Saturday, June 30, 2018

Diễn tiến vụ án Đoàn Thị Hương bị truy tố tội giết người ở MalaysiaĐoàn Thị Hương (giữa) tại phiên toà ngày 22/01/2018. Ảnh AP


BLA: Đoàn Thị Hương, một cô gái Việt Nam 29 tuổi (năm 2017), quê ở Nam Định, đã bị bắt tạm giam, truy tố và đưa ra xét xử về tội danh giết người tại Malaysia (cùng đồng phạm là một cô gái khác người Indonesia). Đoàn Thị Hương đã dùng một loại chất lỏng (được xác định là chất độc) bôi vào mặt một người đàn ông tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, khiến người này tử vong sau 20 phút. Nạn nhân được nhà chức trách Malaysia xác định là anh trai của đương kim lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên, hai bị cáo không nhận tội, cho rằng mình tưởng là đang tham gia vào một trò chơi do người khác thuê. Vụ án được sự quan của dư luận quốc tế. Nếu bị kết tội, mức án dành cho Đoàn Thị Hương có thể lên tới mức tử hình!

Mới nhất:  16/8/2018: Thẩm phán cho rằng đây là một vụ mưu sát được lên kế hoạch kỹ càng; nhiều bằng chứng chống lại Đoàn Thị Hương.

    

Đoàn Thị Hương ngồi giữa hai cảnh sát tư pháp Malaysia tại phiên tòa ngày 28/6/2018. Công tố viên khẳng định Hương là hung thủ và được đào tạo. Ảnh: AP

Phiên toà xét xử đang diễn ra tại Malaysia với những tình tiết ngày càng bất ngờ và hấp dẫn. 

........

Đặc biệt ngày 14/3/2018 luật sư người Malaysia bào chữa cho Bùi Thị Hương đã lần đầu đưa ra lời khai của một nhân chứng có tên Nguyễn Thị Bích Thuỷ (từ Việt Nam), chứng minh khả năng Đoàn Thị Hương không có động cơ giết người mà lầm tưởng mình đang tham gia một trò chơi là thật. Tình tiết này rất có lợi, cũng mở ra khả năng Đoàn Thị Hương có thể được tuyên vô tội (không phạm tội giết người, không có chủ ý giết người). 

Liên quan đến vụ án, các luật sư bào chữa cho hai bị cáo cho rằng vụ án mang động cơ chính trị với nhiều nghi phạm có liên hệ với Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur. Họ khẳng định hai người phụ nữ chỉ là đồng phạm một cách không ý thức trong vụ tấn công gây chết người ở sân bay. Tuy nhiên nếu bị buộc tội, cả hai có thể đối mặt với mức án treo cổ.

Trong khi đó, phía Triều Tiên bác bỏ cáo buộc của Hàn Quốc và Mỹ rằng ông Kim Jong Un chỉ đạo vụ giết anh trai mình.

Diễn biến của phiên toà cũng thể hiện sự cẩn trọng trong xét xử, tôn trọng quyền bào chữa của các bị cáo, các luật sư ... của Toà án Malaysia. Đồng thời thể hiện trách nhiệm, khả năng chuyên môn giỏi của các luật sư đang tham gia trong vụ án.


Đoàn Thị Hương bị áp giải đến phiên toà ngày 27/2/2018 (ảnh BBC)

Bình luận của Ls. Trần Hồng Phong:

Xét về cấu thành tội phạm, vấn đề "nan giải" nhất của Toà án Malaysia hiện nay, là làm rõ động cơ (mặt chủ quan) của hai bị cáo, liên quan đến hành vi "bôi chất lỏng" lên mặt nạn nhân. Vì sao Đoàn Thị Hương lại hành động như vậy? Vì mục đích muốn sát hại nạn nhân? Hay vì tưởng rằng mình đang tham gia một game show do người khác thuê? Việc bị cáo nhận tiền để hành động không đủ cơ sở để chứng minh về mặt động cơ/ý thức.

Tội "giết người" là tội cố ý. Tức là người phạm tội phải có ý thức, có mong muốn hành động của mình dẫn đến kết quả làm chết nạn nhân. Nếu phía công tố không chứng minh được điều này, thì không thể kết luận Đoàn Thị Hương phạm tội giết người, mà chỉ có thể là tội "vô ý làm chết người",  hoặc không phạm tội.  


DIỄN TIẾN VỤ ÁN ĐOÀN THỊ HƯƠNG

Cập nhật ...Đoàn Thị Hương (áo hoa) đang được áp giải rời phiên tòa ngày 16/8/2018 (ảnh REUTERS)

 Ngày 16/8/2018Thẩm phán nói đây là một vụ mưu sát được lên kế hoạch kỹ càng 
Sau hơn 150 phút đọc bản nhận định dài 82 trang, thẩm phán Azmi Ariffin của Tòa thượng thẩm Shah Alam quyết định vẫn tiếp tục vụ án và chưa thể tuyên hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah có tội hay vô tội.Thẩm phán Ariffin nói rằng có những chứng cứ cho thấy đây là vụ mưu sát được lên kế hoạch kỹ càng từ trước và cáo buộc từ cơ quan công tố khá vững chắc. Trong khi đó, những lập luận gỡ tội từ phía bị cáo chưa đủ để thuyết phục, nhất là về “trò chơi khăm trên truyền hình”.

“Tôi đã xem xét các cáo buộc và bằng chứng ở mọi góc độ, đặc biệt là thái độ của cơ quan công tố. Có những bằng chứng cáo buộc đáng tin cậy buộc tội bị cáo mà tôi thấy chấp nhận được, tuy nhiên họ cần bào chữa thêm để phản bác những cáo buộc chống lại họ”, thẩm phán Ariffin tuyên bố.

Ông cũng nói rằng không loại trừ khả năng đó là “mưu sát chính trị” liên quan đến một nhóm người Triều Tiên đã trốn thoát trước khi hai cô bị bắt.

Cả hai bị cáo có vẻ như đã sốc và bật khóc khi nghe quyết định của tòa. Như vậy, các bị cáo sẽ bước vào các phiên đối chất, tự biện hộ, nhằm chứng minh sự vô tội.

Theo dự kiến, Đoàn Thị Hương sẽ phải tự bào chữa tại tòa vào các ngày 7/10/2018 và 28 - 31/1/2019. Quá trình này sẽ kéo dài nhiều tháng trước khi tòa thượng thẩm tuyên án.

Phản ứng về tuyên bố của tòa, nhóm luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương cảm thấy thất vọng, cho rằng lẽ ra thân chủ của họ phải được tuyên vô tội, vì “bị lừa gạt” để tham gia một vụ mưu sát.

New Straits Times đưa tin hai bị cáo sẽ tiếp tục bị giam giữ.


 Ngày
28/6/2018
Công tố viên: Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah chính là hung thủ và “được đào tạo”

* Dự kiến 16/8/2018 Tòa tuyên án

Phiên tranh tụng cuối cùng tại phiên tòa trước khi Tòa tuyên án.

Tại phiên tòa ngày 28/6/2018, công tố viên Wan Shaharuddin nói:

- "Hành động ám sát này chỉ có thể được nhìn thấy trong các bộ phim của James Bond. Hai bị cáo không ngẫu nhiên được chọn làm vật tế thần. Họ biết phải làm gì và đạt được điều đó. Không có chỗ cho sự thất bại. Chỉ những ai được chọn và được đào tạo mới có thể thành công".


Các bị cáo cố tình giết nạn nhân vì bôi chất độc thần kinh VX vào mắt, đồng thời "vội vàng rửa tay sau khi gây án". Một chuyên gia đã làm chứng rằng mắt là nơi tốt nhất để chất độc lây lan và VX có thể được rửa sạch trong vòng 15 phút sau khi tiếp xúc mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.
Công tố viên Wan phân tích:

- Nạn nhân (người được cho là ông Kim Jong-nam) cao gần 1,8 m, nặng khoảng 100 kg. Vì vậy, hai cô gái đã "dùng sức để bôi chất độc lên mặt của nạn nhân, tấn công nhanh chóng khiến nạn nhân không kịp phản ứng".

- Các bị cáo không bị ép buộc. Biểu hiện và hành vi trên khuôn mặt của họ không phản ánh bất kỳ sự hài hước nào. Trong khi họ khai là "tham gia trò chơi khăm trên truyền hình thực tế".

Công tố viên Wan kết luận: Mặc dù vụ ám sát ngày 13-2-2017 tại sân bay quốc tế ở Kuala Lumpur có thể do các nghi phạm của Triều Tiên lên kế hoạch, nhưng hai bị cáo tại phiên tòa ngày hôm nay là những "sát thủ thực sự", bởi họ đã thực hiện một cách có kế hoạch và trực tiếp gây ra cái chết của ông Kim Jong-nam.

Ông Wan đề nghị Tòa yêu cầu các bị cáo giải thích vì sao chất độc VX được tìm thấy trên quần áo của họ và trên móng tay của Đoàn Thị Hương? Tại sao họ tấn công nạn nhân nếu chỉ là tham gia trò chơi khăm?

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah khẳng định thân chủ mình không có động cơ giết ông Kim Jong-nam và chỉ là "tốt thí trong một vụ ám sát chính trị của Triều Tiên".

Về quan điểm của công tố viên, cho rằng hai bị cáo đã "vội vàng vào nhà vệ sinh để rửa chất độc trên tay", luật sư bào chữa của Đoàn Thị Hương nói dù thân chủ của mình bước nhanh nhưng có vẻ cô ta không biết trên tay mình có chất độc. "Nếu biết, cô ấy sẽ chạy chứ không bước đi".

Thẩm phán Azmi Ariffin dự kiến đưa ra phán quyết vào ngày 16/8/2018.

Nguồn: BBC, Reuters

 Ngày 20/3/2018Luật sư tiếp tục đưa ra nhiều chứng cứ mới, chứng minh Đoàn Thị Hương từng được huấn luyện tham gia nhiều game show trước đó
Theo BBC, thêm các lời khai của nhân chứng từ Hà Nội đã chứng minh Đoàn Thị Hương nghĩ mình được mời tham gia chương trình truyền hình thực tế, tức cô đã bị lừa.

Phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận của các luật sư. Các luật sư cung cấp cho Toà một số đĩa DVD mà họ nói là bằng chứng thể hiện Đoàn Thị Hương đang thực hiện các thao tác như đóng phim cho game show với một ở sân bay Nội Bài và một chương trình trò chơi có thưởng khác. Trong các clip thể hiện Đoàn Thị Hương sau khi đưa tay lên mặt nhân vật nam thì đứng lại, cúi đầu tỏ ý xin lỗi.

Luật sư Hisyam The Poh Teik tiếp tục nêu quan điểm Đoàn Thị Hương vô tội. Ông nói thân chủ của mình trong ngày 13/2/2017 (ngày xảy ra vụ án mạng) vẫn nghĩ đang tham gia một chương trình ghi hình game show ghi hình tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur và được trả tiền như từng tham gia trước đó.

Luật sư cũng trưng ra hai đoạn phim ghi hình trích xuất từ hệ thống camera ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Theo hình ảnh trong clip, có hai người đàn ông cùng đi từ khu mua sắm (khu màu xanh) ở sảnh đi nhà ga sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào khu vực làm thủ tục thì gặp Đoàn Thị Hương. Lúc này, Hương mặc áo thun trắng dài tay, quần jean xắn ống, chạy nhanh từ phía sau tiếp cận người đàn ông trọc đầu với tay trái vòng lên trên vai, tay phải choàng qua vai phải và úp vào mặt người đàn ông.

Ở một góc quay khác của camera đặt bên ngoài khu vực này thể hiện rõ Đoàn Thị Hương sau khi choàng tay qua vai và đặt lên mặt người đàn ông kia thì đứng lại. Người đàn ông thoáng ngạc nhiên, quay về phía trái và ngoái nhìn lại đằng sau thì Đoàn Thị Hương, cúi gập người xin lỗi.

Luật sư Hisyam The Poh Teik đặt câu hỏi: nếu biết đó là chất VX cực độc gây chết người thì liệu ông có dám để trên tay mình và xử sự như không có gì hay không?

Luật sư Hisyam The Poh Teik cho rằng qua các chứng cứ đã cung cấp tại tòa, thể hiện Đoàn Thị Hương được hướng dẫn đến nhà ga sân bay quốc tế Kuala Lumpur để gặp nhân vật tên Y (một trong bốn nghi phạm người Triều Tiên đã được Malaysia thả về nước) và thực hiện như kịch bản đã thống nhất: tìm một nhân vật nam trọc đầu, trông giống người Trung Quốc, cố làm ông này ngạc nhiên bằng cách choàng tay qua người và đặt tay có dung dịch lỏng lên mặt "diễn viên nam" này. Sau khi thực hiện xong thì xin lỗi khi người nam diễn viên quay lại. Thực hiện xong cảnh quay thì ra đón taxi về thẳng khách sạn. Chờ ông Y liên lạc để quay cảnh sau và nhận tiền.

Chưa hết, tại phiên tòa luật sư Hisyam The Poh Teik còn cung cấp cho chủ tọa một DVD khác trong cho khẳng định trước đây Hương từng tham gia một game show tại Hà Nội trong đó có một lần thực hiện kịch bản tương tự ở sân bay Kuala Lumpur nhưng diễn ra ở sân bay quốc tế Nội Bài ngày 2-2-2017.

Luật sư Hisyam The Poh Teik đọc một bản khai ghi ngày 24-4-2017, chuyển từ Việt Nam sang của một thanh niên tên Nguyễn Mạnh Quang (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tự Quang Bek, chuyên làm các video clip trên mạng xã hội. Người này cho biết khoảng tháng 6-2016 anh có thuê một người phụ nữ với biệt danh là "Baby" tham gia một game show có trả tiền (300.000 đồng/clip).

Cả hai có liên lạc qua điện thoại nhưng sau khi tham gia xong chương trình của Quang Bek thì không còn liên lạc nữa. Bẵng đi một thời gian, vào tháng 2-2017 Nguyễn Mạnh Quang đọc báo thì thấy Đoàn Thị Hương bị buộc tội giết người ở Kuala Lumpur. Quang chợt nhớ đã từng thuê người phụ nữ dưới biệt danh "Baby" này, lúc này xác định là Đoàn Thị Hương, tham gia các chương trình game show, các clip này vẫn còn trên You Tube.

Sau đó, luật sư Hisyam The Poh Teik đề nghị bật các clip này lên cho toàn bộ phiên tòa xem. Ở clip đầu tiên là nội dung clip ngắn có Quang Bek chỉ cách làm thế nào để hôn một cô gái lạ bằng một game nhỏ dùng một món đồ chơi là đầu con cá sấu màu xanh đang há miệng. Đoàn Thị Hương xuất hiện ở cuối clip trong một bộ váy hai dây màu đỏ, hở ngực cầm điện thoại màu trắng ngồi chờ ở ghế đá công viên. Cuối clip Hương bị con cá sấu cắn nên thua đành phải hôn Quang Bek trong vòng 5-7 giây.

Ở clip thứ hai là trò chơi xếp hình từ ảnh selfie của Quang Bek và cô gái, ai thua thì phải để Quang Bek hôn, thắng thì được tặng một thỏi son. Đoàn Thị Hương cũng xuất hiện ở cuối clip trong cùng bộ quần áo và khung cảnh.

Luật sư Hisyam The Poh Teik tiếp trưng ra đoạn băng trích xuất từ camera an ninh sảnh đến nhà ga sân bay quốc tế Nội Bài (ghi lúc 16h22 phút ngày 2-2-2017) cho thấy Đoàn Thị Hương cũng thực hiện hành động tiếp cận nam diễn viên đi từ trong nhà ga sân bay ra bằng cách chạy nhanh từ phía sau, áp sát đằng sau bên trái và choàng tay phải qua vai lên mặt. Sau đó đứng lại rồi cúi đầu xin lỗi. Hành động tiếp cận diễn ra lúc 16h22’20" đến 16h22’43" ngày 2-2-2017.

Như vậy, luật sư Hisyam The Poh Teik khẳng định, Đoàn Thị Hương là một người thích đóng phim và đã từng tham gia các clip có hành động hoàn toàn giống như hành động mà ngày hôm nay Đoàn Thị Hương bị truy tố về tội giết người.

Khi kết thúc phiên toà, Đoàn Thị Hương được dẫn giải ra xe trong tấm áo chống đạn quen thuộc.

 Ngày 14/3/2018Luật sư đưa ra lời khai quan trọng của nhân chứng, có lợi cho Đoàn Thị Hương
Phiên toà vẫn đang tiếp diễn với tình tiết mới nhất có lợi cho bị cáo Đoàn Thị Hương.

BBC đưa tin luật sư của Đoàn Thị Hương công bố lời khai tuyên thệ của một cựu đồng nghiệp của Hương là bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ. Bà Nguyễn Bích Thủy tuyên thệ khai rằng chính bà là người đã giới thiệu Hương cho 'một người đàn ông Hàn Quốc' vào cuối năm 2016.

Luật sư cho biết lời khai tuyên thệ của bà Thuỷ được thu thập từ tháng 3/2017, cho thấy sự thiếu sót của lực lượng điều tra Malaysia khi không tiếp cận nhân chứng Việt Nam về vụ án.

Bà Thủy khai rằng bà từng làm cùng Đoàn Thị Hương tại quán bar Seventeen ở Hà Nội từ 2014 đến 2016. Sau đó bà sang quản lý quán Hay Bar cùng chồng.

Vào đầu giờ chiều ngày 27/12/2016, một người đàn ông tên "Lí" đến quán bar tìm bà Thủy và có ý định mời bà Thủy đóng trong một bộ phim ngắn.

Bà Thủy từ chối vì lý do đã có chồng và con nhỏ, nhưng nhớ đến người đồng nghiệp cũ tên Hương từng nói "rất thích đóng phim", bà gọi điện thoại và mời Hương đến nói chuyện với Lí tại Hay Bar.

Khi Thủy đang dọn dẹp quán khi nghe Hương và Lí nói chuyện, rằng Lí muốn Hương làm phim ngắn ở sân bay như "các video đùa nghịch trên đường phố".Bản quyền hình ảnhAFP/GETTY IMAGESImage captionNgười đàn ông được cho là Ri Ji Hyon, 33 tuổi, từ Bắc Hàn

"Ví dụ, em mặc thật đẹp, đi ngang qua một người và đổ một ly nước lên đầu ông/bà ta," Thủy nhớ Lí nói như thế với Hương.

Đồng thời, bà Thủy cũng nghe Hương sẽ phải đi Lào, Thái Lan, Hàn Quốc và Malaysia để làm bộ phim này. Lí sẽ làm visa cho Hương và cô sẽ có cơ hội đi du lịch miễn phí và nhận lương hàng tháng. Nếu cô làm tốt, cô sẽ được nhận thêm.

Sau đó, Hương rời quán. Lí nán lại trả tiền và nói với Thủy rằng rất có thể sẽ tuyển Hương.

Bà Thủy lần đầu tiên đến khai báo với công an Hà Nội về vụ việc sau khi đọc một bài báo trên mạng về vụ ám sát hôm 21/2/2017. Khi thấy hình ảnh Đoàn Thị Hương và thông tin về vụ ám sát, "tôi nghĩ nó giống như những gì Lí nói sẽ yêu cầu Hương làm trước đó," bản tuyên thệ của bà Thủy viết.

"Tôi và tất cả những người bạn của Hương không bao giờ tin rằng Hương có thể giết người và cô ấy không có đủ can đảm để làm điều đó," bản khai tuyên thệ ghi thêm.

Theo bản khai tuyên thệ, luật sư của Hương đề nghị bà Thủy sang Malaysia làm chứng cho Hương, nhưng bà từ chối với lý do cần phụ chồng quản lý quán bar, chăm sóc con trai nhỏ và "chồng không cho phép".

Bản khai tuyên thệ của bà Thủy có nhiều chi tiết trùng khớp với tờ khai của Đoàn Thị Hương khi bị cảnh sát Malaysia thẩm vấn hôm 18/2/2017 mà phóng viên BBC có được.

Theo lời khai của Hương, Lí nói tiếng Việt thành thạo và nói có cha người Hàn Quốc.Bản quyền hình ảnh

Tại phiên tòa, luật sư Hisyam Teh Poh Teik nói điều tra viên Wan Azirul đã "thiên vị" khi không tiếp cận nhân chứng Việt Nam liên quan đến vụ việc của Đoàn Thị Hương.

Lời khai của bà Thủy củng cố lập luận của bên bào chữa rằng Đoàn Thị Hương đến Malaysia bởi nghĩ rằng cô đang tham gia vào một chương trình truyền hình chơi khăm.

Theo Reuters, cảnh sát Malaysia nhận diện "Lí" là ông Ri Ji Hyon, một trong bốn người đàn ông Bắc Hàn đã rời khỏi sân bay Kuala Lumpur hôm Kim Jong-nam bị ám sát.

Luật sư Teh Poh Teik và cùng hai cộng sự bào chữa cho Đoàn Thị Hương cho biết họ vẫn luôn tự tin có thể bào chữa Đoàn Thị Hương vô tội.

 Ngày 22-27/2/2018 Luật sư lý giải về hành động của hai bị cáo
Phiên toà tiếp tục. Luật sư của nghi can vụ sát hại Kim Jong Nam tiếp tục đưa ra các thông tin khẳng định cả hai bị lừa thực hiện một chương trình giải trí.

Luật sư Gooi Soon Seng của nghi can người Indonesia, cô Siti Aisyah, cho biết cô này được thuê để lén bôi chất lỏng lên mặt người khác cho một chương trình chơi khăm mang tính chất giải trí.

Aisyah cũng sang Campuchia vào ngày 21/1/2017 (giống như Đoàn Thị Hương) để gặp "James", một đặc vụ Triều Tiên tên Ri Ji U đóng giả làm người Nhật Bản, và một đặc vụ Triều Tiên khác là Hong Song Hac tại sân bay Phnom Penh.

Điều tra viên của cảnh sát Malaysia cũng cho biết cô Aisyah được trả khoảng 600 USD để thực hiện ba trò chơi khăm tại Phnom Penh. Sau khi trở về Malaysia, nghi can này tiếp tục thực hiện thêm bốn trò tại sân bay Kuala Lumpur vào đầu tháng 1/2017.

Vào ngày 7/2/2017, Aisyah cũng đã đăng trên tài khoản mạng xã hội Facebook của cô với nội dung "đây là ngày quay cuối cùng, hy vọng họ sẽ tin tưởng tôi và tiếp tục hợp đồng".

"Cô ấy tự hào là một diễn viên nhưng bị lừa để thực hiện các trò chơi khăm" - luật sư Gooi bào chữa. Luật sư cũng cho biết Aisyah ban đầu dự kiến được trả khoảng 4.000 ringgit Malaysia (khoảng 1.020 USD) để bay sang Macau tham gia ghi hình cho chương trình nhưng sau đó chuyến đi đã bị hủy vì các lý do không cụ thể.

Cảnh sát xác nhận Aisyah đã gửi tin nhắn cho bạn 5 ngày trước cái chết của ông Kim Jong Nam rằng sẽ sang Macau để ghi hình. Theo Hãng tin Reuters, ông Kim Jong Nam đã đến Malaysia sớm hơn hai ngày so với dự kiến.

 Ngày 8/2/2018 Phiên toà tiếp tục 


 Ngày 30/1/2018 Phiên toà tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư 
Theo luật sư Indonesia, cô Siti Aisyah - người bị khởi tố tội giết ông Kim Jong Nam, được thuê "đóng show truyền hình" bởi một nghi phạm đang bị cảnh sát Malaysia truy nã. Các luật sư khẳng định các cô gái nghĩ họ đang diễn một trò chơi khăm cho một show truyền hình, không ý thức được là họ đang đầu độc ông Kim.

Cụ thể, ngày 5-1-2017, một tài xế taxi Malaysia tiếp cận cô Siti Aisyah trong một hộp đêm. Người này hỏi cô có muốn tham gia một show truyền hình chơi khăm của Nhật không - luật sư Gooi Soon Seng kể.

Buổi sáng tiếp theo, người tài xế tên Kamaruddin Masiod (tên khác là John) giới thiệu Siti Aisyah cho Ri Ji U - một người Triều Tiên giả vờ là người Nhật với cái tên tiếng Anh là James tại một trung tâm thương mại ở trung tâm Kuala Lumpur. Sau khi Siti Aisyah chấp nhận lời đề nghị, cô quan sát một người phụ nữ lạ thực hiện các trò chơi khăm trước khi cùng tham gia. Cô đã thực hiện hành động đó với 3 người gần một đài phun nước bên ngoài cửa ra vào trung tâm thương mại và được trả 400 ringgit (102,7 USD) bởi người tên Ri vào cuối ngày.

Ông Wan Azirul, quan chức cảnh sát phụ trách điều tra vụ án, không thể xác nhận nơi đã diễn ra các hoạt động theo lời kể của luật sư. "Tôi đồng ý Kamaruddin là người giới thiệu Siti Aisyah cho James, nhưng ngày tháng và nơi chốn tôi không chắc" - ông Azirul khai trước tòa.

Các luật sư cho rằng vụ án mang động cơ chính trị với nhiều nghi phạm có liên hệ với Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur. Họ khẳng định hai người phụ nữ chỉ là đồng phạm không ý thức trong vụ tấn công ở sân bay.

Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc của Hàn Quốc và Mỹ rằng ông Kim Jong Un chỉ đạo vụ giết anh trai.

Phiên tòa xét xử sẽ được nối lại vào ngày 8-2.

 Ngày 21-23/1/2018 Phía công tố chưa làm rõ động cô giết người  
Phiên toà tiếp tục. Phía công tố Malaysia vẫn không thể chứng minh động cơ sát hại công dân Triều Tiên tên Kim Chol của Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah. Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin công tố Malaysia cho biết tòa án sẽ triệu tập các nhân chứng cuối cùng trong vụ án trong một vài tuần tới. Tổng cộng, đã có 29 nhân chứng ra tòa trong thời gian qua. Dự kiến sẽ có thêm 4 người nữa ra tòa làm chứng trong tuần.

Hình ảnh cho thấy hai người phụ nữ này (2 bị cáo) đã tiếp xúc với 4 người khác trước khi hành động. Những người này được xác định là công dân Triều Tiên và hiện đã bỏ trốn.

Ông Gooi Soon Seng, luật sư của bị cáo Siti, cho rằng vụ sát hại "Kim Chol" có động cơ chính trị, cáo buộc tòa đã cố tình đơn giản hóa vụ việc khi không chứng minh động cơ gây án của hai bị cáo. "Những gì thu được qua camera an ninh và dấu vết chất độc VX còn lưu lại cho thấy hành động của hai bị cáo đã dẫn đến cái chết của nạn nhân. Nhưng hỏi tại sao họ giết ông ta thì không ai trả lời được", ông Gooi nói.

Cả Hương và Siti đều phủ nhận các cáo buộc giết người, khẳng định từ đầu đến cuối họ chỉ nghĩ đó là một trò chơi khăm trên truyền hình. Nếu bị kết tội, cả hai có thể đối mặt án tử hình. Malaysia chưa bao giờ cáo buộc quốc gia nào đứng đầu sau vụ án, khẳng định họ không muốn chính trị hóa vấn đề. Nhưng nói như luật sư Gooi "các cô gái đã trở thành vật tế thần".


 Ngày 27/10/2017 Hai bị cáo ra hiện trường vụ án
Phiên xét xử bắt đầu đợt thứ ba. Hai bị cáo ra hiện trường. Đoàn Thị Hương phải ngồi xe lăn.

Hãng tin Reuters mô tả việc áp giải ra hiện trường để tái hiện vụ việc đã gây cảnh náo loạn tại sân bay với sự hiện diện của vô số cảnh sát đặc nhiệm có vũ trang đồ đen hầm hố. Hai bị cáo bị còng tay và mặc áo chống đạn xuất hiện trong vòng vây của các cảnh sát bảo vệ và rừng ống kính của giới truyền thông.

Đi cùng họ là các quan chức tòa án dẫn đầu bởi thẩm phán Azmi Ariffin, hơn 100 sĩ quan cảnh sát và hàng chục phóng viên. Chuyến đi này nhằm tái hiện lại toàn bộ các sự kiện diễn ra trước, trong và sau vụ án mạng.

Những địa điểm chính của vụ án bao gồm nhà hàng nơi Siti Aisyah gặp gỡ một người đàn ông lạ mặt, nhà vệ sinh nơi hai nghi phạm đi vào sau khi tấn công ông Kim Chol, phòng y tế nơi nạn nhân nhờ sự giúp đỡ và khu vực bắt taxi nơi các nhân chứng trông thấy hai nghi phạm sau vụ việc.

Theo mô tả của hãng tin Reuters, Đoàn Thị Hương dường như không được khỏe vào giữa chuyến thực nghiệm hiện trường, còn Siti Aisyah thì bật khóc. Cả hai sau đó được cho ngồi trên xe lăn.

Băng ghi hình ngày 13/2/2017 cho thấy cảnh Hương tiếp cận ông Kim Chol từ phía sau, chụp tay lên mặt ông này gần khu vực check-in sân bay trước khi bỏ đi. Siti Aisyah không được nhìn thấy trong đoạn băng nhưng một nhân chứng mô tả cô này chạy về hướng khác. Tiếp theo, băng ghi hình thu được cảnh cả hai người phụ nữ bước vào hai phòng vệ sinh khác nhau để rửa tay. Họ bị nghi đã dùng chất độc thần kinh VX phun vào mặt ông Kim Chol, dẫn đến cái chết của nạn nhân sau đó.

Các chuyên gia pháp y và vũ khí của Malaysia kết luận ông Kim Chol tử vong vì chất độc thần kinh. Chất VX được tìm thấy trên quần áo hai nghi phạm và cả dưới móng tay của Hương.

Các công tố viên cáo buộc Siti Aisyah và Hương cấu kết cùng 4 người khác, vốn đang trốn chạy, để giết ông Kim Chol.

Các luật sư bào chữa của hai bị cáo đưa ra quan điểm rằng hai người phụ nữ này không biết họ đang cầm trên tay chất độc, chỉ nghĩ đơn giản rằng đó là một trò chơi khăm của một chương trình truyền hình thực tế.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam và các luật sư Malaysia đại diện cho Đoàn Thị Hương để đảm bảo việc xét xử công bằng, khách quan, cũng như bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.


 Ngày 2/10/2017 Toà thượng thẩm bắt đầu xét xử
Phiên xét xử diễn ra tại Tòa thượng thẩm Shah Alam, bang Selangor của Malaysia, bị cáo Đoàn Thị Hương cũng đã phủ nhận cáo buộc chủ ý sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol.

Mở đầu phiên tòa, bên công tố đã đọc lại cáo trạng giống như những lần trước, trong đó cáo buộc Đoàn Thị Hương, nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah cùng 4 người đàn ông hiện đang lẩn trốn có cùng ý định sát hại công dân Triều Tiên tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLIA2) hôm 13/2/2017.

Lần đầu tiên các bị cáo được phép biện hộ. Cả hai nữ nghi phạm đều lên tiếng cho rằng họ vô tội. Họ chỉ nghĩ đó là một trò chơi khăm trên truyền hình thực tế mà mình được mời tham gia. Họ không hề biết mình bị dụ dỗ vào vụ sát hại nạn nhân.

Bên công tố viên sau đó đã đưa các bằng chứng nhằm chứng minh các nghi phạm đã sử dụng tác nhân thần kinh VX gây nên cái chết của nạn nhân.

Luật sư của hai nghi phạm đã yêu cầu bên công tố cho biết tên của 4 nghi phạm đã trốn thoát, được cho là đang ở tại Triều Tiên, song Tòa đã bác bỏ đề nghị này. Tòa cho rằng điều đó là không cần thiết. Trong phiên xét xử buổi sáng, có 2 nhân chứng đã đến tòa.


 Ngày 30/05/2017 Luật sư phản ứng 
Luật sư Gooi Soon Seng, luật sư chính bào chữa cho bị cáo Siti Aishah (người Indonesia) nói cảnh sát và các công tố viên Malaysia đã không cung cấp cho bên bị đoạn băng ghi lại cảnh gây hại ông Kim từ camera giám sát (CCTV), cũng như không cung cấp báo cáo khám nghiệm pháp y với ông Kim. "Đó là chuyện cực kỳ phi đạo đức và thiếu thiện chí”, ông nói.

 Ngày 1/03/2017 Phiên toà đầu tiên
Phiên tòa đầu tiên được tiến hành, mục đích là công bố bản cáo trạng. Sau 15 phút công bố cáo trạng, phiên tòa kết thúc lúc 10h15 sáng (giờ Malaysia). Cả hai bị cáo nữ đều bị buộc can tội giết người.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa giải thích cơ quan công tố Malaysia kết luận Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đã phạm tội giết người theo điều 302 bộ luật hình sự Malaysia. Và tội này phải chịu án tử hình.

Chủ tọa hỏi nghi phạm Đoàn Thị Hương: - Cô có hiểu điều đó không? Đoàn Thị Hương đã trả lời: - Tôi hiểu. Nhưng tôi vô tội.

Điều tương tự cũng diễn ra với bị cáo người Indonesia Siti Aisyah.

Tòa thông báo phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 13/4/2017. Và tòa cần thêm thời gian để thu thập tất cả các tài liệu cần thiết.

Hai bị cáo nữ rời tòa trong sự bảo vệ đặc biệt nghiêm ngặt của cảnh sát. Cả hai bị cáo đều được cảnh sát cho mặc thêm áo chống đạn khi rời tòa.

 Ngày 17/02/2017 Cảnh sát bắt một người Triều Tiên
Một người đàn ông quốc tịch Triều Tiên tên Ri Jong- Chol (46 tuổi) đã bị cảnh sát bắt tại căn hộ của ông này.

(Ghi chú: Sáng ngày 3/3/2017, Ri Jong Chol đã được thả và có tin nói ông này bị trục xuất ngay trong ngày khỏi Malaysia vì giấy tờ đi lại không hợp lệ. Lý do thả: không có đủ chứng cứ chứng minh có liên quan đến vụ giết người).

 Ngày 16/02/2017 Nghi can thứ hai bị bắt cũng là một cô gái 
Nghi can thứ hai bị bắt cũng là một cô gái, tên Siti Aisyah, 25 tuổi, người Indonesia.

Cảnh sát Malaysia nói rằng họ có bằng chứng cho thấy đây là một vụ giết người có tổ chức, liên quan đến 8 người đàn ông nữa, đều là người Triều Tiên. Trong đó có Bí thư thứ hai Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia. Cảnh sát đã phát lệnh truy nã 7 người.

 Ngày 13/02/2017 Một công dân Triều Tiên bị sát hại tại sân bay 
Một công dân Triều Tiên bị sát hại bất ngờ và kịch tính bằng thuốc độc tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia.Nhà chức trách Malaysia cho rằng nạn nhân chính là Kim jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Qua băng video giám sát an ninh, cho thấy nghi can là hai cô gái trẻ đã áp sát nạn nhân, và xịt một thứ gì đó vào mặt của Kim Jong Nam, khiến ông này thiệt mạng chỉ sau khoảng 20 phút. Dù đã được cấp cứu tại sân bay.

Vài ngày sau, nghi can đầu tiên đã bị bắt giữ tên là Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, quê Nam Định (Việt Nam).
..............
........ 

Bài liên quan: