Thursday, January 12, 2017

Mao Trạch Đông - tấn thảm kịch của Đảng cộng sản Trung Quốc

BLA: Mục Sách kỳ này, tôi giới thiệu đến mọi người cuốn “Mao - tấn thảm kịch của Đảng cộng sản Trung Quốc”. Cuốn sách gồm 5 tập, do NXB Thông tin lý luận xuất bản năm 1985. Đây là thời điểm sau 5 năm, kể từ khi TQ bất ngờ tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược toàn tuyến Biên giới phía Bắc nước ta (tháng 2/1979) và tổng bí thư Đảng cộng sản VN khi đó là ông Lê Duẩn, một “học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh”. Qua nội dung cuốn sách, với nguồn tư liệu chủ yếu từ Liên Xô, sẽ cho mọi người cái nhìn rõ về con người và tính cách, bản chất của lãnh tụ cộng sản TQ Mao Trạch Đông. Thật kinh hoàng, thưa quý vị; và hóa ra đã bị người VN chúng ta "chỉ mặt" từ rất lâu. Khi ấy các vị lãnh đạo của đảng cộng sản VN, qua việc cho xuất bản những cuốn sách như thế này, đã tỏ rõ không hề sợ hãi hay lệ thuộc bọn Tàu.

Bìa cuốn "Mao - tấn thảm kịch của Đảng cộng sản Trung Quốc"  do NXB Thông Tin Lý Luận xuất bản năm 1985

Tôi không muốn bình luận thêm bất kỳ lời nào ở đây. Toàn bộ những nội dung dưới đây đều là nguyên văn trong cuốn sách, trích trong phần “Lời nhà xuất bản” và chương cuối “Những người thân của Mao”. Tôi chỉ xin nói một câu “A di đà phật. Sao mà ác thế!”. 
…..

Mao đã không từ một âm mưu, thủ đoạn nào

Mao Trạch Đông là hiện tượng đặc biệt trong lịch sử Đảng cộng sản TQ. Muốn hiểu về Mao Trạch Đông, hãy xem cuộc đời hoạt động của ông ta đã đẩy con thuyền cách mạng TQ xô giạt tới đâu; hãy xem cơn bão táp phản cách mạng do ông ta khởi động đã tàn phá xã hội TQ, đã đầu độc tư tưởng của đông đảo đảng viên cộng sản và quần chúng cách mạng TQ ra sao; hãy xem những mưu ma chước quỷ, những thủ đoạn xảo quyệt và tàn bạo ít có trong lịch sử mà ông ta đã dùng để leo lên tiếm quyền lãnh đạo đảng và nhà nước TQ như thê nào?

Lịch sử TQ đã từng chứng kiến nhiều sự kiện tàn bạo đời Chiến Quốc, chỉ trong một đêm Bạch Khởi đã chôn sống 40 vạn hàng binh; can tội đốt sách, giết nho sỹ, Tần Thuỷ Hoàng đã nổi danh trong sử sách là một tên bạo chúa; đã từng có biết bao nhiêu kẻ vì ngai vàng danh vị mà giết bố như Tuỳ Dạng Đế, giết vợ như Ngô KHởi, giết con như Dịch Nha, giết ân nhân như Lưu Bị, giết công thần như Lưu Bang, Triệu Khuông Dẫn … Nay, để giành giật và giữ vững “ngôi báu”, nắm quyền thao túng Đảng cộng sản TQ, chống phá cách mạng TQ và cách mạng thế giới, Mao đã không từ một âm mưu, thủ đoạn nào. Ông ta không những đã trung thành tiếp thu những truyền thống tàn bạo và dã man của các bậc “tiền bối” mà còn vượt xa họ về nhiều mặt.

Tương lai của TQ là do chính nhân dân TQ dưới sự dẫn dắt của những người cộng sản chân chính quyết định, chứ không phải do bàn tay nhào nặn của Mao và những người Mao ít sau Mao. Họ dù có xảo quyệt, tàn bạo đến mức nào đi chăng nữa cũng không thể quay ngược được bánh xe của lịch sử. Sự im lặng bấy lâu, là dấu hiệu báo trước một cơn bão táp cách mạng mới đang hình thành.

