Sunday, July 2, 2017

Phía tây Trường Sơn: những câu chuyện cảm động và thú vị về loài voi và đất nước hoa Champa

Bình luận án Blog giới thiệu

Hôm nay Chủ Nhật 2/7/2017, trong mục Sách chúng tôi giới thiệu đến quý vị cuốn "Phía Tây trường sơn" - một truyện dài của nhà văn Vũ Hùng, do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản lần đầu năm 1977. Tuy được xếp là  loại truyện "thiếu nhi", thực ra Phía tây Trường Sơn là một câu chuyện về người lớn, hoàn toàn không có những tình tiết  vui đùa, nghịch ngợm của tuổi thiếu niên. Đây là câu chuyện về một tiểu đội lính tình nguyện Việt Nam, gồm 3 người, trong những năm kháng chiến chống Pháp (năm 1947 - cách nay đã hơn nửa thế kỷ) được cử sang Lào học nghề quản tượng (nuôi dạy voi) và nhận ba con voi do người dân Lào tặng.

Thực hiện nhiệm vụ, họ đã vượt Trường Sơn, đi vào nước Lào - thuộc phía tây dãy Trường Sơn, làm quen với thiên nhiên, ngỡ ngàng trước phong tục tập quán, nét văn hóa và con người xứ sở triệu voi. Theo bước chân họ, chúng ta cảm nhận người dân Lào thật là đôn hậu, hiền lành. Một đất nước của thanh bình, trầm lặng - dù là đang trong thời kỳ chiến tranh. 

Đó là ấn tượng không thể nào quên về nét e ấp, dễ thương và đầy băn khoăn của cô gái Lào khi cho chàng trai người Việt vào phòng riêng của mình ẩn nấp trước sự truy tìm của lính Pháp. Theo phong tục người Lào, không ai được phép vào phòng một cô gái chưa có chồng. Trong căn phòng ấy có những đồ vật gì? Cô gái ấy đã nói gì khi hai người chia tay nhau?...

Đó là tập tục phóng sinh, tết té nước của người Lào, là lễ đầy tháng một em bé, là những buổi "ăn chua" giữa các chàng trai và cô gái ở làng Vông Xây ....

Có thể nói không quá, Phía tây Trường Sơn là một công trình khoa học sinh động, đã được viết từ rất sớm, với nhiều tri thức sâu và thú vị về loài voi. Hóa ra loài vật khổng lồ có phần cục mịch, chậm chạp đó lại hết sức thông minh, dũng cảm, trung thành và biết sống tình nghĩa với con người. Tiểu sử của mỗi con voi được ghi ở đâu? 

Câu chuyện về Ông Một, một con voi cô độc lang thang trong rừng già suốt nhiều chục năm? Đây là con voi nhà hay voi rừng? Tại sao cứ mỗi năm một lần ông Một lại về làng, đi ra khu vườn rồi u uất rống kêu, mắt nhòa lệ rồi lầm lũi bỏ đi? Thật không thể nào quên!

Hấp dẫn nhất là cuộc săn voi diễn ra ở phần cuối tác phẩm. Một trận chiến sinh tồn giữa đàn voi rừng và đàn voi nhà ...

Đây là tác phẩm mà tôi từng đọc từ khi còn nhỏ tuổi và vẫn nhớ mãi. Không hiểu vì sao! Nhiều khi muốn tìm đọc lại nhưng chưa bao giờ thấy được in lại. Thật tình cờ, tôi "phát hiện" ra tác phẩm này trên mạng, và quyết định chia sẻ tại đây. Để lưu lại và nhớ về một dĩ vãng sẽ không bao giờ còn trở lại nữa - bao gồm cả loài vật khổng lồ - voi châu Á - đang sắp đến ngày tuyệt chủng.

Cuối cùng, tuy thuộc dòng văn học "cách mạng", nhưng cuốn truyện hoàn toàn không có những câu chữ theo kiểu giáo huấn, lên giọng rao giảng như các vị tuyên huấn, tuyên giáo hiện nay. Hãy đọc và "đối xử" như một tác phẩm văn học đúng nghĩa. Đọc để cùng cảm nhận, hiểu biết và thêm yêu quý thiên nhiên, con người và văn hoá Lào. (Click vào Mục lục)

---------------------------------
Mục lục 
  1. Chương 1
  2. Chương 2
  3. Chương 3
  4. Chương 4
  5. Chương cuối

Một ngôi chùa ở Lào


Các cô gái Lào trong điệu múa truyền thống

.