Saturday, July 8, 2017

Viện KSND tối cao yêu cầu báo cáo vụ tử tù Hồ Duy Hải


BLA: Bài dưới đây đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 5/7/2017. Cùng ngày, trên trang kiemsat.vn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và báo Người Lao Động cũng có thông tin này. Dù sao đây cũng là những thông tin đáng mừng. Cầu mong nội dung tố cáo của gia đình và luật sư sẽ được xem xét một cách cẩn trọng, có trách nhiệm và được giải quyết rõ ràng. Cầu mong sẽ có kết quả khách quan và tốt cho Hồ Duy Hải.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (KSND) vừa có văn bản yêu cầu Viện KSND cấp cao tại TP.HCM kiểm tra, báo cáo rõ một số nội dung liên quan đến vụ án tử tù Hồ Duy Hải (Long An). Viện KSND tối cao cũng yêu cầu hai đơn vị của Viện gồm Cơ quan điều tra (Cục 1) và Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp (Vụ 6) vào cuộc kiểm tra, báo cáo Lãnh đạo Viện về những điểm mâu thuẫn trong vụ án nêu trên.

Chị Nguyễn Thị Loan, mẹ, và em gái Hồ Duy Hải khóc ngất khi hay tin Hải được hoãn thi hành án trưa ngày 4/12/2014, chỉ chưa đầy 24h theo kế hoạch Hải sẽ bị thi hành án tử   

Theo văn bản này, vụ án Hồ Duy Hải giết hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An xảy ra ngày 13-1-2008 đã được đưa ra xét xử.

Tòa án đã tuyên phạt Hồ Duy Hải mức án tử hình. Hồ Duy Hải đã có quyết định thi hành án nhưng sau đó được tạm hoãn thi hành án vì có đơn kêu oan.

Trong thời gian qua, luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn luật sư TP.HCM) và bà Nguyễn Thị Loan (mẹ Hồ Duy Hải) đã có đơn đề nghị các cơ quan tố tụng làm rõ việc hồ sơ của vụ án có dấu hiệu bị làm sai lệch.

Cụ thể, hồ sơ đã rút bỏ kết luận giám định dấu vân tay và diễn giải sai lệch kết quả giám định dấu vân tay, tự ý sửa, thay đổi kết quả nhận dạng về chiếc xe máy của nhân chứng, thay đổi lời khai về kích thước con dao dùng để cắt cổ nạn nhân,

Cơ quan điều tra cũng đã rút khỏi hồ sơ những tình tiết liên quan đến một nhân chứng đặc biệt quan trọng trong vụ án…

Theo đơn tố cáo, sau khi Hồ Duy Hải bị bắt tạm giam, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định 4 tang vật gồm dấu vân tay, lông tóc, máu và than tro.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra chỉ sử dụng duy nhất 1 trong số 4 kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự kết luận về “than tro” thu được tại nhà Hải.

Thế nhưng, phần sử dụng này lại cắt bỏ phần nội dung quan trọng nhất: “Không đủ yếu tố kết luận có thành phần các nguyên liệu làm ra dây thắt lưng, quần áo và simcard”.

Trong khi đó, các kết luận giám định còn lại (máu, lông tóc) thể hiện không có sự liên quan đến Hồ Duy Hải thì không được đưa vào.

Bản kết luận giám định cũng cho thấy các dấu vết vân tay thu được tại hiện trường vụ án không trùng khớp với điểm chỉ 10 ngón in trên chỉ bản của Hồ Duy Hải.

Từ những mâu thuẫn nên trên, luật sư Trần Hồng Phong và gia đình Hồ Duy Hải có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo gửi đến Viện KSND tối cao. Một số báo cũng có bài viết phản ánh về vấn đề này.

Vì vậy Viện KSND tối cao yêu cầu các cơ quan liên quan cần kiểm tra, làm rõ và báo cáo lãnh đạo Viện để theo dõi.

TÂM LỤA
...........

Bình luận của bạn đọc báo Tuổi Trẻ

fag 15:47 05/07/2017

Tôi là người miền bắc, tôi biết đến vụ án nay khi một cử tri ở thành phố HCM đề nghị chủ tịch nước lúc bấy giờ xem xét lại bản án, từ đó đến nay tôi thường xuyên theo dõi tin tức về vụ án, kính mong các cấp có thẩm quyền xem xét thật kỹ lưỡng tránh oan sai. Trân trọng cảm ơn.

Bạn đọc 16:55 05/07/2017

Vụ án này hung thủ đã cướp đi sinh mạng của 02 cô gái trẻ. Họ sẽ rất linh thiêng, những ai có quỳên hạn tham gia vào vụ án này xin hãy công minh, để đưa ra ánh sáng công lý kẻ đã gây ra tội lỗi tài trời này...ngược lại những ai bao che, tác động theo hướng sai lệch sẽ bị oan hồn các cô ấy báo đáp. Thế thôi. 

người trong giang hồ 15:24 05/07/2017

Xử đúng người đúng tội, tránh ép cung, nhục hình. Xử sai phải phạt nặng người có liên quan.

Tuấn .TPHCM 15:39 05/07/2017

Mình theo dõi vụ này lâu rồi. Mấu chốt quan trọng nhất là rất nhiều hình vân tay tại hiện trường. Hãy làm rõ đó là vân của tay ai?

..................

Bài trên báo điện tử kiemsat.vn:

VKSND tối cao yêu cầu kiểm tra lại vụ giết hai nhân viên bưu điện

(Kiemsat.vn) - Vụ án Hồ Duy Hải giết hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi đã xảy ra cách đây gần 10 năm, Tòa án đã tuyên bị cáo mức án tử hình. Gia đình Hải và Luật sư đều cho rằng vụ án có dấu hiệu oan, sai nên đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét làm rõ bản chất vụ án.Bị cáo Hồ Duy Hải tại phiên tòa phúc thẩm – Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

Trên Báo Tuổi trẻ số 141 ngày 29/5/2017, có đăng bài viết “Vụ án Hồ Duy Hải: Đề nghị làm rõ một số tình tiết” của tác giả Hoàng Điệp, như sau:

Vụ án Hồ Duy Hải giết hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An xảy ra ngày 13/01/2008 đã được xét xử; Tòa án đã tuyên phạt bị cáo Hải mức án tử hình, đã có quyết định thi hành án nhưng sau đó Hải được tạm hoãn thi hành án.

Khi bị tuyên án, gia đình Hải và Luật sư đều cho rằng vụ án có dấu hiệu oan, sai. Vừa qua, luật sư Trần Hồng Phong và bà Nguyễn Thị Loan (mẹ của bị cáo Hải) có đơn đề nghị các cơ quan tố tụng cần làm rõ việc hồ sơ của vụ án có dấu hiệu bị làm sai lệch. Cụ thể là: Trong hồ sơ đã rút bỏ kết luận giám định về dấu vân tay và diễn giải sai lệch về kết quả giám định dấu vân tay; tự ý sửa, thay đổi kết quả nhận dạng về chiếc xe máy của nhân chứng Đinh Vũ Thường và lời khai về kích thước con dao của Hải dùng để cắt cổ nạn nhân; rút khỏi hồ sơ những tình tiết liên quan đến một nhân chứng đặc biệt quan trọng có dấu hiệu liên quan đến cái chết của hai nạn nhân đó là Nguyễn Văn Nghị – là người yêu của nạn nhân Nguyễn Thị Ánh Hồng (Cơ quan điều tra từng tạm giữ và lấy lời khai của Nguyễn Văn Nghị, tuy nhiên sau đó Nguyễn Văn Nghị không được đưa vào danh sách làm nhân chứng).

Theo đơn tố cáo, sau khi Hồ Duy Hải bị bắt giam, Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định 4 tang vật: Dấu vân tay, lông tóc, máu và than tro. Nhưng cơ quan điều tra chỉ sử dụng duy nhất 1 trong số 4 kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự kết luận về “than tro” thu được tại nhà Hải.

Tuy nhiên, phần sử dụng này lại cắt bỏ phần nội dung quan trọng nhất: “Không đủ yếu tố kết luận có thành phần các nguyên liệu làm ra dây thắt lưng, quần áo và simcard”.

Điều này cho thấy chưa thể kết luận Hồ Duy Hải đã đốt thắt lưng, quần áo, simcard sau khi gây án để che giấu hành vi tội phạm (như quan điểm của cơ quan điều tra). Thế nhưng trong kết luận điều tra và cáo trạng, cơ quan điều tra và Viện KSND đã cắt bỏ phần kết luận quan trọng nhất, đồng thời lại mô tả là “phù hợp” với lời khai của Hồ Duy Hải vì “có thành phần vải và nhựa polyter”.

