Tuesday, March 14, 2017

Các trường hợp đình chỉ vụ án hình sự

Ls. Trần Hồng Phong

Đình chỉ vụ án hình sự là trường hợp Viện kiểm sát ra quyết định đình chỉ vụ án, chính thức "đóng" vụ án lại. Bị can hay người thực hiện hành vi có dấu hiệu phạm tội sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa. Việc đình chỉ vụ án hình sự được quy định tại Điều 169 Bộ luật tố tụng hình sự. Dưới đây là quy định của pháp luật về đình chỉ vụ án hình sự.

<- Đình chỉ vụ án với lý do "do có sự chuyển biến của tình hình" trong một số trường hợp được Viện kiểm sát "vận dụng" để né tránh trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sai phạm trong tố tụng hình sự (ảnh minh họa)


Thoạt nhìn, có thể thấy việc đình chỉ vụ án hình sự là tốt cho bị can, hay người phạm tội, thậm chí có phần nhân đạo. Tuy nhiên trên thực tế, có một căn cứ đình chỉ vụ án mà theo tôi là chưa được rõ ràng: Khoản 1 Điều 25 Bộ luật hình sự (miễn trách nhiệm hình sự do "chuyển biến của tình hình"). Căn cứ này đã được các cơ quan tiến hành tố tụng (Viện kiểm sát) vận dụng để né tránh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, né tránh việc đã làm oan, sai cho người khác.  Chúng tôi sẽ có bài bình luận về tình huống này trong một số vụ án/trường hợp cụ thể. Mời quý vị đón đọc.

............

Tố tụng