Wednesday, October 26, 2016

Việt Nam từng bước tăng cường quan hệ với Mỹ


                            Trần Hồng Phong

Việt Nam đã và đang từng bước tăng cường quan hệ với Mỹ, thông qua những bước đi có thể công khai hoặc "âm thầm". Hôm nay 26/10/2016, hãng tin Anh BBC đưa tin ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban bí thư đang có mặt tại Mỹ trong chuyến thăm kéo dài tới một tuần (từ 23-31/10/2016). Đây là một sự kiện quan trọng, tuy nhiên truyền thông chính thống trong nước không hiểu vì lẽ gì đã "im lặng" (cho đến giờ phút này). Trong khi đó, chuyến thăm của ông Huynh sang Trung Quốc ngay trước đó thì báo chí đồng loạt đưa tin.

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng chặt chẽ và tốt đẹp hơn (ảnh internet)

Cá nhân tôi, và có lẽ rất nhiều người dân Việt Nam cùng chung quan điểm, mong mỏi Việt Nam tăng cường và gắn bó mật thiết hơn nữa với nước Mỹ. Tôi tin rằng chơi với Mỹ, thế hệ lãnh đạo VN sẽ nhân ái, cởi mở và khiêm tốn hơn. Những quan chức "biến chất" sẽ bớt thói giáo điều, bớt tự cho mình là "cha mẹ" thiên hạ, lúc nào cũng rao giảng và áp đặt quan điểm, suy nghĩ của mình lên người khác. Và hiểu rằng người dân cần được tôn trọng, quyền con người cần được tôn trọng - một cách đúng nghĩa, chứ không phải chỉ là lý thuyết. Họ có lẽ cũng sẽ bớt tham lam, tham nhũng hơn - khi hiểu rằng tiền bạc quá nhiều và thừa mứa, có được một cách bất chính, không làm cho người ta hạnh phúc.

Và từng bước, một nền dân chủ thật sự sẽ hé mở tại Việt Nam chăng? Hẳn chúng ta cần nhớ rằng nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN từng là một đất nước đa đảng phái cho tới cuối những năm 1980 (trước đây từng có đảng Dân Chủ, đảng Xã Hội) và Hiến pháp hiện tại cũng cho phép người dân có quyền lập Hội. Chỉ có điều Quốc Hội cứ trì hoãn, chưa ra luật mà thôi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ của Đảng cộng sản VN, ngay từ những ngày đầu lập nước, trong hai năm 1945 - 1946, đã có 8 thư và điện gửi Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman, 3 thư và điện gửi Bộ trưởng Ngoại giao James Byrnes đặt vấn đề thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ và đề nghị Mỹ giúp đỡ Việt Nam. (Xem bài trên Vietnamnet tại đây - Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Truman)

Trong thư gửi ngoại trưởng Mỹ James Byrnes ngày 1/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị gửi 50 thanh niên Việt Nam sang Mỹ để “xúc tiến việc tiếp tục nghiên cứu về kỹ thuật, nông nghiệp cũng như các lĩnh vực chuyên môn khác”, và cho rằng giới trí thức Việt Nam “tha thiết mong muốn tạo được mối quan hệ với nhân dân Mỹ là những người mà lập trường cao quý đối với những ý tưởng cao thượng về công lý và nhân bản quốc tế, và những thành tựu kỹ thuật hiện đại của họ đã có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới trí thức Việt Nam”.

Trong bức thư gửi Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman ngày 16/2/1946 (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 4, tr 91- 91), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết  “An ninh và tự do chỉ có thể được bảo đảm bằng sự độc lập của chúng ta đối với bất kỳ một cường quốc thực dân nào, và bằng sự hợp tác tự nguyện của chúng ta với tất cả các cường quốc khác. Chính là với niềm tin vững chắc này mà chúng tôi yêu cầu Hợp chủng quốc với tư cách là những người bảo vệ và những người bênh vực Công lý thế giới, thực hiện một bước quyết định trong sự ủng hộ nền độc lập của chúng tôi".

Đó là những sự thật mà báo chí cách mạng đã công khai, người dân cần biết. 

Nói thật là tôi khá bất ngờ khi chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá cao nước Mỹ đến vậy. Thế nên ngẫm lại, thì cảm thấy không bất ngờ, khi trong bản Tuyên ngôn độc lập đọc ngày 2/9/1945 tại Ba Đình, Hà Nội, chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích dẫn một đoạn trong Tuyên ngôn độc lập của Mỹ. 

Nguyên văn phần đầu Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 như sau: 

Hỡi đồng bào cả nước,

Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".

Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.

Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi.

Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được.

Do vậy, trong bối cảnh hiện nay, khi mà kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn, chủ quyền lãnh thổ đang bị Trung Quốc đe doạ nghiêm trọng, và nhiều thứ "nhức đầu" khác - thì việc tăng cường quan hệ với Mỹ là một lựa chọn khôn ngoan và hợp lý của Việt Nam.

Cập nhật: Từ khoảng 9h30 ngày 26/10/2016, một số báo (như Tuổi Trẻ) cũng đã đưa tin về chuyến thăm Mỹ của ông Đinh Thế Huynh, dẫn nguồn từ TTXVN. Có lẽ tất cả các báo rồi sẽ đưa tin về sự kiện quan trọng này.

........

Bài trên BBC ngày 26/10/2016:

Ông Đinh Thế Huynh đang có chuyến thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Ngoại trưởng John Kerry, trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị Thường trực Ban Bí thư Đảng CSVN. Được biết ông Huynh đáp xuống Mỹ vào ngày 24/10/2016, một sự kiện chưa được báo chí Việt Nam nhắc tới.


Ông John Kerry tiếp đón ông Huynh vào lúc 11 giờ sáng 25/10 tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington DC, theo trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nhằm thảo luận quan hệ song phương. (ảnh BBC)

Chuyến đi của ông Đinh Thế Huynh tới Hoa Kỳ kéo dài từ 23-31/10/2016.

Ở vị trí hiện thời, ông Huynh là một trong năm lãnh đạo chủ chốt của đất nước, bên cạnh 'tứ trụ'.

Trong hệ thống quyền lực của Đảng Cộng sản, ông là người đứng thứ hai, chỉ sau Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, và được cho là một trong các ứng viên hàng đầu thay thế khi ông Trọng nghỉ hưu.

'Thảo luận mọi vấn đề'

Ông Đinh Thế Huynh là người "đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ Việt - Mỹ", Ngoại trưởng Kerry phát biểu tại buổi gặp gỡ, và tuyên bố phía Mỹ muốn thảo luận về nhiều vấn đề nhân chuyến thăm của vị quan chức cộng sản cao cấp này.

"Chúng tôi có nhiều sáng kiến khác nhau trong việc muốn hợp tác với Việt Nam."

"Chúng tôi đã bắt đầu một số sáng kiến trong các lĩnh vực ứng phó khẩn cấp, hợp tác chống khủng bố, tăng cường khả năng bảo vệ việc tuân thủ pháp luật trên Biển Đông," Ngoại trưởng Hoa Kỳ phát biểu.

Ông John Kerry cũng nhấn mạnh rằng Washington sẽ tiếp tục thảo luận với phía Việt Nam về mọi vấn đề, gồm cả chủ đề nhân quyền và quyền tự do thành lập nghiệp đoàn, đồng thời cam kết thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã được chào đón nồng nhiệt khi tới Việt Nam hồi tháng 5/2016

Việc ông Huynh tới thăm Hoa Kỳ chỉ năm tháng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam hồi 5/2016, được cho là một chỉ dấu rõ rệt về việc Hà Nội tiếp tục muốn tạo ảnh hưởng quan trọng trong quan hệ với Hoa Kỳ, trang tin chuyên về quan hệ quốc tế The National Interest bình luận.

Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng từ Hoa Kỳ trong bài viết đăng trên nghiên cứu cogitasia.com bình luận bằng tiếng Anh:

"Ông Đinh Thế Huynh muốn nghe được đảm bảo từ Hoa Kỳ về tương lai của TPP và 'sự xoay trục' sang châu Á, nhất là tính cam kết sâu đến đâu của Hoa Kỳ khi ở lại trong vùng."

"Hoa Kỳ thì muốn biết quan điểm của Việt Nam, các kế hoạch tương lai về TPP và của ASEAN trong lúc Philippines tỏ ra thay đổi chính sách rất cực đoan."

Hiện Hà Nội và Washington đang hợp tác với các đối tác an ninh khác nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như nhằm đạt an ninh hàng hải và tự do đi lại trên biển tại khu vực Biển Đông.

Hai quốc gia cũng đang chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động đóng góp binh lính cho các chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Từ 2014 đến nay, Việt Nam đã gửi lực lượng giữ hòa bình tới Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Trung Quốc, ông Đinh Thế Huynh đã gặp gỡ một số lãnh đạo cao cấp của Bắc Kinh, trong đó có ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ngay trước khi khởi hành đi Mỹ, 23/10, ông Đinh Thế Huynh đã có chuyến thăm Trung Quốc trong ba ngày, 19-21/10/2016.

Tại buổi gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 20/10, ông Đinh Thế Huynh được Hoàn cầu Thời báo dẫn lời nói rằng việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia chính là chiến lược nhất quán, là lựa chọn chính trị của Việt Nam và của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cũng trong khoảng thời gian mấy ngày qua, đã có một số sự kiện đáng chú ý diễn ra tại Biển Đông.

Hôm 21/10, tàu USS Decatur của hải quân Hoa Kỳ đi qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa nhằm "củng cố sức mạnh hàng hải Hoa Kỳ ở khu vực", điều mà Bắc Kinh cho là hoạt động "trái phép" và khiêu khích".

Hôm 22/10/2016, Việt Nam đón ba tàu hải quân Trung Quốc ở cảng Cam Ranh, là chuyến thăm đầu tiên của hải quân Trung Quốc tới cảng biển quốc tế thuộc tỉnh Khánh Hòa, nơi từng là căn cứ hải quân, không quân của Hoa Kỳ thời Chiến tranh Việt Nam và sau do Liên Xô quản lý trong gần 25 năm, rồi trao lại cho Hà Nội vào năm 2002.

..................