Trong khi đó, các kết luận giám định còn lại (máu, lông tóc) thể hiện không có sự liên quan đến Hồ Duy Hải thì không được đưa vào.

Tại bản kết luận giám định số 158 ngày 11/4/2008 kết luận: Các dấu vết vân tay thu được tại hiện trường vụ án không trùng khớp với điểm chỉ 10 ngón in trên chỉ bản của Hồ Duy Hải.

Từ những căn cứ pháp lý trên, luật sư Trần Hồng Phong và gia đình đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét đơn này để làm rõ bản chất vụ án.

Trước vụ việc bài báo nêu, ngày 02/6/2017, VKSND tối cao có Thông báo số 151/TB-VKSTC yêu cầu VKSND cấp cao tại Tp. Hồ Chí Minh, Cục 1 và Vụ 6 VKSND tối cao kiểm tra lại và báo cáo rõ vụ việc trên.
Hồng Phong

............

Bài trên báo Người Lao Động:

Yêu cầu báo cáo vụ sát hại 2 nữ nhân viên bưu điện

(NLĐO) – Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải bị tuyên tử hình do có hành vi giết hai nữ nhân viên bưu điện, VKSND Tối cao đã yêu cầu báo cáo vụ việc. VKSND tối cao vừa có Thông báo số 151/TB-VKSTC yêu cầu VKSND cấp cao tại TP HCM, Cục 1 và Vụ 6 VKSND tối cao kiểm tra lại và báo cáo rõ vụ án Hồ Duy Hải giết hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, Long An) xảy ra vào ngày 13-1-2008.

Trong vụ án này, Hồ Duy Hải đã bị tuyên tử hình và đã có quyết định thi hành án tử hình nhưng sau đó được tạm hoãn thi hành án.
Nhiều năm qua, gia đình Hồ Duy Hải và luật sư đã gởi đơn cầu cứu khắp nơi cho rằng vụ án có dấu hiệu oan sai.

Luật sư và mẹ Hồ Duy Hải là bà Nguyễn Thị Loan có đơn gởi các cơ quan tố tụng yêu cầu làm rõ cho rằng hồ sơ vụ án có dấu hiệu làm sai lệch.

Theo luật sư và gia đình, hồ sơ vụ án đã rút bỏ kết luận giám định về dấu vân tay và diễn giải sai lệch về kết quả giám định dấu vân tay; tự ý sửa, thay đổi kết quả nhận dạng về chiếc xe máy của nhân chứng Đinh Vũ Thường và lời khai về kích thước con dao của Hải dùng để cắt cổ nạn nhân

Ngoài ra, vụ án còn bị rút khỏi hồ sơ những tình tiết liên quan đến một nhân chứng đặc biệt quan trọng có dấu hiệu liên quan đến cái chết của hai nạn nhân đó là Nguyễn Văn Nghị – là người yêu của nạn nhân Nguyễn Thị Ánh Hồng (Cơ quan điều tra từng tạm giữ và lấy lời khai của Nguyễn Văn Nghị, tuy nhiên sau đó Nguyễn Văn Nghị không được đưa vào danh sách làm nhân chứng).

Ngoài ra gia đình còn tố cáo rằng sau khi Hồ Duy Hải bị bắt, các cơ quan đã trưng cầu giám định 4 tang vật: Dấu vân tay, lông tóc, máu và than tro. Nhưng cơ quan điều tra chỉ sử dụng duy nhất 1 trong số 4 kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự kết luận về "than tro" thu được tại nhà Hải.

Tuy nhiên, phần sử dụng này lại cắt bỏ phần nội dung quan trọng nhất: "Không đủ yếu tố kết luận có thành phần các nguyên liệu làm ra dây thắt lưng, quần áo và simcard".

Theo luật sư, việc này chưa thể kết luận Hải đốt thắt lưng, quần áo, simcard sau khi gây án như quan điểm của các cơ quan tố tụng.

Trong khi đó, các kết luận giám định còn lại (máu, lông tóc) thể hiện không có sự liên quan đến Hồ Duy Hải thì không được đưa vào.

Tại bản kết luận giám định số 158 ngày 11-4-2008 kết luận: Các dấu vết vân tay thu được tại hiện trường vụ án không trùng khớp với điểm chỉ 10 ngón in trên chỉ bản của Hồ Duy Hải.

Từ những căn cứ pháp lý này luật sư và gia đình đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét đơn này để làm rõ bản chất vụ án.

Hạnh Nguyên
..........

Bài liên quan:

Vụ sát hại hai nữ nhân viên tại bưu điện Cầu Voi - Hồ Duy Hải có bị oan? -  Tử tội Hồ Duy Hải từng nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vật,  Hoãn thi hành án Hồ Duy Hải - xúc động tình người, xin cám ơn!Tòa án tỉnh Long An họp báo vụ án tử tù Hồ Duy Hải: còn nhiều vấn đề cần đào sâu làm rõ,  Thông tin vụ án Hồ Duy Hải trên báo An Ninh Thủ Đô,  Diễn biến vụ án Hồ Duy Hải bị kết tội giết hại 2 nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi,   Danh mục những bài báo về vụ án Hồ Duy Hải,   Hồ Duy Hải có kêu oan hay không? Vụ án Hồ Duy Hải: trong đêm xảy ra vụ sát hại kinh hoàng nhiều thanh niên có mặt tại bưu điện Cầu Voi?   Hoãn thi hành án tử tù Hồ Duy Hải: Người trong cuộc nói gì?Văn phòng Chính Phủ gửi công văn hỏa tốc, yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét vụ Hồ Duy Hải, Lật lại vụ án giết 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi: Tuyên án tử hình dễ thế sao?  , Đơn đề nghị giám đốc thẩm, kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải Từ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn nhìn qua vụ án giết hai nữ nhân viên ở bưu điện Cầu Voi ,  Bản án phúc thẩmBản án sơ thẩmCáo trạng  Tử tội Hồ Duy Hải nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vậtQuan điểm kết tội và ý kiến tranh luận của đại diện VKS tại phiên tòa phúc thẩm - vụ án Hồ Duy Hải, Hồ Duy Hải đã nói những gì tại phiên tòa phúc thẩm?Bốn người thuộc cơ quan tiến hành tố tụng tham gia vụ án Hồ Duy Hải đã bị đột tử (1/2015)Buồn vui chuyện gia đình thăm gặp tử tội Hồ Duy Hải (3/2015)Đại biểu QH Lê Thị Nga: Kết tội Hồ Duy Hải chủ yếu dựa trên chính lời khai nhận tội của Hải, Cáo trạng có những suy diễn ... chết người (3/2015)Kiến nghị xem xét thận trọng vụ án Hồ Duy Hải (3/2015)Đoàn giám sát UBTVQH kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ Hồ Duy Hải (4/2015)Vụ án Hồ Duy Hải: liệu có thực sự "đến đây là hết rồi, không còn cách nào khác"? (4/2015)Vụ án Hồ Duy Hải: phải có lãnh đạo cao cấp nhóm "tứ trụ" "tác động" thì mới có hy vọng? (4/2015)Ủy ban thường vụ Quốc Hội: "Không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải" (6/2015), Diễn biến mới vụ án Hồ Duy Hải: gia đình HDH gửi đơn tố giác một người có dấu hiệu liên quan trong đêm xảy ra vụ án (6/2015)Trên con đường đi tìm công lý cho tử tù Hồ Duy Hải (12/2015)Đơn tố giác đối tượng Nguyễn Văn Nghị của gia đình Hồ Duy Hải (5/2015)Nhà văn Nguyễn Quang Lập (Bọ Lập), blog Quechoa và ... Hồ Duy Hải (12/2015)Vụ Hồ Duy Hải: gia đình tiếp tục gửi đơn trong niềm mong mỏi và hy vọng chưa tắt (5/2016)Số phận tử tù Hồ Duy Hải hiện ra sao? (6/2016)Dấu vân tay trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải là của ai? (11/2016); Vụ án Hồ Duy Hải: ai đang bóp chết nền tư pháp nước nhà? (1/2017)Gia đình Hồ Duy Hải gửi Đơn tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án (6/2017)Làm rõ 'nhân chứng đặc biệt' vụ tử hình Hồ Duy Hải (5/2017)