(Trích Lời nhà xuất bản)
..........
Mao Trạch Đông trải qua tới 4 đời vợ và có nhiều con 

Mao Trạch Đông sinh ra trong một gia đình khá giả tại Thiều Sơn, huyện Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam.

Bố Mao Trạch Đông là Mao Châu Thẩm, làm nghề nông kiêm buôn bán. Theo tiêu chuẩn của TQ, đây là một gia đình khá giả, bị xếp vào loại phú nông (có thuê mướn người). Bố Mao chết năm 1919, lúc 53 tuổi.

Mẹ Mao là Vương Kim Muội, sinh năm 1863, xuất thân từ một gia đình nông dân. Bà ta mù chữ và là một tín đồ Phật giáo vào loại cuồng tín nhất. Mẹ Mao chết năm 1919, lúc 56 tuổi.

Mao có 3 em: 2 trai, 1 gái. Tất cả đều là đảng viên đảng cộng sản TQ và đều chết trước khi cách mạng TQ dành được thắng lợi.

Khi Mao lên 14, vào năm 1906, bố mẹ Mao cưới cho Mao một cô vợ lớn hơn Mao 6 tuổi. Hờn duyên tủi phận, chỉ hai năm sau, cậu bé Mao bỏ vợ.

Vợ thứ hai của Mao là Dương Khai Tuệ, con gái giáo sư Dương Xương Tế, một người có nhiều ảnh hưởng tới Mao. Mao quen cô ta khi ông ta làm việc tại thư viện của trường ĐH Bắc Kinh. Năm 1921 Mao cưới cô ta làm vợ tại TP. Trường Sa. Năm 1930 cô ta bị xử bắn.

Trước khi Dương Khai Tuệ bị xử bắn 2 năm, năm 1928 Mao đã cưới cô vợ thứ ba. Cô ba này tên là Hà Tử Trân, vốn quê quán ở tỉnh Giang Tây, lúc này là một bí thư đoàn thanh niên cộng sản. Cô ta đã lấy Mao khi còn ở Giang Tây và đã đi theo Mao suốt thời kỳ Vạn lý trường chinh lên Tây Bắc. Cô ta đã bị thương nhiều lần, lại sinh đẻ trong thời kỳ chuyển quân đầy nguy hiểm, nên sức khoẻ bị giám sút. Mùa đông năm 1937, mượn cớ cần phải chữa bệnh, người ta đã đưa cô đi khỏi TQ. Sau khi rời TQ, quan hệ vợ chồng của cô với Mao “theo sự thoả thuận của đôi bên”, đã bị chính thức cắt đứt. Khi trở về, theo tài liệu không được xác nhận, cô ta sống một mình ở Hàng Châu.

Trong khi Hà Tử Châu còn đang đi chữa bệnh, ở nhà Mao đã gian díu với Giang Thanh, và đầu những năm 1940, Mao đã cưới Giang Thanh ở Diên An. Đây là vợ thứ tư của Mao. Giang Thanh lấy Mao làm cái mộc che thân, đã leo tới chức Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản TQ. Sau khi Mao chết, năm 1976, Giang Thanh đã bị khai trừ ra khỏi đảng, bị cách tất cả các chức vụ, và bị bắt bỏ tù vì đã là thành viên của “bè lũ bốn tên”. Bà ta đã nổi danh một thời là “một nữ diễn viên loại ba của màn ảnh TQ”, là “một người trơ trẽn hết mức” và là “một nữ hoàng sánh ngang với Thái hậu Từ Hi” của đất nước này. 

Mao không có con với người vợ đầu tiên.

Vợ thứ hai, bà Dương Khai Tuệ đã sinh cho Mao 3 người con trai: Mao Ngạn Anh, Mao Ngạn Thanh và Mao Ngạn Long. Sau khi Dương Huệ Thanh bị xử bắn, các con Mao sống bơ vơ không người chăm sóc. Mãi tới năm 1932, người ta mới tìm thấy họ và em trai Mao - Mao Trạch Dân, đã đưa họ đến Thượng Hải. Sao đó đứa út (Mao Ngạn Long) được đưa ra ngoại thành Thượng Hải để nhờ một người giáo dưỡng tạm thời. Hai đứa đầu thì được đưa về Diên An và, chẳng bao lâu sau, họ được đưa sang Liên Xô học tập.

Con trai cả của Mao - Mao Ngạn Anh sống ở Liên Xô từ tấm bé. Năm 1940, Mao Ngạn Anh tốt nghiệp trường Tôn Dật Tiên và cùng học ở đây với Tưởng Kinh QUốc, con trai của Tưởng Giới Thạch, hiện là tổng thống ở Đài Loan. Tốt nghiệp xong Mai Ngạn Anh ở lại làm công tác biên dịch các sách chính trị. Năm 1946 Anh trở về Diên An, làm việc tại Ban tuyên truyền Trung ương của Đảng cộng sản TQ. Tháng 10/1950, Mao Ngạn Anh tham gia Quân tình nguyện Trung Quốc và là một trong những người TQ đầu tiên chiến đấu ở Triều Tiên. Mao Ngạn Anh đã hy sinh ở đây lúc 27 tuổi. Anh đã lấy vợ, và vợ Anh tên là Đinh Thuỵ Mỹ.

Con thứ hai của Mao, Mao Ngạn Thanh, sinh năm 1932, cũng sống ở Liên Xô từ tấm bé. Bị tâm thần phân lập. Trở về TQ, anh làm việc tại Cục phiên dịch của Ban chấp hành Trung ương đảng cộng sản TQ. Số phận sau này của Thanh ra sao người ta không rõ.

Con thứ ba của Mao, Mao Ngạn Long, được giao cho một gia đình lạ giáo dưỡng, đã mang một tên khác. Người ta hoàn toàn không có tin tức gì về Long.

Theo một số tài liệu, Mao cũng có vài người con với Hà Tử Trân, người vợ thứ ba của mình. Nhưng những người con này, sau khi sinh, đều được chuyển cho những người khác giáo dưỡng. Và số phận của họ, cũng không ai biết.

Một đặc điểm trong cá tính, tình cảm của Mao, theo sự đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu TQ - là Mao sống rất “cô độc”, đối xử rất tàn bạo với mọi người. Ngay cả với con cái do chính mình đẻ ra cũng vậy, Mao cũng không bao giờ quan tâm tới. Con cái thất lạc nhưng Mao chẳng buồn tìm kiếm. Theo người ta nói, chỉ riêng đối với hai đứa con gái: Lý Nạp và Mao Mao (còn có tên gọi Lý Minh) do Giang Thanh đẻ ra và do cố gắng tác động của bà mẹ, thỉnh thoảng Mao mới để tâm tới.

(Trích chương: Những người thân của Mao (trang 261-264))

...........

Trung Quốc và "Giấc mộng Trung Hoa"

* Thời Tập Cận Bình:
 1. Mao Trạch Đông sắp được yên thân nơi vĩnh hằng? (8/2016)
 2. Lãnh đạo càng hăng máu hiện đại hóa xây dựng "thiên đường", đất nước càng tan hoang, dân càng khốn khổ (5/2016)
 3. Trung Quốc sắp tấn công chiếm đảo Senkaku/Điếu Ngư? (2/2016)
 4. Cuộc gặp lịch sử giữa hai lãnh đạo Trung Quốc & Đài Loan (11/2015)
 5. Biển Đông: Trung Quốc chỉ thích luật rừng của mình, chửi tưng luật pháp quốc tế! (10/2015)
 6. Trung Quốc lúng túng tìm đối sách chống "tuần tra tự do hàng hải" của Mỹ tại Biển Đông (10/2015)
 7. Tập đoàn Giang Trạch Dân lâm nguy (10/2015)
 8. Quảng Tây rúng động vì 17 vụ đánh bom liên tiếp (10/2015)
 9. Tập Cận Bình thăm Mỹ (9/2015)
 10. Giáo sư Úc: Chiến tranh Trung-Mỹ ở Biển Đông ‘không thể tránh khỏi’ (6/2015)
 11. Sự tan vỡ đang tới của Trung Quốc (3/2015)
 12. Ngắm cảnh dân nghèo và chiêm ngưỡng ngọc phỉ thúy trong nhà quan tham ở Trung Quốc (2015)
 13. Ông Tập Cận Bình đang được sùng bái đến mức tuyệt đỉnh (10/2014)
 14. Sinh viên Hồng Kông biểu tình lớn phản đối chính quyền Bắc Kinh (9/2014)
 15. Con đường "lên voi xuống chó" của đại quan tham Chu Vĩnh Khang (12/2014)
 16. Trung Quốc: "Con hổ" Chu Vĩnh Khang bị điều tra và giam giữ như thế nào? (7/2014)
 17. Tăng cao ngân sách quốc phòng, Trung Quốc sẵn sàng cho chiến tranh (5/2014)
 18. Trung Quốc coi Tân Cương, Tây Tạng là mối họa quốc gia (4/2014)
 19. Cập nhật: Trung Quốc và trận chiến chống "khủng bố", đòi ly khai ... ở khu tự trị Tân Cương
 20. Tập Cận Bình sẽ phá nát đảng cộng sản Trung Quốc để trở thành một Gorbachev lưu danh lịch sử? (8/2014)
 21. Tập Cận Bình ê chề nhận món quà của thủ tướng Đức khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa không phải của Trung Quốc (4/2014)
 22. Hàng loạt quan chức Trung Quốc tự tử trong khi đang bị điều tra tham nhũng (4/2014)
 23. Mua hàm thiếu tướng giá 100 tỷ đồng (4/2014)
Tư liệu lịch sử Trung Quốc
 1. 46 ông lão tố cáo lãnh tụ Mao Trạch Đông và nêu sự thật về "Cách mạng văn hóa" (2012)
 2. Trung Quốc phản đối giải Nobel Hòa bình dành cho Lưu Hiểu Ba, một công dân đang ở tù (10/2010)
 3. Nhân vụ máy bay Malaysia mất tích, tướng Tàu tuyên bố Bắc Kinh cần xây cảng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (10/3/2014)
 4. Âm mưu thâm độc của Trung Quốc tại Hà Nội 36 năm trước
 5. Tòa án Tây Ban Nha ra lệnh bắt hai cựu tổng bí thư Trung Quốc về hành vi phạm tội ác chống lại loài người
 6. Trung Quốc: Gần 10.000 người đệ đơn kiện cựu tổng bí thư Giang Trạch Dân (6/2015)
 7. Bệnh nhân tâm thần bị bán làm nô lệ
 8. Đặng Tiểu Bình trong chiến tranh biên giới Việt - Trung 1979
 9. Mao Trạch Đông - "người cầm lái vĩ đại" của đảng cộng sản Trung Quốc
 10. Đại Cách mạng văn hóa - cuộc thanh trừng và tranh giành quyền lực kinh hoàng của Mao Trạch Đông (1966-1976)
 11. Kinh hoàng số người chết trong Cách mạng văn hóa do Mao khởi xướng
 12. Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lưu Thiếu Kỳ đã bị các "đồng chí" của mình hãm hại như thế nào?
 13. Ủy viên bộ chính trị Đào Chú đã bị các "đồng chí" hãm hại như thế nào?
 14. Bí ẩn xung quanh cuộc đào thoát và cái chết của nguyên soái, bộ trưởng quốc phòng Trung Hoa Lâm Bưu ngày 13/9/1971
 15. Giang Thanh - từ đệ nhất Mao phu nhân đến bản án tử hình chỉ trong vòng 5 năm! (1980)
 16. Vụ thảm sát Thiên An Môn
 17. Sự kiện Thiên An Môn - một trang sử bi tráng trong lịch sử hiện đại Trung Quốc
 18. Tin ảnh: Vụ thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn ngày 4-6-1989
 19. Hồng Kông - khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc
 20. Tân Cương - vùng lãnh thổ "mối họa quốc gia" của Trung Quốc
 21. Trung Quốc sẽ "bỏ túi" vùng lãnh thổ Siberia của Nga?
 22. Trung Quốc đã có được quả bom nguyên tử đầu tiên như thế nào và kho vũ khí hạt nhân hiện nay của Trung Quốc
 23. Xung đột giữa hai cường quốc cộng sản Trung - Xô thời kỳ trước 1980