Friday, May 12, 2017

Sai phạm nghiêm trọng về kinh tế, ông Đinh La Thăng được điều động làm Phó Ban kinh tế Trung ương

Trần Hồng Phong

Nguyên Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã chính thức được Bộ chính trị điều động về làm Phó một cơ quan cực kỳ quan trọng về kinh tế: Ban Kinh tế Trung ương. Như vậy, tại Việt Nam, dù cán bộ cấp cao có sai phạm về kinh tế (mức độ sai phạm rất nghiêm trọng, hậu quả gây ra rất nghiêm trọng), thì vẫn có thể được điều động về làm lãnh đạo tại cơ quan kinh tế của Đảng. 

Ông Nguyễn Văn Bình (nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước VN) tặng hoa chúc mừng ông Đinh La Thăng trong cương vị mới, chỉ vài ngày sau khi ông Thăng bị kỷ luật và kết luận có sai phạm rất nghiêm trọng trong lĩnh vực kinh tế (ảnh kinhtetrunguong.vn) 

Theo tin báo chí, ngày 11/5/2017, Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại Ban Kinh tế Trung ương đã được tổ chức. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế trung ương; ông Mai Văn Chính, Phó trưởng Ban Tổ chức trung ương; ông Đinh Văn Ân, Trợ lý Tổng Bí thư.

Tại hội nghị, ông Mai Văn Chính đã công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công ông Đinh La Thăng thôi giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM (nhiệm kỳ 2015 - 2020), nhận nhiệm vụ Phó trưởng Ban Kinh tế trung ương. Lãnh đạo, Đảng ủy và cán bộ Ban Kinh tế trung ương đã chúc mừng ông Đinh La Thăng đảm nhận nhiệm vụ mới.

Trước đó chỉ vài ngày, ông Đinh La Thăng đã bị kỷ luật cách chức Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy TP. HCM. Việc kỷ luật ông Thăng là một "bài học sâu sắc" của Đảng - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Theo đó, Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam đánh giá "đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh có khuyết điểm và vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác lãnh đạo, quản lý và công tác cán bộ trong thời kỳ đồng chí là Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, để lại hậu quả rất nặng nề, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, tổ chức đảng và cá nhân đồng chí".

Cũng trong ngày hôm nay (12/5/2017), báo chí đưa tin ông Đinh La Thăng vẫn là đại biểu Quốc Hội, nhưng sẽ chuyển về làm đại biểu QH của tỉnh Thanh Hóa, chứ không còn là đại biểu QH của TP. Hồ Chí Minh nữa. Và việc chuyển này là theo "nguyện vọng" của ông Đinh La Thăng.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: "Sau khi nhận được công văn của Đảng đoàn Quốc hội thông báo về nguyện vọng của ĐBQH Đinh La Thăng, Đoàn ĐBQH Thanh Hóa đã tham khảo ý kiến từng thành viên của đoàn và nhận được sự đồng thuận tuyệt đối".

Việc ông Đinh La Thăng được điều động làm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương có nhiều ý kiến khác nhau trên mạng xã hội. Chẳng hạn như: kỷ luật gì mà "nhẹ hều", lại được lên chức; sai phạm trong kinh tế mà giờ làm lãnh đạo cơ quan kinh tế là không hợp lý ... vv.

Tuy nhiên theo chúng tôi đây là điều không có gì bất ngờ ở Việt Nam. Đảng cộng sản Việt Nam có đội ngũ lãnh đạo là những vị giàu bản lĩnh chính trị, có trình độ lý luận cao, học hàm cao, tính sáng tạo cao, mọi sự điều động đều được cân nhắc kỹ chứ không đơn giản.

Như vậy, với kết quả xử lý kỷ luật như trên, có thể thấy con đường chính trị của ông Đinh La Thăng vẫn còn rộng mở. Ông vẫn còn có nhiều cơ hội để tiếp tục cống hiến xây dựng đất nước.

Ghi chú: Thay thế vị trí của ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn Thiện Nhân đã được Bộ chính trị điều động về làm Bí thư thành ủy TP. HCM. Ông Nguyễn Thiện Nhân trước đây từng là Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Bộ trưởng Bộ giáo dục, Phó Thủ tướng.
.....................

Bài liên quan: