình.

Đến nay, hiệp ước đã được 52 nước ký kết. Văn kiện sẽ bắt đầu có hiệu lực 90 ngày sau khi 50 nước đã thông qua. Việc sớm ký hiệp ước thể hiện rõ chính sách nhất quán của Việt Nam vì hoà bình, ủng hộ việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.

Đây là hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân đầu tiên trên thế giới có tính ràng buộc pháp lý. Tuy nhiên, 9 nước sở hữu vũ khí hạt nhân bao gồm Mỹ, Triều Tiên, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Ấn Độ, Pakistan và Israel, cũng như hầu hết thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không đồng ý tham gia hiệp ước.
...........

Ngày 22/9/2017:

Tướng Mỹ lo Triều Tiên sắp sở hữu ICBM hạt nhân

Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ cho rằng Triều Tiên sắp làm chủ công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân. "Khả năng Triều Tiên sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) chỉ là vấn đề thời gian, chứ không còn là giả thuyết", Sputnik dẫn lời tướng John Hyten, tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM), nói hôm 21/9/2017.

Bình Nhưỡng từng chật vật với hệ thống dẫn đường cho đầu đạn hồi quyển, một trong những yếu tố khó khăn nhất trong chế tạo ICBM. Đầu đạn hạt nhân có khối lượng rất lớn, trong khi nhiệt lượng từ quá trình hồi quyển có thể gây biến dạng vỏ đầu đạn, làm giảm đáng kể độ chính xác của đòn tấn công.

"Với tư cách là tư lệnh STRATCOM, tôi phải nhận định rằng Bình Nhưỡng đã sở hữu đầu đạn hạt nhân và có khả năng lắp nó lên ICBM. Tôi sẽ phải có đáp án nếu Tổng thống Mỹ đặt câu hỏi về vấn đề này", ông Hyten cho biết. Tướng Hyten khẳng định Triều Tiên sẽ không thu được kết quả gì từ việc tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, đồng thời phải đối mặt với đòn đáp trả khủng khiếp.

Phát biểu của tư lệnh STRATCOM tương tự với nhiều quan chức quốc phòng và tướng lĩnh Mỹ trước đây. Điểm khác biệt là tướng Hyten đặt niềm tin vào Hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD), lá chắn cuối cùng bảo vệ Mỹ trước mối đe dọa từ ICBM. Tuy nhiên, hiệu quả của hệ thống này vẫn gây ngờ vực. GMD chỉ đạt tỷ lệ đánh chặn thành công gần 50% trong các vụ thử ở điều kiện lý tưởng, khác xa với môi trường chiến đấu thực tế.


Nếu Triều Tiên tấn công các mục tiêu của Mỹ trên Thái Bình Dương như Guam hay Hawaii, Mỹ có thể sử dụng Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) hay lá chắn tên lửa Aegis. Tướng Hyten khẳng định Guam và Hawaii được bảo vệ rất kỹ càng.

Bình Nhưỡng đã phóng thử thành công hai quả ICBM Hwasong-14 chỉ trong tháng 7, đạt tầm bắn bao trùm phần lớn lãnh thổ Mỹ, bao gồm cả những thành phố lớn như New York và thủ đô Washington DC.
..........

Ngày 22/9/2017

Triều Tiên dọa thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương

Triều Tiên có thể thử bom nhiệt hạch mạnh nhất ở Thái Bình Dương, một hành động ở "cấp độ cao nhất" chống Mỹ.

"Nó có thể là vụ nổ bom H mạnh nhất ở Thái Bình Dương", Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho hôm 21/9 bình luận sau khi lãnh đạo Kim Jong-un nói ông đang cân nhắc hành động mạnh mẽ nhất nhằm đáp trả lời đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Ri cho biết hiện chưa rõ hành động của Triều Tiên bởi lãnh đạo Kim là người ra lệnh. Ngoại trưởng Ri đang ở New York dự Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên đã thử hạt nhân lần 6, cũng là lần mạnh nhất, vào ngày 3/9/2017. Nước này cho rằng đây là một vụ nổ bom nhiệt hạch. Để phản ứng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên, cấm nước này xuất khẩu hàng may mặc, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ, cấm thuê lao động mới người Triều Tiên tại nước ngoài.

Lãnh đạo Kim thề khiến ông Trump "trả giá đắt" sau khi Tổng thống Mỹ ban sắc lệnh hành pháp mới, tăng cường trừng phạt nhằm "cắt đứt các nguồn thu nhập giúp Bình Nhưỡng phát triển những loại vũ khí chết chóc nhất mà nhân loại từng biết". Ông Trump cho biết sắc lệnh cho phép các cơ quan chức năng nhắm tới các công ty, tổ chức hậu thuẫn về mặt tài chính và thúc đẩy hoạt động giao thương với Triều Tiên.
...........

