Monday, September 12, 2016

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh "mất tích": một câu nói mở ra nhiều hướng mở

Trần Hồng Phong

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh, tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang "mất tích" tiếp tục gây sự chú ý sâu của dư luận xã hội, trong bối cảnh ... chưa có gì mới. Ông Thanh vẫn biệt tăm. Vài ngày qua có nhiều "thuyết âm mưu" được mổ xẻ trên mạng xã hội. Bao gồm cả khả năng ông Thanh đã có mặt tận ... Cộng hòa liên bang Đức - một nước tư bổn và chưa có hiệp định dẫn độ tội phạm với Việt Nam. (Ấy là nói trong bối cảnh ông Trịnh Xuân Thanh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chính phủ Đức không cho phép ông Thanh tị nạn chính trị). 

< - Ông Trịnh Xuân Thanh mới cách nay vài tháng còn "oai hùng" thế này (ảnh báo NLĐ)

Việc ông Trịnh Xuân Thanh bị nghi vấn đang có mặt tại Đức cũng được báo Pháp luật TP.HCM và một vài báo khác nêu, với thông tin là " Tỉnh ủy Hậu Giang chưa có cơ sở về chuyện này". Tuy chỉ là nghi vấn, nhưng nếu đó là sự thật thì quả là khá ... nhức đầu cho các cơ quan chống tham nhũng tại Việt Nam.

Trong khi đó, trên báo Tiền Phong ngày hôm nay (12/9/2016) có một bài rất đáng quan tâm với tiêu đề "Làm rõ ai 'nâng đỡ' ông Trịnh Xuân Thanh" - trong đó nêu ý kiến của ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung Ương. Ông Hùng nói "Cần phải làm rõ sự liên quan của các tổ chức, cá nhân khi đã không kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm mà còn điều động, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh vào các vị trí cao hơn”.

Theo lời ông Vũ Quốc Hùng:

- Ban Bí thư nêu rất rõ, trong thời gian từ năm 2007 - 2013, trên các cương vị là lãnh đạo PVC, ông Trịnh Xuân Thanh cùng với Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát Tổng công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng (giai đoạn 2011 – 2013). Như vậy, những vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh đã xảy ra từ rất sớm. Thế mà tại sao bao năm qua không được  chấn chỉnh, xử lý và để nó tồn tại cho đến tận những ngày hôm nay.

- Công tác kiểm tra, giám sát của các tổ chức Đảng và chính quyền bao năm qua ở đâu mà lại không phát hiện ra những thiếu sót, sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh? Nếu việc kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, bảo đảm công minh, chính xác, kịp thời thì chắc chắn vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh đã được phát hiện và ngăn chặn từ sớm, chứ không phải đợi đến khi Tổng Bí thư có chỉ đạo. Điều này cũng chứng tỏ rằng, công tác kiểm tra, giám sát của các tổ chức Đảng và các cấp chính quyền chưa bảo đảm được sự chủ động, chiến đấu, giáo dục, hiệu quả. Vì thế tôi mong muốn các cơ quan chức năng có kết luận một cách nghiêm túc vụ việc trên.

(Mời quý vị xem bài báo đăng trên Tiền Phong).

Có thể thấy ý kiến của ông Hùng là rất thẳng thắn, rõ ràng và đụng chạm trực tiếp đến nhiều cá nhân, cơ quan. Thậm chí không loại trừ khả năng đụng chạm đến những thế lực ngầm, đã về hưu. Việc báo Tiền Phong đăng bài là sự dũng cảm.

Xét theo lời của ông Hùng, mà theo tôi là hoàn toàn hợp lý, thì các cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc bổ nhiệm, điều động ông Trịnh Xuân Thanh hiện vẫn đang còn đấy. Có thể xem xét, xử lý được. Thiết nghĩ không thể có chuyện "vô tư" hay "đúng quy trình" một cách bất thường như vậy được.

Một câu nói mở ra nhiều hướng mở là vậy. Hay nói theo kiểu có lý luận Mác - Lê, là cái gì cũng có mối quan hệ "biện chứng" với nhau. Cần nhìn nhận một cách biện chứng!

Song ý kiến của ông Hùng xét cho cùng cũng chỉ là ý kiến của một công dân bình thường (vì ông đã về hưu). Nên không có sức nặng và giá trị hành chính - pháp lý như ý kiến của một lãnh đạo cấp cao nào đó. Chẳng hạn nếu như đây là ý kiến của Trưởng ban phòng chống tham nhũng Trung ương, thì có lẽ nhiều vị sẽ ngủ không yên, ăn không ngon, sợ tái mặt.

Song cũng có thể là đảng đang áp dụng chiến thuật "còn nhiều điều chưa nói" chăng? Vì nói sẽ lộ, bọn tham nhũng sẽ chạy mất - lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh vẫn đang còn tiếp diễn và hứa hẹn sẽ còn có nhiều tình tiết gay cấn, khó lường và rõ ràng có nhiều hướng mở.  Vấn đề là liệu các cấp có thẩm quyền có mở ra hay có đủ lực để mở được hay không.

Chuyện chống tham nhũng xứ mình xưa nay nói thì bao giờ cũng rất hay, mà thực ra cũng đã nói cũng từ rất rất lâu rồi. Nhưng làm thì bao giờ cũng ... dở ẹc!

..............

Bài liên quan: