Friday, October 14, 2016

Cuộc nói chuyện cuối cùng giữa Shimon Peres và tổng thống Nga Putin


BLA: Tôi không chắc cuộc nói chuyện này có thật 100% hay không. Nhưng những thông tin trong cuộc nói chuyện, những câu đối đáp trong nội dung cho thấy có sự hợp lý, đúng với thực tiễn và đúng với bản chất, tính cách của Putin. Có thể thấy một Putin thật đáng thương hại và cũng đáng căm giận. Rõ ràng ông ta không những không đem lại điều gì tốt đẹp cho nước Nga, mà chỉ làm cho đất nước này ngày càng tụt hậu, nghèo khó và tách xa, khác biệt với phần còn lại của thế giới. Thẳng thắn mà nói, một người như Putin luôn là mối nguy hiểm đáng ngại cho nhân loại. Tôi đồng tình với những ý kiến comment của bạn đọc bên dưới. Bài viết này tất nhiên không dành cho fan của Putin. 

<- Cựu tổng thống Israel Shimon Peres, nhà chính trị tài ba của người Do Thái


Nội dung cuộc nói chuyện tại buổi gặp mặt cuối cùng giữa Shimon Peres và Vladimir Putin đã được công bố. Peres đã giải thích cho Putin, rằng tất cả đã mất hết và không có gì có thể cứu vãn được, rằng tất cả các nỗ lực của Putin là vô ích và ông ta sẽ  không thể đạt gì hết.

Tôi nói với anh ta. “anh đang ở độ tuổi 63,  còn tôi – 93, Hãy nói xem anh muốn đạt được điều gì trong 30 năm tới?  Anh đang đấu tranh cho mục đích gì? Anh hy vọng sẽ trêu chọc nước  Mỹ chăng ?”

Anh ta nói: “Không phải”

“Nước Mỹ  muốn chiếm một phần nước Nga chăng ? Không. Giữa anh và Obama có những vấn đề không hiểu nhau chăng? ”

Anh ấy hỏi: “Tại sao ông lại hỏi vậy?”

Tôi trả lời: “Hãy nghe tôi đi, tôi không phải là gián điệp, anh có thể tâm sự với tôi về tất cả.”

Anh ấy hỏi: “Thế còn ông nghĩ sao?”

Và tôi trả lời: ” Hoàn toàn không phụ thuộc vào những gì mà anh gây ra, nước Mỹ sẽ vẫn  chiến thắng .”

“Tại sao ?”, – anh ta hỏi lại.

“Tại vì họ là những người hạnh phúc, còn anh – thì không.” [cười]

Và tôi nói tiếp:

“Khi mà một người Mỹ tỉnh dậy vào buổi sáng, anh ta nhìn thấy gì? Đất nước Mehico ở miền Nam, và họ đón nhận nhưng người Mehico ở đất nước mình. Nước Canada  ở miền Bắc, dân Canada là những người bạn tốt nhất trong thế giới này. Thế còn bên trái và bên phải có nước và cá. Vậy thì Obama còn phải lo lắng gì nữa?

Còn anh, khi anh thức dậy vào buổi sáng, anh có biết rằng ai là hàng xóm của anh không?

Nước Nhật, Trung quốc, Afganistan? Lạy Chúa tôi! Họ biết rõ rằng anh có rất nhiều đất đai, và anh không chia cho họ một tấc nào. Anh sở hữu 20 phần trăm nước ngọt, và anh cũng không cho ai một giọt nào. Bởi vậy, khi mà tuyết tan ở vùng Siberi, vật đầu tiên nhất mà anh sẽ nhìn thấy đó là những người Trung quốc. Bởi vì rằng ở Viễn đông  có rất nhiều người Trung quốc và có rất ít người Nga”.

Tôi cũng đề cập vấn đề thứ hai với anh ta, là:

“Nước Mỹ là đất nước mà có sự phân bổ hợp lý nhất giữa diện tích đất đai và và dân số. Ở nước Nga sự phân bổ đó là –tồi nhất. Hai mươi triệu cây số vuông. Lạy Chúa tôi!  Nhưng mà đất nước của anh không có đủ ngần ấy người. Người Nga sẽ chết dần. Hãy đừng ảo tưởng trước những phỉnh nịnh và trước những lời tán tụng.Chúng không tha thứ cho anh đâu. Tại sao người Nga chỉ sống có 62 năm (trung bình), trong khi đó người Mỹ thọ đến 82 tuổi? ”

Và lúc đó tôi đã nói với anh ta: “Anh hành xử như một vị Sa hoàng”.

Tôi nói tiếp: “các vị sa hoàng đã làm gì?  Họ đã xây dựng hai thành phố, St. Petersburg và Moscow, như một cái tủ kính trưng bày. Dù anh  muốn hay không, anh sẽ thấy điều đó. Những phần còn lại của Nga chẳng khác nào đất nước  Nigeria, nhưng phủ đầy tuyết. Những người dân đang hấp hối. Anh không cho họ cuộc sống. Anh có nghĩ rằng họ liệu sẽ tha thứ cho anh? ”

“Tại sao nước  Mỹ tươi đẹp?” – Tôi hỏi anh ta.

“Bởi vì họ là những người hay viện trợ. Tại sao châu Âu có những nan đề? Bởi vì họ thủ cựu.

Nước Mỹ hay đem cho. Mọi người nghĩ rằng đó là vì họ hào phóng. Tôi nghĩ rằng đó là bởi vì họ là những người khôn ngoan. Nếu anh hay  đem cho, anh  tạo ra bạn bè. Việc đầu tư hữu ích nhất – đó là gây dựng nhiều bạn bè “.

“Mỹ có can đảm chấp nhận kế hoạch Marshall, một lượng lớn GDP của họ, họ đã đem cho một châu Âu đang hấp hối. Và như vậy, họ đã chỉ ra rằng đó là sự đầu tư tốt nhất trên thế giới.

Không có một quốc gia châu Âu nào mà không trải qua thời kỳ đế chế. Người Pháp và người Anh, người Bồ Đào Nha, tất cả. Và những gì đã xảy ra? Họ đã bị ném ra ngoài và không còn gì. Nước Anh, một đế quốc lớn nhất mà ở đó mặt trời đã từng không bao giờ lặn, có tất cả các đại dương, và những người thổ dân da đỏ tốt bụng đã đuổi họ đi và không để lại cho họ gì, ngoài ba hòn đảo nhỏ để rồi người Anh không biết phải làm gì “.

“Tin tôi đi – Tôi đã nói với Putin – kẻ thù và hận thù là tổn thất lớn nhất trong cuộc đời. Anh đang đầu tư vào sự ngu ngốc. ”

Nguyễn Hoàng Lân theo nguồn: https://ru.1492news.com

................

Ý kiến:

chu khac hoai duong nói:
13/10/2016 lúc 6:44 sáng
Hay – đúng là người Do thái, thông thái.

Nguyễn Phúc Hội nói:
13/10/2016 lúc 9:11 sáng
Được nghe những lời như thế mà không nhận ra được cái đúng để cải sửa, chỉnh đốn thì quả là ngu ngốc (mượn chữ của ông Peres).

Tri thanh vo nói:
13/10/2016 lúc 9:47 sáng
Kg biết cuộc đối thoại có thật hay không , nhưng rất hay , Putin  vì danh vọng cá nhân mà hành động như con thiêu thân vậy , chẳng lợi ích gì cho đất nước , dân tộc cả , thậm chí về sau còn là tội đồ của nhân loại …

giang sơn điền 48 nói:
13/10/2016 lúc 10:30 sáng
Đó là những lời nói khách quan , chân tình và cởi mở vô tư như nói với người bạn . Một đất nước trong khi chưa lo được cho dân sung sướng thì cũng phải tạo dựng được một môi trường sống yên ổn  trật tự cùng phát triển. Ngược lại họ nhóm người cầm quyền độc tài chỉ vì lợi ích của mình mà gây những bất đồng trong nội bộ quốc gia, cản trở các mối quan hệ ngoại giao có lợi cho phát triển của hai nước … thậm chí gây xung đột vũ trang ảnh hưởng hòa bình thế giới….

Cao Nam nói:
13/10/2016 lúc 1:13 chiều
Ông Peres đưa câu chuyện trên để chia sẻ với Putin về giá trị và ý nghĩa của con người, đất nước còn với mục đích cao cả hơn. Đó là trách nhiệm với Nhân loại, bởi, Ông hiểu về tính cách, quan điểm của vị Tổng thống Nga đương thời.

Van Luan dang nói:
13/10/2016 lúc 2:54 chiều
Qua câu chuyện Peres khuyên Putin ,làm tui liên tưởng đến người dân châu âu đang lo sợ thế chiến thứ ba do Putin gây ra .Biết đâu câu chuyện này cũng là lời tiên tri khuyên kẻ ác .Ai mà không biết Putin là tay trùm mật vụ KGB ,gây chiến Ukreina ,Kaukasu,Schechinen ,châu phi ,gần đây nhứt là Syrien chống lưng Asad làm tan nát đất nước Syrien, thất bại đàm phán ngưng chiến với mỹ mấy lần ,hoặc ngưng chiến trên bàn ,nhưng chiến trường vẫn đánh.Trên thế giới này những người nào cầm quyền có đạo đức là mừng cho đất nuớc đó .

phu nói:
13/10/2016 lúc 3:45 chiều
Mot nguoi lanh dao 1 cuong quoc se khac voi mot quoc gia chu hau. Tam nhin se o mot dang cap khac

NVM nói:
13/10/2016 lúc 4:53 chiều
Tôi thấy Peres hù Putin thì có. Nhưng Putin thì bản chất rất mạnh mẻ. Nếu nước Nga và Putin ngồi chờ thì Mỹ và Châu Âu sẽ sang tận nơi và  tóm từng người Nga.  Nếu nghe lời Peres thì nước Nga sẽ chết.

Phan nói:
13/10/2016 lúc 6:36 chiều
Người chỉ ra cái đúng của mình là bạn, còn người chỉ ra cái sai của mình chính là thầy mình.

.........

Shimon Peres - nhà chính trị nổi tiếng và vĩ đại của Israel

Shimon Peres (sinh 2 tháng 8 năm 1923 - mất 28 tháng 9 năm 2016) là Tổng thống thứ 9 của Nhà nước Israel. Peres từng hai lần giữ chức Thủ tướng Israel và một lần là Quyền Thủ tướng, và từng là thành viên của 12 nội các trong sự nghiệp chính trị kéo dài hơn 66 năm.

Peres được bầu vào Knesset tháng 11 năm 1959 và, ngoại trừ một thời gian gián đoạn ba tháng đầu năm 2006, phục vụ liên tục cho tới năm 2007, khi ông trở thành Tổng thống. Tháng 11 năm 2008 ông đã được Nữ hoàng Elizabeth II tặng danh hiệu Hiệp sĩ danh dự.

Ra đời tại Wiszniewo, ở Ba Lan (hiện ở Belarus) năm 1923, Peres đã cùng gia đình chuyển tới lãnh thổ Palestine Uỷ trị năm 1934. Ông đã giữ nhiều chức vụ ngoại giao và quân sự trong và trực tiếp sau cuộc chiến tranh giành độc lập của Israel. Chức vụ cao cấp đầu tiên trong chính phủ của ông là Thứ trưởng Quốc phòng năm 1952, và Bộ trưởng Quốc phòng năm 1953 tới năm 1959.

Trong sự nghiệp của mình, ông đã đại diện cho năm đảng chính trị trong Knesset: Mapai, Rafi, Liên kết, Công Đảng và Kadima, và đã từng lãnh đạo Liên kết và Công Đảng. Peres đã giành Giải Nobel Hoà bình năm 1994 cùng với Yitzhak Rabin và Yasser Arafat vì những cuộc đàm phán hoà bình ông tham gia với tư cách Bộ trưởng Ngoại giao Israel, dẫn tới Hiệp định Oslo.

Đầu năm 2007 Peres được Kadima đề cử chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống, và được Knesset bầu làm tổng thống ngày 13 tháng 6 năm 2007 và đã tuyên thệ trở thành cựu Thủ tướng đầu tiên được bầu làm Tổng thống Israel ngày 15 tháng 7 2007 với nhiệm kỳ bảy năm.

.............

Nga* Thời Putin

 1. Putin ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, không công nhận phán quyết của Tòa án quốc tế (9/2016)
 2. Putin giàu cỡ nào thì cũng vậy thôi (4/2016)
 3. Putin tiếp tục "phét lác" trong bối cảnh kinh tế Nga ngày càng thê thảm, đối ngoại đổ vỡ tứ bề (12/2015)
 4. Nga bị tố sử dụng bom hóa học tại Syria. Nếu điều này đúng, liệu Putin có trở thành "tội phạm chiến tranh"? (11/2015)
 5. Nga không có cửa nào trước Thổ Nhĩ Kỳ nếu xảy ra đụng độ sau vụ bắn hạ Su 24 (11/2015)
 6. Thổ Nhĩ Kỳ 'bắn rơi máy bay Nga' (11/2015)
 7. Syria: Nga bỏ rơi tổng thống Bashar al-Assad (11/2015)
 8. Nga thất bại trong chiến dịch không kích tại Syria và rơi vào thế tới không xong, lùi không được (11/2015)
 9. Máy bay Nga chở 224 người rơi tại bán đảo Sinai (Ai Cập) sáng 31-10-2015
 10. Giải Nobel Văn chương 2015: “Putin đang ngự trong mỗi người Nga hôm nay" (10/2015)
 11. Nga đã đưa "lính tình nguyện" vào Syria (10/2015)
 12. Tư lệnh đặc nhiệm Iran đã lôi kéo Nga can dự tại Syria như thế nào? (10/2015)
 13. Nga chuẩn bị tự mình chui vào bẫy sa lầy ở Syria? (10/2015)
 14. Cường kích Su-25 của Nga bị bắn rơi ở Syria? (10/2015)
 15. Syria sẽ là Điện Biên Phủ đối với Nga? (10/2015)
 16. Người Nga biểu tình chỉ trích Tổng thống Putin cầm quyền quá lâu (9/2015)
 17. Snowden chỉ trích Nga không có tự do ngôn luận trên mạng (9/2015)
 18. Putin tiếp tục thú chơi sa hoa trong bối cảnh kinh tế Nga đang khó khăn thiếu thốn (8/2015)
 19. Hơn 285.000 người phản đối Putin ra lệnh tiêu hủy thực phẩm phương Tây (8/2015)
 20. Tổng thống Putin đã "ra lệnh giết" cựu gián điệp Nga (7/2015)
 21. Putin: Hết tiền - sa thải 110.000 viên chức, sợ chết - rót tiền tỷ tăng cường bảo vệ Moscow (7/2015)
 22. Vì sao Putin ra lệnh cấm tiết lộ thông tin binh sĩ thiệt mạng trong thời bình? (5/2015)
 23. Nước Nga của tổng thống Putin đã thật sự đoạn tuyệt với chế độ cộng sản, chủ nghĩa Mác Lê (5/2015)
 24. Phản ứng của Nga khi nhiều nước từ chối dự Ngày Chiến thắng? (5/2015)
 25. Tổng thống Putin: gián điệp phương Tây gây bất ổn ở Nga trước bầu cử (3/2015)
 26. Nga sắp cạn tiền, Putin ép tỷ phú mang tiền từ nước ngoài về (3/2015)
 27. Chuyện danh dự của người Nga (2/2014)
 28. Thế mạnh dầu khí của Putin bị Obama phá vỡ (10/2014)
 29. Phục hưng nước Nga: Thực tế chứng minh ngược (10/2014)
 30. Tổng thống Putin lạc quan tếu trong bối cảnh kinh tế Nga ngày càng khó khăn (10/2014)
 31. Miệng lưỡi của ông Putin khá ...dẻo! (9/2014)
 32. Sự sụp đổ của Liên Xô và bài học dành cho ông Putin (9/2014)
 33. Putin đem vũ khí hạt nhân hù thiên hạ trong bối cảnh Nga có thể động binh tiến vào Ukraine (8/2014)
 34. Tiền và tài rời Nga ra đi (8/2014)
 35. "Đoàn xe viện trợ" - nước cờ lạ của Putin sẽ đưa nước Nga tiến lên? (8/2014)
 36. Hai thành viên nhóm nhạc Pussy Riot khởi kiện chính phủ Nga vì nhân quyền (7/2014)
 37. Chính phủ Nga bị tuyên phải bồi thường 50 tỉ USD cho tập đoàn dầu khí Yukos (đã phá sản) (7/2014)
 38. Giới tỷ phú Nga lo sợ bị cấm vận sau vụ máy bay Malaysia MH17 bị bắn hạ (7/2014)
 39. Nga tăng chi phí quốc phòng đột biến trước nguy cơ bị cô lập (7/2014)
 40. Nga thắt chặt và tăng cường quan hệ với Trung Quốc (5/2014)
 41. Hãng thông tấn lớn nhất của Nga "nâng bi" Trung Quốc, vu khống Việt Nam (5/2014)
 42. Chuyên gia Nga: "Trung Quốc là mối đe dọa của Nga"
 43. Putin có hàng chục tỷ USD? (4/2014)
 44. Vợ cũ của tổng thống Nga Putin: "Chồng tôi đã chết từ lâu"
 45. Gia đình nạn nhân máy bay rơi MH17 đòi kiện Tổng thống Putin vì cho rằng Nga có liên quan (7/2014)
 46. Cuộc sống thường ngày của tổng thống Nga Vladimir Putin như thế nào? (7/2014)
 47. Tổng thống Putin sáp nhập Crimea vào Nga - sự kiện địa chính trị chấn động thế giới (17/3/2014)
 48. Động binh chiếm Crimea, Putin đang thua ở Ukraine
 49. Khí đốt: "vũ khí hạt nhân chiến lược" của Nga trước châu Âu trên bàn cờ Ukraine
 50. Vì sao Nga động binh chiếm bán đảo Crimea, Ukraine? (3/2014)
 51. Nga có lý gì khi đưa quân vào Ukraina?
 52. Vì sao khủng hoảng tại Ukraine làm Putin lạnh run? (2/2014)
* Tư liệu lịch sử Nga - Liên Xô
 1. Căn cứ quân sự Tartus tại Syria - điểm trọng yếu bảo đảm sự có mặt của Nga ở Địa Trung Hải, bảo vệ cửa ngõ ra vào Biển Đen
 2. Đại nguyên soái tự phong Stalin - lãnh tụ tối cao của đế chế cộng sản Liên bang Xô Viết giai đoạn 1922-1953
 3. Cái chết khó hiểu của Stalin
 4. Boris Nikolayevich Yeltsin - từ Bí thư thành ủy Moskva, rời bỏ đảng cộng sản và trở thành tổng thống Nga đầu tiên
 5. Mikhail Sergeyevich Gorbachyov người "có công" làm sụp đổ nhà nước cộng sản Liên Xô, mở ra kỷ nguyên đa đảng dân chủ tại Nga
 6. Nghị sỹ Nga đòi xử Gorbachev "'vì để Liên Xô tan rã" (4/2014)
 7. Khám phá kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga
 8. Vụ tai nạn tàu ngầm hạt nhân Komsomolets (Liên Xô) năm 1989