Ngày 16/9/2017: 

Triều Tiên bắn tên lửa qua Nhật

Triều Tiên phóng thử một tên lửa Hwasong-12 bay xa 3.700 km, cho thấy họ đủ khả năng bắn tới đảo Guam của Mỹ.

Triều Tiên sáng 15/9/2017 phóng một tên lửa đạn đạo từ khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng về phía đông, bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Tên lửa bay khoảng 3.700 km, đạt độ cao tối đa 770 km và rơi xuống Thái Bình Dương cách đảo Hokkaido 2.000 km về phía đông, theo Asahi.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát "cuộc tập trận phóng tên lửa đạn đạo tầm xa Hwasong-12", đồng thời khẳng định Triều Tiên gần hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân. Bình Nhưỡng tuyên bố đã gần "ngang ngửa" về sức mạnh quân sự với Washington.

Giới chuyên gia cũng nhận định Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa (IRBM) Hwasong-12, cùng loại với quả đạn bắn qua lãnh thổ Nhật hôm 29/8.

"Nó có đủ tầm bắn tới vùng lãnh thổ Guam của Mỹ", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tuyên bố. Đây là lần đầu Triều Tiên chứng minh khả năng tấn công đảo chiến lược Guam, vốn nằm cách địa điểm phóng khoảng 3.400 - 3.500 km.
Đường bay 3.700 km của tên lửa Triều Tiên phóng qua Nhật

Hồi đầu tháng 8, Bình Nhưỡng đe dọa phóng tên lửa nhằm vào Guam, cho biết nước này sẽ sử dụng tên lửa Hwasong-12 có tầm bắn lý thuyết khoảng 4.500 - 5.000 km. Các nhà phân tích nhận định hai vụ phóng từ khu vực Sunan gần thủ đô Bình Nhưỡng cho thấy Triều Tiên đang rất tự tin với công nghệ tên lửa của mình.

"Nếu một tên lửa được phóng gần thủ đô gặp sự cố, nó sẽ gây thiệt hại rất nghiêm trọng. Bất chấp nguy cơ này, Triều Tiên đã liên tiếp bắn thử hai tên lửa từ khu vực Sunan. Điều đó cho thấy họ rất tự tin với hoạt động của tên lửa Hwasong-12", giáo sư Park Won-gon tại đại học Handong, Hàn Quốc, cho biết.

Chính phủ Nhật Bản chưa xác nhận có mảnh vỡ nào từ tên lửa rơi xuống lãnh thổ nước này hay không. Tokyo cho biết không có tàu biển hay máy bay nào bị hư hại do tên lửa của Bình Nhưỡng. Đây là tên lửa đạn đạo thứ ba của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản, sau một quả Taepodong-1 hồi tháng 8/1998 và tên lửa Hwasong-12 hôm 29/8/2017.

.......

Đang tiếp tục cập nhật, bổ sung. Vui lòng chờ.

...vvv

..........


Triều Tiên - trên con đường đi đến "thắng lợi cuối cùng"
 1. Chú Ủn liên tiếp thanh trừng và ngày đêm lo sợ bị ám sát (11/2015)
 2. Đoàn tụ liên Triều: chia tay trong nước mắt và sẽ không bao giờ còn gặp lại nhau được nữa! (22/2/2014)
 3. Nước mắt rơi trong ngày đoàn tụ liên Triều
 4. Liên Hiệp Quốc kêu gọi đưa lãnh đạo Triều Tiên ra tòa án hình sự quốc tế vì phạm tội ác chống lại loài người
 5. Triều Tiên: tù nhân phải ăn cả thằn lằn, chuột ... để sống
 6. Những bức họa của một cựu tù thể hiện sự khủng khiếp trong nhà tù tại xứ thiên đường XHCN Triều Tiên (2/2014)
 7. Liên Hợp Quốc cho biết có bằng chứng chính quyền Triều Tiên đã "phạm tội ác chống loài người" (2/2014)
 8. Thông báo về Hội nghị Bộ Chính trị Mở rộng của UBTW Đảng Lao động Triều Tiên về "tên phản quốc".
 9. Kim Jong - un đã tử hình người chú dượng Jang Song-thaek
 10. Kim Jong-un thi hành án tử hình chú dượng bằng cách cho chó đói ăn thịt trước sự chứng kiến của 300 quan chức cao cấp
Tư liệu Triều Tiên
 1. Lãnh tụ Kim Jong il
 2. Lãnh tụ gia truyền đời thứ ba của Triều Tiên: Kim Jong un
 3. Nữ điệp viên xinh đẹp và vụ nổ máy bay Hàn Quốc năm 1987
 4. Triều Tiên: Thiên đường mù